Rượu - amateur hay pro :D

Chị thì cũng có hơn gì, hè này ở lại đây cày kiếm tiền nhìn bọn bạn mình nó tí tởn bay về VN hết cả kia kìa :| /:) Được cái mấy hôm vừa rồi cũng có ng đủ tuổi mua cho uống :p
 
^-^ Em hè này cũng ở lại kiếm tiền để cho tất cả chúng nó về nhà đú đởn đây ạ. Nhưng em còn ko được uống gì cả cơ :D

Off topic: Chị Thư ơi, thế lúc chị apply cho summer job ý thì mình ko bị ràng buộc bởi cái luật on campus 20h/week, off campus permission đúng ko ạ? Chị lúc đấy có cần mang visa với passport đi ko ạ? @__@ Em xin lỗi em lắm mồm ạ.
 
Thôi đã lỡ rồi thì off-topic tiếp luôn vậy :p Cái này là để chị em giúp nhau mong bà con cô bác thông cảm đừng chửi bới chị em nhà cháu :D :x

Cái luật đó chị ko thấy nhắc đến lúc chị apply cái fellowship của chị :-/ Có thể bới vì cái chương trình này nó cũng chỉ yêu cầu fellows làm 20h/week thôi nên cũng ko phạm luật chăng :-/ Nhưng theo như chị nhớ thì có lần đã nghe thằng boss của chị (ở cái job cũ) nói là hè đi làm vẫn bị restricted bởi cái luật 20h/week đó :|

Off campus permission thì dĩ nhiên có cần, trường chị còn có cái chương trình gì mà nếu mình đăng kí việc làm on campus/ off campus trong hè với trường thì được tính cho 0.5 credit nữa :-?

Thế em kiếm được việc gì chưa :x

P/S:Visa với passport chị ko cần mang bởi vì trong năm chị có đi làm cho trường nên bọn human resources nó có hết thông tin về chị rồi, chỗ làm mới này chỉ cần request để bọn kia share thôi. Còn nếu em đi làm lần đầu thì sẽ phải mang visa, passport đi để nó lưu thông tin, có khi em còn phải làm Social Security Card mới đi làm được (như trường hợp của chị, học kì trước đến khổ vì vụ đó /:))
 
Chỉnh sửa lần cuối:
^-^ Em làm ở Admission office ở Highschool từ semester vừa rồi, giờ em mới được bọn Sierra club ( the American oldest environment campaign group - em ko viết người ta lại tưởng làm ở strip club người ta đánh giá :)) )nó hire. Còn em đang định apply ở Marshall Bank ( vì major dự định của em là Finance and Banking ạ).

Để ko offtopic: ^^ làm banker cũng phải biết chơi golf và uống rượu ạ :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
chị Nguyệt ơi em ở boarding, hiện đang làm tour guide cho admission office, và young ambassador cho bên alumni association. làm thế nào để được vào hẳn admission office đọc hồ sơ như chị hả chị :-/ chỉ sợ chúng nó không cho thôi :( làm thế nào để được hired (và paid :D)?
 
Nguyễn Phan Trung Kiên đã viết:
@ Hoàng Vân: Bao giờ có cơ hội sang Fr thì ghé qua chỗ anh, anh sẽ mời em một ngụm Vodka ngay tai ga :D (nhưng chỉ mùa đông thôi :p).
NPTK
Chết rồi bây giờ em mới nhớ ra vụ Vodka ngay tại ga này, tháng 10 em sang Paris anh Kiên ời ;;)
 
Hehe chị Vân nhớ zai chưa kìa ^__^ Anh Kiên chết nhá! ^^

Chúc chị Vân đi chơi vui vẻ ^^ nice wine and yummy cheese ^^
 
em Nguyệt bảo chị nhớ zai nghe cứ như chị... nhớ giai :))
chị vừa di Italia về, ở đấy wine cũng nice và nhiều dã man và cheese thì cũng yummy hết ý luôn ^^
 
Ôi, :p em Nguyệt viết sai, hoàn toàn là vô ý :p Em định viết nhớ d.a.i ạ không phải g.i.a.i đâu ạ :D nhưng mà... chị Vân mà hiểu như thế, anh Kiên lại thấy sướng quá ;;) Just kidding.

