Những vấn đề nóng hổi của Vậy Lý ngày nay

Đinh Trần Phương
(Dinh_Tran_Phuong)

New Member
co ai co nhung van de gi lien quan den vat li hien dai ,hay toan hoc ,y tuong thoi ,....post len nhe!:shock:
 
Đọc cái bài này, chưa chắc đã có ai muốn reply.

Sao em không nêu một vấn đề gì đó nóng hổi hiện nay cho mọi người tham khào.

VD như hiện nay, trái đất đang nóng lên chẳng hạn, đảm bảo nóng cả về nhiệt độ vật lý lẫn nhiệt độ xã hội :)
 
Viết nghiêm túc 1 bài for laymen abt problems of modern phys, mất công hơn là viết 86 bài, đ/c Phương đã viết trên HAO. Muốn học hỏi bất cứ thứ gì, cần có 1 thái độ nghiêm túc hơn là khi chit/chat, tán dóc.
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Hơ, anh Phương lập ra cái topic này thì trước tiên phải làm đầu tàu nêu ra một vấn đề nào của vật lý hiện đại để mọi người cùng thảo luận chứ, chứ nói chung chung thế thì mọi người và nhất là bọn con nít như chúng em bít nói gì bây h :D:D:D:D
mà vật lý hiện đại có rất nhìu vấn đề, vậy anh Phương mún mọi người thảo luận về vấn đề gì? :D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Cái topic này lập ra được gần 3 năm rồi,sao mod lại cho lên đầu làm gì???
Thôi được rồi,để hôm nào rảnh sẽ cho vài ý kiến cho chủ đề này.
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

ờ bây h để ý đúng là topic đã lập rất lâu, tại sao chẳng có ma nào post bài
Võ cho topic này lên đầu, vậy Võ vào đóng góp cho topic một số ý kiến để mọi người thảo luận đi :D:D:D:D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Trời ui, Khoa học đâu phải như kinh tế hay chính trị mà luôn có những điều nóng hổi mà bàn tán :D.
Tin bên lề:Mới đây học khoa học hoàng gia Anh tổ chức 1 cuộc bầu chon ai là nhà bác học vĩ đại hơn, Einstein hay Newton, và kết quả là Newton giành chiến thắng đơn giản là vì ...Newton là người Anh, trong khi Einstein là người Đức. Cuộc so sánh lại càng khập khiễng hơn khi 2 nhà bác học đều là những nhà bác học vĩ đại nhất của giới VL, hai ông ấy mà sống lại chắc sẽ chửi bọn hậu thế này, dám đưa 2 vĩ nhân đặt lên bàn cân, để rồi đưa ra câu kết luận vô cùng phi khoa học là ngừoi này giỏi hơn người kia, họ nghiên cứu về VL đâu phải là để xem mình hơn người khác là bao nhiêu mà chỉ là vì muốn cống hiên tài năng của mình cho khoa học, khoa học phục vụ cuộc sống
Tin mới về VL xin tham khảo trên http://vietsciences.free.fr/, do web này ko có link, nên các bạn tham khảo về các sự kiện KH tiêu biểu năm 2005 để các bạn tham khảo trích dãn sau trên nguồn vietciences:

Để tôn vinh nhà bác học Einstein, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2005 là năm Vật lý quốc tế. Một trăm năm trước đây, Einstein bắt đầu đề xuất những lý thuyết đã để lại dấu ấn sâu sắc không những trong ngành vật lý cơ bản mà còn cả trong lĩnh vực công nghệ hiện đại. Nhiều quốc gia đã cử hành trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm ngày Einstein công bố những công trình khoa học độc đáo của ông. Tháng 8 vừa qua các nhà khoa học VN cũng đã tổ chức tại Hội An một hội thảo với chủ đề Einstein dấu ấn trăm năm.

Lý thuyết Tương đối của Einstein đã giúp các nhà thiên văn giải thích được nhiều hiện tượng xảy ra trên bầu trời, đặc biệt là sự tiến hóa của Vũ trụ.

