Những vấn đề nóng hổi của Vậy Lý ngày nay

Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Cái chính là nếu người ngoài hành tinh ko có cơ thể giống con người mà họ có một kết cấu sinh học hoàn toàn khác, chịu được nóng lạnh đến mức độ khắc nghiệt thì sao ??? Như vậy lúc đầu có thể ở bất kỳ hành tinh nào ko kể trái đất cũng có thể có sự sống ?? :D:D:D Cái này thì khoa học chưa bít đến.
Còn vụ UFO thì hình như mấy lần người ta làm giả :D:D Mà làm giả làm gì nhỉ 8-}
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Vấn đề hay đó Nhưng câu hỏi lại đặt ra là liệu sau 70->80 tr năm nữa con người có thể tìm ra cách nhanh nhất để các hệ thái dương khác ko ? (Rất có thể ở đó có một hành tinh có điều kiện như ở trái đất ) Cứ như thà Nghĩa nói thì người ngoài trái đất có thể tìm ra cách thì con ngươi cũng tìm ra cách

Caí này thì đúng , Chính vì thế con người đã và đang tìm kiếm những nơi có điều kiện cho SV có thể sống được, đã có rất nhiều con tàu vũ trụ chính thức trở thành "con tàu ma" trong vũ trụ, đã phát những bản khắc bắng vàng đắc điểm của con ngườitrên TĐ , những bản nhạc giao hưởng trong hi vọng mong manh tìm được sự sống ngoài TĐ. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng thiên hà vô cùng rộng lớn, và con người, neus = phương pháp như hiện nay, có lẽ ko bao h đến được những vùng đất có sự sống(nếu có) Ngôi sao gần chúng ta nhất(ko tính MT) cũng cách chúng ta đến vài chục năm ánh sáng, đó là còn chưa kể việc tiếp cận với các hành tinh bao quanh những ngôi sao đó vô cùng khó khăn, tầu vũ trụ phải bay lần lượt quanh những ngôi sao gần đó để tiếp nhận gia tốc của chúng trước khi chính thức bay vòng quanh chúng. Bạn đã biết là sao thủy là một hành tinh tương đối gần TĐ(MT cách TĐ cũng chỉ có hơn 8ph ánh sáng), vậy mà Messenger phải mất 7 năm để tiếp cận nó
==> việc tiếp cận các hành tinh khác ngoài hệ MT là vô cùng khó khăn :)

Tuy nhiên, theo truyện Doraemon, nếu chúng ta có thể thực hiện đước cái buwowc nhảy Alpha j đó thì chắc ko khó để tìm ra 1 hành tinh tồn tại sự sống(nếu có)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Nếu sau khi con người diệt vong, trên trái đất lại xuất hiện sự sống mới, xuất hiện một sinh vật "người" mới với kết cấu sinh học hoàn toàn khác thì việc đi xa khỏi thiên hà mà chúng ta đang bít cũng có thể xảy ra :D:D:D:D cái này ko rõ lắm vì khoa học chưa chứng minh :D:D:D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Có phải lỗ đen ko ah :D:D (em ko khá trong khoản dịch lắm)
nhưng muh web này toàn E, tiếng anh chuyên môn gần bằng zero rùi :(:)(( đọc thế nào :(:(:( có ai dịch cho em :(:(
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

P ah, đây ko phải là 1 lỗ đen:D mà là 1 thiên hà ẩn(invisible galaxy), cách trái đất 50 tr năm ánh sáng, ko có 1 ngôi sao nào, ko phát ra ánh sáng nhưng phát ra 1 loại sóng gọi là radio waves. Quan sát mới đây cho thấy ràng, Một mysterious cloud of hydrogen(mây hidro) thuộc tinh vân Virgo, là 1 thiên hà ẩn (mới đây được Hội thiên văn Mỹ họp ở Wasington công bố)

Quan sát mới này cho thấy rằng cột khí hidro của VIRGOHI 21 được xoay quanh bởi 1 thiên hà ẩn với khối lường gấp hàng tỷ lần MT. Nhưng chỉ khoảng 1 % khối lượng này được phát hiện là hidro, phần còn lại được cho là thiên hà ẩn.

