Xa nhà nhớ món ăn Hà Nội

cô Nhung ơi, cháu Hiền Nga vào phá đám hội nghị cô Nhung tí :D cô ruột cháu (em gái mẹ) rất là thích món giả cầy, lần nào cháu về cũng gạ gẫm cháu "ăn nhé, ăn nhé, để đi nấu nhé." cháu thì cũng ậm ừ, ừ thì ăn. xong rồi kiểu gì cũng có 1 nồi giả cầy tú hụ, tú hụ...

cơ mà cháu chẳng thích giả cầy.

nên toàn lỉnh đi mất.

:D

cô Nhung mất hứng chưa :"> hay đợt nào cô về mà cháu Hiền Nga cũng về, để cháu gạ gẫm cô cháu nấu giả cầy, rồi lén lút bưng đến mời cô Nhung, em Tràng An, cô nhé :x cô của cháu lại còn bằng tuổi cô Nhung nữa cơ, có 2 nhóc giai nghịch hơn quỷ rồi, chẳng biết còn trẻ trung xinh đẹp hiền từ được như cô Nhung nữa không?

à cô Nhung ơi :x nem ý mà. nemmmmm ý mà! ý là mẹ cháu làm nem ngon :"> chả hiểu tháng 12 cô có về VN không, chứ nếu mà đúng dịp là nhà cháu có nem rươi cô ạ ;)) có điều kiện là chúng mình lại tổ chức tuồn hàng ra ngoài biên giới đi nhỉ ;))
 
Có ai có công thức nấu giả cầy ngon gửi cho tớ cái nhỉ.

Giả cầy thì phải có mẻ và mắm tôm. Ở chỗ cô có mẻ không cô Nhung? Bọn cháu xa mẹ mỗi khi nấu giả cầy thì toàn dùng yaourt không đường để thay thế. Nhưng bây giờ có cái dấm gạo của các bạn Nhựt Bủn dùng thay cho mẻ thích hơn yaourt vì nó không nồng mùi sữa tươi.

Giả cầy nấu thì dễ lắm, làm cũng nhanh mà ăn lại ngon. Cô cứ đốt thịt chân giò trên lửa cho nó vàng đều rồi chặt miếng vừa ăn, xong ướp thịt với mắm tôm, yaourt, bột nghệ, nước mắm, gia vị, riềng giã nhỏ để khoảng 1 tiếng. Xong rồi phi thơm hành rồi cho thịt vào xào săn rồi chế nước đun nhỏ lửa cho đến khi nào thịt mềm và nước xâm xấp là được. Khi nào ăn thì cho hành, răm, rau ngổ vào. Món này có rau mùi ăn kèm cũng ngon.

Hehe, nhưng món này béo lắm đấy cô nhá ;)


----------

@em Nga: khi nào về HN ăn lẩu rươi không ;)
 
Cảm ơn cháu Hưng gửi recipes món giả cầy cho cô nhé. Tiếc rằng bên cô hình như không có mẻ, chỉ có bỗng rượu thôi. Nhưng cô sẽ dùng thử yoghurt. Mà béo thì béo cháu ạ, thỉnh thoảng cũng phải ăn chơi đàn đúm một tí. Chứ cứ ăn chay mãi thì chán lắm, còn gọi gì là hưởng thụ cuộc sống nữa nhỉ.

Trích bài cháu Nga
cô Nhung mất hứng chưa hay đợt nào cô về mà cháu Hiền Nga cũng về, để cháu gạ gẫm cô cháu nấu giả cầy, rồi lén lút bưng đến mời cô Nhung, em Tràng An, cô nhé cô của cháu lại còn bằng tuổi cô Nhung nữa cơ, có 2 nhóc giai nghịch hơn quỷ rồi, chẳng biết còn trẻ trung xinh đẹp hiền từ được như cô Nhung nữa không?

à cô Nhung ơi nem ý mà. nemmmmm ý mà! ý là mẹ cháu làm nem ngon chả hiểu tháng 12 cô có về VN không, chứ nếu mà đúng dịp là nhà cháu có nem rươi cô ạ có điều kiện là chúng mình lại tổ chức tuồn hàng ra ngoài biên giới đi nhỉ
Cảm động quá, được cháu Nga mời ăn. Lúc đấy chắc Tràng An chưa ăn được những món giả cầy với nem rươi đâu cháu ạ. Nhưng không sao, cô sẽ ăn hộ con trai, không nề hà kêu ca gì hết.

Chỉ tiếc là tháng 12 thì cô không về được rồi, vì còn mải đú đớn ăn chơi Noel ở bên này. Nhưng cô Nhung sang năm về từ tháng 3 đến hết tháng 6, nếu cháu mà về được đợt đấy thì tha hồ hẹn hò ăn uống.