Hiệu ứng quang điện mà Einstein cũng đã phát hiện, được áp dụng hiện nay trong công nghiệp để đáp ứng những nhu cầu thường ngày như sự chế tạo những tế bào quang điện dùng trong máy ảnh số để ghi hình thay thế cho phim ảnh. Thiết bị điện tử này nhạy hơn phim tới 30 lần. Máy định vị toàn cầu GPS ngày nay là thiết bị cần thiết thường được đặt trong xe hơi để chỉ đường cho người lái xe cũng có thể dùng kỹ thuật dựa trên lý thuyết tương đối để xác định chính xác vị trí.

năm 2005 trên thế giới cũng có những thiên tai khủng khiếp như cơn bão Katrina tại Hoa kỳ. Hơn bao giờ hết thì vấn đề gây ô nhiễm môi trường làm thay đổi khí hậu lại trở thành một thách thức rất lớn đối với toàn cầu.Từ khi nền văn minh khoa học phát triển, nhân loại sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu công nghiệp. Những khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân của sự gia tăng nhiệt độ trên trái đất có khả năng làm đảo lộn khí hậu toàn cầu. Trong những năm gần đây chúng ta đã chứng kiến những mùa hè nóng nực không bình thường và những trận bão lớn như trận bão Katrina ở vùng vịnh Mexico gây ra tai họa nặng nề cho dân cư.

Đầu tháng 12 vừa qua một hội thảo về diễn biến khí hậu họp tại Montréal đã triệu tập đại diện của hơn 150 quốc gia trên thế giới. Phần đông đã phê chuẩn nghị định thư Kyoto và cam kết sẽ cố gắng thi hành chỉ thị của nghị định.

năm nay còn đánh dấu sự quay trở lại phi thuyền Discovery của Hoa Kỳ, bên cạnh đó thì giới nghiên cứu thiên văn đã thu thập được khá nhiều thông tin dữ liệu lý thú.Năm 2005 là năm rất phong phú trong công cuộc chinh phục Vũ trụ. Đầu tháng 7 vừa qua cơ quan NASA của Mỹ đã phóng một trạm tự động lao thẳng vào sao chổi Temple 1 và bới vật chất từ bên trong lõi sao nhằm quan sát những loại vật chất nguyên thủy chưa bị biến dạng từ khi hệ Mặt trời, kể cả trái đất, vừa mới ra đời. Những kết quả quan sát sẽ giúp các nhà thiên văn tìm hiểu sự tiến hóa của trái đất trong vòng 4 tỉ năm nay. Có giả thuyết cho rằng vật chất bốc ra từ sao chổi có thể là những mầm móng gieo rắc sự sống trên hành tinh trái đất từ thời xa xưa.

Trung quốc cũng vừa phóng vệ tinh Thần Châu chở hai phi hành gia bay lượn quanh trái đất trong 5 ngày. Trung quốc đã trở thành cường quốc thứ 3 có khả năng kỹ thuật chở người lên không gian vũ trụ. Công nghệ phóng tên lửa đang là một dịch vụ thương mại sử dụng những vệ tinh dân sự chở khách du ngoạn trong không gian.

Cơ quan Không gian Châu Âu ESA cũng bắt đầu phóng một chùm 30 vệ tinh đặt tên là Galileo để triển khai hệ thống định vị toàn cầu. Sự kiện này sẽ chấm dứt sự sự hoạt động độc quyền của hệ định vị GPS của Mỹ. Nhờ có kỹ thuật hiện đại và số vệ tinh tương đối cao nên hầu như ở bất cứ địa điểm nào trên Trái đất và ở bất cứ thời điểm nào cũng có thể bắt được tín hiệu của Galileo, làm cho công việc định vị dễ dàng hơn.