Khám phá này có thể giải quyết được những tranh cãi lâu nay về những thiên hà gần TĐ. Giả thuyết cho rằng có rất nhiều thiên hà gân ftrais đất (NGC 4254), mà thực tế người ta chưa tìm thấy, và họ cho là nhưng thiên hà ẩn kiểu VIRGOHI 21 chính là nguyên nhân (đây cũng chỉ là 1 giả thuyết mà thôi- Dark Galaxy theory)

Cột khí gas tù NGC 4254 bị cuốn vào thiên hà ẩn này, tạm thời tạo thành đường nối giữa chúng, căng ra và tạo thành arms of the spiral galaxy( thiên hà xoáy trôn ốc ?) Khi VIRGOHI 21 tiến đến, chúng tách nhau ra , và arm của NGC 4254 tách ra để nối với VIRGOHI 21(lủng cungr wa' nhưng ko bít dịch thế nào:D)

Người ta vẫn đang đi tìm 1 lời giải thích khác cho hiện tượng này song giả thuyết về thiên hà ẩn có vẻ hợp lí hơn cả, nó giải thích được tất cả những hiện tượng đã được quan trắc.

As Professor Mike Disney of Cardiff University puts it, "The new observations make it even harder to escape the conclusion that VIRGOHI 21 is a Dark Galaxy."

* Thiên hà ẩn:Invisible Galaxy: 1 thiên hà bao gồm nhiều hành tinh, hằng tinh, nhưng ko phát sáng, ko phát hiện được = các phương tiện máy móc hiện đại ngày nay. Người ta dự đoán có 90-95% thiên hà trong vũ trụ tồn tại ở dạng này
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Vũ Thu Phương đã viết:
Cái chính là nếu người ngoài hành tinh ko có cơ thể giống con người mà họ có một kết cấu sinh học hoàn toàn khác, chịu được nóng lạnh đến mức độ khắc nghiệt thì sao ??? Như vậy lúc đầu có thể ở bất kỳ hành tinh nào ko kể trái đất cũng có thể có sự sống ?? :D:D:D Cái này thì khoa học chưa bít đến.

Cái này thì ko ai dám khẳng định là có thể hay ko thể :D Ngay trên TĐ cũng có những sinh vật sống được trong điều kiện nhiệt độ cao(gần 100 độ C), áp suất lớn, ko oxi, toàn khí sunfua hidro và nước biển, hầu như ko có ánh sáng MT... Đó là những sinh vật sống trong đáy biển sâu, nơi có các ngọn núi lửa ngày đêm hoạt đông. Kinh khủng quá phải ko;) nhưng thực sự có những loài vật thích nghi cực cao như thế
==>ko j là ko thể tin trái đất là hành tinh cô đơn trong vũ trụ, thêm nữa là những nơi mà con người đi được đến còn hết sức bé nhỏ so với cả vũ trụ bao la này. Và biết đâu, nếu cả vũ trụ mà chúng ta biết chỉ là 1 quả cầu lớn, chúng ta, dù đi mãi mãi, cũng ko thể đi hết được, trong khi, nếu vậy, thì nó là hữu hạn. Dù sao thì đó cũng chỉ là suy nghĩ của riêng tôi mà thôi, đừng nghĩ nó là của các nhà bác học phát hiện ra nha;)

Còn vụ UFO thì hình như mấy lần người ta làm giả Mà làm giả làm gì nhỉ

làm giả ngoài mục đích kiếm tiền thì còn là muốn được nổi tiếng, hay vì 1 lý do nào khác(VD ông Hwang HQ nói dối cả TG rằng ông ta đã thành công trong việc tạo ra tế bào gôc phục vụ y học, nhưng lí do của cái này thì chịu:D)
Mà hình như còn để kích thích trí tưởng tượng, sự hiếu kì có thừa của con người nữa thi phải:))
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