Nói chuyện nem, Nga ơi cuối tuần vừa rồi mày làm nem thế nào. Tao phóng khoáng, làm nửa cân thịt lợn, nửa cân tôm trộn vào làm nem, ăn ngọt cực. Mỗi tội trộn nhiều quá, tao ngồi gói nem đến hơn một tiếng đồng hồ mới xong, rồi phải bỏ vào tủ đá để sau nay đẻ xong có thèm thì mang ra rán ăn dần. Mà dạo này lười quá, khinh không gói nem tròn nữa, mà gói hẳn nem vuông. Mẹ tao mà biết con gái giờ cuốn nem thế thì buồn lắm, hổ thẹn mẹ tao dạy tao nữ công gia chánh. Ở nhà mẹ cặm cụi cuốn nem chỉ to bằng nửa ngón tay thôi. Nem của con cuốn phải to gắp 5-6 lần nem mẹ cuốn:D
 
mẹ cháu thì lại ngược lại, gói nem to như cô Nhung ấy, còn cháu gói nem bé bé cơ (không phải tiny tiny, chỉ là small thôi, at least relatively smaller :))). cơ mà nem rươi thì phải to ăn mới sướng :">

tháng 12 có khi bạn của cháu từ Úc về VN. chẳng hay cô Nhung ở thành phố nào, nếu vô tình mà cùng với cô bé kia, thi cháu đông lạnh ít nem rươi, hay đồ ăn ngon lành nào đấy gửi cô Nhung nhé. giữa tháng 5 cháu cũng về, chỉ e phải vào Sài Gòn làm việc thì không đàn đúm với cô nhiều được, nhưng nhất định sẽ thu xếp trong khoảng thời gian ở Hà Nội loăng quăng (hàng ăn) đâu đó với cô và em Tràng An!

@anh Hưng: có!!!!!! :x ơ em chưa nghe thấy món lẩu rươi bao giờ đâu nhé. thế anh Hưng tháng 12 chúng mình hẹn hò anh nhỉ... ;;):">
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Cô sống ở Sydney. Nếu bạn cháu cũng ở Sydney, thì có gì cô với bạn cháu nối quan hệ, nếu nó có muốn ăn bữa cơm gia đình thì thỉnh thoảng gặp nhau đàn đúm.

Nga à, thôi để bao giờ cô về Hà Nội ăn chơi đú đớn sau, mặc dù lúc đấy chắc chẳng còn rươi. Chứ cháu đông lạnh đồ ăn gửi sang đây, bọn Úc nó không cho vào, nó lại phạt bạn cháu tội mang đồ ăn lung tung vào nữa, thì kính chẳng bõ phiền cháu ạ. Đằng nào tháng 3 cô cũng về, nhịn thêm một thời gian nữa, gọi là mầm đá, ăn càng ngon.

Mà nói thế, ở Sydney cũng chẳng thiếu món mấy đâu, nếu chịu khó đi chợ Việt, chịu khó nấu nướng thì cũng đủ cả. Chỉ những món nào thật sự Việt Nam thì mới không có thôi. Như mơ ngâm, sấu chín, ốc luộc chẳng hạn.

BTW, Hoa vịt bao giờ phải quay lại Nhật Bủn đấy nhỉ? Về nhà lần này đã được ăn xu hào thoải mái chưa?
 
Mà dạo này lười quá, khinh không gói nem tròn nữa, mà gói hẳn nem vuông. Mẹ tao mà biết con gái giờ cuốn nem thế thì buồn lắm, hổ thẹn mẹ tao dạy tao nữ công gia chánh. Ở nhà mẹ cặm cụi cuốn nem chỉ to bằng nửa ngón tay thôi. Nem của con cuốn phải to gắp 5-6 lần nem mẹ cuốn:D

Không việc gì phải hổ thẹn đâu Nhung ạ, ở Hà Nội giờ có món nem đặc sản, gọi là nem cua Hải Phòng, chỉ cuốn vuông - to, không cuốn tròn. Đu đủ ngâm dấm thì dài như phoi bào ấy.
 
Thế hả Nga? Để bao giờ tao về, tao đem nem vuông của tao đi đo với bọn nem Hải Phòng, xem nem đứa nào to hơn :D .

Thế cuối cùng trưa nay Mai với Nga có đú đởn được một bữa với nhau không? Hay vắng Hoa, hai bạn cũng chẳng còn bụng dạ nào mà ăn với uống?
 
