Rượu - amateur hay pro :D

Nguyễn Minh Nguyệt đã viết:
Choáng :(( -> sợ :-s

Đúng là chủ nhật mọi người post bài ầm ầm ^^ Vui ghê! Thế là từ nay không chỉ có chị em mời nhau uống nữa rồi. :D

Anh Kiên với chị Vân cho hai bài hoành tráng :x

Em chả có gì đóng góp một số tips ngu mua Brandy:

1) Cái mà gọi là True "Napoleon brandy" thì chằng còn dư một chai nào nữa. Tuy Napoleon là ông quảng quá thức uôgns này nhiều hởn cả nước Pháp cộng lại nhung ong ý chết hơn 130 năm trước rồi thì phải. Nên đáy chỉ là cái tên quảng cáo thôi chứ stock thật thì hết từ đời nào rồi.
2) Khi mua Brandy nhớ lưu ý là Brandy khôgn liên quan gì đến tuổi tác cả, (tùy vào mùa nho thôi) chứ chai nào cũng dừng aging khi nó rượu được đóng chai. Vì vậy một trai Brandy mười tuổi đóng năm 2000 với một chai mười tuổi đóng năm 20005 thì có khi chất lượng chẳng kém nhau.

@ Chị Vân: Chị Vân ơi cho em hỏi. Hôm trước em uống một thức uống kỳ lắm, của Đức, khá nặng, gọi là ja ja gì đấy :p là thức uôgns truyền thống của Đức, làm từ 12 hay 17 loại cỏ (herb) gì đấy, chị có biết ko ạ (NGhe em nói linh tinh thế này chị có hiểu ko ạ? :p)

Häh? Nghe em nói tên là jaja gì đấy thì chị có uống hết rượu của nước Đức này cũng ko phiên dịch nổi :-B Hehe, đùa tí, rượu đc chế biến từ cỏ (thảo mộc) thì có Ramazzotti, ko biết có đúng loại em uống ko? Nhưng mà đây là herb liqueur của Italia, ko phải của Đức
Ramazotti_18-04tn.jpg
 
Không chị ạ, cái này của Đức mà nó ko phải là rượu kiểu bottled đâu (nếu em nhớ ko nhầm). Nó là rượu người ta tự chưng tự cất hay sao ý. Của Đức chính thống mà :p. Em xin lỗi T_T ko nhớ nổi cái tên.
 
Ah, chị quên, Jägermeister cũng là herbal liqueur, lần này của Đức thật:

clippedJagbot.jpg
 
Viết bài nói đến rượu thì làm anh nhớ lại cuộc đối ẩm giữa Tổ Thiên Thu với Lệnh Hồ Xung ngày nào. Ko biết các em có đọc Tiếu Ngạo Giang Hồ ko?
Xin được trích dẫn ra đây để các tiểu muội cùng ôn lại để hâm nóng bầu hiệt huyết.

"....
Uống rượu cần nghiên cứu về đồ dùng. Uống thứ rượu nào phải dùng chén nấy. Uống rượu đất Phần phải dùng chén ngọc. Người Đường có câu thơ: "Ngọc uyển thình lai hổ phách quang". Như vậy đủ để chén ngọc làm cho sắc rượu thêm phần rực rỡ.
...."

".....
Rượu trắng ở ngoài quan ải uống rất ngon nhưng đáng tiếc mùi vị không đủ thơm tho. Hơn hết là lấy sừng tê giác làm chén để rót rượu vào mà uống. Có như thế thì mùi rượu mới thuần mỹ phi thường. Ta nên nhớ chén ngọc làm cho rượu nổi mầu sắc, sừng tê cho rượu thêm hương vị. Cổ nhân quả đã không lầm.
...."

"....
Đến như rượu Bồ Đào thì dĩ nhiên phải dùng đến chén hổ quang. Cổ nhân có câu thơ "Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi, Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi...". Chén dạ quang là vật trân quí hiếm trên đời. Rượu bồ đào đã có mầu hồng mà bọn nam nhi chúng ta uống vào thì không đủ hào khí. Chén dạ quang phát ra ánh sáng mới là tuyệt diệu! Rượu bồ đào rót vào chén dạ quang lập tức mầu rượu đỏ như huyết. Uống rượu cũng như uống huyết.
...."

