Thông tin chung về Du học Mĩ

Hồ Lê Việt Hưng
(Atonix)

Ban quản lý diễn đàn
Topic dành cho thảo luận chung về du học Mỹ.

Trước khi đặt câu hỏi, các bạn nên tham khảo những chủ để rất quan trọng và bổ ích sau đồng thời đọc kỹ bài viết ở dưới, những câu hỏi cụ thể hơn các bạn có thể email mình tại địa chỉ [email protected] . Thành công trong việc tìm hiểu Mỹ phụ thuộc rất lớn vào chính bạn, chúc bạn thành công.

Thảo luận về mùa tuyển sinh 2002-2003:
Thông tin chung về Du học Mĩ

Thảo luận về mùa tuyển sinh 2003-2004:
Senior students come here and discuss

Thảo luận về mùa tuyển sinh 2004-2005:
Mọi người năm nay apply vào đâu thế ^_^?

Thảo luận về mùa tuyển sinh 2005-2006:
Sat/satii/ssat/psat/toefl/...
03-06 chọn trường đi!!!

Các topic quan trọng khác:

What to bring to college?
What to bring to college?

Glossary of Terms
[Must read] -- Glossary of Terms

Kinh nghiệm Harvard admission:
Rút kinh nghiệm từ Harvard admissions 2004

Giới thiệu một số bang ở Mỹ:
Giới thiệu về các bang ở Mỹ

Độ khó của một số trường ĐH ở Mỹ:
College talk

Chọn ngành nghề:
Choosing your major

Các đơn từ cần thiết:
https://www.hn-ams.org/threads/10564

Việc làm:
https://www.hn-ams.org/threads/9869

Visa:
https://www.hn-ams.org/threads/7177

Giới thiệu chung về du học Mỹ
Biên soạn:

Vũ Hải Anh (Bowdoin College)
Đặng Hà Quốc Bình (Princeton University)
Phạm Ngọc Diệp (Dartmouth College)
Trần Hà Hải (Grinnell College)
Phạm Khắc Hồng Hạnh (Connecticut College)
Hồ Lê Việt Hưng (Colgate University)
Jon Nuger (Princeton University)
Huỳnh Minh Khang (Princeton University)
Doãn Hoàng Lan (Colgate University)
Hoàng Long (Amherst College)
Hoàng Chi Mai (Yale University)
Đỗ Huyền My (Swarthmore College)
Nguyễn Quỳnh My (Williams College)
Nguyễn Khắc Sơn (Trinity University)
Nguyễn Thu Trang (Bates College)
Nguyễn Thanh Tùng (Brown University)
Huỳnh Minh Việt (Stanford University)


Biên tập:
Lê Thái Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội)
Phạm Anh Khoa (Bates College)
Doãn Hoàng Lan (Colgate University)
Hoàng Chi Mai (Yale University)
Đỗ Huyền My (Swarthmore College)
Nguyễn Khắc Sơn (Trinity University)
Ngô Thùy Ngọc Tú (Stanford University)

Tham khảo:
http://www.clbduhoc.org
http://www.vietabroader.org/forum
http://www.collegeconfidential.com/index.htm
http://www.essayedge.com/college/
http://www.internationalstudent.com/
http://www.princetonreview.com/college/
http://www.usnews.com/usnews/edu/eduhome.htm

Nước Mỹ có gần 4000 trường đại học với dưới các mô hình, kích cỡ, vị trí địa lý vô cùng đa dạng. Các trường đại học của Mỹ đào tạo trên 500 ngành học khác nhau. Ngoài yêu cầu chung là sinh viên phải tốt nghiệp phổ thông trước khi vào đại học, mỗi trường đại học ở Mỹ đều có chính sách và tiêu chuẩn tuyển sinh riêng. Có rất nhiều cơ hội để các sinh viên quốc tế có thể tìm được một trường đại học phù hợp tại Hoa Kỳ. Bên cạnh những nỗ lực học tập của bản thân và khả năng tài chính của gia đình, chìa khóa để mở được cánh cửa của các cơ hội ấy là có được những thông tin đầy đủ và chính xác.

I. Một số khái niệm cơ bản

 College vs. University

Nhiều người cho rằng những sinh viên của các trường “college” có trình độ thấp hơn những sinh viên học tại các trường “university.” Đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, ở Mỹ, “college” là từ thường được dùng chung để chỉ các trường đại học hệ 4 năm nói chung, trong đó bao gồm cả các trường “college” và “university.”

Vậy đâu là sự khác biệt giữa các trường “college” và “university”?

Thứ nhất là sự khác biệt về quy mô. “College” đa phần thường tư thục, có dưới 3000 sinh viên. Trong khi đó, số lượng sinh viên các trường “university” thường không dưới 3000. Những trường “university” lớn nhất thường là các trường công lập, với số lương sinh viện lên tới vài chục ngàn.

Thứ hai là khác biệt về các cấp đào tạo. “College” thường chuyên về đào tạo bậc đại học hệ 4 năm. Các sinh viên tốt nghiệp “college” được cấp bằng cử nhân B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science). Trong khi đó, “university” thường bao gồm cả bậc đại học (cử nhân) và sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ).

Trong một số trường hợp đặc biệt, các trường college cũng có một số chương trình đào tạo thạc sĩ, nhưng thường dưới quy mô nhỏ.

Ngoài ra, “college” đôi khi còn được dùng để chỉ các khoa trong một “university” lớn, chẳng hạn như The College of Engineering, Cornell University, hoặc chỉ riêng bậc đại học của các trường này, ví dụ như Harvard College và Yale College đều trực thuộc Harvard University và Yale University.

 Community College

Tương đương với hệ thống “cao đẳng” của Việt Nam là hệ thống Community College. Đây là các trường đào tạo trên bậc phổ thông, mang tính chất hướng nghiệp. Thông thường, chương trình học của các community college thường kéo dài trong 2 năm. Sau khi tốt nghiệp community college, sinh viên có thể tiếp tục nộp đơn theo học tiếp vào các trường college hoặc university có chương trình đào tạo đại học 4 năm để nhận bằng cử nhân.

 Liberal Arts College

Một nét đặc sắc của giáo dục đại học Hoa Kỳ là mô hình Liberal Arts. Mô hình đào tạo đại học này được xây dựng dựa trên triết lý: phát triển con người một cách toàn diện. Do đó, khác với các chương trình đào tạo mang tính chất hướng nghiệp như các vocational school hay pre-professional school, chương trình đào tạo của các liberal arts college (LAC) thường chú trọng đến phát triển các kỹ năng có thể áp dụng được trong nhiều công việc và hoàn cảnh khác nhau (general/transferrable skills), chẳng hạn như kỹ năng trình bày bằng ngôn ngữ nói và viết, kỹ năng tư duy logic cũng như phát triển thể chất.