Không việc gì phải hổ thẹn đâu Nhung ạ, ở Hà Nội giờ có món nem đặc sản, gọi là nem cua Hải Phòng, chỉ cuốn vuông - to, không cuốn tròn. Đu đủ ngâm dấm thì dài như phoi bào ấy.

Ừ, công nhận. Nem cua Hải phòng to bằng lòng bàn tay, cắt ra có 1 miếng thịt cua to tướng nằm thù lù chính giữa. Mà cái đu đủ phoi bào đấy thì chằng ngâm nghiếc gì nhỉ? Lúc ăn mới thả vào bát, thành ra nhạt nhẽo. Hồi xưa ăn ở Hải phòng thấy ngon, bây giờ sao thấy nó cứ thế nào ấy, mỡ mỡ. Túm lại là nem nhà là ngon nhất.
Mà Nga ơi. Bọn tao còn chưa được ăn phở nấu nước sái sùng đấy nhé. Lúc nào Nhung về, nhất định là phải kéo đến nhà Nga ăn vạ 1 bữa phở, Nhung nhỉ?
 
Mà Nga ơi. Bọn tao còn chưa được ăn phở nấu nước sái sùng đấy nhé. Lúc nào Nhung về, nhất định là phải kéo đến nhà Nga ăn vạ 1 bữa phở, Nhung nhỉ?

Ăn thì ăn, sợ quái gì! .... Mà Mai ơi, khi nào đến nhớ mang sái sùng cho tao nấu phở nhé, chứ sái sùng nhà tao từ hồi ấy đến bây giờ thì nó đẻ con (bọ) ra rồi còn gì :D
 
Trích bài Nga:
Ăn thì ăn, sợ quái gì! ....

Nhớ nhé, Nga nhé. Tao trước khi về sẽ in trang này ra về làm chứng. Mày mà quên là tao ăn vạ không rời Việt Nam nữa cho đến khi nào ăn được phở nhà mày rồi mới thôi.

Về lần này thuê nhà riêng nên mặc dù có hơi bé, có khi cũng phải tổ chức ăn uống mời chúng mày đến nhà. Không cạnh tranh với chúng mày nữ hoa công chánh món Việt được, tao làm món Tây vậy. Dọa từ bây giờ cho chúng mày ngại
 
Trích bài Nga:


Nhớ nhé, Nga nhé. Tao trước khi về sẽ in trang này ra về làm chứng. Mày mà quên là tao ăn vạ không rời Việt Nam nữa cho đến khi nào ăn được phở nhà mày rồi mới thôi.

Về lần này thuê nhà riêng nên mặc dù có hơi bé, có khi cũng phải tổ chức ăn uống mời chúng mày đến nhà. Không cạnh tranh với chúng mày nữ hoa công chánh món Việt được, tao làm món Tây vậy. Dọa từ bây giờ cho chúng mày ngại

Nhung in trang cái Nga ra thì tiện thể in luôn đoạn trên ra nhé. Bọn tao là đang hý hửng, vừa được ăn phở đặc sản vừa được ăn món tây đấy :D :D

Nga ơi, mua sái sùng ở đâu? Mày hay đi biển, mua 1 cân về nấu phở cho các bạn đi.
 
Nhung in trang cái Nga ra thì tiện thể in luôn đoạn trên ra nhé. Bọn tao là đang hý hửng, vừa được ăn phở đặc sản vừa được ăn món tây đấy :D :D

Nga ơi, mua sái sùng ở đâu? Mày hay đi biển, mua 1 cân về nấu phở cho các bạn đi.

Theo tao nghe truyền khẩu từ các cụ, thì là "sá sùng", chứ không phải "sái sùng", nhưng mà cũng chưa kiểm chứng được, mà nghĩ cũng chẳng cần chứng với kiểm gì thêm.
Con sá sùng có nhiều ở ngoài Quan Lạn, Quảng Ninh. Người ta bắt về, phơi khô. Là một trong những thành phần chủ chốt mang lại vị ngọt đặc trưng của phở. Dĩ nhiên, nước phở có ngon không chỉ là có cho sá sùng là được, mà còn phụ thuộc lắm lắm vào duyên người nấu (cháu Nga chả bảo là bún thang, làm kiểu "tốc hành" thì vẫn ngon đấy thây).
Mua sá sùng, thì chả cần ra biển. Cứ vào chợ Đồng Xuân, gian hàng khô của mấy bà phía sau chợ ấy. Bảo là con mua sá sùng bà nhá... vân vân và vân vân. Thảo quả, hồi, quế... cũng ở đấy.
 