"....
Còn thứ rượu ngon này là rượu tối cổ ngẫu nhiên có người đem cho, ngẫu nhiên mà uống. Nó là rượu cao lương. Thứ rượu này phải dùng chén "tước" đúc bằng đồng xanh mới là có ý cổ kính. Thứ gạo làm rượu này cũng là thật tốt, nó vừa ngọt vừa thơm, nên dùng thứ đấu lớn mà uống mớ hợp ý rượu.
...."

"....
Thứ "Bách thảo mỹ tửu" này là hái trăm thứ hoa thơm cỏ lạ ngâm vào trong rượu nên mùi thơm phảng phất như đi chơi ngoài nội ngày xuân, khiến người ta chưa uống đã say. Uống thứ "Bách thảo tửu" nên dùng chén cổ đẳng (làm bằng thứ rong cổn, cây cổ đẳng phải đủ trăm năm thì mới khoét thành chén được). Uống rượu bách thảo bằng chén cổ đẳng mùi thơm càng tăng lên bội phần.
...."

"....
Uống thứ rượu Thiệu Hưng trạng nguyên hồng này cần phải dùng thứ chén sành cổ mà là chén đời Bắc tống, nếu không có thì dùng tạm thứ chén Nam Tống vậy. Dùng chén Nam Tống đã là khí thế suy kém rồi. Còn dùng đồ sành đời Minh thì nhỏ mọn quá. Uống rượu Lê Hoa thì phải dùng chén Phí Thúy. Lệnh Hồ huynh thử nghĩ coi trước cửa quán rượu Lê Hoa ở Hàng Châu có treo cờ xanh để ánh vào rượu Lê Hoa cho thêm vẻ huyền ảo. Nếu uống rượu Lê Hoa phải dùng chén Phí Thúy là vì lẽ đó. Uống thứ rượu ngọc lộ tửu này phải dùng chén lưu ly. Rượu ngọc lộ sủi tăm như hạt châu rót vào chén lưu ly (pha lê) để trông rõ bên trong, cho phân biệt rượu ngọc lộ với thứ rượu khác.
...."

Thế nên các em uống rượu nào thì phải có cốc uống của loại rượu đó. Lần sau anh sẽ post các loại cốc để uống rượu :D.
NPTK
 
hix ! thấy chưa ! toàn con gái uống rượu ! hehe ! mình có biết uống rượu dek đâu :(( hồi hội trại trường tớ làm 5 ly dài dài trong veo từ cái can của khỉ ! rồi chúng nó khiêng lên ký túc , ngủ ko biết trời đất gì luôn :(( thấy mọi người nói chuyện hay hay nói leo thôi ! ko biết uống , đang hỏi về rượu châu Á ý mà kiểu như rượu sắn , rượu ngô, rượu nếp.. ý ! hồi trước thằng bạn người dân tộc Tày (nhưng ở HN từ lớp 6 :))) nó về quê mang rượu ngô lên uống cả thịt lợn rừng hehehe chưa thấy cái gì ngon như thế =P~! nấu kiểu dân tộc có khác (có cái hạt gì gì thơm dã man , hạt dổi sao đó ) . mồi ngon , rượu ngọt 2 thằng nằm lăn quay bố mẹ nó về cũng ko biết :))cửa thì mở toang !
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hoan Hô Chị Vân đúng rồi, chị nhắc tên em mới nhớ ra!!! ^_^ Đúng là Jagermeister!! ^-^v Nhưng em uống là uống shots ko uống on the rocks mà tại sao nó lại bảo "Serve cold" nhỉ?

Anh Kiên thích chuyện chưởng ạ? ^^ Hôm qua em vừa làm một bưa marathon thức đến 7h sáng nay đọc. Kim Dung tiên sinh đã xong lâu rồi còn giờ đang nghiên cứu Cổ Long ^^.