^^ Chị Vân sướng thế! :(( Hồi em còn sống ở EU chỉ có mấy nước miền nam là không đi được :(( định đi Ý mãi mà không được :D chị sang ý được uống wine với ăn pasta :x mùi wine của Ý nồng hơn át bớt cái grease của pasta ^^

Thế hè năm sau em sang EU thì chị còn ở Đức không ạ? :D cho em Nguyệt đến "hỏi thăm chị Vân ở Đức" ^^
 
lâu lâu vào đây xem lại topic này : vẫn các bạn gái làm chủ topic :D
 
Làm tí đỡ bí. Mình nói thật, kiến thức về rượu của mình gần như ở con số 0. Mình chỉ biết uống rượu để say chứ chưa đủ trình độ để thưởng thức. Tình hình những hồi đi rừng, mình hay uống rượu quốc lủi bằng bát(vâng, bằng bát ô tô chứ không phải cái bát cơm tin hin) với dân rừng rú và kiểm lâm. Mỗi tối cứ khoảng 4 cái bát ấy với mật rừng và vài con ốc đá để giảm sóc. Rượu dân tự nấu nên nồng độ An đê hít cứ gọi là. Mỗi lần uống xong là "bay bay anh bay với gió trời". IQ của mình cứ gọi là tăng theo cấp số nhân. Đêm về, không có chó và cũng chẳng có cháo, mình cứ phải gọi voi với tiếng ọe khan.

Mình không hiểu sao mình có thể uống rượu được, cái vị đắng chát cay chả ra cái quái gì mà mình cũng đổ được vào họng. Chẳng lẽ sức ép của người xung quanh mạnh mẽ đến vậy. Mình nói thật, chả có thằng, con nào uống rượu lần đầu mà thích được cả (đã được khoa học chứng minh, cấm cãi vớ vẩn). Sao con người lại ngu xuẩn như vậy? Chính vì những lần "lên đàng" (vì rượu thì ít vì aldehyde thì nhiều) mình đã có đủ IQ để không động tới rượu nữa.

Nhưng với vang thì sao? Mình cũng chả động vào vang vì chưa đủ trình độ kiếm tiền mà thưởng thức vang ngon. Mình không bao giờ được uống mà chỉ được ngửi (đời vui thế đấy). Với những năm kinh nghiệm ngửi vang mình đã biết mình xin trình bày tí về rượu vang.

Vang, tiếng anh là wine (vine, win, vinum...) là loại rượu đặc biệt chỉ được chế tạo bằng cách lên men nho (các thể loại hoa quả khác không thực sự được coi là wine chuẩn).
Những vùng có khả năng làm vang là các vùng có khí hậu khô nóng ở vùng ôn đới (miền Nam nước Pháp, cả nhà thằng Xi Bá Nha, một tẹo nước Ý đại nhợi, Úc cũng lại hợi, New Zi Lơn, Bắc Cali hay cái xứ Walla Walla dở hơi này).

Vang có tên gọi theo cái loại nho dùng để làm rượu. Nếu nhà bán rượu bảo rượu này 30% Merlot 70% Shiraz nghĩa là rượu này có thành phần làm bởi 3 phần nho Merlot và 7 phần nho Shiraz.

Vang đỏ và vang trắng khác nhau ở chỗ vang đỏ được tạo bởi những loại nho "đỏ" còn vang trắng tạo bởi nho "trắng". Có khi đọc tới đoạn này có người kêu mình dở hơi nhưng đúng thế thật(không phải mình dở hơi thật đâu nhé) . Nho "đỏ" là nho dùng cả vỏ, cả hạt và có khi cả cành trong quá trình làm rượu. Nho "đỏ" giúp vang có quá trình lên men đặc biệt hơn và giúp vang tăng nồng độ ta nanh (tannin) một chất gây chát. Nho "trắng" do chỉ dùng thịt nho nên thường ngọt hơn với lượng đường cao hơn nho "đỏ".

