Nước chấm

Đấy là tại chị ăn cá trê, chứ chị mà ăn cá nheo hay cá lăng thì thôi rồi =P~
 
Lần đầu ghé thăm topic này, choáng nặng trước kiến thức măm măm của mọi người quá xá. Tui chả dám múa rìu qua mắt thợ, chỉ xin góp vui với món ăn mẹ tui hay làm vào mỗi trưa chủ nhật hồi tui còn ở nhà thui.

Mắm tôm phi hành mỡ (ăn với bún lá+đậu mơ rán)
Hì, đầu tiên thì cũng pha chế mắm tôm như thường thôi: một túi mắm tôm 500đ ở chợ đổ vào bát, bát sứ Hải Dương thì càng nổi màu mắm lên, vắt vào đó nửa quả chanh tươi, ba thìa cà phê đường (ai thích ăn ngọt thì cứ việc cho thêm), một chút mì chính, đánh bông lên...
Mỡ rán đậu còn nhiều không, chắt bớt ra để lại khoảng một phần ba bát bé xíu hay đựng nước mắm ấy, thái hành khô bắc lên bếp phi vàng thơm điếc mũi, đừng để cháy là được, ngay khi chảo mỡ đang sôi, đổ ngay vào bát mắm tôm, quậy đều, cho thêm ít ớt, ăn ngay khi còn nóng.

Món này đặc biệt phù hợp với những ai chưa quen ăn mắm tôm sống (như tui ngày xưa) vì vị thơm của hành phi, vị ngậy của mỡ đã làm giảm phần nào mùi gắt của mắm tôm. Đến bây giờ ăn được mắm tôm sống rồi nhưng thỉnh thoảng tui vẫn ra siêu thị mua hành khô về chưng mắm tôm ăn, rồi khóc rưng rức vì vị cay của ớt xộc lên mắt, và vì nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ cùng những bữa ăn ngày chủ nhật...
 
Mắm tôm bây giờ chất lượng kém lắm rồi, bọn nó ép cho mắm ngấu nên ko còn mùi thơm, vắt chanh vào ko sủi nhiều bọt + ko dậy mùi như mắm ngày xưa. Bây giờ cái gì nó cũng làm điêu thật!
Có món mắm tép chưng chấm rau lang cũng được: Nướng quả cà chua, quả ớt & me cháy cạnh, bắc chảo lên phi hành tỏi thơm, cho quả cà chua & ớt, me vào dầm nát, cho mắm tép vào rồi thêm ít mì chính, nếu có rau húng thì cho thêm vào đảo đều. Mắm này cực thơm, mà có vị me chua chua, thêm tí cay cay ngon cực kỳ =P~
 
Mắm tép chưng thịt thì lên chợ Hàng Bè mua về, khỏi đun nấu gì hết.... ngon cực luôn :))
 
Đâu nhưng món của em làm kiểu Thái muh :D ngày xưa có bác ở Thái bác ý làm cho ăn ngon lém =P~
 
Thái thì có món nộm miến ngon và dễ ăn nhỉ :))
 
Thái Minh Hoàng Hà đã viết:
Đấy là tại chị ăn cá trê, chứ chị mà ăn cá nheo hay cá lăng thì thôi rồi =P~

Cá ba sa mới gọi là kinh :))
 
Thái còn có món chè hết chê chị ui =P~
Cá ba sa ăn toàn mỡ khiếp chết :-& ngấy quá [-(
 
Em đã sang tận BKK và thưởng thức món chè chưa mà khen ngon.... ngọt kinh người... toàn mứt thôi... không ngon đâu :))
 
Đúng rùi, chè Thái nhiều mứt lắm chị ạ :D Phải cho thêm đá :D
Ngoài ra còn chè Huế :D Để em sẽ post mấy món chè Huế sang bên món ăn Huế nhá =P~ sắp hè rùi :p
 
Chè thập cẩm Huế có món dừa khô ngon nhỉ, :))
 
