Nước chấm

Cái đầu nó giống như thế này :)
 

Đính kèm

  • Ruoi.jpg
    Ruoi.jpg
    60.2 KB · Xem: 4
Ah sorry, cả 2 cái hình đó đều là hình của loài rươi biển chứ 0 phải rươi ruộng :)
 
Tôm chua Huế (cái món này cách gọi đúng là Tôm chua, ko phải mắm tôm chua)

Nguyên Liệu
- Tôm rằn
- Rượu
- Gạo nếp
- Măng vòi - tỏi - củ riềng - ớt
- Gia vị

Những người Huế tha hương sau chuyến thăm nhà thường mang theo một vài thứ phong vị quê hương và trong những thứ đó, tất nhiên không thể thiếu thẩu tôm chua. Du khách trước khi rời Huế đều mua vài thẩu về cho người thân. Tôm chua giờ đây một vài nơi khác trong nước có thể làm được theo công thức. Song thật ra, chỉ ở Huế, tôm chua mới ngon, cũng như cơm hến vậy.

Tất cả các loại tôm đều làm được, tôm càng tươi càng ngon. Ðặc biệt là tôm rằn, lúc chín, tôm có màu đỏ tự nhiên rất hấp dẫn. Bởi là món đặc sản ngon nên việc làm tôm chua nhiều năm trở lại đây đã trở thành một nghề sống của nhiều người. Ngày trước, mỗi khi có giỗ, tiệc, các gia đình thường tự làm lấy. Nay thì đa số ra chợ mua, chỉ còn người "kén" ăn thích tự mình làm cho bảo đảm chất lượng.

Chọn tôm tươi sống, đều con, cắt râu, rửa sạch để ráo, ngâm với rượu cho đến khi hết mùi rượu, vớt ra để ráo. Măng vòi (phần non), tỏi xắt lát mỏng, củ riềng xắt rối, ớt trái xắt lát dài.

Gạo nếp đồ chín thành xôi ("Đồ xôi" chứ ko phải "nấu cơm nếp", vì thế hạt xôi phải hơi khô, ko dính)

Trộn đều tôm, xôi, măng vòi, tỏi, ớt, riềng, nước mắm ngon hoặc muối, cho vào thẩu thủy tinh hoặc thẩu men, lấy vài thanh tre mỏng gài lại và đậy nắp, để nơi có nắng ấm độ 3 ngày.

Sau đó đưa vào nơi khô ráo và mát. Từ 5 đến 7 ngày, màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt cho ta một thẩu tôm chua chín vừa, đẹp và thơm ngon. ở các gian hàng bán tôm chua khi khách mua, nếu khách yêu cầu, họ thêm riềng vào. Bởi vì với tôm chua, tép chua và một số loại màu, càng nhiều riềng ăn càng ngon. Khi ăn, gia thêm ớt, tỏi, đường, bột ngọt. Có thể thay rau sống bằng dưa giá củ kiệu.

Một miếng ăn ghém, vị ngọt bùi của tôm, vị béo của thịt, vị cay, thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, vị chát của vả, hương thơm của rau... Tất cả dổn lên đầu lưỡi một vị tuyệt vời.

(Sưu tầm từ http://www.ninhthuanpt.com.vn/ChuyenMuc/Xuan2004/MonAn_17.htm, những chỗ in đậm là chỗ mới thêm vào :D)
 
Ôi trời, anh Duy cho chị em nhìn mấy con rươi đấy như con sâu róm ý:mrgreen: Cái con ở hình 2 giống hơn;) . Chị Thảo cứ hình dung con rươi gần như con giun, dưng mà rươi nó dẹt dẹt hơn:D Khó tả quá:))
 
Con rươi bắt về nó còn đầy lông lá, phải dội nước sôi cho rụng đi như làm lông gà ý :D
 
Nguyễn Anh Cường đã viết:
Quả là dân trường mình từ xưa đến nay cũng rât đa tài về khoản ăn uống. Tui cũng đi nhiều nơi ở VIỆT NAM rồi, mỗi nơi đều thưởng thức các vị nước chấm đều có hương vị riêng (Chỉ có ở Nga là nước chấm như... nước muối thôi). Tui thấy có món "Tôm chua Huế" chấm rất ngon (Ăn cơm với nước chấm loại này bọn tui sành ăn cũng đến 4 bát (cơm). Bạn nào biết cách làm thì post lên cho bà con mình xem với :) À, những lần đi công tác miền Nam, tôi thường mua nguyên cốt nước mắm tại nơi sản xuất (Nó có tên là nước mắm nhĩ) dùng trực tiếp cũng ngon lắm... ăn cơm không cũng được à. Mà các đồng chí phi công chúng tui cũng có thể ăn đến 4 bát cơm với nước mắm nhĩ không à... :))