Về mặt ứng dụng thực tế, chương trình đào tạo của đa số các trường LACs thường bao gồm phần đại cương (thường được gọi là core curriculum), yêu cầu sinh viên tham gia nhiều môn học thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, đồng thời hoàn thành các chỉ tiêu về giáo dục thể chất trước khi bước vào các khóa học đào tạo chuyên môn.

II. Các thủ tục chính trong quá trình xin học đại học tại Hoa Kỳ

- Đơn xin học (Application Form): Là một bộ hồ sơ do trường tự biên soạn và gửi đến cho các sinh viên có nguyện vọng nộp đơn vào trường cùng với các tài liệu giới thiệu về trường (brochures). Các bạn có thể viết thư cho trường này hoặc điền vào bản yêu cầu thông tin trên mạng của trường (online information request) để yêu cầu trường gửi các tài liệu đến tận địa chỉ của bạn. Ngoài ra, nhiều trường có đưa bộ hồ sơ này lên website của trường để bạn có thể tự tải về máy tính của bạn. Bên cạnh đó, tổ chức College board còn phát hành một bộ hồ sơ chuẩn (common application) được rất nhiều trường sử dụng. Bạn có thể dùng một bộ hồ sơ này để gửi đến nhiều trường khác nhau.

- Học bạ phổ thông (Transcript): Bao gồm bảng điểm của các môn học phổ thông và nhận xét của giáo viên từng bộ môn. Bạn có thể dịch học bạ từ tiếng Việt sang tiếng Anh và xin con dấu xác nhận của nhà trường hoặc cơ quan công chứng.

- Điểm các kì thì chuẩn hóa (Standardized Test Scores): Bao gồm điểm thi TOEFL (đối với sinh viên quốc tế), SAT (I & II) hoặc ACT. Các kì thi này được coi như những thước đo chuẩn để đánh giá các học sinh đến từ nhiều trường phổ thông khác nhau, với nhiều chương trình học, yêu cầu và cách đánh giá khác nhau.

- Bài luận (Essay): Là bài luận ngắn (khoảng 250 từ) do học sinh tự trình bày, dựa trên các đề tài tự chọn hoặc đề tài bắt buộc mà mỗi trường đại học đưa ra. Có những trường chỉ yêu cầu thí sinh viết 1 bài luận duy nhất, và có những trường đòi hỏi 4-5 bài luận. Bạn cần tìm hiểu rõ yêu cầu của mỗi trường trước khi gửi hồ sơ.

- Thư giới thiệu của giáo viên (Letter of Recommendation): Là một phần rất quan trọng trong hồ sơ tuyển sinh, đặc biệt với các trường có uy tín. Đây là một cách để ban tuyển sinh có một góc nhìn chân thực và sống động hơn về thí sinh. Thông thường các trường đại học yêu cầu thí sinh gửi kèm 3 lá thư giới thiệu của 3 giáo viên khác nhau trong hồ sơ của mình.

- Bản kê khai tài chính (Financial Statements): Giúp hội đồng tuyển sinh và xét duyệt tài chính đánh giá năng lực tài chính của các gia đình thí sinh, để đưa ra các quyết định về trợ giúp tài chính đối với thí sinh. Với sinh viên Việt Nam, bản kê khai tài chình này thường bao gồm đơn xin trợ cấp tài chính (financial aid application form) có đính kèm trong bộ hồ sơ bạn nhận được từ trường ĐH và bảng lương của phụ huynh, có xác nhận của đơn vị công tác.

- Danh sách các hoạt động ngoại khóa: Các trường ĐH thường ưu tiên các sinh viên năng động, có khả năng lãnh đạo hoặc năng khiếu đặc biệt. Thông qua các hoạt động ngoại khóa mà thí sinh tham gia, hội đồng tuyển sinh có thể nắm bắt được những sở thích cũng như năng lực đặc biệt của thí sinh.

- Lệ phí nộp đơn (application fee): Lệ phí nộp đơn tùy từng trường nhưng nằm trong khoảng 50-60$. Tuy nhiên một số trường sẽ tự động miễn cho bạn nếu bạn là học sinh QT. Trong trường hợp trường ko tự miễn lệ phí nộp đơn, bạn có thể nhờ giáo viên chủ nhiệm viết một lá thư xin miễn có chữ kí ở dưới.
Chú ý: một số trường như Stanford, Columbia… có mẫu đơn riêng. Hãy sử dụng các mẫu đó để xin miễn lệ phí nộp đơn này. Chúng tôi có kèm một bản mẫu bức thư xin miễn lệ phí ở phần sau của tài liệu này.

III. Kinh phí

Các trường đại học của Mỹ luôn cố gắng tạo mọi điều kiện cho các sinh viên đủ tiêu chuẩn về học lực được theo học tại trường, do đó, đưa ra các hình thức trợ cấp tài chính rất đa dạng. Một sinh viên được chứng minh là không đủ khả năng tự túc kinh phí thường nhận được trợ cấp tài chính (financial aid package) bao gồm:
 • Grant (trợ cấp hoàn toàn)
 • Loan (khoản vay nợ, sẽ phải hoàn trả sau khi tốt nghiệp)
 • Work-study opportunity (cơ hội vừa học vừa làm trong trường)
Ngoài ra, một số trường còn tài trợ cho các sinh viên quốc tế một số kinh phí khác như vé máy bay về thăm gia đình, máy vi tính, trợ cấp cho các kì nghỉ, v.v…

IV. Các bước quan trọng trong quá trình xin học Đại học tại Hoa Kỳ

Bước 1: Tìm và chọn trường

Đây là một quá trình khá mất thời gian nhưng vô cùng cần thiết. Tìm đúng trường, phù hợp với khả năng tài chính và sở thích bản thân trong gần 4000 trường đại học ở Mỹ sẽ là phần thưởng xứng đáng dành cho bạn.

Nguồn tin đáng giá nhất khi tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học Mĩ tất nhiên là Internet! Hãy bắt đầu trong mùa hè trước khi bạn vào lớp 12. Trước tiên, bạn nên lùng sục những trang web tư vấn đại học hàng đầu như www.collegeboard.org, www.princetonreview.com, hay diễn đàn www.collegeconfidential.com, và tất nhiên là www.usnews.com.

Trước tiên, tác giả muốn nhắc đến những trang web không thể thiếu trong quá trình tìm trường, nếu bạn chưa từng xem qua những trang web này, hãy dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để thăm quan và làm quen với chúng trước khi đi đến bước tiếp theo. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Lưu ý là vẫn còn khá nhiều trang web khác với những thông tin bổ ích, dưới đây chỉ là những trang theo ý kiến của tác giả là hữu ích nhất.

• The Collegeboard: www.collegeboard.com
• Princeton Review: www.review.com
• Petersons: www.petersons.com
• America’s Best Colleges (Ranking by US News and World Report): http://www.usnews.com/usnews/edu/college/rankings/rankindex_brief.php
• The Common Application : www.commonapp.org
www.kaplan.com
www.collegeconfidential.com

Ngoài ra, với các bạn học sinh Việt Nam, không thể không kể đến các diễn đàn của sinh viên Việt Nam như VietAbroader ở địa chỉ www.vietabroader.org hay câu lạc bộ du học của hiệp hội học sinh sinh viên H.A.O www.hn-ams.org.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi những người bạn đang học trên đất Mĩ, nói chuyện với những người có kinh nghiệm hay nhờ sự tư vấn của thầy cô.