Lượng đường trong vang được do bằng "brix" (đọc là bờ rích xờ). Nó không phải lượng đường trong rượu mà là lượng đường của nho làm rượu. Đứa nào mà bảo bạn vang 26 độ brix là rượu có 26% khối lượng là đường thì bạn cứ cười thối mũi nó cho tôi. Đường ảnh hưởng tới vị vang, vang càng ít đường thì người ta bảo nó càng "khô" (dry). Càng khô thì càng sành điệu:p (dân uống vang mới vào nghề hay uống rượu "không khô" nghĩa là rượu vang vẫn còn tương đối đường, có khi còn được bỏ thêm đường, dễ uống hơn và cũng rẻ tiền hơn). Vang khô với vang không khô rất dễ nhận biết, hít vài lần là biết ngay:) Ai biết hít vang khô hay vang không khô thì vẫn chưa đảm bảo là người này thật sự sành vang.

Để ngửi (hít) vang bạn cần biết những điều cơ bản sau:
-Bạn cần có thời gian thực tập và thực tập với nhiều loại vang với các chất lượng, giá cả khác nhau
-Bạn cần hiểu được tại sao phải hít
-Bạn cần phải không tịt mũi:p

Điều đầu tiên xin miễn bàn vì đó là cơ hội riêng của mỗi người. Điều thứ 2 thì bạn cần biết hít vang chính là cách thử vang qua đường mũi. Các phân tử vang sẽ được khứu giác nhay cảm của bạn kiểm tra trước khi bạn nhâm nhi qua đường lưỡi. Hít vang sẽ giúp bạn biết được vang này còn tốt hay đã hỏng. Hít vang cũng giúp bạn cảm giác được vị của vang và biết được vang này có đúng là loại vang mình muốn hay không (vì vang với món ăn mình sắp ăn có mối quan hệ khá hấp dẫn). Hoặc là mình có bị lừa hay không. Mình kêu 1 ly vang 300 đô để thể hiện với em nào mà nó cho mình 1 ly 20 đô, mình phát hiện được, các em càng biết mình sành điệu:p Vang nó bảo là để được 15 năm rồi mà thực chất vẫn chát xít 3 năm thì phải chửi nó đòi bồi thường, có khi lại được ăn bữa miễn phí ấy chứ.


Điều kiện cái mũi thính nghĩa là lúc đấy bạn không thò lò mũi xanh là có thể ngửi được. Khi ngửi vang, bạn cầm ly rượu đảo tương đối mạnh(để các phân tử vang có thể bay vào không khí) rồi lấy mũi mình chõ vào chính giữa ly rượu, hít hơi. Bạn phải chọc thẳng 2 lỗ mũi vào sâu giữa thành ly, đừng ngần ngại. Những ai chỉ hít ở bờ ly là người không biết ngửi vang đâu.

Vang có mùi vì trong vang có nhiết ét sờ te (ester), là hợp chất hữu cơ tương đối bốc mùi, và mũi bạn có thừa khả năng để phân biệt được 1 số loại ester này.

Mùi vang thì phải ngửi nhiều mới biết được nhưng vang mà có mùi mùn cưa hay vỏ cát tông thì các bạn nên tránh :D vang mà không có mùi thì các bạn phải đòi lại tiền ngay. Vang đỏ, khô thường có mùi khét, thô, nhưng đậm đà còn vang trắng thường có mùi nồng thơm, ngọt mật. Loại nho dùng làm vang ảnh hưởng đến mùi vang (vì ester bạn ngửi từ nho mà ra hết, mình chưa bào giờ thấy ai bỏ mùi nhân tạo vào rượu để lừa người ta cả). Ngửi vang sành điệu có thể nhận biết được vang cất được bao lâu, nho loại nào, có chín hay không, từ vùng nào, khí hậu, lượng nước tưới nho thế nào... Trình độ đến mức đấy thì tương đối ít, có lẽ bốc phét là chính (kiểu như mình chưa đến mức đấy nhưng mình như biết là vang đến từ nơi nào thì có thể phán về khí hậu vùng đó theo kiến thức địa lí và phán về nho theo kiến thức sinh học :)) )

Nói chung ngửi vang là một kĩ năng khá thú vị nhưng khá vô bổ (đặc biệt với người ít tiền và cai rượu như mình). Mình dạo này chỉ thích làm lassi (sinh tố với sữa chua kiểu Ấn Độ) uống thôi. Vừa thơm, vừa bổ, vừa kích thích tiêu hóa :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Tình hình là cũng lâu rồi mình mới có hứng rượu chè, giới thiệu vài loại rượu nhà băng cho em Nguyệt để chuẩn bị biếu các cụ lớn.
Ở Pháp có cái rượu này được đánh giá cao: Petrus Pomerol
http://www.1855.com/dom/368/en/petrus/