Tôm chua cay lè cả lưỡi ra, mà lại chẳng chua tẹo nào, ... đúng là phải hợp khẩu vị mới được. Còn ăn cơm với nước mắm mà ăn được đến 4 bát quả là... siêu cao thủ, chắc các anh là phi công nên... rèn luyện quen rồi. :((
 
Ngô Nguyễn Duy đã viết:
Ah sorry, cả 2 cái hình đó đều là hình của loài rươi biển chứ 0 phải rươi ruộng :)

chịu luôn Anh Duy, con rươi gì mà trông như con rết ý, Kinh quá đi mất :))
 
Troài, chị Thảo có mua nhầm... tôm chua dởm không :)) Tôm chua tất nhiên phải chua chứ, mà có loại ít ớt chỉ tê tê thôi chứ ko cay :D
Huế rất nhiều loại nước mắm, em tin chắc với chị là chỉ ăn cơm với mắm thôi (ko phải nước mắm) chị cũng có hứng ăn hết 4 bát =P~
 
Anh Duy ơi có cả loại rươi ruộng ạ ?
Em đã bảo rùi, chị Thảo mà ăn con đấy thì chỉ nên ăn mắm hoặc ăn chả (vì đã băm nát ra rồi :D) không thì nhìn khiếp lắm!
 
Ngô Nguyễn Duy đã viết:
Cái đầu nó giống như thế này :)
con rươi là như thế này thật ư,mấy lần mẽ em toàn nấu nên em ko bít hình thù nó ra sao cả,mà rươi bây giờ đắt khủng khiếp
 
Rươi nó hơi giống thế! Mua về để trong cái rá nó cứ lúc nhúc như... giòi :-& lại có cái nước trắng trắng như nước gạo... Nhiều khi rá đan thưa quá nó chui ra ngoài bơi loạn lên trong bồn nước như đỉa ý :)) :)) :))
 
Thái Minh Hoàng Hà đã viết:
Rươi nó hơi giống thế! Mua về để trong cái rá nó cứ lúc nhúc như... giòi :-& lại có cái nước trắng trắng như nước gạo... Nhiều khi rá đan thưa quá nó chui ra ngoài bơi loạn lên trong bồn nước như đỉa ý :)) :)) :))


Em Hà tả con rươi nghe ghê quá... :)) :))
 
Kinh hồn :(... em xin lỗi mọi người nhá, con rươi trông như con giun hay con sâu gì đó, có lần mẹ em mua về băm ra rán trứng lừa cả nhà... em ăn 1 lúc thì nhìn thấy cái đầu con gì như con sâu lòi ra... suýt té xỉu....

:(( :(( nghĩ đến giờ vẫn sợ!
 
Úi phải gọi là ĐÚC trứng chứ chị Hiền :biggrin: :D Chị... nhát wé [-x
Mà em tả thực đấy chị Thảo :D tả trước kẻo chị em mua về ăn lại té xỉu như chị Hiền thì nguy :p
 
Trứng đúc rươi là phải thêm vỏ quýt vào đó, đúng kiểu Hải Dương đấy, hết ý :D
Ah mà tháng 3 có rươi ko nhỉ?
 
Tháng 3 có rươi nhưng ko bắt ăn được chị ạ :biggrin: Nói chung món rươi nào cũng phải có vỏ quýt ko thì ăn xong biết liền :D
 
Thái Minh Hoàng Hà đã viết:
Tháng 3 có rươi nhưng ko bắt ăn được chị ạ :biggrin: Nói chung món rươi nào cũng phải có vỏ quýt ko thì ăn xong biết liền :D
Ôi thế là tháng 3 về ko có rươi ăn rồi ah :-s
Ko có vỏ quýt thì ăn xong thấy rươi bò lổn ngổn trong bụng luôn hả em Hà :D
Nói thế chứ mấy lần chị ăn ko có vỏ quýt vẫn ngon chán :D Hehe tốt bụng tốt bụng :>
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thật á :eek: chị Vân dễ nuôi ghê :biggrin: B-)
 
Chị không biết nữa... nhưng mà chị không thể ăn được những con cá không có vẩy như cá trê và những con trông kinh dị như rươi và lươn. :(

uhm, người ta cũng hay cho vỏ quýt vào các loại trứng, thịt băm.... gọi là "chả trái quít" mà.... đâu chỉ có rươi.... Nhưng quả thực là băm nhỏ ra rồi thì cũng chẳng thấy cái vị của nó có gì đặc biệt lắm!
 
rươi mà có người làm cho ăn thì có gì đâu, ngon phải biết, mùa nước lên là mùa rươi (hình như thế), bây giờ thì đó là đặc sản rồi, hiếm lắm... :))
 
Back
Bên trên