1. Lập danh sách sơ bộ

Đây là một bước vô cùng quan trọng, bạn cần phải xác định phần nào những trường bạn muốn apply trước khi tìm hiểu cụ thể về trường đó. Không thể nào tìm hiểu hết 2000 trường của Mỹ cùng một lúc được, bạn cần phải lập một danh sách ban đầu trước khi tìm hiều một cách cụ thể. Số trường trong danh sách hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, danh sách của một số bạn ban đầu lên đến hơn 300 trường. Đây là một con số có thể nói là khá lớn nhưng không phải là vô lý (bạn đã loại được gần 85% các trường rồi phải không?) Khi đã quen, tìm hiểu thông tin cụ thể về một trường sẽ mất khoàng 15 phút, như thế bạn sẽ mất tất cả là 300 x 15 = 4500 phút hay 75 giờ đồng hồ: không phải quá lâu. Một danh sách sơ bộ hợp lý sẽ cho bạn nhiều lựa chọn và cơ hội hơn.

Trong bài này, tác giả coi việc lập danh sách sơ bộ là dựa vào 3 tiêu chí: học bổng của trường, độ khó của trường và chất lượng của trường. Các tiêu chí khác sẽ được coi là phụ và hoàn toàn mang tính cá nhân, tùy vào lựa chọn của bạn.

2. Tìm trường theo học bổng

Trước tiên tác giả muốn nói về cách tìm trường theo học bổng (xét cho cùng, với đa số sinh viên Việt Nam, học bổng vẫn là yếu tố quan trọng nhất). Rất nhiều trường của Mỹ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, không có con số thống kê chính xác nhưng theo ước tính khoảng trên 500 trường. Mỗi trường có một chính sách học bổng khác nhau: có trường cho học bổng toàn phần, có trường chỉ cho bán phần, có trường cho need-based, có trường cho merit-based (sẽ giải thích sau), có trường cho need – based nhưng không need – blind, vân vân và vân vân, … Nhưng nhìn chung có thể tạm đưa ra một số đánh giá sau:

• Những trường cho học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế đa số là những trường có chất lượng cao, nguồn lực tài chính dồi dào và đa phần là Liberal Arts College (bạn cần phải nắm vững khái niệm này), đa số các trường này đều nằm trong top 100 của US News.

• Đa số những trường đại học lớn – University đều không cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, càng hiếm hơn đối với những trường đại học công (State University) vì ngân sách hạn hẹp. Bù lại, những trường này có học phí và ăn ở khá rẻ, khá nhiều trường ở mức 12000 USD. Mong bạn lưu ý là đây chỉ là đa số chứ không phải tất cả, và mình muốn nói đến học bổng toàn phần.

• Các trường Liberal Arts College bất kể khó dễ phần lớn đếu có học bổng từ vài nghìn USD đến toàn phần cho sinh viên quốc tế.

Có một lời khuyên dành cho các bạn cảm thấy không tự tin lắm với sức học của mình: đừng ngại nhắm tới một suất học bổng toàn phần. Đa số sinh viên Việt Nam được miễn phí đăng ký, do đó bạn nên thử sức ở một số trường khó. Nên nhớ may mắn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nộp đơn đăng ký.

Ngoài ra, bạn có thể vào danh sách các đại học hàng đầu tại Mỹ của USNEWS: http://www.usnews.com/usnews/edu/college/rankings/rankindex_brief.php

Đặc biệt lưu ý đến 2 bảng xếp hạng National Universities – Doctoral và Liberal Arts College – Bachelor’s, nhất là Liberal Arts College. Nói không ngoa, đây là 2 “mỏ vàng” của bạn đấy. Gần như 100% các trường trong top 50 Liberal Arts College cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, và khoảng 60% trở lên trong tier 2 (nhóm xếp ở hạng 50-100) có học bổng tương đối hậu hĩnh.

Đối với danh sách University, con số này ít hơn, điều này cũng có nguyên nhân của nó. Đa số University là những trường lớn, đông sinh viên, số đơn đăng ký hàng năm rất lớn. Dù vậy phần lớn các trường đại học trong danh sách University cũng có những suất học bổng nhất định, đặc biệt trong top 20 thì học bổng toàn phần khá nhiều bởi những trường này có nguồn tài chính khá dồi dào. Nếu bạn đang nhắm đến học bổng toàn phần, hãy lưu lại bản danh sách top 100 này, đây là 100 chỗ đầu tiên trong danh sách sơ bộ của bạn đấy. Khi đã bắt đầu quá trình nộp đơn, bạn sẽ thuộc nằm lòng tên và vị trí của chúng ngay.


Tìm trường với học bổng bán phần

Đây là một cách tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Xin lưu ý với bạn, tất cả những thông tin trên các trang web, kể cả sách báo về đại học của Mỹ đều chỉ chính xác một cách tương đối.

Bạn hãy vào mục tìm trường nâng cao của Collegeboard: http://apps.collegeboard.com/search/advhome.jsp. Chọn mục Cost and Financial Aid và tick vào mục Find colleges that offer financial aid for international students. Công cụ tìm kiếm nâng cao (Advanced Search) của Collegeboard có thể nói là công cụ tìm trường hiệu quả nhất hiện nay và là một trang web bạn không thể bỏ qua trong quá trình tìm trường. Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm 3677 trường đại học của Mỹ theo nhiều tiêu chí: địa điểm, kĩch cỡ, ngành học, học phí, hoạt đông ngoại khóa, học bổng, … Bạn nhớ Bookmark trang web này nhé. Độ chính xác của những tìm kiếm này là khoảng 70%, và nói chung là thừa nhiều hơn thiếu nên cũng có thể tin cậy được. Trang web sẽ đưa ra kết quả 1 năm trường cho bao nhiêu học bổng với số tiền là bao nhiêu để bạn tự đánh giá.

3. Tìm trường theo chất lượng và độ khó

Xin lưu ý, chất lượng và độ khó chỉ hoàn toàn là khái niệm tương đối và vẫn mang tính tranh cãi. Tác giả đánh giá chất lượng và độ khó của một trường dựa vào các bảng xếp hạng và đánh giá của các trang web có uy tín của Mỹ chứ không dựa vào ý kiến chủ quan. Những trang web này đánh giá như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào họ và vẫn còn nhiều bất đồng trong bản thân nước Mỹ, mong bạn lưu ý điều này khi chọn trường.