Nhắc đến rượu dân tộc thì em chịu rồi, :p khôgn uống được.
 
hihihi ! anh Kiên kể xong thế nào cũng có thằng hâm đi kiếm cả đống chén quí về rồi mua chai lúa mới rót vào tráng qua từng chén mới uống :))
 
Tuỳ em thích uống ko hay on the rocks đều đc mà, nhưng mà chai phải đc cất trong ngăn đá, chị thì thích uống on the rocks, thấy thế ngon hơn, thích cái lạnh buốt xong rồi ấm nóng lên trong họng :p
 
Chỉnh sửa lần cuối:
đông vui rồi sao hai em Nguyệt với Vân lại rủ nhau ra lập topix riêng ... cứ làm luôn trong này mọi người thử với. Tửu Lâm Thánh Địa đông phết rồi nhỉ, đã có 5 prôféts (THVân, BAThư, Minh Nguyệt, Hiền Nga, và pro Kiên mới vào) + 2 amatơ (Anh với chú Ngọc là amateur nhé?) + thêm vài nhân lảng vảng chờ uống ké :)) .

em Nga: "Tửu phùng tri kỉ ngàn chén ít" :), nếu có dịp tất nhiên anh sẽ phải đối ẩm cùng em và mọi người, để xem bạn hiền hay bạn "dữ" :p. Ờ, mà ý kiến đi vòng quanh thế giới uống rượu hay đấy. Em Nga đến đỉnh eiffel, hay rouge-square ... uống ruou và nhìn ngắm lịch nhân loại ... dưới chân :))

Còn anh thích kiểu uống ruou lạnh-vào mùa đông của em Vân, vị nóng của ruou lúc này mới có giá trị. Còn mùa hè thì ... thôi bỏ :d
 
xin hỏi các cao nhân ở nước ngoài có rượu ngâm động vật ko ? nhà tớ bữa nó có hũ ngũ xà , "sư phụ" uống đúng 1 nước sau khi ngâm hạ thổ 6 tháng là cho nó đi luôn ! trong khi ngoài hàng nó cứ vơi lại đầy cứ như là rượu "Thạch Sanh" ấy
 
Thực ra rượu ở Vn cũng có cái đặc sắc, nhưng độ an toàn thực phẩm ở Vn ko đc đảm bảo, nên chỉ nên uống những rượu biết chắc nguồn cùng cấp của nó.
Tiếp tục về cách chọn ly uống Cognac

Trước tiên, thưởng thức rượu cognac bắt đầu bằng cách chọn bộ ly thủy tinh sao cho loại rượu tinh chế (eau-de-vie) có thể biểu hiện toàn bộ phẩm chất của nó ! :)
Ngày nay, các chuyên gia khuyến khích dùng các ly có hình dạng được nghiên cứu tỉ mỉ : dạng hoa tulip, Thật ra, nó trợ giúp cho việc giữ lại các hương vị (arôme) đồng thời tỏa hương một cách tinh tế, thong dong từ tốn suốt quá trình thưởng thức. Nhưng chính xác nhất thì ly hình hoa tulip với dáng dấp thanh tú tôn lên màu sắc cũng như độ lóng lánh của rượu cognac.

verretulipe160.jpg



Từ mũi đến mắt :
Trước khi khám phá nét cầu kỳ của rượu cognac, người sành điệu sẽ phải tìm hiểu bằng thị giác và thính giác các thông số chỉ thị phẩm chất của rượu.

Màu sắc của rượu cognac cung cấp trước hết chỉ số về độ sánh cũng như độ trong của nó.
Khi ta đưa ly rượu lên gần mũi, sẽ cảm nhận được mùi hương bốc hơi mạnh nhất, đó là "montant" (cảm giác ban đầu). Sau khi lắc nhẹ ly, ta sẽ cảm nhận được mùi "bouquet" (toàn diện).

Ta có thể nhận ra mùi hương của hoa hay quả như là : mùi cây đoạn phơi khô, mùi hoa nho, cành nho khô, mùi nho chín, mùi hoa violette, mùi vani ... Đó chính là lổ mũi thứ hai ( ?? c'est le second nez. )

"palais de plaisir" (ko dịch chuẩn đc cụm này :D) Palais = lâu đài or vòm miệng; plaisir = please :)

Chính sự tiếp xúc với lưỡi và vòm miệng mà Cognac biểu hiện hết giá trị : cái ngon của nó là kết hợp của hương thơm đậm đà kết hợp với hương vị của nó. Người uống từ lúc này có thể cảm nhận toàn bộ những phẩm chất tạo nên cá tính riêng biệt của sản phẩm : tròn trịa, êm dịu, lóng lánh, thanh tao, nhẹ nhàng, nồng nhiệt, hương vị cổ xưa, sự hài hòa ... vô số các cảm giác cho phép ta nhận ra và đánh giá cao loại cognac mình ưa thích .


