Rượu - amateur hay pro :D

Chị Vân ơi, chị ở Đức đúng ko ạ? ^^ Ở đấy tuổi uống rượu là 16 đúng ko ạ? ^____^ bạn em người Đức sagn đây kêu ầm lên là ko cách nào uống được rượu, mua được rượu phải bảo bố mẹ gửi sang cho :D.

Chị ở thành phố nào vậy chị? Hồi xưa em ở một thời gian ở Berlin với cả Bonn (Yikes,em ko nhớ cách viết nữa) :p

Em Khoa: Đã vào box về liquor thì... chị biết em trong sagns thế nào rồi! ;;)

Anh Ngoc nói thế là làm khó rồi. Rượu ta thì em chưa uống bao giờ rượu ngoại quanh đi quần loại chỉ có wine, whisky, Rum, Brandy.... là ko pha, kể thì... ai chả giống ai ạ :p Hay mọi người đóng góp công thức cocktail lên cả nhà cùng pha đi ạ. *Mắt chớp chớp chỉ trỏ chị Vân* ;;)
 
Nguyễn Minh Nguyệt đã viết:
Chị Vân ơi, chị ở Đức đúng ko ạ? ^^ Ở đấy tuổi uống rượu là 16 đúng ko ạ? ^____^ bạn em người Đức sagn đây kêu ầm lên là ko cách nào uống được rượu, mua được rượu phải bảo bố mẹ gửi sang cho :D.

Chị ở thành phố nào vậy chị? Hồi xưa em ở một thời gian ở Berlin với cả Bonn (Yikes,em ko nhớ cách viết nữa) :p

Em Khoa: Đã vào box về liquor thì... chị biết em trong sagns thế nào rồi! ;;)

Anh Ngoc nói thế là làm khó rồi. Rượu ta thì em chưa uống bao giờ rượu ngoại quanh đi quần loại chỉ có wine, whisky, Rum, Brandy.... là ko pha, kể thì... ai chả giống ai ạ :p Hay mọi người đóng góp công thức cocktail lên cả nhà cùng pha đi ạ. *Mắt chớp chớp chỉ trỏ chị Vân* ;;)

Em nghe đâu đồn 16 tuổi đc uống rượu đấy huh? 18 em ạ, chị đây mỗi lần đi mua rượu toàn bị hỏi id card :(( can tội mình nhỏ con :(( cũng may gần đây mình chắc già đi nhiều nên ko bị hỏi nữa :p
Chị ở Munich em ạ, ngày trc em làm gì ở Berlin với Bonn thế?
Chị lại cũng giống em Nguyệt, thích uống rượu pha. Pha mỗi lần uống như khám phá một hương vị mới :X thích :x Mới cả pha rượu chị uống nhiều hơn là ko pha :p
Uống shot nhà cháu chỉ thích Vodka, Brandy, Whisky, còn Cognac và Rum uống 1 shot là thấy chán 8-} chả hiểu sao 8-} Nhưng mà đem pha thì :x
Chị với em Nguyệt mở Topic mới Cocktail nhé ;)
 
rượu pha em uống như uống juice ý 8-| thích thì là thích thôi, chứ không phải là enjoy. uống cũng được, uống cũng được nhiều, nhiều hơn không pha nhiều, nhưng không có cảm giác như là đang uống rượu... prefer cái sâu nặng của rượu cất nguyên chất 100% :x
 
Đúng là chiều thứ bảy có khác, mọi người rep ào ào :D.

:x yêu chị Vân quá! Mình phải lập hội cocktail thôi! ^^ Cái tuổi uống rượu thì em chịu, tại bạn em nó party say sỉn từ tuổi 12-13 nên em tưởng 16 là được uống rồi. ^^ Nghe em nói ai cũng bảo muốn dọn sang VN sống :)) Từ bọn CHâu Âu đến bọn Mỹ. Còn bên TQ cũng ko có tuổi uống rượu, tha hồ đàm luận Mao Đài và Nữ Nhi Hồng :)).

Nói đến rượu ko pha, em mới nhớ ra có rượu gạo Châu Á là uống rất ngon và ko bị ngán. Rượu VN em ko rõ ko biết bàn luận, còn Sake và Mao Đài là hai thứ... phải nói là không có lời diễn tả. Vừa dịu vừa ấm, uống được nhiều mà rất dễ chịu.

Hôm trước em thử uống món Sake Bum ^-^ Là Sake nó pha với bia Corona. Uống thấy hay hay :D.

Em ở đây chắc vẫn khổ hơn chị ạ, T_T Em đi mall (Luật ở Mall là trẻ dứoi 13 thì phải đi cùng người lớn) bị cảnh sát chặn lại 3 lần hỏi ID rồi ạ. :(( Có cần quá đáng thế ko? Em nhỏ thật nhưng có cần nhầm với trẻ 13 ko??? T_T Lúc mình mở ID Đại Học ra thì nó ôm bụng cười, "Tại sao mày học đại học mà bé thế?" --> *khóc ré*

Thế nên cũng chẳng đi clubbing được, ko thử rượu pha xịn ra sao. Em cũng toàn pha tại nhà thôi ạ, may mà nhà em thích uống nên chôm shaker của ông bố nuôi dùng được ạ.

