Nước chấm

Nguyễn Thảo đã viết:
Chị có câu trả lời rồi đấy thôi,

Thêm món nước chấm đậu luộc

gia vị: 2 thìa nhỏ
nước mắm: 2 thìa
nước: 30 ml
ớt: 1 quả
hạt tiêu; 1 thìa
đường: 1 thìa
chanh: 1/2 quả

Cho gia vị, đường vào nước mắm rồi hòa cùng nước lọc, băm nhỏ ớt, vắt chanh vào, rắc hạt tiêu lên.... thế là đã hoàn thành món nước chấm đậu luộc. Ai không ăn đựơc cay có thể không cho ớt và hạt tiêu vào mà vẫn ngon lắm. :)

Đậu luộc em ăn chấm gia vị hạt tiêu vắt chanh, ăn mát hết ý
Đậu rán chấm xì dầu, ớt cắt nhỏ thả vào, cũng rất hợp nhé
 
Nước mắm tẩm đậu

Nước mắm
Chanh /dấm
Đường
Tiêu
Nước
(tỉ lệ tham khảo các món nc chấm trên :D - ăn vừa miệng mặn mặn ngọt ngọt là đc, chua thì có lẽ nên ít thôi sẽ ngon hơn)
Hành hoa thái thật nhỏ
Mặc dù tên món là đậu rán tẩm hành hoa nhưng thêm rau thơm, rau mùi thái nhỏ vào cũng rất hợp
Đậu rán vàng gắp ra nhúng ngay vào bát nước chấm, dìm đi dìm lại để ngấm rồi vớt ra bày vào đĩa, lấy thêm ít rau dính trên miếng đậu trông cho hấp dẫn
Sau khi đã hết đậu gạn nước chấm từ đĩa đậu ra cộng với phần nc chấm còn lại (nếu còn) rưới qua rưới lại nhiều lần để các miếng đậu phía trên và phía dưới đều ngấm đều nứớc chấm
Thèm quá :((
 
Đậu luộc chấm mắm tôm vắt chanh lên ngon nhất =P~
Nhưng dạo này mắm tôm nó làm điêu kiểu gì mà không dậy mùi như trước, ăn cũng không có vị ngọt tự nhiên nữa, hình như nó cố ý ép cho mắm chín sớm bằng cách nào đó nên bị mất hương vị :(
 
Em Hà kinh nghiệm cứ như nhà sản xuất mắm tôm ý:)
 
Thì em thấy mẹ em làm mắm tép rồi mà :D Mấy món mắm này quy tắc làm như nhau thì suy ra được ngay thui mà chị :)>-
 
Nguyễn Thảo đã viết:
Nước chấm ốc:

Nước mắm: 2 thìa nhỏ
chanh: 1 quả
dấm : 4 thìa nhỏ
đường:2 thìa
Ớt: 1 quả
Nước lọc : 1 cốc 200 ml
Gừng: 1 củ nhỏ
lá chanh: 5 lá

Pha tất cả các thứ nước trên với nhau, cho đường hòa tan, giã gừng và ớt thật nhỏ rồi cho vào (nhớ phải bỏ hạt ớt đi), xong thái mỏng lá chanh rắc vào... thêm ít hạt tiêu

Chú ý: công thức trên là pha cho 1 người ăn thôi đấy nhé :)))))))

Công thức trên không chú ý đến độ đạm và độ mặn của nước mắm :p. Ngoài ra cũng không rõ "thìa nhỏ" là loại thìa gì - thìa cafe hay thìa nước cam ;) - nếu hai thìa cafe nước mắm pha với 1 trái chanh loại nhớn thì kể cũng chua gớm
:))
 