lĩnh vực y tế, có một sự kiện khá nổi bật nhưng lại mang tính tiêu cực. Đó là công trình nghiên cứu giả về nhân bản tế bào gốc trị liệu của giáo sư Hàn quốc Hwang Woo-Suk Những sự sai lầm trong nghiên cứu khoa học đã từng xảy ra nhưng không phải vì thế mà được che đậy, nhưng trái lại phải được sửa kịp thời. Những sự gian lận khoa học trái với đạo lý đã từng xảy ra trong quá khứ. Những nhà khoa học này bị sức ép của tham vọng, muốn tìm ra được những kết quả khoa học phi thường và đôi khi họ còn muốn chạy đua để đoạt giải Nobel. Tuy nhiên những kết quả khoa học này thường không lọt qua được sự kiểm tra của nhiều nhà khoa học công tác tại các phòng thí nghiệm khác nhau

Năm 2006 dài thêm 1 giây đồng hồ . Ngay sau khi năm 2005 sẽ vừa mới kết thúc thì các đồng hồ trên toàn cầu phải được điều chỉnh để chạy chậm lại 1 giây. Ngày 1/1/2006 khi đồng hồ chỉ đúng 1 giờ sáng, giờ Paris, thực ra chỉ mới 0 giờ 59 phút 59 giây. Sự chậm lại 1 giây đồng hồ tuy có vẻ không đáng kể và không có ảnh hưởng đến công việc thường ngày nhưng trở nên rất quan trọng trong công việc sử dụng giờ chính xác, chẳng hạn như công việc của các nhà thiên văn quan sát các thiên thể. Động tác tự quay của Trái đất là đồng hồ xác định thời gian của ngày và đêm trong 24 tiếng đồng hồ. Lý do của sự thay đổi giờ là vì Trái đất tự quay chậm dần do sức hút của Mặt trăng và Mặt trời và do sự ma sát với khí quyển và với những đại dương và cả với vật chất trong lòng Trái đất.

Hiện nay nhờ có hệ 250 đồng hồ nguyên tử đặt rải rác trên toàn cầu mà thời gian mới được đo cực kỳ chính xác và do đó các nhà thiên văn phát hiện là trái đất quay không đồng đều. Đài thiên văn Paris đã được trao trách nhiệm quản lý giờ cho cộng đồng các nhà khoa học trên thế giới
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Atlantis-bí ẩn kì thú

Atlantis- lục địa bí ẩn​


Kể từ khi nhà triết học vĩ đại Platon(428-348 trước Công nguyên)nhắc đến, hàng nghìn năm nay Atlantis vẫn là 1 trong những bí ẩn kì thú nhất mà loài người muốn khám phá. Mới đây trên đảo Milos Hy lạp đã diễn ra “Hội nghị Atlantis 2005” để bàn về đề tài này

Địa Trung Hải, Ireland hay Ấn độ, hay thận chí tận châu Nam cực? Bản thân Platon cũng chỉ nêu tên Atlantis là một vương quốc giàu mạnh chứ ko chỉ rõ địa điểm. Lời mô tả của ông trong 2 cuốn ghi chếp đôi thoại “Timaios” và “Kritias” cho phép đoán đaỏ quốc lý tưởngnày nằm đâu đó bên ngoài Dại Tây Dương trước khi bị chìm xuống đáy biển cách đây 11500 năm. Từ đó trở đi, nó làm mất ngủ bao nhiêu thế hệ những nhà ngiên cứu giàu trí tưởng tượng. Nhất là sau khi cách đây 140 năm, nhà khảo cổ Đức Heinrich Schliemann đẫ tìm ra thành cổ Troy chỉ dựa vào những dòng thơ trong trường ca của Homer.