Còn như anh Ngọc, rượu nguyên chất thường em ko uống ko, toàn để ăn thôi. :)) nhưng ko đủ trình như các anh nhắm rượu đâu ạ. :p em nó nhỏ, chỉ thích ăn kem, ăn bánh và chocolate thôi ạ.^^
Hồi xưa em sống ở Châu Âu ạ. Nên cứ đi tí tửng, Đức thì em chỉ sang hè chơi cùng lắm là vài tuần thôi ạ. ^^ Nhưng cũng đủ thưởng thức bia Đức rồi ạ! :D

Em Nga: Rượu nguyên chất proof 100% thì... sắp thành cồn rồi còn gì :eek: Báii phục thật đấy, chị chịu :p

Em thích cocktail vì uống dễ chịu, em cũng chưa đến cái tuổi uống rượu nặng cho say quắc cần câu nên ko hay uống shots.


Nhiều nhất là lần năm mới vừa rồi, uống khoảng 4-5 shots tequila, với hai ba shots X.O excellence thôi ạ. Các anh nghe lại cười thôi :p

Chị Vân sướng quá ạ, ở Đức thì đúng là nơi drinking cradle rồi còn gì ạ! ^^ khoảng năm nay năm sau em có sang Đức, cho em sang chỗ chị chị nhé!
 
:p em Nga uống rượu nguyên chất có hết 1 chai 1 lúc ko :p Pha rượu cứ tưởng là ko xi nhê gì nhưng mà uống thì cũng hết đến cả chai đó ;)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
ôi giời ơi chị Nguyệt làm quả rượu 100% cồn thật thì còn quá cả cồn ấy chứ :D cồn của nó có 90% là căng :p chị lại đòi cồn 100% 8-} ý em là rượu "nghiêm" cơ, tức là không pha :p chúa ơi! :p

chị Vân ơi em mới "hết cả chai" được wine với champainge và sparkle wine, chứ rượu mạnh thì một là ... không giàu thế :p hai là không dám thử :D cháu nó ở Việt Nam có bố có mẹ :p nhỡ uống thế có làm sao thì...

uống rượu pha thì chả biết bao giờ là dừng được :x ngọt ngọt thơm thơm dễ chịu như juice mà! lại thêm cái chất "say" rất rượu! để hôm nào chị Vân về chị Vân pha rượu em "hết một chai" cho :D
 
Em Nga: Hì nói thế thôi chứ uống rượu như thế nào là sở thích của mỗi ng, bạn gái chị cũng thích uống shots (chắc tại nó chưa đc uống cocktail ngon bao giờ :p j/k) Ko biết bao giờ chị mới về VN, nếu có dịp nhất định chị sẽ mời em và HDC một bữa cocktail kiêm nhậu nhẹt tẹt ga :D
Em Nguyệt: Hì chị thì lại hết tuổi uống rượu say quắc cần câu rồi, chắc tại mình già rồi ko "máu" như hội trẻ các em nữa ;) Ngày trc chị rất thích uống brandy, mỗi lần hứng lên là vác một chai đến nhà bạn trai uống cho anh ý ngồi.. ngắm :p Bây giờ vẫn thích nhưng ko nốc như ngày xưa nữa :D Bây giờ chị thích nhâm nhi các loại khác nhau để tìm hiểu các hương vị mới ;) Thích nhất vẫn là Vodka :x Chị thích uống nhất Absolut Vodka
absolut_vodka.jpg


hoặc Wodka Gorbatschow cũng ok

Wodka%20Gorbatschow_jpg.jpg


Còn cocktail thì chuyển hẳn qua topic mới nhé ;)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hahah nhưng mà rượu amateur hay pro mà chỉ quanh quẩn có chị, em, em Nga với anh Cường, anh Ngọc thôi, cocktail thì... chắc dân số chỉ còn hai chị em mình :D J/K

Đúng là nên lập một topic chuyên sưu tầm các công thức!

Còn Champagne thì vốn là một loại Sparkling wine nổi tiếng được cất ở vùng Đông Bắc Pháp. Mà nói thật thì... em thích uống >''< Sparkling Grape juice cơ :p *trẻ con*

Bắt đền chị Vân nhé, ko mời em :D ! Vodka cũng là loại em thấy thích nhất yummy... :x mà Vodka cũng là nguyên liệu của cực kỳ nhiều loại cocktail. Nhưng em thử uống cái Vodka truyền thống của Nga... mùi nó kỳ kỳ :p chắc tại em quê mùa ko "lĩnh hội" nổi ^^;;

Còn cocktail thì mòn ngon lành nhất em tự pha được là Cosmo Politan, Martini thì hay pha nhưng... pha ngu :p chẳng biết hay dở ra sao nữa, mình pha thì biết là ngu vẫn... khen :D

Còn shots thì chắc phải lĩnh giáo chị Thư, chị Thư lại chứa nhiều loại nữa =P~ ~~~> ^^ J/K
 