Đó là hoàn chỉnh về lịch sử, cách uống, chọn ly uống và cảm nhận về Conagc :)
Chúc các em sẽ sớm trở thành Pro :)
NPTK
 
úi mẹ ơi ! bó tay ! :(( khó thế ! em thấy mấy thằng trong phim găng sờ tơ nó vào quán : e bồi cho ly đúp ! bác bồi ngầu ngầu đẩy ly trượt vèo cái , chú kia bắt lấy đưa lên ! tợp , 1 phát đi luôn ! cho ly mới đi ! :))
 
Anh uống Vodka cũng tương đối, và sau đây là những gì anh đọc đc và tìm hiểu đc về Vodka:

Vodka là loại mạnh không màu làm từ bất cứ chất liệu nào. Vodka thường được cất từ các hạt mễ cốc nghiền nhừ, lên men và lọc bằng than để khử mùi. Vodka không nhất thiết phải qua khâu ủ, nhưng cần được xử lý nhằm loại bỏ hương vị và màu sắc để trở thành trong suốt, không mùi. Đây là loại rượu dễ bay hơi có thể pha chế với nhiều loại trái cây và các hỗn hợp đồ uống khác.
Vodka vốn được sản xuất ở Nga và Ba Lan từ thế kỷ 12. Loại Vodka trung tính rất được giới pha cocktail ưa chuộng, vì nó không mang mùi hương nên khi pha vào đồ uống không làm mất vị quả, mà lại gia tăng độ rượu cho đồ uống. Vodka có khả năng kích thích tiêu hoá và làm ấm cơ thể, lại rất tinh khiết nên ít gây tác dụng phụ.
Cách uống Vodka: Cách uống truyền thống là cho chai rượu vào ướp lạnh đến khi vỏ chai lạnh buốt thì lấy ra, rót vào ly nhỏ và cho thêm chút tương trứng cá rồi uống.

Nhưng thực sự anh chưa cảm nhận đc hết cái vị ngon của Vodka như Vân nói, tiếp đến thì như Vân nói là ko mùi ko vị nhưng khi anh uống Vodka thấy có mùi như mùi kẹo ngọt, rất thơm cảm giác rất ngọt ngào, uống vào thì vị cay ngay tại đầu lưỡi, và sau đó thì cả cơ thể nóng râm ran :), vodka la loại rượu mà anh chỉ dành uống khi trời cực kì lạnh và anh đi ra đường, thì khi nào chờ Bú hay đứng đâu đó lạnh quá sẽ làm một ngụm, lúc đó thấy như đang cảm giác đứng giữa một thế giới khác, thú vị lắm :D
@ Minh Nguyệt: Anh ở phía bắc nước Fr, gần Paris :). Anh luôn sẵn lòng mời em uống rượu ;). Truyện Chưởng thì anh cũng chỉ đọc của Kim Dung là nhiều, Cổ Long và Trần Thanh Vân thì cung thỉnh thoảng, đó cũng là cái thời ngày xưa để chỏm :D, còn bg thi ko có thời gian và hứng thú đọc nữa :).
@ Hoàng Vân: Bao giờ có cơ hội sang Fr thì ghé qua chỗ anh, anh sẽ mời em một ngụm Vodka ngay tai ga :D (nhưng chỉ mùa đông thôi :p).
NPTK
 
^^ vậy thì phải nhờ anh Ngọc chỉ bảo rồi, em cả đời rượu VN chưa uống bao giờ đừng nói đến rượu ngâm. Mới thử qua rượu ngâm cá ngựa và tỏi và... ờ anh ko muốn biết kết quả đâu :p

Rượu Trung Quốc thì em không thạo nhưng thích nhất là Mao Đài (mặc dù bọn TQ ky bo ko cho mang rượu ra nước ngoài).