Tại “Hội nghị Alantis 2005”, các đại biểu tham dự hôi nghị đã dưa ra đến …48 giả thuyết khác nhau dựa trên lập luận và “chứng cớ” mà họ có được. Đa số phỏng đoán Alantis nằm ở eo biển Gibratar, bởi 2 vách đá viền theo đường biển này có vẻ trùng hợp với câu miêu tả “hai cột đá Heracles” của Platon. Nhà địa chất học Pháp Jacques Collina-Girard (DDHTH Aix-Marseille) cho rằng 1 hòn đảo nằm dưới đáy eo Gibratar ch ính là Atlantis, nạn nhan c ủa 1 vụ nước biển dâng cao đột ngột. Tiếp chân ông là 1 đồng nghiệp ở ĐHTH Brest, với chương trình mô phỏng trên máy tính , ông chỉ ra rằng trước đây 11500 năm ngoài 2 cột đã nhọn ko có hòn đảo nào ở vị trí này nhô lên trên mặt nước cả. Ông này dựa vào trận động đất có thực ở BDDN làm đays biển quanh đó sụt tới vài thước để chứng tỏ rằng phải có ít nhất 8 trận địa chấn mới đủ để nhấn chìm Atlantis. Song ko tìm đâu ra ghi chép về 7 trận động đất kinh hoàng kia. Năm 1948, tàu ngầm của Liên xô đã cày nát đáy biển này nhưng ko tìm đâu ra kết quả nào kách, ko có 1 di vật duy nhất nào củng cố nhạn định về nền văn minh cổ xưa nào từng tồn tại nơi đây.

Phải chăng những người đến dự hội nghị Milos ko có tâm trí nào nghe những luận cứ khoa học chính xác, mà chỉ muốn làm sống lại một ko khí cổ tích kì ảo? Nấu ko thì tại sao ở đây có chỗ đững cho những giả thuyết hoang đường nhất? Một thuyết trình viên chỉ ra Atlantis lớp băng vĩnh cửu của Nam cực, một người khác dựa vào sự tương thích nào đó giưa VH Án độ và Hy lạp để hướng tầm mắt khảo cổ về Nam Ấn.Cũng có một báo cáo so sánh các con số mà Platon viết ra với các hòn đảo trên Trái đất này để quả quyết rằng chỉ duy nhất có Ireland là đáng xem xét, còn một đại biểu ở Chile định chứng minh Atlantis nằm ở Israel, mặc kệ thực tế là Ireland và Israel chưa bao h bị nhán chìm vào nước mặn.

Chứng minh khoa học uh? Nếu có thì đó là giả thuyết của 2 nhà khoa học Đức Siegfried và Christian Schoppe từ Hamburrg. Theo họ, Atlantis nằm ở mỏm phía bắc bờ Hắc hải, quả thật nơi đây 7500 năm mực nước thấp hơn ngày nay 130m. Khi nước biển Marmara trào sang, trong nháy mắt hơn 100.000 km vuông vĩnh viễn bi nhấn chìm . Ở đáy biển sâu khoảng 100m này, nhà địa chất biển Robert Ballard cũng phát hiện nhiều di tích quần thể dân cư thời đồ đá.

Trong khi ấy, ko ít nhà nghiên cứu coi lục địa chìm sâu trong nàm đen bí mật từ thời kì đồ đồng hoang sơ của nhân loại này chỉ đơn thuần chỉ là một câu chuyện cổ tích. Nhà triết học Amihud Gilead đến từ ĐHTH Haifa(Israel) cho rằng mọi cuộc tìm kiếm đều là vô vọng, ông tạm thời chấm dứt cuộc tranh luận khó đến hồi kết này bằng cách dẫn lời của chính Platon: Con người ko bao h nhận ra được sự thật tuyệt đối. Vậy thì phải chăng, Atlanris chir là một minh hoạ trữ tình cho tư tưởng đó của Platon?

Lục điạ Atlantis liệu có thực sự tồn tại? Đó phải chăng chỉ là một câu chuyện cổ tích mà thôi? Cho tới nay Atlantis vẫn là một bí ẩn mà khoa học chưa thể giải thích được, cũng chưa thể chứng minh sự tồn tại của nó. Và phải chăng, chính sự bí ẩn của Alantis làm nên sức hấp dẫn lạ kì của nó với các nhà khoa học?