thông cảm :D:D:D kém tiếng anh nó thế đấy, dịch lung tung cả :D:D:D:D
Còn chuyện sự sống trên trái đất đúng là có rất nhiều bí ẩn.. nhưng mà hiện nay các nhà khoa học đang tích cực tìm kiếm sự sống ở hành tinh khác... cái chính ở đây mun hỏi là: cái sự sống theo các nhà khoa học định nghĩa ở đây là gì... nếu mà định nghĩa theo kiểu sự sống của các sinh vật thường trên trái đất thì khó mà tìm thấy sự sống mới trong giải thiên hà của chúng ta... như vậy nếu thực sự tồn tại các dạng sinh vật khác thì sự sống ko chỉ đơn thuần là một sinh vật như trên trái đất mà sẽ phải có cái nhìn tổng quát hơn..:D:D:D:D
Còn vụ UFO thấy báo chí phanh phui nhìu vụ động trời... :(:( chẳng hỉu loài người cứ mún làm thế để làm gì, hay là để gò ép mình tin vào sự có mặt của một sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ do họ tưởng tượng ra :|:|
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Theo như tớ hiểu thì hiện nay một số nhà khoa học vũ trụ, phần lớn các nhà vật lý lý thuyết cùng một bộ phận không nhỏ các nhà toán học đang bắt tay nhau để giải quyết một thứ gọi là NĂNG LƯỢNG ĐEN.
Vậy NĂNG LƯỢNG ĐEN LÀ GÌ? Theo như họ lý giải thì đây là một loại năng lượng tồn tại giữa hai vật thể liên quan đến khả năng đẩy nhau của hai vật thể này. Có nghĩa là giữa các vật thể đó không chỉ có lực hấp dẫn lẫn nhau mà có thể đẩy lẫn nhau.
NÓ CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?:-/
Hơn 100 năm về trước, trong một bản nghiên cứu của mình, không dùng đến những dụng cụ quan sát mà chỉ bằng những lí luận toán học và một số phương trình, Anhxtanh đã tính ra một hằng số mà ông gọi là hằng số vũ trụ. Tuy nhiên hằng số này lại được suy ra với giả thiết vũ trụ là một khối bất biến mặc dù các nhà khoa học thời đó đã chỉ ra rằng vũ trụ luôn luôn phình to không ngừng. Anhxtanh thất vọng và nói răng đấy là sai lầm lớn nhất đời của ông!:((
Thế nhưng một trăm năm sau thời của Anhxtanh, các nhà khoa học tìm ra cái làm cho vụ trụ phình to không ngừng. Đấy chính là khả năng đẩy nhau của các thiên thể, được biểu hiện trên một hằng số mà họ gọi là năng lượng đen. Đáng ngạc nhiên là độ lớn của nó lại xấp xỉ hằng số vũ trụ của Anhxtanh.:eek:
Không khuất phục, các nhà khoa học đang cố gắng tìm xem NL đen có T/c gì? Và cũng thử tìm hiểu xem sao Anhxtanh lại tính ra nó mặc dù t/c vật lí của nó mà Anhxtanh chỉ ra là ko chính xác.
Cái sai của Anhxtanh đi trước chúng ta 100 năm, thế còn những công trình chính xác của ông đi trước chúng ta bao lâu? Thế là các nhà khoa học lại tiếp tục nghiên cứu sâu nữa thuyết tương đối của ông để xem sau nó còn ẩn chứa gì không? Bó tay:|
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Bố bó tay thì con làm sao mà hiểu được? Con có vài câu hỏi về vấn đề này, bố trả lời trước bố nha!
Hơn 100 năm về trước, trong một bản nghiên cứu của mình, không dùng đến những dụng cụ quan sát mà chỉ bằng những lí luận toán học và một số phương trình, Anhxtanh đã tính ra một hằng số mà ông gọi là hằng số vũ trụ. Tuy nhiên hằng số này lại được suy ra với giả thiết vũ trụ là một khối bất biến mặc dù các nhà khoa học thời đó đã chỉ ra rằng vũ trụ luôn luôn phình to không ngừng. Anhxtanh thất vọng và nói răng đấy là sai lầm lớn nhất đời của ông!

Bố ơi hằng số vũ trụ là cái j hả bố? :( Con ko hiểu :((

Đấy chính là khả năng đẩy nhau của các thiên thể, được biểu hiện trên một hằng số mà họ gọi là năng lượng đen. Đáng ngạc nhiên là độ lớn của nó lại xấp xỉ hằng số vũ trụ của Anhxtanh.