Chị Vân: em là con gái vẫn là gái :p thích uống nhưng... cũng thích ăn, em uống kiểu trẻ con ti toe O:) --> ăn bánh. Khi nào phải xin xở chị Vân nướng bánh đối ẩm ^^. Chờ mãi mà chị Vân chẳng update cái công thức pha cocktail nào cả :p Em tìm nước dứa mà chẳng thấy đâu nên ko pha Malibu được T_T

@ Anh Cường: anh loại em ra khỏi pờ rồ list đi anh! ^^ Anh Kiên cười em ở trên rồi :p mà em uống kém lắm, pha cũng kém gọi là amateur còn chưa xứng!

@ Anh Kiên: Cảm ơn anh Kiến ;) Có anh zai vào topic sôi động hẳn :p mọi người post bài ầm ầm! Anh ở Bắc Pháp ạ? ^^ Khi nào em qua cho em ở ké với. Em lâu lắm rồi ko qua Paris. Còn chuyện chưởng thì... em đang thời để chỏm nên phải tranh thủ chứ ^^.
 
Topic sôi động là có các em gái xinh xinh bọn em vào nên nó sôi động thôi, anh chỉ vào để nói nhăng nói cuội góp vui cho các em ba ngày Tết thôi.
Thực ra muốn thành pro :D thì phải có một tâm hồn thực sự hướng về nó và luôn muốn tìm tòi khám phá thì mới đc, còn chúng ta ở đây đều là dân amateur cả thôi em ạ :).
Có vài công thức pha cocktail từ Tequila cho em Nguyệt :) :

ACAPULCO

coctai.jpg


Nguyên liệu

- 30ml tequila
- 30ml light Rhum
- 15ml malibu
- 60ml nước dứa (thơm)
- 30ml nước nho

Cách làm

- Tất cả các nguyên liệu cho vào xay chung với đá
- Dùng ly tulip cho cocktail này
- Trang trí: một lát dứa kèm một trái cherry trang trí miệng ly, có thể thêm cây dù nhỏ

TEQUILA SUNRISE



cbbar_tequila.jpg


Nguyên liệu

- 30ml tequila
- 120ml nước cam
- Vài giọt siro lựu

Cách làm

- Pha trực tiếp các nguyên liệu trên với đá
- Dùng ly Pilsner để đựng cocktail
- Trang trí: dùng một lát dứa kèm cùng một trái cherry và hai lá dứa làm nền

sunflower -> Cocktail pha chế từ Tequila (8.6.2005 22:31:19)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Topic sôi động là có các em gái xinh xinh bọn em vào nên nó sôi động thôi, anh chỉ vào để nói nhăng nói cuội góp vui cho các em ba ngày Tết thôi.
Thực ra muốn thành pro :D thì phải có một tâm hồn thực sự hướng về nó và luôn muốn tìm tòi khám phá thì mới đc, còn chúng ta ở đây đều là dân amateur cả thôi em ạ :).
Có vài công thức pha cocktail từ Tequila cho em Nguyệt :) :

ACAPULCO

coctai.jpg


Nguyên liệu

- 30ml tequila
- 30ml light Rhum
- 15ml malibu
- 60ml nước dứa (thơm)
- 30ml nước nho

Cách làm

- Tất cả các nguyên liệu cho vào xay chung với đá
- Dùng ly tulip cho cocktail này
- Trang trí: một lát dứa kèm một trái cherry trang trí miệng ly, có thể thêm cây dù nhỏ

TEQUILA SUNRISE



cbbar_tequila.jpg


Nguyên liệu

- 30ml tequila
- 120ml nước cam
- Vài giọt siro lựu

Cách làm

- Pha trực tiếp các nguyên liệu trên với đá
- Dùng ly Pilsner để đựng cocktail
- Trang trí: dùng một lát dứa kèm cùng một trái cherry và hai lá dứa làm nền



BRAVE BULL


BRAVEBULL.jpg


Nguyên liệu

- 30ml tequila
- 15ml kahlua

Cách làm

- Pha trực tiếp hai thứ rượu trên vào ly với đá.
- Dùng ly balloon cho thức uống này.
- Trang trí: dùng một trái cherry đỏ trang trí trên miệng ly.
 