-- THE END--​
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Câu hỏi lớn nhất mà VL đầu hàng, và có lẽ nếu theo những gì loài người đang hiểu biết về vật lý, thì sẽ không thể giải thích nổi "cái đầu tiên", tức là vì sao có big bang ;)
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Thầy Nghĩa lớp em tuyên bố hùng hồn: "phải chăng các sinh vật trên trái đất tiến hóa lên đến con người là một nghiên cứu của người ngoài hành tinh giống như ta nuôi cấy vi khuẩn, nhưng loài người đang phá vỡ kiểm soát của họ và quay lại tìm hiểu quá khứ 8-}8-}----> ??????????/ bà con cho ý kiến về thầy Nghĩa và lời thầy nào???
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Sự sống trên trái đất diễn ra được hơn 3,5 tỉ năm rồi.Mà theo các nhà khoa học thì còn rất nhiều hành tinh có sự sống(cái này chắc là đúng).Con người thì mới chỉ tiến hóa được có 1tr năm thôi.Nhưng nếu với tốc độ phát triển như thế này thì chỉ cần 10000 năm nữa là có thể chinh phục vũ trụ ngon lành.1tr năm chỉ là con số rất nhỏ so với 3,5 tỉ-vì vậy khả năng có người ngoài hành tinh chinh phục vũ trụ trước chúng ta là rất lớn.
Đa số các phát hiện khảo cổ học đều cho thấy con người là sản phẩm của sự tiến hóa.Chỉ trừ 1 số điều chưa thể lý giải về người ngoài hành tinh.
Thực chất nếu người ngoài hành tinh định nuôi cấy chúng ta thì họ đã khống chế con người từ lâu rồi.Với số lượng+chất lượng con người như bây giờ thì khả năng kiểm soát là hầu như ko thể.
Nói chung là những điều ông Nghĩa nói thì ko tin tốt hơn là tin.
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

:D:D:D nhưng mà cái ý của ông Nghĩa ở đây chính là người ngoài hành tinh đã nghiên cứu các sinh vật không có cấu trúc tế bào đầu tiên trên thế giới --> đơn bào ---> đa bào.... con người là sản phẩm cuối cùng và cao nhất mà họ đã làm được, như vậy thì con người chính là mục đích mà họ mún tạo ra và mún xem các bước tiến hóa như thế nào :D:D:D 8-}8-}, nhưng người đang dần vượt quá kiểm soát :D:D:D
Tình hình là P ko tin ông Nghĩa lắm, nhưng muh nghe hay hay lại buồn cười nên post lên để anh em cho ý kiến
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Thời gian trước đã có lần tôi đọc được 1 thông tin cho là sự sống ko phải xuất hiện đầu tiên ở Trái đất, ít ra thì trên Sao Kim đã tồn tại sự sống, nhưng do quá trình vận động của Vũ trụ thì sự sống trên Sao Kim đã phát triển rất nhanh, sinh vật cao cấp trên Sao Kim cũng đã từng đạt đến đỉnh cao ucar sự phát triển, tuy nhiên cũng do quá trình phát triển quá nhanh, "loài người" trên Sao Kim cũng nhanh chóng bị tuyệt chủng, và ngày nay, trên SAo Kim ko hề tồn tại sự sống.

Ko ai chứng minh điều tên là đúng hay sai, tuy nhiên ko phải là ko có cơ sở khi có giả thuyết như vậy. Và nếu con người hiện nay trên Trái đât đã đạt đến thời kì phát triển đỉnh cao, đã bước vào buổi hoàng hôn của sự phát triển trong sinh giới, thì có lẽ sự sống của con người chỉ có thể tồn tại thêm khoảng 100 triệu năm nữa thôi.

