Nước chấm

Thái Minh Hoàng Hà
(Jolly Joker)

Điều hành viên<br><a href="http://www.hn-ams.org/f
Nước chấm là một nét rất riêng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của chúng ta :)>- . Tùy cách pha chế của mỗi người mà nước chấm rất đa dạng :D Vì thế hi vọng mọi người hãy chia sẻ bí quyết riêng của mình trong topic này nhá b-)
 
nhưng pha nước chấm để ăn món gì mới được chứ em Hà??
 
Chị có cách pha kiểu nước chấm gì cũng được mừ :D Em đang xem lại cách pha mấy loại, rồi em post lên :D
 
Nước chấm ốc:

Nước mắm: 2 thìa nhỏ
chanh: 1 quả
dấm : 4 thìa nhỏ
đường:2 thìa
Ớt: 1 quả
Nước lọc : 1 cốc 200 ml
Gừng: 1 củ nhỏ
lá chanh: 5 lá

Pha tất cả các thứ nước trên với nhau, cho đường hòa tan, giã gừng và ớt thật nhỏ rồi cho vào (nhớ phải bỏ hạt ớt đi), xong thái mỏng lá chanh rắc vào... thêm ít hạt tiêu

Chú ý: công thức trên là pha cho 1 người ăn thôi đấy nhé :)))))))
 
Mẻ chưng:
Mẻ khoảng 1 bát, lọc bỏ bã
Tỏi đập dập
Hành khô

Cách làm:
Hành và tỏi phi thơm, hơi vàng rồi đổ mẻ vào đun đến khi nóng nêm thêm ít muối, mì chính vừa miệng là được. Nếu muốn ngậy hơn một chút thì cho nhiều dầu khi phi hành.
Mẻ chưng rất thích hợp khi dùng để chấm rau lang hoặc thịt bò luộc quấn lá lốt sống :D
 
hic hic, Heinz tomato ketchup co' ti'nh la` nu+o+'c cha^'m 0, ne^'u co' thi` anh cu~ng bie^'t pha :)
 
Để bát nước chấm đẹp mắt( trong trường hớp này là nước mắm) thì nên cho tỏi (hoặc gừng tùy món) giã nhỏ vào ngâm trong dung dịch chanh+giấm+nước lọc trước (chỉ ngâm 1 lúc thôi, đừng ngâm lâu), sau đó hãy rót nước mắm và cho ớt thái nhỏ ==> tất cả tỏi,gừng,ớt sẽ nổi lên rất đều trên bề mặt nước chấm! :)
 
Thái Minh Hoàng Hà đã viết:
Mẻ chưng:
Mẻ khoảng 1 bát, lọc bỏ bã
Tỏi đập dập
Hành khô

Cách làm:
Hành và tỏi phi thơm, hơi vàng rồi đổ mẻ vào đun đến khi nóng nêm thêm ít muối, mì chính vừa miệng là được. Nếu muốn ngậy hơn một chút thì cho nhiều dầu khi phi hành.
Mẻ chưng rất thích hợp khi dùng để chấm rau lang hoặc thịt bò luộc quấn lá lốt sống :D

Em Hà có vẻ nghiện món lá lốt quá rồi đấy, khiếp, món gì cũng thấy có lá lốt :))
 
Ngô Nguyễn Duy đã viết:
hic hic, Heinz tomato ketchup co' ti'nh la` nu+o+'c cha^'m 0, ne^'u co' thi` anh cu~ng bie^'t pha :)

Món này của Anh Duy ăn với bún thì ngon đấy... Nhưng sao đã gọi là pha nước chấm mà Anh Dũy lẫn em Hà cứ thích bật bếp lên làm gì nhỉ... :))
 
Hì tại em thấy chị cứ sợ lá lốt nên... post toàn lá lốt lên đấy >:) B-)
Mà chị ơi, món mẻ mà không bật bếp để chưng cho nóng lên thì ăn vào........ b-( :-& ngay đấy!!!
 
Thế hả em, lại thêm khái niệm mới... thề là chị chả hiểu em nói mẻ là cái gì... hic .... hic.....
 
Ơ thế nhưng chị chưa trả lời câu hỏi của em :-? Cái câu ở bên bài Cà bung í, em thắc mắc lắm đấy :p
 
Chị có câu trả lời rồi đấy thôi,

Thêm món nước chấm đậu luộc

gia vị: 2 thìa nhỏ
nước mắm: 2 thìa
nước: 30 ml
ớt: 1 quả
hạt tiêu; 1 thìa
đường: 1 thìa
chanh: 1/2 quả

Cho gia vị, đường vào nước mắm rồi hòa cùng nước lọc, băm nhỏ ớt, vắt chanh vào, rắc hạt tiêu lên.... thế là đã hoàn thành món nước chấm đậu luộc. Ai không ăn đựơc cay có thể không cho ớt và hạt tiêu vào mà vẫn ngon lắm. :)
 
Nước mắm gừng:
-Nước mắm
-Giấm
-Đường kính
-Gừng củ
-Tỏi
-Ớt tươi

Gừng gọt vỏ, tỏi, ớt chẻ dọc quả bỏ hạt cho vào cùng giã nhỏ. Sau đó cho thêm ít đường, giấm vào cùng nước mắm pha đều vừa miệng.
Nước mắm gừng dùng chấm ốc luộc, cá trê nướng hoặc cá quả :x
 
*Nước lèo:
Nguyên liệu:
-Nước tương (loại đã chín nhuyễn không còn hạt)
-Gan lợn
-Mỡ nước
-Tỏi
-Lạc
-Riềng
-Vừng
-Ớt tươi
Gan lợn rửa sạch băm nhỏ.
Hành tỏi bỏ vỏ băm nhỏ.
Lạc vừng rang chín thơm, bỏ vỏ, giã dập.
Đun mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi cho gan vào đảo đều, sau đó đổ tiếp tương vào đun sôi, cho đường, ớt vào bắc ra, múc vào bát, rắc lạc và vừng rang vào.
Nước lèo phải sánh, vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi, béo và thơm mùi hành tỏi phi =P~
Dùng chấm với bánh xèo, bánh bột lọc bọc tôm thịt,..... :D
 
Món nước lèo có vẻ hấp dẫn quá em Hà ạ:)
 
Món nước chấm đặc sản của Huế đấy chị =P~
 
Huế có nhiều món rất ngon, nước chấm cũng lạ... em có biết thì post thêm vài món nữa để chị học nhé. tks
 
OK nếu chị thích để em tham khảo mama với grandma đã :p Hihi nửa dòng máu Huế đang chảy trong người em nè B-)
 
Cảm ơn em trước nhé, có món bánh xèo đấy, ... công thức thế nào nhỉ, em biết thì post lên nhé ....
 
Back
Bên trên