Ai muốn mua thì tự liên hệ. Giới sành điệu là cứ phải có một chai trong hầm rượu cho nó oách. Nhưng nên nhớ rượu này cứ phải để trên 20 chục năm mới nên khui chai. Mình được tặng 1 chai cất năm 1983 (bằng tuổi mình) mãi đến năm nay, 2006 mới có quyền về khui, nhưng lại cai rượu mất rồi. Có khi đòi đổi rượu ra tiền thôi. Có ai muốn bỏ tháng lương tới để mua rượu "nhà trồng được" không? :p (Em Nguyệt;;))

Ở Mỹ cũng có Screaming Eagle ở dưới Cali thét giá khủng khiếp, mình chưa bao giờ được hít thể loại này http://www.saratogawine.com/screamingeagle/

Với mình, có lẽ rượu nào cũng như nhau thôi. Bỏ tiền mua đồ ăn ngon sướng hơn :D Niềm vui của mình không nằm trong tay của tửu thần :)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
hơ hơ ! anh gì nói em thèm đc "thiếu hiểu biết" như anh quá há ! đúng là rượu theo như bà con nói chắc ko dành cho bọn sinh viên chưa ra trường con nhà bình thường và ở vn đc rồi :D hè , đa số sinh viên VN nhậu là toàn nước lọc đc pha cồn thì đúng hơn , uống thì theo kiểu ( kinh lắm nhưng mà bọn nó uống mình ko uống là kém ) , có lẽ khi nào dân giàu nước mạnh anh em mới có dịp đua đòi đc ! giờ cứ lắng nghe học hỏi thôi .
 
À quên , anh Hưng ơi , 1 tháng "lương" của em bao gồm 50k tiêu vặt +50k vé xe bus => ông anh để lại em giá 1 tháng "lương" đê :p
 
Thấy ng sang bắt quàng làm họ thấy anh Hưng Mr. HAO tên tuổi lẫy lừng em Vân mạo muội dám nhận là rất có thần rao kách kảm với anh Hưng nhé ;;) anh Hưng đang bàn về wine và lassi thì hôm trc em Vân vừa khuân 2 chai wine về nhà (nhưng mà ko dám khuân mấy loại anh Hưng nhắc ạ - một Rosso di Montefalco DOC 2001 và một Barolo DOCG 1996 thôi) và hôm qua vừa đi ăn món Ấn uống mango lassi xong :D
Em rất thích wine tuy nhiên ko đầu tư nhiều vào đó, sinh viên ko nên bỏ ra quá 50EUR cho 1 chai wine làm gì :) Bon chen: chọn wine ngon dưới 50EUR là một nghệ thuật và người chọn wine dưới 50EUR cũng là nghệ sĩ :p
Đang học vào đặt gạch thế thôi chưa viết nhiều viết dài đc ạ :p
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Mãi đến hôm nay mới biết anh Hưng tư vấn rượu cho em đi biếu các cụ chiếu trên :D

Em chỉ có góp ý là ^__^ khôgn phải chỉ vùng ôn đới, khí hậu lạnh mới có rượu ngon đâu anh Hưng à ^^ Một trong những loại ổn nhất mà em từng thử, được làm từ Chile ^^ - wine ruột của em ^^ và Nam Phi. Nam Phi rượu phần lớn thuộc dạng Young, nhưng nếu uống everyday wine thì thừa tiêu chuẩn, một số chai chất lượng cao so với những chai đắt tiền cỡ trung trung của Pháp thì hơn nhiều.

Anyways, thankx for thinking about me ^^ đợi đến khi em đủ tiền mua mấy chai anh recommend cho các Sếp ^^ thì em cũng quyết mời rượu anh chứ ko mua rượu của anh đâu :D

@ Chị Vân: ^__^ Đợt chị đi Pháp chị có mua được nhiều ko ạ? ^_^ Chị còn ko dám đầu tư mua wine thì em còn lâu mới mua wine xịn ^^ (đặc biệt em underage :)) có muốn cũng ko đủ tuổi :D) Anyways, theo em điểm được vang rẻ tiền mới là nghệ thuật. Nhưng không nhất thiết dưới 50EUR đâu chị ạ ^__^ ở Mỹ chẳng hạn 50EUR một chai vẫn là quá xa xỉ.