Tran Hoang Van đã viết:
Nước mắm tẩm đậu

Nước mắm
Chanh /dấm
Đường
Tiêu
Nước
(tỉ lệ tham khảo các món nc chấm trên :D - ăn vừa miệng mặn mặn ngọt ngọt là đc, chua thì có lẽ nên ít thôi sẽ ngon hơn)
Hành hoa thái thật nhỏ
Mặc dù tên món là đậu rán tẩm hành hoa nhưng thêm rau thơm, rau mùi thái nhỏ vào cũng rất hợp
Đậu rán vàng gắp ra nhúng ngay vào bát nước chấm, dìm đi dìm lại để ngấm rồi vớt ra bày vào đĩa, lấy thêm ít rau dính trên miếng đậu trông cho hấp dẫn
Sau khi đã hết đậu gạn nước chấm từ đĩa đậu ra cộng với phần nc chấm còn lại (nếu còn) rưới qua rưới lại nhiều lần để các miếng đậu phía trên và phía dưới đều ngấm đều nứớc chấm
Thèm quá :((

Lạ nhỉ, mình làm đậu tẩm hành chỉ pha nước mắm với ít nước lọc, cho hành vào thôi, không hiểu cho dấm, ớt, đường thì taste thế nào nhỉ
 
Ơ mà đúng thế thật, kể cả 2 thìa lớn thì 1 quả chanh vẫn quá nhiều chị Thảo ạ :D Trừ khi là 2 môi thì mới khác B-) :p
 
trui ui,may chi dam dang kinh khung lun.Em thi chi biet may mon don gian thoi(quyet chi nam sau phai di hoc nau an)
 
Ơ anh cứ tưởng em là con zai Hà ạ :D Tại con gái toàn thấy Hồng Hà chứ chả thấy Hoàng Hà mấy nhỉ :p
 
Hà Đăng Sơn đã viết:
Nguyễn Thảo đã viết:
Nước chấm ốc:

Nước mắm: 2 thìa nhỏ
chanh: 1 quả
dấm : 4 thìa nhỏ
đường:2 thìa
Ớt: 1 quả
Nước lọc : 1 cốc 200 ml
Gừng: 1 củ nhỏ
lá chanh: 5 lá

Pha tất cả các thứ nước trên với nhau, cho đường hòa tan, giã gừng và ớt thật nhỏ rồi cho vào (nhớ phải bỏ hạt ớt đi), xong thái mỏng lá chanh rắc vào... thêm ít hạt tiêu

Chú ý: công thức trên là pha cho 1 người ăn thôi đấy nhé :)))))))

Công thức trên không chú ý đến độ đạm và độ mặn của nước mắm :p. Ngoài ra cũng không rõ "thìa nhỏ" là loại thìa gì - thìa cafe hay thìa nước cam ;) - nếu hai thìa cafe nước mắm pha với 1 trái chanh loại nhớn thì kể cũng chua gớm
:))

Nuowc cham phai hoi chua mot chut moi ngon chu Em??? :)) :))
 
Thời điểm tháng 10-11 này đang là mùa rươi - đặc sản chỉ miền Bắc mới có. Đây là món đặc sản có thể chế biến thành rất nhiều món. Trước hết phải post công thức làm mắm rươi cho mọi người thử nhé:

Rươi mua về rửa sạch. Đổ gần đầy rươi vào hũ sành, cho một ít muối vào và quậy đều, rươi ngấm muối và chết dần. Đem hũ ra ngoài sân mỗi sáng khi nắng lên thì mở ra phơi nắng, chiều đậy cẩn thận tránh không cho nước mưa hay muỗi vào đẻ trứng (kẻo lại thành món... "mắm bọ gậy" :D). Sau vài ngày, xác rươi nổi lên thành một lớp dày. Khoảng nửa tháng hay hai mươi ngày là có thể dùng được. Ai "bạo bụng" thì cứ để nguyên trong hũ, khi vẹt lớp xác rươi ra và thò chén vào múc nước mắm bên dưới lên, bỏ thêm ớt và gia vị vào, dằm ra là dùng ngay. Cẩn thận hơn thì lấy nước mắm ra cho vào nồi và nấu lại. Khi nước sôi, vớt bọt nổi lên, nước mắm có một màu vàng đỏ, trông rất bắt mắt.
Nước mắm rươi ăn ngon hơn các loại nước mắm làm bằng cá, dùng làm nước chấm hoặc để kho đều tuyệt. Đặc biệt, khi kho cá rất mềm, vàng và thơm. Kho thịt cũng mau mềm và ngon hơn các loại nước mắm khác.