Mặt khác, ta biết rằng sở dĩ có tồn tại sự sống trên Trái đât là có nhiệt lượng của Mặt trời cung cấp cho Trái đât, và Mặt trời cũng chỉ như bao ngôi sao khác mà thôi(thực sự thì mặt trời chỉ là một ngôi sao nhỏ, nhiệt ko cao, vì những ngôi sao có nhiệt lượng cao nhất sẽ phát ra ánh sang xanh hoạc trắng, còn ánh sáng vàng của Mặt trời chứng tỏ nó ko phải là một ngôi sao mạnh khoang 5000 độ C trên bề mặt). Mà một ngôi sao thì ko bao h tồn tại mãi mãi, ngôi sao phát nhiệt và phát sáng nhờ những phản ứng hạt nhân liên tục trên bề mặt nó(em ko nhớ có đúng ko), trước khi ngôi sao nào tất hì bao h nhiệt độ của nó cũng tăng cao dần rồi đến khi ko còn năng lưỡng nữa, nó sẽ tát vĩnh viễn, và các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, mặt trời đang nóng dần lên, và có lẽ đây cũng chính là những dấu hiệu đầu tiên của sự "mệt mỏi" của MT, theo dự đoán, MT sẽ trở thành ngôi sao chết trong 70-80 tr năm nữa. Và khi đó, ko cần biết hành tinh nào có thể có sự sông, thì con người cũng ko thể trú ngụ tại bất cứ nơi đâu trên Thái dương hệ nữa :(.

Năm 2004, con người đã chuẩn bị đón chào phi thuyên Genesis, phi thuyên đầu tiên của loài người phóng lên vũ trụ với trách nhiệm cao cả là lấy về những hạt bụi mặt trời dùng cho quá trình nghiên cứu đầy khó khăn này. Tuy nhiên, con người đã phải chứng kiến 1 thất bại ngới ngẩn nhất trong lịch sư nghiên cứu khoa học vũ trụ, phi thuyền Genesis đã lao rầm xuống mặt đất, mang theo toàn bộ những hạt bụi MT quý giá,con zero to tướng cho mọi nỗ lực nghiên cứu chỉ vì dù của Genesis ko mở trước khi rơi tự do xuống mặt đất. Thất bại hoàn toàn!

Túm lại con người ko thể tồn tại mãi mãi được, và họ cũng phải chấp nhận 1 sự thật là đến 1 lúc nào đó, sự sống trên Trái đất sẽ ko còn. Nhưng hàng triệu năm nữa cũng là quá đủ cho loài người rồi phải ko?
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Vấn đề hay đó :D Nhưng câu hỏi lại đặt ra là liệu sau 70->80 tr năm nữa con người có thể tìm ra cách nhanh nhất để các hệ thái dương khác ko ? (Rất có thể ở đó có một hành tinh có điều kiện như ở trái đất :D ) Cứ như thà Nghĩa nói thì người ngoài trái đất có thể tìm ra cách thì con ngươi cũng tìm ra cách :D
Nhân tiện có ai xem chương trình bí ẩn trên VCTC1 thứ năm lâu rồi. Có sinh vật bay vô cùng kì lạ và máy quay đã qyay được ko phải UFO đâu. Trông rất lạ giống một cái que bay và có viền như vây của loài cá lông vũ ( Con này ở hàng cá cảnh có nè :D Ai muốn chiêm ngưỡng thì ra đấy mà xem nhưng SV kia ko giống thế đâu nhé ,chỉ có cánh giống thế thôi ) Con người cũng ko tìm ra được xác của một con SV nào như thế ở vùng nó xuất hiện ( Dưới một vực tối ).Và nếu đó là robot thì ai có thể tạo ra tinh vi đến vậy.
Hay hay
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Thời gian trước đã có lần tôi đọc được 1 thông tin cho là sự sống ko phải xuất hiện đầu tiên ở Trái đất, ít ra thì trên Sao Kim đã tồn tại sự sống, nhưng do quá trình vận động của Vũ trụ thì sự sống trên Sao Kim đã phát triển rất nhanh, sinh vật cao cấp trên Sao Kim cũng đã từng đạt đến đỉnh cao ucar sự phát triển, tuy nhiên cũng do quá trình phát triển quá nhanh, "loài người" trên Sao Kim cũng nhanh chóng bị tuyệt chủng, và ngày nay, trên SAo Kim ko hề tồn tại sự sống.
Tại sao lại là sao Kim???Nếu anh nhớ ko nhầm thì Sao Kim được bao bọc bởi 1 lớp khí rất dày đặc(ko phải Oxy),trong đó có cả lớp khí phản xạ ánh sáng,khiến cho nó gần như bị cách ly với ánh sáng mặt trời.Nhiệt độ trung bình của sao Kim khá lớn vì năng lượng từ tâm nó phát ra ít bị thất thoát ra ngoài.
Cần sửa lại là sao Hỏa
------------------
He he lần này quote rồi,ko sợ nó sửa nữa:)).Rút kinh nghiệm từ vụ A.I.Perenman:)):)):))
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