Chỉnh sửa lần cuối:
^^ chị Vân nhớ nhá! nhưng chắc cũng phải năm 07 nhỉ? vì chị bảo năm 06 là chắc chắn không về được rồi :( summer hay xmas năm 07 đây? tháng 6 hoặc tháng 12 nhé?

mà khiếp, tính xa gớm :p còn tận 2 năm nữa cơ mà :"> em sẽ kiên nhẫn chờ đến 18 tuổi để uống rượu với chị Vân :D mà khổ, muốn uống ở Mẽo thì phải tận 5 năm nữa cơ :((

sparkling wine là cái thứ sparkling duy nhất mà em uống được :p mấy cái sparkling ... nước suối (bọn Poland gì gì đấy có cái món này :p lại còn flavoured nữa cơ) với sparkling ... coke hay juice thì bó tay toàn tập rồi :D không uống nổi :p

em cũng thích Vodka lắm :x mùi thơm, uống ấm người. đi uống với hội HDC và anh yêu cũng toàn Vodka chị ạ. chỉ tiếc (thèm!) là ở nhà lúc nào cũng đầy Vodka (ba mẹ em cựu du học sinh ở Nga, bạn bè cũng toàn cựu du học sinh Nga, những con người uống Vodka như uống nước!), thế mà chả bao giờ được uống :( lại toàn Vodka xịn xách tay từ Nga về. chỉ được đứng hít hít ngửi ngửi với lúc đi rửa cốc thì hít lấy hít để thôi :D :p
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Khiếp, trong này bàn về rượu mà toàn các em gái thế nhỉ?
Em Thư nghe nói thì có vẻ tửu lượng rất khá, uống hết một chai Hennessy thì cũng ko đùa đc :D, nếu có dịp nào đc đối ẩm cùng em chăc sẽ rất thú vị đây ;). Em Vân thì toàn vodka, rượu đó uống rất ngọt, có hương vị kẹo, chứng tỏ em rất ngọt ngào :p, nếu bg có dịp sang DE hoặc nếu em có dịp sang Fr thì anh mời em vài ngụm rượu Vodka :p. Em Nga thì chưa đủ tuổi uống rượu, em ở US nó đâu cho em mua đâu nhỉ? Tốt nhất là em Nga nên uống mấy chai Malibu, kahlua...cho nó ngọt ngào và nhẹ nhàng ;).
Trong này toàn thấy các em kể uống nhiều mà ko nói rõ hương vị cảm nhân của mình về từng loại rượu, nếu chỉ nói tôi uống rượu này rượu này thì chỉ là biết uống, và có uống, kiểu đó gọi là amateur. Còn nếu muốn Pro thì phải nhấp ngụm rượu, cảm nhận từ đầu lưỡi, và khi rượu xuống hết cổ họng thì có thể nói tên rượu và vị đặc trưng của nó. Sau đó hai măt mơ màng nói ngay lịch sử của loại rượu đang uống và hoàn cảnh nào thì nên uống loại rượu nào, thời tiết thế nào thì uống rượu đó. Các em cứ phấn đấu nhé.
NPTK
 
Mãi mới có một anh giai Pro vào dạy dỗ các em gái Amateur thế này :x Hihi nghe lời anh Kiên em sẽ phấn đấu để sang FR đc anh Kiên mời rượu ạ :D
Em cũng mong có các đc Pro chia sẻ kinh nghiệm cảm nhận với mấy chị em gái bọn em ạ, sao anh Kiên ko mở đầu đi ;)
 
Thì phục vụ em Vân nào :D
Rượu Cognac là gì?

Tiếng Mỹ gọi là Brandy, tiếng Pháp gọi là Cognac. Cognac là một loại rượu mạnh tại Pháp, vang danh thiên hạ, như bên TQ có rượu Ngũ gia Bì và Mai Quế Lộ. Chính rượu Mai Quế Lộ này mà tướng Quan Công chém rớt đầu Nhan Lương Văn Xú vào một mùa đông tuyết rời miền cực Bắc TQ (sự tích Tam Quốc nó thế anh ko biết nhớ rõ ko :D)
Brandy là một loại rượu được cất từ rượu chát mà ra, Cognac cũng vậy, họ dùng champagne cất ra. Xứ nào cũng có Brandy, nhưng Brandy là Brandy còn Cognac là Cognac. Cognac tên một làng của Pháp chuyên môn cất chế ra rượu mạnh tên làng nổi danh thành ra tên riêng luôn. Cognac nằm ở miền Nam nước Pháp, rộng khoảng 250 ngàn hecta (số liệu làm ví dụ :D)
Bên ngoài là biển Atlantic, còn trong thì có dòng sông Charente. Cognac chỉ là một tỉnh lỵ nhỏ nằm trong 3 tỉnh lớn: Angousmois, Saintonage và Aunis. Trong thời gian bị trị bởi La Mã, thì những tỉnh lỵ này ngoài sự làm rượu nho họ còn làm muối biển rất ngon, cung cấp cho toàn vùng Châu Âu. La Mã có tiền nhiều nhờ những công nghệ này. Riêng con sông lớn Charente là nơi ghe xuồng tấp nập mua bán, xuôi ngược Bắc Nam. Nếu không nhờ một lái buôn, người Hà Lan gốc Đức, tên là Den Helkenwijk thì chúng ta sẽ không có loại Cognac ngon mà uống đâu. Ông lái rượu này chuyên mua rượu Pháp chở bằng ghe xuồng sang Hòa Lan, ngày kia ông tính toán thấy càng chở càng lỗ vốn, thùng tônô rượu chát quá cồng kềnh, khiêng vác tốn nhiều tiền công sức. Chẳng lẽ dẹp nghề của ông cha mình để lại? Mà rượu chát đỏ hay trắng toàn là nước là nước rất nhiều, tại sao mình không làm cách nào ít nước để dễ chuyên chở, rồi về đến bển thì pha thêm nước vào tiện lợi đôi bề. Nghĩ là làm, ông nhờ một lò rượu tìm cách chưng rượu chát dùm ông. Dĩ nhiên chủ lò nghĩ trong bụng: bộ cha này khùng sao đây? Nhưng cũng nghe lời, đem thùng rượu chát đỏ mà chưng cách thủy.