Ui ui đúng rùi, em thích nhất là đậu đỏ xào ngọt với cả bánh trôi trong bát chè hic hic ngon thế :((
 
Có miếng bánh trôi nhỏ bằng quả cà pháo chị ạ :D
 
Mà, hic hic, em tự hỏi tại sao em viết nhiều thế mà điểm mới có 61 ;;) ;;) ;;)
 
cố gắng lên, chị tặng em 2 điểm nhé :))
 
Chịiiiiiiiiiiiiiiiiiiii :D Chị tặng em đi ;;) em chưa thấy điểm tăng ;;)
 
chi đang tìm bài viết nào chất lượng của em để tặng điểm đây... kiên nhẫn nhé :))
 
Hihi em vẫn kiên trì chờ đợi đây ;;)
 
Thái Minh Hoàng Hà đã viết:
Thời điểm tháng 10-11 này đang là mùa rươi - đặc sản chỉ miền Bắc mới có. Đây là món đặc sản có thể chế biến thành rất nhiều món. Trước hết phải post công thức làm mắm rươi cho mọi người thử nhé:

Rươi mua về rửa sạch. Đổ gần đầy rươi vào hũ sành, cho một ít muối vào và quậy đều, rươi ngấm muối và chết dần. Đem hũ ra ngoài sân mỗi sáng khi nắng lên thì mở ra phơi nắng, chiều đậy cẩn thận tránh không cho nước mưa hay muỗi vào đẻ trứng (kẻo lại thành món... "mắm bọ gậy" :D). Sau vài ngày, xác rươi nổi lên thành một lớp dày. Khoảng nửa tháng hay hai mươi ngày là có thể dùng được. Ai "bạo bụng" thì cứ để nguyên trong hũ, khi vẹt lớp xác rươi ra và thò chén vào múc nước mắm bên dưới lên, bỏ thêm ớt và gia vị vào, dằm ra là dùng ngay. Cẩn thận hơn thì lấy nước mắm ra cho vào nồi và nấu lại. Khi nước sôi, vớt bọt nổi lên, nước mắm có một màu vàng đỏ, trông rất bắt mắt.
Nước mắm rươi ăn ngon hơn các loại nước mắm làm bằng cá, dùng làm nước chấm hoặc để kho đều tuyệt. Đặc biệt, khi kho cá rất mềm, vàng và thơm. Kho thịt cũng mau mềm và ngon hơn các loại nước mắm khác.

Ở Huế còn có món mắm sò - làm từ sò biển, ăn mắm sò thì ôi thôi cứ gọi là =P~ Nếu ai có dịp đến Huế thì không nên quên mua về món này, nếu không có điều kiện đến Huế thì đợi em post công thức làm thử nhé :D

hihi nho may mon nau bang ruoi kinh khung. mot nam lai chi duoc an co mot lan :(

mam ruoi con mot cach che bien nua, em khong co cong thuc, nhung cung so so la the nay: chung mam ruoi len, soi sui bot thi bo cai cuc rua & nhat sach vao, them it nuoc mam. the la xong. serve nong nhe ;)

:eek: chi Thao nau nuoc gioi ma lam gi ca ruoi ca me deu khong biet? :-?

nam dau tien an ruoi duc trung, khong dam an, sau nay tiec mai (vi cuoi dia ba` nhu*? cho 1 mau be con con, an moi biet la ngon :D) nam sau an cat luc. den nam thu 3 thi tu than ... duc trung! (van khong dam ra cho mua ruoi ma lam ruoi :))) hy vong nam nay se dung cam on :x

chi Hien oi, em an ruoi duc trung thi cu phai kheu cho bang duoc con ruoi len an day. ca mieng trung thi co moi con ruoi la ngon, chu trung voi vo quyt thi co gi dau :p

ma moi nguoi lam cac mon ruoi, can than nhat la vo quyt, cho nhieu qua se bi dang (kinh nghiem tu nhung lan tham lam cua em :(()

lan nay ve la gan mua com voi mua ruoi lam roi :x them the....
 
Back
Bên trên