100% là anh sai, em khẳng định ko phải là sao Hoả. Anh biết vì sao ko?:)

Có thể khẳng định điều đó qua vị trí tương đối của Trái đật và sao Hoả so với MT. Do sao Kim gần MT hơn so vói TĐ nên sự sống trên sao Kim phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn nhiều so với trên TĐ, theo dự đoán, lúc sự sống trên sao Kim phát triển tới thời kì đỉnh cao, thì ở TĐ sự sống mới ở mức sơ khai, tức là mớ chỉ ở dạng tế bào tự dưỡng đơn giản. Cũng do phát triển quá nhanh nên sự sống trên sao Kim mới nhanh chóng bị tuyệt diệt. Mặt khác cũng là do sao Kim gần Mt hơn TĐ nên ảnh hưởng của MT lên sao Kim mạnh hơn TĐ.Do MT ngày càng nóng lên(ảnh hưởng đến traí đất thể hiện qua hiện tượng băng hà), nhiệt độ trên sao Kim cũng tăng cao vì vậy sinh vật tên sao Kim khó thích nghi được => chết

Ngày nay, khí quyển sao Kim là một lớp thán khí khổng lồ,nặng gấp 90 lần , chịu 1 áp suất tương đương ở độ sâu 900m dưới mực nước biển trên TĐ.. Ban ngày nhiệt độ bề mặt của sao kim là 470 độ C, ko cho phép 1 giọt nước nào tồn tại, chứa đầy những vũng thiếc và chì nóng chảy nằm tển nền đá lava đông cứng từ các núi lửa phun ra. Nồng độ lưu huỳnh và acid sẽ thiêu cháy mọi màng mống sinh vật. Trên sao Kim bị tác dụng của hiệu ứng nhà kính quá mạnh, có thể coi sao Kim giống như 1 hành tinh mà bầu khí quyển bị cô lập vậy. Đối với nghiên cứu, hiểu rõ về sao Kim cho phép hiểu rõ hơn về LS hệ MT và tương lai của TĐ, vì những gì chúng ta còn đang loay hoay mò mẫm về hiệu ứng nhà kính và tác động của nó thì sao Kim đã trải qua ở mức độ cực đoan.

Gần đây ngưòi ta chú ý đến sao Hoả vì Hoả tinh cũng là một hành tinh gần giống TĐ về kích thước, nhưng quan trọng hơn là vì tên sao Hoả có nước, mà cái j muốn sống phải có nước. Nhưng sao Kim mới là người anh lớn của TĐ chúng ta, sao Hoả chỉ là em thôi, chúng ta nhìn những gì ở sao Kim để tiên đoán về tương lai TĐ, chứ ko phải là sao Hoả đâu. :D