Tiếng HàLan gọi là Brandewijin (nghĩa là burned-wine = đốt rượu) Thành thử ngày nay thế giới xài danh từ Brandy thì không lấy gì làm lạ.

Đun nóng đến một nhiệt độ vừa đến 173o F (tương đương 78.3 độ C) thì rượu chát bốc thành ethyl-alcohool. Hơi nóng được đông lạnh lại thành một chất rượu mạnh, chính ông lái rượu và chủ lò cất rượu uống ly rượu đầu tiên thì té chỏng gọng, ngủ khò nguyên đêm. Thức dậy cả hai lấy làm hoan hỉ vô cùng. Nhưng muốn trở thành Brandy thì phải chưng cất thêm một lần nữa, uống vài ly rồi thì khà vào lò, lò phựt lửa thì thành công.

Còn Brandy tại California thì độ mạnh của rượu lấy ra được 85% alcohol. Tại Pháp người ta dùng loại cân rượu tên là Gay-Lussac, độ ghi là 40 độ G.L nghĩa là chứa 40 % alcohool. Còn những xứ thuộc ảnh hưỡng của Anh Quốc (Great Britain) thì người ta dùng danh từ Proof, nhưng qua đến Mỹ thì Proof được hiểu theo nghĩa khác rồi. Nói thì hơi kỳ cục, bên Anh Quốc họ dùng chữ Proof nghĩa là rượu mạnh đến độ nào đó, được pha thêm chút thuốc diêm sinh (loại dùng trong thuốc súng, gốc là Sulfur) Dĩ nhiên khi pha loại thuốc súng đó vào rượu thì xin đừng uống, uống vào các em có làm sao thì ráng chịu. Mà họ tính đúng cân lượng của họ rồi bật diêm lên, hỗn hợp đó nổ cái ùm... Đó là proof của Anh Quốc đấy. Và 100 British Proof có nghĩa là chứa đến 57.1% alcohool. Còn qua Mỹ thì Proof họ nhồi lên gấp 2 lần. Vídụ như độ rượu bên Pháp người ta ghi là 40 G.L thì tại Anh Quốc người ta ghi là 70 proof British, còn qua bên Mỹ thì người ta ghi là 80 proof U.S.A. Proof hay không proof dân nhậu không cần, mà chỉ cần uống vào một cái là thấy lửa cháy rần rần trong người, thêm một miếng mồi nhậu, rồi thêm một ly nữa... thì cho dù ngày mai sa địa ngục ta cũng không sợ, phải không?

Brandy khi cất xong thì chỉ có một chất lỏng trắng trong, có vị cay vị say. Nhưng nhờ dân Cognac cất loại này trong một thùng tônô (tonneaux) thì ra màu vàng nâu sẫm. Thùng tônô (tonneaux) này chứa được khoảng 350 lít (157 gallons). Bên Pháp nhờ một loại cây đặc biệt là cây sồi mọc ở rừng Limousin Forest (hướng Bắc trên núi của vùng Cognac). Loại cây này rất cao lớn, thớ gỗ rất mịn không rỉ nước, nhiều chất tannin (chất đăng đắng của cây). Chính chất này tạo hương vị của Cognac mà không nơi nào trên thế giới làm được. Muốn dùng cây này phải lựa cây thọ đến 100 tuổi sắp lên cây mới xử dụng được, trước đó cây còn non, thì hương rượu vị cognac cũng còn non tay luôn. Khi cây Limousine Oak này hạ xuống thì phải có thợ chuyên đóng thùng tônô (tonneaux) bắt tay vào việc mới được. Họ cưa ra từng miếng dọc dài hình chữ nhật, chất ra ngoài sân có chút bóng mát, vì quá nắng cây sẽ nứt rạn ra. Để chừng khoảng 3 năm mưa nắng thì xài được rồi, từ đó họ mới đóng thùng tônô để bán cho lò rượu. Hãng đóng thùng tônô nổi tiếng tại làng Taransaud thường mở lớp dạy học trò chuyên môn đóng thùng rượu mà làm sinh kế. Học khoảng trên 4 năm thì hạ sơn được rồi. Khi bạn ghé đến lò rượu Cognac thì đừng quên ghé đến làng Taransaud này.

