Ngồi học mãi chán đời mò vào đây bon chen tập tành bàn về rượu với anh Kiên vậy
Gì nhỉ, em đang quảng cáo Vodka, hoặc Wodka, thôi bắt đầu bằng Vodka luôn cho nó có ko khí.
Vodka đặc biệt ở sự gần như neutral của nó, ko màu, ko mùi, ko vị
(thế này chả hóa thành nước lã
j/k) Vodka là bài học cơ bản về điều chế cồn trong hóa hữu cơ lớp 9: tinh bột -> gờ lu cô dơ -> cồn
Hehe, nói thế thôi, khác với các loại rượu khác, Vodka ko có các chất mùi (aroma), ko lẫn các chất hữu cơ lên men khác (tất nhiên ngoại trừ cồn) và có vị gần trung hòa, ko chua/chát, ko đắng, hơi hơi hơi ngọt gọi là tí tẹo. Vodka đc chế từ ngũ cốc: lúa mạch đen làm nên loại Vodka truyền thống và cũng là loại nguyên liệu tốt nhất chế Vodka; Vodka từ lúa mì cũng có, thg đc sản xuất ở các nc phương tây; Vodka từ khoai tây thì có vị hơi chát 1 tí tẹo và ko dịu như Vodka lúa mạch. Nhà mình còn có Lúa mới là Vodka lên men từ gạo?
Làm Vodka thì có mấy giai đoạn: xay nhỏ nguyên liệu, hòa với nước nóng để tinh bột chuyển thành đường; tiếp là lên men để đường chuyển thành alcohol, lúc này nồng độ rượu mới chỉ đạt 6-7%; sau đó phải chưng cất nhiều lần để tăng nồng độ rượu. Vodka có thể có từ 37,5 đến 60% cồn nhưng loại mà đc gọi là "Vodka chính cống" thì phải chuẩn 40%. Khác với nhiều loại rượu mạnh khác trong sản xuất Vodka ko có công đoạn ủ cuối cùng, bù vào đó là công đoạn lọc tỉ mỉ. Đây là bước quan trọng và quyết định chât lượng của sản phẩm cuối cùng vì qua đây các chất mùi và các chất hữu cơ lên men khác đc lọc bỏ hết, tạo nên một chất lỏng trong suốt, tinh khiết, chỉ có mùi cồn cay cay thoang thoảng và có vị hơi hơi ngòn ngọt êm dịu mà như mình nói đùa bên trên là "ko màu ko mùi ko vị"
Vodka là sự tranh cãi của Nga và Ba Lan ko biết nơi nào là tổ tiên của loại chất lỏng trong vắt này? Ng ta cũng ko biết là loại Vodka đầu tiên đc sản xuất vào thế kỉ 16 hay là 15 nữa. Thậm chí còn có câu chuyện là Mendeleev (cái ông bảng tuần hoàn ý) lại chính là cụ tổ của loại Vodka ta vẫn uống ngày nay. Hehe điều này thực hư ra sao chưa rõ, nhưng có một điều là đơn vị dùng để đo Vodka 100g Vodka = 1 Stopka, chính là loại chén để uống Vodka ở Nga, thì là do ông này nghĩ ra thật
Thời Đại chiến thứ nhất, Vodka bị cấm cửa hoàn toàn ở nước Nga. Sau khi Cách mạng tháng 10 Nga 1917 thành công, Chiến tranh kết thúc, nhiều nhà nấu rượu bị buộc phải rời nước Nga. Nhưng cũng vì thế mà cách thức chế biến loại chất lỏng này đc truyền bá ra thế giới và Vodka ngày nay ko chỉ đc sản xuất ở Nga, Ba Lan, Thụy Điển, Phần Lan, Ukraina - những quê hương đầu tiên của Vodka, mà còn tại Đức, Pháp, Ý, Canada và Mĩ.
Đang tiện chủ đề nước Nga, thì cùng bàn luôn ở Nga ng ta uống Vodka ra sao. Điều đặc biệt là ở Nga ko đc tự nhiên uống Vodka không kèm với ăn uống, như thế sẽ bị coi là nghiện ngập. Vodka bao giờ cũng đc uống trong một bữa ăn dài, ăn một tí rồi uống một tí, rồi lại ăn một tí. Thức ăn khi uống Vodka là những món thông thường như khoai tây nghiền, dưa chuột ngâm dấm, bánh mì, hoa quả. Con bạn ng Nga của mình thì phổ biến cho mình cách uống Vodka truyền thống như sau: bao giờ cũng phải có dưa chuột ngâm dấm và một cốc nước hoa quả, ăn một miếng dưa chuột, uống hết 1 chén Vodka, rồi uống 1 ngụm nước quả. Chén Vodka chứa 0,1l, uống là phải uống hết, rồi lại rót chén mới, chứ ko rót ra cốc lớn rồi uống từng ngụm. Vài lần mình uống Vodka với nó theo cách này, ngon đáo để
Mời mọi ng cùng thử và bình luận
Ở các nước khác phương Tây ngoài uống Vodka không pha ng ta cũng thích dùng Vodka làm nguyên liệu cho các loại Cocktail, từ đơn giản Wodka Lemon, Screw Driver đến màu mè như White Russian, Sex on the beach, Swimming Pool, etc.
Thưởng thức Vodka nguyên chất ng ta thường cất chai vào ngăn đá cho thật lạnh rồi mới lấy ra uống. Vì uống Vodka thực ra là uống cồn và ko gì khác
nên ko nên nốc liền tù tì hết ly này đến ly khác (mà cũng chỉ có bợm nhậu mới uống thê, anh chị em nhà mình là phải thưởng ngoạn chứ nhỉ
) Ng Nga chỉ uống cùng với ăn cũng là có lý do của họ.
Ở ta thì ko rõ cách uống Vodka ra sao nhưng mình có thể hình dung ra là uống gì cũng phải có mồi nhắm, phần này xin chờ các anh trai vào chỉ giáo vậy
Phần mình thì thích uống Vodka on ice, uống vào đầu tiên là cảm giác mát lạnh trên lưỡi, rồi chuyển dần sang cay nồng nóng ran trong cuống họng và cuối cùng là một cảm giác êm dịu lan tỏa
Có ng bảo uống Vodka sốc và ko êm như ví dụ Cognac, Whisky... nhưng mình lại thấy vị cồn của Vodka sau khi đã "xuống" xong bốc lên rất dễ chịu êm ái
Vì sự tinh khiết và neutral nên dùng Vodka làm nguyên liệu để pha cocktail vô cùng hợp, kết hợp với các loại nước quả nguyên chất hay các loại liqueur, water khác đều rất tuyệt vời.
Các tên tuổi của Vodka có thể kể ra làm ví dụ cho vui như Moskovskaya (Nga) Chopin (Ba Lan) Absolut Vodka (Thụy Điển) Wodka Gortbatschow (Đức)... Lúa Mới (Việt Nam
)
Hic viết xong đầu óc lâng lâng phê phê luôn 8-} Thế này mà học tha hồ vào
(bắt chước Mendeleev phát minh ra Vodka xong làm quả bảng tuần hoàn luôn
)