Có thể nói một cách đơn giản, trường càng có chất lượng cao thì càng khó. Đó chính là lý do tại sao chất lượng và độ khó được gộp chung. Riêng đối với sinh viên quốc tế khái niệm nay hơi khác một chút. Đa phần các trường ở Mỹ có chính sách học bổng không need-blind với sinh viên quốc tế (thậm chí sinh viên Mỹ), tức là học bổng xin nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được chấp nhận của bạn. Điều đó dẫn đến hoàn cảnh là những trường được coi là đầu vào khá dễ mà bạn xin học bổng nhiều thì có khi cũng .. trượt vỏ chuối, còn trường đầu vào trung bình nhưng bạn xin học bổng vừa phải có khi lại được chấp nhận. Còn vô số những yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội của sinh viên quốc tế nữa chứ không chỉ là mặt tài chính và học tập đơn thuần. Ví dụ, nếu trường Y vốn nôi tiếng .. keo kiệt mà 2 năm liền có nhận sinh viên Việt Nam thì có lẽ cơ hội của bạn không cao lắm đâu, hoặc trường Z không có sinh viên Việt Nam nào, hay rất ưu ái sinh viên Việt Nam thì bạn nên cố gắng nộp đơn cho họ. Lý do là đa số các trường muốn đa dạng hóa tập thể sinh viên của họ, nên chấp nhận một nền văn hóa khác cũng là một phần trong chiến lược. Nói đến đây không hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy ngán ngẩm vì nó … phức tạp quá. Vâng, đúng là việc nộp đơn phức tạp thật, nhưng phần thưởng bạn đạt được (học bổng 35000 USD/ năm chẳng hạn) thừa đủ cho thời gian mà bạn bỏ ra.

Để tìm trường theo độ khó và chất lượng đơn thuần không khó (bỏ qua các yếu tố đã nói ở trên). Cách đơn giản nhất, thuận tiện nhất là dùng bảng xếp hạng của US News như đã nói ở trên. Đương nhiên khó có thể kết luận được Harvard hay Princeton có chất lượng tốt hơn MIT hay Caltech, nhưng có lẽ bạn cũng sẽ phần nào nắm được chất lượng của chúng. Có thể nói rằng những trường chênh nhau 10-15 thứ hạng không khác nhau nhiều lắm.

Về độ khó, bạn vẫn có thể dùng bảng xếp hạng trên (trường càng uy tín thì đầu vào càng khó phải không?), nhưng xin nói trước, độ khó của một trường với sinh viên quốc tế là hoàn toàn khác. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm xem điểm trung bình SAT của trường là bao nhiêu, GPA của các thí sinh như thế nào, một năm trường nhận bao nhiêu đơn, chấp nhận bao nhiêu, cho học bổng bao nhiêu, chính sách với sinh viên quốc tế như thế nào? vân vân và vân vân.

Các yếu tố cần quan tâm khác trong quá trình chọn trường:

 • Mô hình giáo dục (liberal arts hay pre-professional)
 • Quy mô của trường (số lượng sinh viên, tỉ lệ giữa giáo sư và sinh viên)
 • Thế mạnh chuyên môn của trường và của bản thân
 • Điều kiện nghiên cứu độc lập và cơ hội thực tập, trao đổi ở nước ngoài
 • Vị trí địa lý (nông thôn-thành thị, cấu trúc dân cư, ơ sở hạ tầng, giao thông công cộng, v.v…)
 • Khí hậu
 • Điều kiện văn hóa/chính trị/tôn giáo của trường
Bước 2: Liên hệ với trường và nộp đơn

1. Liên hệ với trường mà bạn quan tâm:

Cách tốt nhất để liên hệ với ban tuyển sinh các trường là qua internet! Bạn có thể tìm đến trang web của trường, tìm vào trang của bộ phẩn tuyển sinh (admissions), và tìm địa chỉ email của hội đồng tuyển sinh. Đa số các trường sử dụng mẫu email: admissions@[tên trường].edu.

Để có được các tài liệu và bộ đơn xin học của trường, bạn có thể yêu cầu qua một bức email giới thiệu bản thân, bày tỏ mối quan tâm tới trường ĐH đó, hoặc điền vào mẫu trên mạng, trong đó có các thông tin giúp hội đồng tuyển sinh đánh giá sơ bộ về thí sinh và gửi các thông tin phù hợp.

2. Hoàn thành hồ sơ:

Những phần chính trong bộ hồ sơ đăng kí vào các trường đại học ở Mỹ đã được chúng tôi liệt kê và chú thích ở trang 12. Các thuyết trình viên tại hội thảo sẽ giới thiệu thêm một số chi tiết trình bày những kinh nghiệm cá nhân và quá trình này.

Một vài lưu ý:

- Dịch học bạ:

Bạn nên đến Phòng Học Vụ để xin dịch học bạ (transcript) sang Tiếng Anh. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được tiền của và thời gian và thậm chí bản dịch của bạn trông còn đáng tin cậy hơn nhiều so với đi công chứng.

- Thư giới thiệu:

Thông thường, một hồ sơ tuyển sinh đầy đủ thì phải bao gồm thư giới thiệu từ 2 giáo viên và 1 counselor (nguời chịu trách nhiệm chính về quá trình học tập ở trường của bạn), mà trong hệ thống giáo dục Việt Nam ta có thể hiểu là giáo viên chủ nhiệm. Hãy nhờ những thầy cô bạn yêu thích, có cảm tình với bạn và hiểu bạn nhất. Nội dung của bức thư giới thiệu luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, tuy nhiên, nếu bạn có thể tâm sự với những thầy cô ấy về những niềm say mê, suy nghĩ hay mối quan tâm của bạn, để họ có thể trình bày 1 bức chân dung chính xác nhất về con nguời bạn. Việc này chắc chắn sẽ không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Hãy chuẩn bị từ sớm, nhất là khi bạn học lớp 10 hay lớp 11. Chủ động nói chuyện với các thầy cô, làm cho họ hiểu bạn hơn, thiết lập một mối quan hệ thầy trò thân thiết.

Một khi bạn đã quyết định được về việc sẽ nhờ giáo viên nào viết thư giới thiệu, hãy cho họ nhiều thời gian. Rất có thể họ luôn bận rộn, thâm chí cũng cần phải viết thư giới thiệu cho những học sinh khác. Nếu thầy cô có hỏi, hãy nhờ họ, một cách lịch sự nhất có thể, viết giúp bạn một bức thư chi tiết và mang nhiều thông tin cụ thể về bản thân bạn, thay vì những lá thư trịnh trọng và mang tính hình thức.

Bạn cũng không nên nhất thiết phải có một bức thư giới thiểu của giáo viên bộ môn Tiếng Anh. Giáo viên dạy Tiếng Anh của bạn chắc cũng rất bận bịu giúp đỡ các bạn khác, nên có thể sẽ không có điều kiện viết một bản giới thiệu tuyệt vời. Hãy nhờ bất kì giáo viên nào bạn có cảm tình nhất. Họ có thể không biết Tiếng Anh, nhưng biết đâu họ lại có khả năng cung cấp những thông tin thú vị nhất về bạn cho hội đồng tuyển sinh! Thầy cô có thể sẽ yêu cầu bạn dịch lá thư ấy sang Tiếng Anh. Trong trường hợp này, hãy nhờ giáo viên Tiếng Anh của bạn hay bất kì thầy cô nào trong trường chứng nhận sự chính xác của bản dịch đó.