Nhiều lò rượu danh tửu như Camus hay Delamain thường thích chứa rượu trong thùng tônô cũ mua lại, vì sẽ làm mùi rượu thơm hơn thùng mới toanh.

Mỗi loại Cognac làm ra cho một mùa nho, thường thường người ta chứa trong một hầm sâu, gọi là Chais. Lý do sâu dưới đất thì không khí không bị thay đổi nhiều như trên mặt đất, càng sâu càng tốt, dưới sâu thì không khí oxygen không nhiều, không làm cho rượu chua, như vậy mới tốt cho rượu. Rồi người ta đóng số, và năm cất dưới hầm. Rồi chờ vài chục năm thì khui hầm ra bán, mỗi hầm rượu bán ra thì con cháu 3 đời ăn không hết số tiền lời đó. Cho dù thùng kín đến mấy, không một giọt nào chảy ra được, nhưng khi khui ra thì rượu đã mất từ 3 đến 4 % trong lượng thể tích, mà chủ lò thường nhún vai gọi là phần của Thiên Thần giữ cửa "à la part des anges". Như vậy toàn tỉnh Cognac hàng năm Thiên Thần đã nhậu mất lên đến khoảng 15 triệu chai lít. Xuống những hầm rượu sâu thấy vách tường đá có những lớp rêu đen nghịt bởi nấm fungus (khoa học gọi là: Torula compniacensis fungus). Đó là bằng chứng rượu được thiên nhiên thời gian nhúng tay vào. Khoảng 5 năm đầu tiên trong thùng tônô chất tannin của cây sồi tác dụng với chất acid của cognac rượu, rồi giảm lần lần theo thời gian. Sau 5 năm nữa thì màu vàng nhạt sẽ biến thành màu vàng hổ phách, thì vị chi rượu đã 10 tuổi rồi. Nhưng không phải để quá lâu, nếu để quá lâu thì coi chừng Thiên Thần nhậu sạch bách chỉ còn thùng không mà thôi. Nhưng tại sao chai rượu Cognac lại ghi 50 năm tuổi thọ? Là vì họ chờ đến năm thứ 10 thì họ khui thùng tônô rồi sớt ra chai cất vào chỗ khác.

Tạm thời đó là líc sử chung của Cognac, các em cứ nghiên cứu nhé. Do tính chất của rượu Conagn như vậy nên chúng ta nên uống vào những ngày đông lạnh giá, để cảm nhận đc hết hương vị nóng ở bên trong của nó, và khi ngấm vao trong cơ thể ta sẽ thấy máu nóng chảy rừng rực và lúc đó con người đầy hào khí. Khi nếm Cognac, đầu tiên sẽ có vị cay nồng ở đầu lưỡi, sau đó khi vào đến cổ họng sẽ thấy vị ngọt cay ở cuống học cuối cùng khi vào tới bụng sẽ thấy nóng ấm ở đan điền (hình như thế ,học theo chưởng :D), tỏa khắp thân thể và cuối cùng đầu óc sẽ có cảm giác mơ màng, dễ chịu...
Tạm thế đã, sẽ hầu chuyện các em gái tiếp vào một dịp khác.
NPTK
 
8-| sếp Kiên mò vào chỗ rượu chè tán tỉnh các em gái 8-| jk ^^

sếp viết hay quá cơ, đúng là pờ rồ :x thế này thì em phải lên kế hoạch làm một chuyến Cali-Minnesota-Đức-Pháp rồi mới về Việt Nam :D còn đi đối ẩm với các vị ^^ thích quá cơ :x

thôi em ngồi xuống không lanh chanh nữa để nghe sếp "giảng" tiếp :x
 
Bác Vietbio nhầm rồi, SagantPhan ở Los Angeles, California.USA, còn em ở Fr ;), em chẳng liên quan gì đến đâu :D. Nhưng kiến thức về rượu của bác Sagant thì em cũng có biết sơ sơ :D. Thôi có bài nào hay thì bác Vietbio post vào cho các em bé bé đọc nghiên cứu ;).
NPTK
 
^-^ Các em gái mòn mỏi chờ mãi mới có pro vào chỉ điểm :x Cảm ơn anh Kiên nhé! Nhưng mà...anh sao giờ này mới vào, ngồi xem các em gái amateur với nhau mãi rồi mới xuất trận :D lại chê cười chúng em rồi. Bọn em phận đàn bà con gái, ^^ chỉ lo pha rượu nhấp rượu làm vui lòng giới kia chứ nào dám nhận pờ rồ :p

But... why does what I've learned about Brandy differs to your post so much? @_@ Please excuse my language, I am too dumb to remain two languages at the same time T_T .