Vậy khả năng đẩy nhau của các vật thể được biểu hiện qua 1 hằng số gọi là năng lượng đen có độ lớn gần bằng độ lớn của hằng số vũ trụ mà Einsrein đã tính toán, mặc dù tính toán dựa rên 1 giả thiết sai lầm phải ko bố? Nhưng nếu đó là 2 kết quả thể hiện 2 vấn đề khác nhau trong VL, liệu có phải chỉ là do tình cờ mà thành?

Và nếu ko phải tình cờ, thì phải chăng chính thuyết tương đối của Einstein sai? Con ko hiểu j hết bố ơi:((, bố đọc cài nè ở đâu cho con đọc với :D

Bố ơi chắc còn 1 khả năng nữa là thế này :Giả thuyêt sai = Phân tích sai 1 chỗ nào đó => kết luận đúng:D cả 3 khả năng con nghĩ ra đều ko hợp lí phải ko bố nhưng quả thật là câu hỏi đầu tiên ko trả lời được khiến con chả hỉu mấy cái tiếp theo
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

HIHI, thuyết tương đối bao h mình học, có ai nói cho tớ bít nó là cái gì không :(:(, đọc bao nhiêu sách nhưng sách tớ đọc không có hệ thống, có vẫn đề gì hay là đọc ngấu nghiến, không để tâm đến đầu đề của bài đấy nói về cái gì :D:D:D có khi đọc thuyết tương đối rùi nhưng muh chả nhớ rõ nó là cái gì :D:D:D:D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Theo thuyết tương đối hẹp thì trong những hệ quán tính chuyển động với vận tốc rất lớn(từ 0.3c trở lến, c là vận tốc ánh sáng, gần 300.000km/s) thì 1 vật chuyển động sẽ bị co ngắn lại, khối lượng của nó sẽ tăng lên...(tức là các hiệu ứng tương đối tính bắt đầu trở nên đáng kể)

Đối vơi những vật có vận tốc thông thường mà ta hay gặp thường ngày, vì chúng nhỏ hơn nhiều so với vận tốc ánh sáng thì sự co của các vật. sự tăng khối lượng là rất nhỏ(ko đáng kể) con người ko thể cảm thấy được cũng ko thể đo đạc được , vì vậy người ta vẫn dùng các thuyết cổ diển để nghiên cứu mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Hay nói cách khác, thuyết tương đối hẹp là thuyết tổng quát hơn thuyết cổ điển nhưng ko bác bỏ thuyết cổ điển:D

Thuyết tương đối rộng: nêu ra sự tương đương giữa quán tính và hấp dẫn. Xét 1 hệ quán tính đặt trong 1 trường hấp dẫn đều, gia tốc hấp dẫn = g, và 1 hệ phi quán tính chuyển động với gia tốc a =g, thì mọi hiện tượng trong 2 hệ đó diễn ra như nhau và được mô tả bẵng những phương trình giống hệt nhau => trường phi quán tính và trường hấp dẫn (đều) là đồng nhất như nhau (ko có sự phân biệt về nguyên tắc chuyển động phi quán tính và chuyển động quán tính
Thực ra, sự đồng nhất trên chỉ diễn ra ở các miền ko gian nhỏ. Nếu xét tổng quát trên 1 hệ ko gian rộng lớn thì những miền ko gian như trên(có trường hấp dẫn nhỏ ko đáng kể) là những miền phẳng, còn những miền cso trường hấp dẫn lớn là những miền cong. Trường hấp dẫn càng lớn thì ko gian càng bị cong nhiều hơn
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Trên đây là 1 số hiểu biết cơ bản về sự cong về không gian trong vũ trụ, thực tế thuyết tương đối rộng còn cập đến cả sự cong của thời gian trong vũ trụ nữa :D Điều này, noi cách khác, là vũ trụ của chúng ta bị cong cả về mặt không gian lẫn thời gian. Tuy nhiên trong phạm vi Trái đất, trong đời sống hàng ngày thì ta vẫn có thể coi vũ trụ là phẳng. Điều này cũng giống như bề mặt TĐ là cong nhưng hàng ngày ta vẫn có thể coi đường xá, ao hồ là mặt phẳng.

