Nghe em Hà kể về món Rươi cũng vào góp một chút nhé
Mùa Rươi là tầm thàng 10 ta, lúc đó thời tiết giao mùa Thu - Đông.Các cụ nhà ta sáng chế món Rươi vừa là món ăn ngon, vừa là vị thuốc. Tiết giao mùa đấy mà có món chả Rươi vỏ quít chữa được bệnh đau đầu do thời tiết. Tuy nhiên, những người có chứng Thấp khớp thì tuyệt nhiên không nên ăn. Nếu ăn vào sẽ bị đau đầu ngay. Ai không tin, cứ thử nhé
Bây giờ người ta bán Rươi đã đựoc làm sạch rồi chứ ngày xưa các bà các mẹ phải tự làm sạch rươi. Nghĩ đến niềm thú vui ( hơi bị sành và có vẻ làm nũng) của chồng và con thì các bà các mẹ quên cả sợ mà làm chế biến các món từ Rươi. Ngày nay các chị nhìn thấy con Rươi không cũng bảo là sợ lắm. Thế mới biết ngày xưa các cụ còn cho Rươi đang sống vào bát nước, lấy tay không chao đi chao lại mấy lần để rửa cho sạch. Chắc lúc đấy phải yêu chồng yêu con lắm thì mới thế được.
Nói vui thế, nhưng nhiều khi món ăn không đơn thuần là ngon hay dở, mà nó là cả một nghệ thuật của người nấu và người thưởng thức. Có một lần, biết thầy thích món Rươi mà lâu lắm không được ăn, đánh liều mua Rươi về làm sạch đúng công thức làm món Rươi đúc trứng. Xong bê cả dĩa Rươi nóng hổi thơm ngậy mang sang đúng bữa cơm chiều. Vì thế mới biết được những công dụng và kiêng kỵ của Rươi. Thực ra Rươi là họ nhà Rết đấy các chị em sợ cũng đúng, nhỉ. Nó là con Rết nước thôi mà nên cũng có một số độc tính nhất định.Bởi vậy các cụ mới có món vỏ quýt làm gia vị cho nó. Nhớ là vỏ quýt ta nhé. Hồi xưa ra chợ thấy các cô hàng Rươi dễ tính thường bán kèm Rươi với vỏ quýt tàu cho người mua. Ai đã nấu Rươi, đã từng hưởng niềm vui của cả gia đình xuýt xoa bên mâm cơm chả Rươi thì đừng dễ tính như thế nhé
Chị không rõ là có bao nhiêu món Rươi nữa, nghe trên tivi thì chỉ biết mỗi chả Rươi và mắm Rươi là ngon nhất. Hai món này em Hà đã post rồi còn gì.Có ai cập nhật thêm món Rươi nào không nhỉ