So there it is: *pst... don't make fun of me ^-~*:

Brandy: The heart of the grape brandy-producing world is Cognac - a town North of Bordeaux (If I'm not mistaken :p) and south-west France. Therefore, Cognac is probably the best brandy in the world. What is more, while all Cognac is Brandy, not all brandy is Cognac.

Em nói anh Kiên đừng cười, nhưng hình như cái sự tích ra đời của Brandy chỉ là truyền thuyết thôi, bởi vì cách chưng cất rượu, nước juice và hoa quả dầm đã phổ biến rất lâu trước thế kỉe 19 (lúc mà ông người Hà Lan "phát minh" ra Brandy"

But nowadays, any fuit can be used as a base for brandy. Galvados comes from apple cider, slivovitz from plums, Kirsh from cherries.

And about the proof of liquor, it is: each degree of proof equals half of one percent of alcohol. Thus, a 100 proof whiskey contains 50 oercent of alcohol.

And about Cognac made of Champagne, "fine Champagne" doesn't mean that the brandy started out as Champagne; it means a blend of wines from the Grande Champagne and Petite Champagne vineyards near Cognac. ^^

Those are my punies pieces of *Beep* knowledge about Cognac and Brandy. Sorry for exposing my own ignorance :p

Chị Vân: Cho dù thế nào thì chị Vân vẫn là mixer vô địch ^^ mình vẫn lập topic công thức chị nhé! ;)