------------------
quote lần này của anh vô giá trị :D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Ai nói gần MT hơn thì dễ có sự sống hơn??Gần hơn thì đúng là sự sống sẽ phát triển nhanh hơn-nhưng mà với vị trí như của sao Kim thì nhiệt độ ngày đêm chênh lệch quá lớn,chỉ cần trên 100*C là die hết rồi con nào sống được???:)).
Vậy em thử giải thích xem hồi xưa sao Kim có khí quyển như thế nào và tại sao bây giờ nó lại thành như thế này-1 hành tinh mà bao bọc phần lớn bởi CO2 mà ko có nước-thành phần ko thể thiếu của sự sống???
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Do MT thôi mà, anh biết ằng do sao Kim gàn MT hơn nên nên sự nóng lên hay lạnh đi của MT ảnh hưởng đến nó nhiều hơn trên TĐ. Trước kia, sao Kim ko giớng bây h, có thê nó là 1 hành tinh "xanh" như TĐ, nhưng do MT nóng lên => sinh vật ko thích nghi được và chết. SAo Kim có đựoc khí quyển thế nào thì hiện em chưa thể có giải thích chính xác nhưng em nghĩ là cũng giống như TĐ, nếu có sự phát triển của thực vật thì sẽ có oxi, như anh biết thì trước đây khí quyển TĐ cũng nào có oxi! :D Nhưng nếu ko còn sự PT của TV, trong khi đó MT nóng lên=> sinh vật chết đi=>ko còn oxi, rất có thể vì thế dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính diễn ra ngày càng mạnh trên Kim tinh.
Rát có thể một ngày, TĐ, được coi là hành tinh xanh, cũng trở thành 1 hành tinh chết chóc như Kim tinh hiện giờ, có điều quá trình ấy sẽ diễn ra chậm hơn mà thôi, và nó phụ thuộc rất nhiều vao MT, nguồn năng lượng chính cung cấp nhiệt cho TĐ

Thông tin về thiên văn vốn là những thông tin hay và gây nhiều tranh cãi, nói cách khác là một chủ đề rất nóng hiện nay, thông tin về thiên văn xin tham khảo tại http://vatlysupham.com/diendan/viewforum.php?f=98&sid=0a6f0a6febd4e3298cddf2c9550fa6ee

Hoặc vietsciences.free.fr
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Trước hết là sao Kim gần MT hơn nên ảnh hưởng của MT với nó cũng lớn hơn TD rất nhiều-trong khi đó khả năng thích nghi với thay đổi nhiệt độ của thực vật ko cao-chúng chỉ thích nghi trong 1 điều kiện nhiệt độ nhất định.Mà nhiệt độ mặt trời là rất lớn nên khoảng nhiệt độ chịu đựng của sinh vật(cứ cho nhiều nhất là từ 0->50*c đi) chẳng thấm tháp gì cả-vì vậy khả năng sao kim ko thích hợp cho sự sống là rất cao.
Với lại TD có sự sống là do may mắn thôi-điều kiện nhiệt độ tương đối ổn định,...
Nói gì thì nói,anh ko thể sai 100%được:)) :)) :)) ,50% là cùng.
100% là anh sai, em khẳng định ko phải là sao Hoả. Anh biết vì sao ko?
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Hiệu ứng nhà kính cũng là 1 nguyên nhân khiên sao Kim nóng như bây h, nhieet Mt chỉ đước sao Kim hấp thụ chứ ko đước sao Kim trả lại ra ngoài ko gian, khi SV ko sống được dẫn đến hiệu ứng nhà kinh, chính hiệu ứng nhà kinh+sự nóng lên của MT làm sao Kim trở thành hành tinh có nhiệt độ kinh khủng như vậy. Nếu TĐ xảy ra hiệu ứng nhà kính trầm trọng thì cũng có thê tăng đến trên 100 độ C lắm chứ, và khi đó, nếu có 1 loài người khác trên sao hỏa khẳng định trên TĐ ko thể tồn tại sự sống thì có phải sai lầm ko ah?
 
Back
Bên trên