Một thư giới thiệu đúng quy cách nên có đóng dấu của nhà trường và chữ kí của giáo viên. Một lần nữa, xin hãy để cho thầy cô của bạn kha khá thời gian, tốt nhất là 1 tháng để chuẩn bị.

- Bài luận mẫu và các kì thi chuẩn hóa:

Những thông tin chi tiết về bài luận mẫu và các kì thi chuẩn hóa sẽ được trình bày chi tiết ở phần sau của tài liệu này.

3. Nộp đơn:

- Nên nộp hồ sơ vào thời điểm nào? Nên bố trí thời gian như thế nào để chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ một cách hợp lý?

Có hai lựa chọn về hạn nộp hồ sơ: Regular Decision (thông thường) và Early Decision/ Early Action (quyết định sớm). Early Decision hay Early Action là lựa chọn cho những bạn hoàn thành quá trình chọn trường sớm. Tuy vậy giữa 2 khái niệm này cũng có điểm khác biệt. Early Decision mang tính bắt buộc, nếu bạn đuợc nhận vào trường ĐH ở diện này thì bạn bắt buộc phải nhập học ở đó. Còn Early Action, tuy cũng là 1 kế hoạch tuyển sinh sớm, nhưng lại không mang tình bắt buôc và không phổ biến bằng Early Decision.

Ví dụ: Hạn nhận hồ sơ và báo kết quả của ĐH Swarthmore:

Important Admission Dates And Deadlines For 2005 – 2006 (Updated as of 6/30/05)
The following are important dates and deadlines for early, regular and transfer applications. For more information, please contact the admissions office.

Deadline Notification
Fall Early Decision Applications* Nov. 15, 2004 Dec. 15, 2004
Winter Early Decision Applications* Jan. 2, 2006 Feb. 15, 2006
Regular Decision Applications Jan. 2, 2006 Apr. 1, 2006
Application for Financial Aid Feb., 2005 N/A
Fall Transfer Applications Apr. 1, 2005 May 15, 2005


*Early decision candidates may not file early decision applications at other colleges, but they may file early action/regular applications at other colleges with the understanding that these applications will be withdrawn upon admission to Swarthmore. (Source: www.swarthmore.edu)
Về mặt lý thuyết, nộp hồ sơ tuyển sinh sớm (Early Decision) không có nghĩa là cơ hội được nhận của bạn tăng hay giảm, nhưng nó cho ban tuyển sinh thấy là bạn thực sự muón học ở đó. Vì vậy, tại sao lại không sử dụng tuỳ chọn này nếu bạn cảm thấy sẵn sàng? Và nhớ là chỉ nên nộp đơn sớm vào trường mà bạn yêu thích nhất, cùng lúc đó hãy đảm bảo rằng họ sẽ cấp học bổng khi đã nhận bạn. Ngay cả khi thất bại, điều này cũng sẽ mang đến nhiều kinh nghiệm quý báu cho đợt tuyển sinh thông thường.

- Nên nộp đơn bao nhiêu trường là hợp lý?

Không phải một sớm một chiều mà bạn có thể tìm thấy những ngôi trường thích hợp cho mình. Số trường bạn xin vào cũng là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị.

Đừng nộp đơn tới ít hơn 3 trường trừ khi bạn tin chắc rằng cả 3 trường đó sẽ nhận bạn; và bạn cũng đừng nên nộp hồ sơ tới quá 10 trường vì làm thế rất tốn thời gian và công sức, hơn nũa cũng có thể làm chất lượng hồ sơ tuyến sinh của bạn bị loãng đi đáng kể.

Theo ý kiến chủ quan của chúng tôi, con số 5-7 trường là hợp lý nhất. Bạn có thể phân loại các trường mà mình nộp đơn như sau:
 • 2 trường “An Toàn”
 • 2 trường “Trong Tầm Với”
 • 2 trường “Mơ Ước”
Nằm trong diện “Mơ Ước” là những trường mà bạn cho rằng được nhận học là vô cùng khó khăn, nhưng trong trường hợp được nhận thì bằng giá nào bạn cũng sẽ theo học. “Trong Tầm Với” là những trường mà bạn nghĩ mĩnh có cơ hội sáng sủa là sẽ được nhận. Hãy khôn khéo và đừng nộp hồ sơ tới những trường “Trong Tầm Với” quá giống nhau. Nên sắp xếp sao cho ít nhất 1 trong các trường “Trong Tầm Với” có chất lượng tương đương với các trường “Mơ Ước”. Còn nhóm trường “An Toàn” là những nơi mà bạn tin rằng mình sẽ được nhận. Những ngôi trường này rõ ràng không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng để đề phòng trường hợp các trưòng khác từ chối, thì bạn có thể yên tâm nhập học ở những nơi này.

Đấy chỉ là một gợi ý của chúng tôi. Bạn không nhất thiết phải làm theo cách này. Chú ý là tôi in nghiêng các từ “bạn cho rằng”, “bạn nghĩ” hay “bạn tin rằng”. Lý do là, những điều bạn nghĩ có thể sẽ không trở thành hiện thực. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các trường “An Toàn” có thể từ chối bạn thằng thừng, cùng lúc đó tất cả các trường “Ước Mơ” lại nhận bạn vào học! Điều này rất khó nói trước phải không?

- Phỏng vấn (Interview) có tầm quan trọng thế nào?

Một số trường, đặc biệt là các trường có mức độ cạnh tranh cao, tổ chức phỏng vấn tuyển sinh. Với một số trường (chẳng hạn như Harvard), cuộc phỏng vấn này là bắt buộc, và có vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên, với một số trường khác, các trường chỉ thực hiện phỏng vấn khi bạn yêu cầu. Hội đồng tuyển sinh sẽ cử ra đại diện của mình tại các địa phương để gặp gỡ trực tiếp với các thí sinh.

Khi đến phỏng vấn, hãy tìm hiểu kĩ thông tin về trường ĐH đó. Có thể tìm kiếm trước thông tin về người sẽ phỏng vấn bạn. Bạn có thể nhờ một người hiểu biết về quá trình tuyển sinh giúp bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn “nháp.” Hãy ăn mặc gọn gàng, lịch sự, và chuẩn bị một số câu hỏi cho chính người phỏng vấn bạn. Hãy coi đây không chỉ là một cơ hội để ban tuyển sinh tìm hiểu và “soi xét” bạn, mà cũng là một cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về trường mà bạn quan tâm.