----------

Hì, các anh vào post tiếp đi ạ, thì mới đá topic lên được. Cừ thỉnh thoảng lượn qua đọc bài mấy em rồi cười thì... ngượng cho bọn em lắm :| Mà anh Kiên mời rượu các chị không mời rượu các em :-s Quá đáng :((
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Ngồi học mãi chán đời mò vào đây bon chen tập tành bàn về rượu với anh Kiên vậy :D
Gì nhỉ, em đang quảng cáo Vodka, hoặc Wodka, thôi bắt đầu bằng Vodka luôn cho nó có ko khí.
Vodka đặc biệt ở sự gần như neutral của nó, ko màu, ko mùi, ko vị :D (thế này chả hóa thành nước lã :p j/k) Vodka là bài học cơ bản về điều chế cồn trong hóa hữu cơ lớp 9: tinh bột -> gờ lu cô dơ -> cồn :D
Hehe, nói thế thôi, khác với các loại rượu khác, Vodka ko có các chất mùi (aroma), ko lẫn các chất hữu cơ lên men khác (tất nhiên ngoại trừ cồn) và có vị gần trung hòa, ko chua/chát, ko đắng, hơi hơi hơi ngọt gọi là tí tẹo. Vodka đc chế từ ngũ cốc: lúa mạch đen làm nên loại Vodka truyền thống và cũng là loại nguyên liệu tốt nhất chế Vodka; Vodka từ lúa mì cũng có, thg đc sản xuất ở các nc phương tây; Vodka từ khoai tây thì có vị hơi chát 1 tí tẹo và ko dịu như Vodka lúa mạch. Nhà mình còn có Lúa mới là Vodka lên men từ gạo?
Làm Vodka thì có mấy giai đoạn: xay nhỏ nguyên liệu, hòa với nước nóng để tinh bột chuyển thành đường; tiếp là lên men để đường chuyển thành alcohol, lúc này nồng độ rượu mới chỉ đạt 6-7%; sau đó phải chưng cất nhiều lần để tăng nồng độ rượu. Vodka có thể có từ 37,5 đến 60% cồn nhưng loại mà đc gọi là "Vodka chính cống" thì phải chuẩn 40%. Khác với nhiều loại rượu mạnh khác trong sản xuất Vodka ko có công đoạn ủ cuối cùng, bù vào đó là công đoạn lọc tỉ mỉ. Đây là bước quan trọng và quyết định chât lượng của sản phẩm cuối cùng vì qua đây các chất mùi và các chất hữu cơ lên men khác đc lọc bỏ hết, tạo nên một chất lỏng trong suốt, tinh khiết, chỉ có mùi cồn cay cay thoang thoảng và có vị hơi hơi ngòn ngọt êm dịu mà như mình nói đùa bên trên là "ko màu ko mùi ko vị" :D
Vodka là sự tranh cãi của Nga và Ba Lan ko biết nơi nào là tổ tiên của loại chất lỏng trong vắt này? Ng ta cũng ko biết là loại Vodka đầu tiên đc sản xuất vào thế kỉ 16 hay là 15 nữa. Thậm chí còn có câu chuyện là Mendeleev (cái ông bảng tuần hoàn ý) lại chính là cụ tổ của loại Vodka ta vẫn uống ngày nay. Hehe điều này thực hư ra sao chưa rõ, nhưng có một điều là đơn vị dùng để đo Vodka 100g Vodka = 1 Stopka, chính là loại chén để uống Vodka ở Nga, thì là do ông này nghĩ ra thật :D
Thời Đại chiến thứ nhất, Vodka bị cấm cửa hoàn toàn ở nước Nga. Sau khi Cách mạng tháng 10 Nga 1917 thành công, Chiến tranh kết thúc, nhiều nhà nấu rượu bị buộc phải rời nước Nga. Nhưng cũng vì thế mà cách thức chế biến loại chất lỏng này đc truyền bá ra thế giới và Vodka ngày nay ko chỉ đc sản xuất ở Nga, Ba Lan, Thụy Điển, Phần Lan, Ukraina - những quê hương đầu tiên của Vodka, mà còn tại Đức, Pháp, Ý, Canada và Mĩ.
Đang tiện chủ đề nước Nga, thì cùng bàn luôn ở Nga ng ta uống Vodka ra sao. Điều đặc biệt là ở Nga ko đc tự nhiên uống Vodka không kèm với ăn uống, như thế sẽ bị coi là nghiện ngập. Vodka bao giờ cũng đc uống trong một bữa ăn dài, ăn một tí rồi uống một tí, rồi lại ăn một tí. Thức ăn khi uống Vodka là những món thông thường như khoai tây nghiền, dưa chuột ngâm dấm, bánh mì, hoa quả. Con bạn ng Nga của mình thì phổ biến cho mình cách uống Vodka truyền thống như sau: bao giờ cũng phải có dưa chuột ngâm dấm và một cốc nước hoa quả, ăn một miếng dưa chuột, uống hết 1 chén Vodka, rồi uống 1 ngụm nước quả. Chén Vodka chứa 0,1l, uống là phải uống hết, rồi lại rót chén mới, chứ ko rót ra cốc lớn rồi uống từng ngụm. Vài lần mình uống Vodka với nó theo cách này, ngon đáo để :D Mời mọi ng cùng thử và bình luận ;)
Ở các nước khác phương Tây ngoài uống Vodka không pha ng ta cũng thích dùng Vodka làm nguyên liệu cho các loại Cocktail, từ đơn giản Wodka Lemon, Screw Driver đến màu mè như White Russian, Sex on the beach, Swimming Pool, etc.
Thưởng thức Vodka nguyên chất ng ta thường cất chai vào ngăn đá cho thật lạnh rồi mới lấy ra uống. Vì uống Vodka thực ra là uống cồn và ko gì khác :D nên ko nên nốc liền tù tì hết ly này đến ly khác (mà cũng chỉ có bợm nhậu mới uống thê, anh chị em nhà mình là phải thưởng ngoạn chứ nhỉ ;) ) Ng Nga chỉ uống cùng với ăn cũng là có lý do của họ.
Ở ta thì ko rõ cách uống Vodka ra sao nhưng mình có thể hình dung ra là uống gì cũng phải có mồi nhắm, phần này xin chờ các anh trai vào chỉ giáo vậy :D Phần mình thì thích uống Vodka on ice, uống vào đầu tiên là cảm giác mát lạnh trên lưỡi, rồi chuyển dần sang cay nồng nóng ran trong cuống họng và cuối cùng là một cảm giác êm dịu lan tỏa :D Có ng bảo uống Vodka sốc và ko êm như ví dụ Cognac, Whisky... nhưng mình lại thấy vị cồn của Vodka sau khi đã "xuống" xong bốc lên rất dễ chịu êm ái :D Vì sự tinh khiết và neutral nên dùng Vodka làm nguyên liệu để pha cocktail vô cùng hợp, kết hợp với các loại nước quả nguyên chất hay các loại liqueur, water khác đều rất tuyệt vời.
Các tên tuổi của Vodka có thể kể ra làm ví dụ cho vui như Moskovskaya (Nga) Chopin (Ba Lan) Absolut Vodka (Thụy Điển) Wodka Gortbatschow (Đức)... Lúa Mới (Việt Nam :D)
Hic viết xong đầu óc lâng lâng phê phê luôn 8-} Thế này mà học tha hồ vào :D (bắt chước Mendeleev phát minh ra Vodka xong làm quả bảng tuần hoàn luôn :p)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Đây nếu em thich thì có một lịch sử nhu sau:

Một bài khác sưu tầm trên net :

Histoire du Cognac (http://www.cognacweb.com/cty/Hist.html)

tạm dịch như sau :

-------

Các cánh đồng nho ở Saintonge lần đầu tiên xuất hiện khoảng gần phần tư cuối của thế kỷ thứ III.
Hoàng Đến La Mã Probus sau đó cho phép tất cả dân chúng Gaulois quyền được trồng nho và làm rượu chát (rượu vang - vin - wine).

Kể từ cuối thời Trung cổ, việc mua bán rượu vang được tổ chức từ các cảng vùng Bordeaux

Đám cưới của Aliénor xứ Aquitaine với Henri Plantagenet đã xóa bỏ chính sách độc quyền về việc sản xuất và thương mại rượu vang vùng Aquitaine, bị áp đặt từ thế kỷ thứ 13 bởi người Anh,

Để đối phó với tình trạng cạnh tranh này, các thương gia Bắc Âu dưới sức ép của cư dân Hà Lan, đã phát triển 2 vùng trồng nho mới :

- Một ở miền Nam của Bordeaux, sau này trở thành vườn nho Gers (Armagnac), đi ra biển qua Vũng Adour.
- Một ở phía Bắc của Bordeaux; ở miền Charentes (Cognac), vận chuyển các sản phẩm của mình qua con sông Charente và cảng La Rochelle.