Ở Huế còn có món mắm sò - làm từ sò biển, ăn mắm sò thì ôi thôi cứ gọi là =P~ Nếu ai có dịp đến Huế thì không nên quên mua về món này, nếu không có điều kiện đến Huế thì đợi em post công thức làm thử nhé :D
 
À mà quên không nhắc nhở, kẻo ai đó ăn món rươi xong lại trách tội :D Món này rất kén người ăn, ai cảm thấy mình "không đủ tự tin" thì đừng nên thử món này kẻo hậu họa khôn lường, chớp giật sao xẹt đùng đùng thì nguy B-)
 
Thêm 1 món để bà con kiểm nghiệm:

Chân giò luộc chấm mắm rươi
* Nguyên liệu:
- 300g thịt chân giò
- 100g mắm rươi (có bán nhiều vào tháng 9, 10 tại các siêu thị và các hàng khô - đỡ phải tự làm B-)).
- 1 quả trứng gà.
- 1 quả khế chua, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Củ hành tím băm nhỏ, các loại rau thơm, húng.
- Ớt đỏ xắt lát mỏng, một ít gừng thái chỉ.
- 3 quả trứng vịt, luộc chín, tỉa hình chú hề và 2 tai nấm đông cô rửa sạch ngâm mềm, dưa chuột, cà chua bi để trang trí.
- Đường, tiêu.

* Cách làm
- Thịt chân giò luộc chín, để nguội, thái lát thật mỏng.
- Hành tím xào thơm, cho mắm rươi vào đun sôi, cho một ít đường, nếm vừa ăn. Cho trứng gà đã đánh tan vào khuấy đều rồi nhấc xuống trút vào bát để chấm.
- Bày thịt ra đĩa, xếp khế chua xung quanh cùng với chú hề trứng.
Trên mỗi miếng khế, xếp thêm một lát ớt cho đẹp mắt.
- Món này ăn với các loại rau thơm, húng quế, khế chua và một ít gừng thái chỉ.
- Dùng với cơm nóng rất ngon. Chú hề trứng để trang trí và chấm mắm rươi cũng được
 
Hic hic em bít ngay kỉu rì cũng có lúc phải trả lời câu hỏi này của chị Thảo :D
Con rươi là 1 loại động vật sống ở vùng nước lợ, nhỏ nhỏ trông giống con... sâu hoặc con nhộng, có lông mao, có nhiều ở vùng cửa sông Hải Phòng, Hải Dương,... Đặc sản của miền Bắc! Tiếc là em ko có hình để post cho chị xem. Con này nhìn hơi... ghê :D nhưng chế biến ra rồi thì ăn ko ghê tí nào =P~
 
ôi giời, con gì mà nghe em mô tả ghê thế, giống con nhộng lại có lông mao... có câu "nhung nhúc như rươi"... là thế nào nhỉ
 
Quả là dân trường mình từ xưa đến nay cũng rât đa tài về khoản ăn uống. Tui cũng đi nhiều nơi ở VIỆT NAM rồi, mỗi nơi đều thưởng thức các vị nước chấm đều có hương vị riêng (Chỉ có ở Nga là nước chấm như... nước muối thôi). Tui thấy có món "Tôm chua Huế" chấm rất ngon (Ăn cơm với nước chấm loại này bọn tui sành ăn cũng đến 4 bát (cơm). Bạn nào biết cách làm thì post lên cho bà con mình xem với :) À, những lần đi công tác miền Nam, tôi thường mua nguyên cốt nước mắm tại nơi sản xuất (Nó có tên là nước mắm nhĩ) dùng trực tiếp cũng ngon lắm... ăn cơm không cũng được à. Mà các đồng chí phi công chúng tui cũng có thể ăn đến 4 bát cơm với nước mắm nhĩ không à... :))
 
Con rươi hơi giống con này thì phải :)
 

Đính kèm

  • nereid.gif
    nereid.gif
    54.5 KB · Xem: 11
Back
Bên trên