T_T Sunrise thì em có công thức ở nhà rồi nhưng... T_T em kiếm mãi ko có nước dứa lần trước chị Vân cho công thức cũng thế, ko có nước dứa ko biết pha ra sao

Dù sao cũng cảm ơn các anh chị nhiều lắm ^^ được hưởng ké.

Em chỉ hỏi một câu tò mò thôi, con gái uống rượu thường hình ảnh bị bóp méo rất nhiều. Thường người ta quan niêm, đàn bà con gái mà dính dáng đến chât cồn thì chẳng bao giờ ra gì được cả. Dù là con trai cũng ko thích bạn gái mình uống được. Các anh zai trong topic mình thế nào? T_T Đừng có nói là cũng bảo trông ko đẹp nhé... Y_Y
 
Topic có tên là Rượu-amateur hay pro, thì có nghĩa chúng ta chỉ bàn về rượu, cách thức uống rượu, lịch sử của từng loại rượu...chứ ko nói đánh giá về con gái hay con trai khi uống rượu :). Đã là dân đam mê rượu thì bất kể trai gái đều có thể tham gia hưởng ứng, đây là kiến thức chứ ko phải là thi tài uống rượu nhiều hay ít...nếu như vậy chúng ta đã tự tầm thường hóa việc thưởng thức rượu của chúng ta ở đây rồi.
Tuy nhiên Rượu nhìn thì ngon, có ba giọt thấm cổ thì sảng khoái. Nhưng những tác hại của nó thì cũng không ít. Những loại rượu sản xuất từ Đông sang Tây nói chung đều là kẻ thù của tỳ vị trong cơ thể con người. Phải trải qua quá trình lên men rồi mới có được rượu. Theo y lý mà nói, bất luận những thứ gì lên men đều nhập tỳ, làm cho tỳ hỏa vượng, cũng như chua thì nhập can, mặn thì nhập thận, đắng và khét thì nhập tâm và cay thì nhập phế. Tỳ vị chủ tứ chi; những người uống rượu lâu dài càng về già tay chân, thân thể càng khô héo. Ấy là vì cái nóng của rượu đã đốt hết tỳ huyết, làm tiêu tan các cơ nhục.
Anh nói ở đây là tác hại chung của rượu đến cả Nam và Nữ. Cái gì cũng có hai mặt của nó, nếu biết điều hòa, ko nghiện ngập, coi uống rượu là một thú vui, một sự thưởng thức cuộc sống thì chúng ta sẽ thấy tốt hơn và thú vị hơn rất nhiều khi thưởng thức nó.
NPTK
 
anh Cường ơi em Nga là cái đam loi nhoi chờ uống ké đấy ạ 8-| em có biết gì đâu ạ :p chí thấy có rượu là ... "thưởng thức" thôi ;;)

=D> lăng xê sếp Kiên của em một tý ^^ chị Nguyệt ơi (không gọi chị Vân đâu vì chị Vân có người ở Đức để nướng bánh pha rượu cho rồi :p) sếp Kiên EHAO của chúng em là không chỉ sành về rượu mà còn rất yêu cái đẹp :x thích chị em phụ nữ :* là con người biết cảm thông và chia sẻ :)) lại còn ... hấp dẫn ;;) (anh ơi em promote sếp em thôi, chứ em không có ý gì đâu :p :"> :D) chị Nguyệt có nhu cầu để em vào EHAO Album lấy mấy cái ảnh đầy quyền rũ của anh Kiên ;;)

:p

mà sếp dọa em kinh quá cơ 8-| vợ chồng em toàn người uống nhiều, thế về già thành héo hon cả sao? :(( sếp dọa thế em không dám uống nữa :(( về cũng cấm tiệt không cho anh Linh uống [-( để đấy còn phục vụ mình ;;)

chị Nguyệt cứ uống đi chị ạ :D kinh nghiệm cho thấy là con trai thường bị hấp dẫn bởi các cô bé biết uống và thưởng thức rượu (như chị), lại còn biết pha rượu nữa :x :* không thì làm sao mà vợ chồng về nhà chia sẻ với nhau được cái thú "ẩm" này đây?
 
Back
Bên trên