Nhà em uống vang dạng everyday wine, nên một ngày dùng hết chắc ít nhất 1 chai, chỉ có dịp đặc biệt mới khui chai đắt tiền. Dù sao, nếu biết điểm vang, thì dù chỉ là dạng 15$ một chai cũng cực kỳ ngon.

Ba em có tài điểm vang cực kỳ giỏi ^^ một số chai ông ý chọn, dù chỉ 10$ nhưng về màu sắc và mùi vị thì cực kỳ ngon.

Mùa hè em chỉ uống vang trắng, không uống vang đỏ, ^__^ hôm trước vớ phải một chai Bogle :)) uông ko khác gì Cat Piss :)) tởm ko chịu được 8-}

2 ngày nữa dọn vào dorm rồi :(( từ nay sống cuộc sống sinh viên ăn mì tôm và ruốc :D ko bắt chước người lớn hít hít ngửi ngửi vang nữa ^__^
 
Hehe mắc tật cứ thấy có chủ đề alcohol là mặc dù chưa học đc chữ nào trong ngày hôm nay vẫn cứ phải vào đặt gạch :D Uh em Nguyệt ơi wine mà chị lấy đến gần 50EUR là chị tự thấy xa xỉ quá mức rồi :(( Có những chai wine trên 10EUR dưới 15EUR mà uống vào thấy hương thơm mùi vị tuyệt vời là mình cũng cứ lâng lâng mãi :D Wine chọn về ăn tối có thắp nến với bf thì chị cũng ko chọn đến 50EUR đâu. Nhưng mà vào hầm rượu của một số nhà rượu truyền thống có tiếng là lưu luyến lắm, mọc rễ ko ra nổi :(( Chỉ có những lúc đấy mới quyết định nhấc 1 chai upper bound 50 về thôi :)
Chị lại mùa nào cũng ko thích vang trắng lắm. Nhưng mà có một tật xấu là hay bị chuyện nọ xọ chuyện kia :">. Có ng tâm sự với mình thích vang trắng. Những lúc tâm trạng uống vang trắng nghĩ đến ng ta lại thấy ngon ngon :p
 
Chỉnh sửa lần cuối:
@ Chị Vân: ^__^ chị mà còn ngại post thì... em thấy mình trơ trẽn quá :)) toàn bị các anh lớn cười thôi :D trẻ con mà đú :p Dù sao, có rượu ngon mà thắp nến ăn cùng bf là tốt rồi ạ :p Nhưng BF chị thích văng trắng, chị lại thích vang đỏ thế mỗi lần đốt nến lại... khui 2 chai ạ :p (just kidding) nếu em có bf đi nữa, chắc nghĩ em alcoholic thôi ^^ đàn ông Châu Á dù sao vẫn không thiện cảm với con gái thưởng rượu...

Thực ra mùa hè, em nói thật là em thích uống Sake nhất :x mặc dù uống sake lạnh là mốt chứ ko truyền thống mà em thích uống nóng hơn, nhưng em thích hè uống rượu gạo hơn mát mà cảm giác dễ chịu. Còn wine thì thật sự em thích red wine hơn, đặc biệt những loại nóng và nồng hơn. ^__^ Nhưng vang trắng thì cũng tùy, nhiều loại mùi rất oaky có cái mùi cat piss không chịu được, ngon thì cũng ngon nhưng mùi thì ko hợp :D

Chứ em mà nhìn một chai 50EUR dám hít hít ngửi ngửi sờ sờ chứ em chẳng mua đâu ^^ Mà em thì cực kỳ kém nhớ tên :p mỗi lần đi xem rượu toàn phải mang theo list những loại mình thích ^^ còn ko có thì đanh nhìn năm nhìn vùng mà xét thôi ạ ^^ Hoặc cùng lắm chơi bừa, chai nào có Grand Reserve thì chọn *blush* :p
 
Back
Bên trên