Bảng xếp hạng US NEWS: http://www.usnews.com/usnews/edu/college/rankings/rankindex_brief.php

Top 50 National Universities
1 Harvard University (MA)

1 Princeton University (NJ)

3 Yale University (CT)

4 University of Pennsylvania

5 Duke University (NC)

5 Stanford University (CA)

7 California Institute of Technology

7 Massachusetts Inst. of Technology

9 Columbia University (NY)

9 Dartmouth College (NH)

11 Washington University in St. Louis

12 Northwestern University (IL)

13 Cornell University (NY)

13 Johns Hopkins University (MD)

15 Brown University (RI)

15 University of Chicago

17 Rice University (TX)

18 University of Notre Dame (IN)

18 Vanderbilt University (TN)

20 Emory University (GA)

20 University of California – Berkeley*

22 Carnegie Mellon University (PA)

23 Georgetown University (DC)

23 University of Virginia*

25 Univ. of California – Los Angeles*

25 University of Michigan – Ann Arbor*

27 Tufts University (MA)

27 U. of North Carolina – Chapel Hill*

27 Wake Forest University (NC)

30 Univ. of Southern California

31 College of William and Mary (VA)*

32 Lehigh University (PA)

32 Univ. of California – San Diego*

34 Brandeis University (MA)

34 University of Rochester (NY)

34 Univ. of Wisconsin – Madison*

37 Case Western Reserve Univ. (OH)

37 Georgia Institute of Technology*

37 New York University

40 Boston College

40 University of California – Irvine*

42 U. of Illinois – Urbana - Champaign*

43 Rensselaer Polytechnic Inst. (NY)

43 Tulane University (LA)

45 Univ. of California – Santa Barbara*

45 University of Washington*

45 Yeshiva University (NY)

48 Pennsylvania State U. – University Park*

48 University of California – Davis*

50 Syracuse University (NY)

50 University of Florida*


Top 50 Liberal Arts Colleges
1 Williams College (MA)

2 Amherst College (MA)

3 Swarthmore College (PA)

4 Wellesley College (MA)

5 Carleton College (MN)

6 Bowdoin College (ME)

6 Pomona College (CA)

8 Haverford College (PA)

8 Middlebury College (VT)

10 Claremont McKenna College (CA)

10 Davidson College (NC)

12 Wesleyan University (CT)

13 Vassar College (NY)

14 Washington and Lee University (VA)

15 Colgate University (NY)

15 Grinnell College (IA)

15 Hamilton College (NY)

18 Harvey Mudd College (CA)

19 Smith College (MA)

20 Colby College (ME)

21 Bates College (ME)

21 Bryn Mawr College (PA)

23 Mount Holyoke College (MA)

23 Oberlin College (OH)

25 Macalester College (MN)

25 Trinity College (CT)

27 Barnard College (NY)

27 Bucknell University (PA)

27 Colorado College

27 Lafayette College (PA)

27 Scripps College (CA)

32 College of the Holy Cross (MA)

32 Kenyon College (OH)

34 Sewanee – University of the South (TN)

34 University of Richmond (VA)‡

36 Connecticut College

36 Union College (NY)

36 Whitman College (WA)

39 Bard College (NY)

39 Franklin and Marshall College (PA)

41 Centre College (KY)

41 Furman University (SC)

41 Occidental College (CA)

41 Skidmore College (NY)

45 Dickinson College (PA)

45 Rhodes College (TN)

47 Gettysburg College (PA)

47 Reed College (OR)1

49 DePauw University (IN)

49 Sarah Lawrence College (NY)

51 Denison University (OH)

51 Wabash College (IN)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
thế hóa ra Williams mới đầu bảng à :D, tớ mới sang đây nên ứ quan tâm lắm. nhưng công nhận mới sang có mấy ngày đã nghe nói là Williams là biggest rival của Amherst. Thấy bảo năm ngoái có trận home coming football nào, Amherst thắng Williams mà được đưa lên cả New York Times cơ mà :D
thích nhất là thấy các chị em bên Mt. Holyoke với cả Smith xinh tươi quá. cái campus của MHC thì đẹp mỹ mãn, thư viện trông như cái lâu đài, nhìn sướng khiếp người, chả bù cho cái trường tớ :(
đồng chí Đức định Spring Break lên Canada à? theo như tớ biết thì vào canada chỉ cần có visa canada thôi còn lúc quay về không cần visa Mẽo, đúng không nhỉ? Tớ thì đông bạn ở Toronto lắm, nhưng chúng nó đều bảo là tháng 3 đừng lên làm gì vì lạnh. Mà Spring Break là lúc đi tránh rét, cậu không chạy Nam thì thôi lại chạy lên Bắc làm cái gì? Tớ có đứa bạn dưới U of OK nó rủ xuống, nếu lúc đấy thích thì cùng đi :) hoặc là đi NY cũng hay chứ đừng lên Can làm gì cho nó rét.
cảm ơn đồng chí Hưng quá khen, tớ ếch phải cao thủ gì, cái đấy nhường cho đông chí, chẳng qua trường này ứ có đứa VN nào, thấy mình van vỉ nó quá nó thương nên nó cho vào thôi. mà tớ thấy cái trường này nó có hơn gì cái trường ghẻ ngày xưa của tớ đâu cơ chứ ???
 
À em nghe nói là ở Smith thì một là các em có người yêu rồi vào trường nữ để đỡ yêu đương linh tinh, hai là lesbians không hiểu có đúng không.
----------------------------------------------------------------------------------
hehe, đọc lại thấy câu của đồng chí Đức nói buồn cười quá. cái 1 thì tớ không biết nhưng mà cái 2 thì hình như đúng đấy đồng chí ạ :D trích nguyên văn một câu của một em ở Smith khi so sanh Amherst với lại Northampton (cái town của Smith,)
- This town (Northhampton) is very liberal and very LESBIAN. :D
cái này thì cũng khó tránh khỏi thôi. tớ thấy thích :D Lesbian hơi bị sexy của nó.
 
To Hoàng Long: Ông anh ơi, em cũng đến Oklahoma rồi, thực ra cũng chẳng có gì ở đấy, trừ khi anh em mình đi xem bọn nó đánh bóng rổ, mà lúc đấy cũng là tournament rồi, khéo các đồng chí ấy cũng không vào được. Sau khi đi được mấy bang dở hơi như Oklahoma, Iowa, Mississippi và Alabama em kết luận là không nên đi mấy bang không nổi tiếng vì nói thực là chả có cái gì để xem hết, nếu đi thành phố lớn để shopping thì không đâu bằng New York. Anh ở Montana thì cũng biết, mấy chỗ xung quanh cũng làm gì có gì trừ Seattle hay Portland. Đi Canada thì tháng 3 cũng không lạnh quá, mà ở đấy có nhiều thứ đi chơi hay tham quan được, hoặc ít ra thì cũng NY. Năm ngoái em đi Florida spring break trời vẫn rất lạnh, tắm biển không nổi -> tránh rét cũng không nhiều mấy. Ý kiến em là thế, ông anh nghĩ thế nào?
Williams đứng thứ 1 trong NESCAC thôi, học hành thì thua xa Amherst + Swarthmore.
 