Rượu vang là thức uống không thể thiếu được trong khẩu phần hàng ngày của các thủy thủ trong các chuyến hãi hành vạn dặm, khi mà không thể cất giữ được nước ngọt lâu ngày. Vì thế, trong nữa sau của thế kỹ thứ 16, các con tàu Hà Lan đã đến thẳng vùng Charentes để lấy rượu vang, lúc này rượu vang còn được gọi là rượu nho vùng Champagne hay vùng Bordeaux.


Cho đến thế kỷ 17, người ta bắt đầu có thói quen nhập khẩu các sản phẩm rượu nho dưới dạng rượu tinh chế, bởi vì nó chiếm thể tích nhỏ và chi phí vận chuyển thấp. Khi thêm nước vào, sản phẩm này được gọi là : Brandwine .

Và người ta nhận thấy là, rượu tinh chế - thông thường được trữ trong các thùng cây - được cải thiện chất lượng và tăng thêm tuổi đời, quan trọng nhất là nó có thể được uống trực tiếp mà không cần qua chế biến hay pha nước nữa.

Và rượu Cognac đã ra đời trong hoàn cảnh đó !

Trong hai thế kỷ 17 và 18, các tay môi giới nhạy bén đã sáng lập ra các cửa hàng buôn bán ở vùng Cognac và cả các thị trấn chính của của cả vùng. Việc nhập khẩu rượu Cognac đã gia tăng đều đặn ở Bắc Mỹ, Antillé (ở đâu vậy trời ? ) và ở cả các đảo ở Ấn Độ Dương.


Vào khoảng 1830, các cửa hàng bán rượu từ từ có thói quen bán Cognac trong các chai chứ không bán bằng thùng nữa. Các nhãn hiệu Cognac từ đó được phân biệt rõ ràng, các nhãn hiệu bên ngoài được ghi rõ nơi xuất xứ, nhà sản xuất và kể cả tuổi thọ.


Các vùng trồng nho :

Trong cả vùng Charente và Charente-Maritime có hơn 80 ngàn hecta dùng để trồng nho, và cần đến hơn 20 ngàn "thợ nho" ! :)

Cả khu vực này bao gồm từ vùng Grande Champagne Lớn - Petite Champagne - Borderies - Fin Bois - Bons Bois và Bois Ordinaire (xem bản đồ đính kèm). Và ai cũng biết là phần lớn rượu cognac được chế biến bằng cách pha trộn nhiều nguồn khác nhau, bởi vậy các tên gọi của nó chỉ còn có vai trò tương đối mà thôi.


Cart.gif




Tuổi của rượu Cognac :

Rượu cognac tiến hóa theo thời gian, người ta có thế tìm thấy trên thị trường các tên gọi nguyên thủy (thường là danh từ riêng của Pháp) :


- Loại V.S. ( Very Special ) hay *** : có thể được bán từ khi được 2 năm.

- Loại V.S.O.P ( Very Superior Old Pale ) : tối thiểu 4 năm.

- Loại Napoléon và loại X.O. ( Extra Old) : tối thiểu 6 năm nhưng thường thì nó già hơn nhiều
 
Choáng :(( -> sợ :-s

Đúng là chủ nhật mọi người post bài ầm ầm ^^ Vui ghê! Thế là từ nay không chỉ có chị em mời nhau uống nữa rồi. :D

Anh Kiên với chị Vân cho hai bài hoành tráng :x

Em chả có gì đóng góp một số tips ngu mua Brandy:

1) Cái mà gọi là True "Napoleon brandy" thì chằng còn dư một chai nào nữa. Tuy Napoleon là ông quảng quá thức uôgns này nhiều hởn cả nước Pháp cộng lại nhung ong ý chết hơn 130 năm trước rồi thì phải. Nên đáy chỉ là cái tên quảng cáo thôi chứ stock thật thì hết từ đời nào rồi.
2) Khi mua Brandy nhớ lưu ý là Brandy khôgn liên quan gì đến tuổi tác cả, (tùy vào mùa nho thôi) chứ chai nào cũng dừng aging khi nó rượu được đóng chai. Vì vậy một trai Brandy mười tuổi đóng năm 2000 với một chai mười tuổi đóng năm 20005 thì có khi chất lượng chẳng kém nhau.

@ Chị Vân: Chị Vân ơi cho em hỏi. Hôm trước em uống một thức uống kỳ lắm, của Đức, khá nặng, gọi là ja ja gì đấy :p là thức uôgns truyền thống của Đức, làm từ 12 hay 17 loại cỏ (herb) gì đấy, chị có biết ko ạ (NGhe em nói linh tinh thế này chị có hiểu ko ạ? :p)

Anh Kiên ơi, anh ở vùng nào ở FR ạ? ^^
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Back
Bên trên