Sự cong của không gian và thời gian được minh họa rõ nhất qua sự tồn tại của các lỗ đen. Lỗ đen, 1 cãi lỗ có mật độ vật chất cực lớn, lực hấp dẫn của nó mạnh đến nỗi ánh sáng cũng bị nó hút vào mà ko bao h đi ra được. Nó có khả năng làm cong ko gian và xoắn thời gian…

Trong thuyết tương đối rộng, Einstein đã xét ảnh hưởng của trường hấp dẫn với độ cong của vũ trụ. Ko dừng lại ở đó, Einstein tìm đường đi tới 1 thuyết mới tổng quát hơn,xét cả ảnh hưởng của trường điện từ với độ cong của nó nữa. Năm 1950, Einstein đã đề cập đến việc ông đã hoàn thành việc xây dựng trường thống nhất này, nhưng nhữnng ghiên cứu phức tạp của ông chưa dẫn đến 1 kết quả cụ thể nào có thể kiểm tra bằng thực nghiệm như đối vời thuyết tương đối hẹp và tương đối rộng

Tuy nhiên chúng ta đã biết có 4 loại tương tác cơ bản ứng với 4 loại trường khác nhau. Các tương tác cơ bản đó là: tương tác hấp dẫn, tương tác điện từ, tương tac mạnh(thể hiện ở bên trong hạt nhân nguyên tử) và tương tác yếu(thể hiện bên trong các hạt cơ bản).Hai tương tác sau thì khoa học mới chỉ biết rất ít. Thống nhất được cả 4 tương tác này còn là 1 nhiệm vụ khó khăn cho các nhà VL ngày nay.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

tốt, bây h có gì không hỉu tao hỏi mày Trang ah :D:D:D:D
mà mày đọc cái đó ở đâu thế :(:( tao mới đọc thuyết tương đối hẹp ở trong cái quyển gì màu da cam :( (chả nhớ rõ nữa), còn cái kia thì chưa
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

mày miêu tả là quyển j màu da cam thì chắc chỉ có tác giả của nó mới biết được thôi:D Hỏi tao đọc ở đâu thì cũng ko nhớ nữa, hồi lớp 6 nhớ là đọc 1 đống sách để đóng góp vào báo lớp cho vui cửa vui nhà, bây h nhớ được cái nào thì viết cái đó thôi:D Có j ko rõ cứ nói, HAo nhiều người thế thể nào cũng có người biết :D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

mấy bô` xem đến thuyết tương đối rồi ah`?? Kinh di. wa'. Nhưng theo tôi thấy mấy vấn đề cua? VLHD cần có thời gian đọc + nghiên cứu sâu, chi? biết bề nổi sẽ kô áp dụng được j`, thậm chí con` có nhưng tu duy nhầm lẫn, sai lệch nưa~ đấy.

Tôi thấy cấp 3, nhất la` lớp 10 thi` đi sâu tim` hiêu? kiến thức đang gắn với minh` thi` cõ lẽ tôt hơn. :D:D:D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

Cái này tôi biết từ hồi lớp 6 rồi pharaday ah, bây h ko có thời gian đọc lại nên chỉ mới chỉ dừng laiij ở đó thôi:D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

ax, ông Thế Anh từ đâu nhảy ra thế này :D:D:D
@ con Trang: tao ko nhớ nữa, cái quyển đấy màu cam hay vàng gì đấy, to bằng quyển vở ô li ý, dày lắm :(:(, đọc xong chỉ nhớ mang máng vì toàn cái gì cao siêu :D:D:D:D,
mày viết thêm mấy bài nữa đi để tao đọc, :D:D:D
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

nhưng bây h tui khoái đọc về lịch sử VL cơ. nếu các ban. muốn, lúc nao` tui post lên cho

----------

ah`, bạn nao` co' tài liệu + lý thuyết về dao động post lên hộ được kô>
 
Re: nhung van de nong hoi cua vat li ngay nay

nhớ ngày trước ai muốn tìm hiểu về sự hình thành vũ trụ phải ko? Vậy thì đọc "The first three minutes" của Steven Weinberg nhé:D

@pharaday: khi nòa có thời gian cậu post lên mọi người cùng đọc nhé:DCho cả tớ đọc với :D
 
Back
Bên trên