Em Đức có trách nhiệm và bổn phận quá nhỉ :(, vuốt mặt phải nể mũi chứ, sao cứ nói xấu trường chị thế.
To anh HL: em chưa qua Amherst, hehe, hôm nào tiện đường cho em ghé chơi nhé, tiện thể thăm Smith luôn một thể.
Em thấy học nặng nhất là Swarthmore thôi. Hic, My lu bạn em học đấy có tuần ngủ có 20 tiếng, lại lắm gay nữa chứ :(. Willíams được đánh giá là có các anh cute thứ 3 trong college scene đấy, mình đến lác mắt mất thôi hehe :mrgreen: .
Em QMy bảo anh Gia Đức làm mất cân đối đội hình Midd kekke
 
To Long: bạn là senior năm nay đúng không? Vậy sao lại không được bằng tốt nghiệp ah`? Thử hỏi high school của Long xem nó có cho không. Nêu cố gắng lấy được thì càng tốt, còn không thì thi GED cũng OK mà. Tại Trâm lười thi quá nên chấp nhận học government, us history, ect những môn họ require để được bằng :D
 
Hic cám ơn các anh chị, đúng là không đi đâu bằng nhà mình, trường AMS MUÔN NĂM. (Lúc post bài trước tâm trạng hơi bị thất vọng về forum mình).

To Trâm: tớ hỏi rồi nhưng bọn này nhất quyết ko cho, cái chính là vì nó không chấp nhận transcript của tớ thế nên tớ coi như không có một credit nào cả, muốn diploma thì thi 20 bài (mà bố khỉ nó còn bắt mỗi bài trên 90). Tớ cũng học tất gov hay eco vì nó bắt học.

To chị Yến: Chị cũng phải thi GED à, chị có thể nói cho em qua một chút về GED gồm 5 bài kiểm tra gì không? Em thấy bảo có 200 câu Lịch sử cả Thế giới cả Mỹ, không đáng lo ạ? Mà mình phải bao nhiêu thì mới pass ạh? Chị đang học trườn gnào thế ạ? Trườn tư hay công ạ?

To chị Diệu Linh: Nhắm vào trườn tư? Nhưng trườn từ đến 37000 thì kiếm học bổng thế nào ạ? Cứ cho được con học bổng 17000 trừ đi cũng bằng thằng công, hic em chịu thôi ạ. Phải điểm thế nào thì mới nên đăng ký trường tư ạ? Em học hơi muộn nên tiếng Anh còn kém quá :((

Theo các anh chị em nên đăng ký trường nào bây giờ ạ? Trường nào mà bây giờ đây 24-1 vẫn còn deadline ý ạ.
 
:shock: Khiếp, trường gì mà da man thế. Đã ki bo không cho người ta rồi , lại còn bắt bẻ gì nữa. Thế Long phải học mấy môn gov và economic thì được cái gì? 1 hay 2 credit??? Toàn bọn ky bo hic
Mà các anh các chị giỏi thế, Trâm apply toàn trường deadline tháng 5 tháng 6 nên vô tư. Kể ra cũng đáng lo. Chắc tiếng anh còn kém hơn bạn Long nhiều:(
 
Long à, hồi đấy chị thích mấy trường nó bắt phải có GED nên mới đi thi, nhưng chị nói rồi đấy, chị ngồi được nửa bài thôi rồi có thi nữa đâu. anyway, chị nhìn qua tất cả rồi, em cứ yên tâm ăn no ngủ say, không cần học hành gì đâu, bọn trẻ con lớp 5 nhà mình nhắm mắt cũng làm được ý mà :) gần 2 năm trước đây rồi, chị chẳng nhớ bọn nó hỏi gì đâu em à, nhưng hầu hết chỉ là những thứ cơ bản nhất thôi. đừng căng thẳng quá thế em! :)
bây giờ chị đang học 1 trường tư ở MI. mà em ơi, cái mục em quan tâm (trong khuôn khổ vấn đề tài chính) là có những học bổng nào, max bao nhiêu dành cho học sinh quốc tế, dựa theo những tiêu chí gì, còn giá chung của nó thì cũng để tham khảo thôi em à.

http://www.usnews.com là một trong những website có thể có ích cho em ít nhiều. chúc em mọi sự tốt lành nhé ;)
Đức: hồi trước chị ở TX ;)
 
Đức à, tại anh hứa với đứa bạn là xuống Ok rồi nên chưa biết thế nào. có lẽ là 60% đi OK, 40% còn lại thì cho NY. anh chắc không đi Canada đâu vì nếu lên đấy anh có nhiều việc linh tinh lắm.
cậu gì cùng tên anh mà sắp đi xin học bổng ơi. nếu cậu mà muốn xin tiền thì cứ xin vào mấy cái trường tư, đứng top trong liberal arts colleges trong cái usnews.com mà em Yến vừa mới đưa ý. mấy cái doctoral kiểu đầu nước Mỹ như Harvard, MIT, Princeton, Yale nó cũng cho đấy ;)
trường public ở Mỹ thì hầu như là không cho học bổng cho sv quốc tế đâu. Mình có học qua một trường rồi nên biết. nếu cậu định vào học trường public thì phải lo kiếm học bổng từ nguồn bên ngoài, mà cái này thì không hề dễ. Mấy cái trường tư kiểu Williams, Swathmore, Middlebury, Bates... nó đắt nhưng mà nó có cái gọi là financial aids cho intl students. cái này khác với scholarship nhé, vì nói đến scholarship thì thường là merit-based (tức là nó xem điểm học của cậu để nó cho.) financial aids ở những trường này là need-based, tức là cậu nộp sao kê tiền nong của ông bà bô ở nhà cho chúng nó xem, nó sẽ quyết định xem cậu cần bao nhiêu để vào học được ở trương nó rồi nó dựa theo đó mà cấp. ví dụ ông bà bô làm năm $5000, trường nó $38,000/năm thì khả năng là nó sẽ cho cậu $36,000 và yêu cầu ông bà cụ đóng $2000. mấy cái trường này thì khó vào một tí với lại hơi bé một tí nhưng mà nó đã nhận cậu thì yên tâm là nó cho tiền cậu. các đồng chí ở đây ở Diệu Linh là học Williams, Đức học Midd, em Yến học Albion nhỉ? chả biết có ai học Bates rồi Trinity, Swathmore không???
 
Nhưng cũng phải làm sao cho họ nhận mình đã, rồi tiền nong mới thương lượng được. Ở đây có Huyền My học Swarthmore, QChi học Bates, Hiền Trang Connecticut, anh Minh bé Trinity, Thu Trang Gettysburg, Wesleyan cũng có mấy đchí Ams (Tú Chi với Đặng Bùi Hoàn hay sao ấy) đấy.
 
Năm nay mấy trường kể trên đều hết hạn apply rồi nhưng từ năm sau thì có lẽ là sẽ khó xin vào các trường này hơn bởi vì hầu hết các trường kể trên đều đã có ít nhất 1 đến 2 học sinh Việt Nam. Nếu như budget của họ mà không dư ra thì họ sẽ không nhận nhiều học sinh Việt Nam nữa bởi vì nhiều khi họ chỉ nhận một người để mang tiếng là có thêm một nước. Trong tình hình kinh tế Mỹ đang ở trong recession thì budget của họ lại càng bị giảm. Thử tưởng tượng mỗi trường kể trên chỉ nhận 1 học sinh Việt Nam một năm thì sự cạnh tranh sẽ khủng khiếp thế nào - vì có lẽ bây giờ phải có vài trăm học sinh Việt Nam apply mỗi năm - tất nhiên không phải là ai cũng apply vào Ivy League hay liberal arts colleges.
Vì vậy các bạn nào apply năm tới thì có lẽ nên chuẩn bị ngay từ bây giờ, từ việc ôn thi SAT đến essay và cả resume nữa.
 
À trong cái list kể trên thì còn có cả chị Hải Anh ở Bowdoin và chị gì tên là Ly ở Colby hay sao ấy. Franklin and Marshall và Boston College cũng có vài đồng chí, nói chung là nhiều lắm, không đếm xuể.
 
Ờ... em nghe noi thay nếu minh khong co diploma ma dơ certificate ra nó cũng chấp nhân ma dung khong? Em cung khong duoc diploma, the la moi viet thu len cho ong superintendent, ong nay cung viet lai bao la se xem xet. Noi chung la cu phai thử moi thu minh co thể làm.

Hoi cac bac anh chi: em dang apply cho may truong willíams roi trinity... muon... thay phai viet lam essay qua. Khong biet theo kinh nghiem cua cac anh chi thi bon college nay no co quan tam den essay den muc chi dua vao essay de quyet dinh khong?
Neu ma mot truong no hoi lam sao develop interest thi phải noi gi?

To chi Linh: Sao co mot so truong no khong hoi gi den fin certificate? Vay minh cu tu dong gui di 2 form cua college board la finaid for foreign students va fin certificate nhi? co sao khong? Hoi truoc chi lam the nao vay? Cam on chi.
 
:( hic, Các anh chị học giỏi quá ah`, ai ai cũng vào private colleges, thấy mình kém cỏi quá ah` hic. Các anh chị cho em hỏi, nếu học xong 2 năm, mình transfer sang private colleges được không ạ?Yêu cầu của nó thường là phải như thế nào ạ? hic, ai làm ơn nói trước cho em để em chuận bị từ bây giờ, chứ hồi ở nhà lười quá, nên giờ mới thế này đây.It's too late
To Dũng: mày ơi, mày apply toàn private colleges ah`. hic Tao thì không đủ khả năng đấy. Nhưng theo như các anh chị nói thì essays chiếm 30% đấy nhé. Nghĩa là rất quan trọng đấy.Rồi recommendations Rồi cả GPA nữa.( SAT and Toefl chỉ là 1 phần thôi) Chắc mày được 4.0/.40 chứ gì. híc. Hình như Hiền chuối lớp mình và Trang tròn được 4.0/4.0 hay sao ý, rồi Trinh nó cũng được 4.0/4.0. Hình như tao là đứa tụt hậu nhất:(
 
Dũng ạ, mấy cái college nhỏ nhỏ thế này coi trọng essay lắm. Tất nhiên nó ko chỉ dựa vào đấy, vì bọn nó xét theo kiểu chấm điểm từng category một rồi cộng lại, nhưng để vào được thì essay của em cũng không thể quá tệ được. Với lại điều kiện đầu tiên để nó xét hồ sơ của mình là phải complete. Nếu hồ sơ không complete thì nó cho out ngay chứ ko xét duyệt gì đâu. Nên không thể thiếu bất cứ credential nào chứ đừng nói đến essay.
Một kinh nghiệm nữa là vì tính timeliness của việc apply nên nếu mình làm trước được cái gì thì cứ gửi trước, đừng có đợi dồn vào một package làm gì, vì chúng nó có người chuyên bổ sung các thứ còn thiếu của cândidate vào một file riêng nên ko sợ thất lạc đâu.
Còn chuyện fin certificate nếu em chứng minh được rồi, có nhiều bản thì tội gì không gửi đi, càng tốt chứ sao.
 
Em da mat cong danh ra mot tuan viet mot bai essay roi day chu, nhung hoi do la de chuan bi cho may truong public. Bay gio lai phai rut ngan lai con co 500 word thi hoi chuoi.
Chi Linh bao la du credential la nhung credential gi? Em dang dinh gui nhung thu sau, chi xem xem em miss cai gi nhe:

1.Common App
2. 10th, 11th grade transcript (12 khi nao co midterm ra thi high school no tu gui)
3. 2 letters of rec (neu co letters roi thi co can teacher evaluation ko???)
4. copy of toefl (em da gui toefl score request form di roi, nen bay gio gui copy truoc)
5. SAT
6. CollegeBoard financial aid for foreign students (faxed)
7. -------------------------- certificate (faxed)

Cam on chi lam lam.


To ban Tram:Neu cam thay minh khong ready co the ve Vietnam o nha hoc lai lop 12 lay diem that tot roi apply nam 2004 cung duoc. To neu ma khong vao duoc may truong nay se lam nhu vay.
 
em Trâm ơi, không đủ sức là thế nào? không thử thì làm sao biết được. theo chị thì em thích trường nào thì cứ apply đi, có gì thắc mắc thì hỏi mọi người. tùy từng trường có những điều kiện khác nhau đối với học sinh transfer, em cứ lên website của các trường xem. thế nhé, chúc em và mọi người khác nhiều may mắn!
 
Em Long co' pha?i o AZ ko? Chi. cu~ng ko duoc bang dau, nhung vi` co' bang o VN ru`i ne^n ko so*. Ma` ra^'t ma^u thua^~n nua co. No' co' ti'nh GPA, va credit cho mi`nh, ma` la.i nha^'t quye^'t ko cha^'p nha^.n ca'i transcript o Vn de^? mi`nh la^'y ba(`ng. Nhung cu~ng chang co' va^'n de^` gi` la('m. Chac ta.i ca'i bang AZ khi? ho na`y no' the^'. Chi. chi? bie^'t la` se~ duoc mot cai ba(`ng danh du (hay certificate gi do') tho^i, chu ko phai la` HS diploma. Chi. thay ba.n chi. nam ngoai cung thi GED. Chang thay no keu kho de gi, chi keu mat toi $50 thui.
Chi Ye^'n ho.c truong na`o o*? MI the. Nho em ko?:)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thảo ơi, chị đang học ở Albion College (khổ, cái trường chị đã không thuộc top 50 thì chớ, cứ tự quảng cáo mãi thế này ngượng quá thôi). em Thảo có phải con cô Thanh ở Vĩnh Hồ hồi xưa xưa không em? em đang ở đâu đó, lâu lắm không nói chuyện! khi nào add chị vào mấy cái messenger (trong phần profile của chị ý) hai chị em mình nói chuyện nha!
 
Back
Bên trên