Đúng là Hiệp với Nga sành ăn. Nói đến món gì cũng vanh vách.
Cả cái forum này có mỗi 2 bạn biết phở phải cho sá(i) sùng vào thôi đấy :)

Hôm nào Nga nấu cho ăn xong tao cũng sẽ bắt chước nấu thử 1 lần xem sao.
 
Là một trong những thành phần chủ chốt mang lại vị ngọt đặc trưng của phở. Dĩ nhiên, nước phở có ngon không chỉ là có cho sá sùng là được, mà còn phụ thuộc lắm lắm vào duyên người nấu (cháu Nga chả bảo là bún thang, làm kiểu "tốc hành" thì vẫn ngon đấy thây).
Mua sá sùng, thì chả cần ra biển. Cứ vào chợ Đồng Xuân, gian hàng khô của mấy bà phía sau chợ ấy. Bảo là con mua sá sùng bà nhá... vân vân và vân vân. Thảo quả, hồi, quế... cũng ở đấy.

Ơ chú cho con lanh chanh với chú nhá, con thấy hồi mẹ con ở nhà khi nấu phở thường lấy con sá sùng nướng lên, mía mật nướng lên rồi quấn hai thứ ấy với nhau, thả vào nồi nước phở cùng gừng nướng, hành khô nướng ... bla bla nữa, ăn ngọt nước lắm ạ, k có tí mì chính nào.
Hic hic nghe cô chú kể, con thèm phở mẹ con nấu quá trời :(
 
sá sùng cắt ngắn rang sơ trên chảo nóng, xoa xoa cho hết cát, rồi rang vàng là được, không cần nướng, hơi cách rách. cho vào nước phở rất là ngọt :x à cả coriander seed nữa. hành tím nướng, gừng nướng. quế, hồi. thảo quả thì sao nhỉ? ối giời ơi cuối tuần cháu nấu phở!!!
 
Hehe, em Nga nhắc đến sá sùng thì có món này cho mấy con sá sùng của em nhá. Vừa hỏi được mụ già công thức phát là lén lút tuồn hàng cho em ngay. Yêu em lắm đấy nhá :x

Miến rươi này
Xương ống lợn ninh lấy nước, sá sùng nướng, hành tím nướng vứt vào nồi cho thơm. Rươi làm sạch, nấm hương thái chỉ rồi phi thơm hành cho rươi với nấm vào xào săn nêm vừa mắm muối, gần được rắc vỏ quýt thái chỉ với hạt tiêu vào đảo đều rồi bắc ra. Trần miến với giá sống, xúc rươi xào đổ lên rồi chan nước dùng vào nhá.
Món này trời se se lạnh lất phất mấy hạt mưa ăn ngon phải biết =P~

Tháng 12 em về tha hồ mà nấu món tình yêu cho các thể loại giai gái của em xơi nhá. Ở nhà sẵn nguyên vật liệu, chả phải tốc hành tàu nhanh vé rẻ làm gì cho mệt :p
 
tháng 12 em về em không nấu rươi, em bám áo anh Hưng sang nhà mụ già ăn chực :">
 
Trích bài Mai
Nhung in trang cái Nga ra thì tiện thể in luôn đoạn trên ra nhé. Bọn tao là đang hý hửng, vừa được ăn phở đặc sản vừa được ăn món tây đấy
Mai à, mày yên tâm. Món Tây tao nấu nhanh cực, không cầu kỳ như món Việt Nam bọn mày nấu đâu. Nhà tao toàn ăn đồ Tây, vì nấu nhanh mà dễ, may ra một tuần tao làm một bữa Việt, vì riêng đoạn gọt rửa cắt thái nêm mắm muối đã mất cả tiếng đồng hồ rồi, đi làm về còn thời gian đâu mà làm đồ Việt.

Đồ Tây, cứ pasta các loại tao nấu, cũng ngon lắm, mà nhiều khi chỉ vèo 15min là xong một đĩa pasta ngon.

Nên là mày chẳng cần in ấn đâu, tao nấu ngay. Mỗi tội phải kéo đến lâu đài nhà đứa nào to mà nấu, chứ nhà tao thuê ở Hà Nội chắc chẳng chứa đủ hết mấy cái mồm của bọn mình.

Ai cũng nhắc đến Sái Sùng với Sá Sùng, làm tao tò mò quá. Bạn nào tạt qua Quảng Ninh hay chợ Đồng Xuân chụp ảnh đăng lên hình cái con này cho tao biết mặt cái nhỉ. Xem có giống thằng Vinh không?

Cháu Hưng nói món miến rươi lạ nhỉ. Cô về nhớ dặn cái bạn gái xinh đẹp mà ai cũng biết mặt nhưng chưa gặp làm một bữa khao cô nhé. Nhưng cháu nhắc miến làm cô lại thèm món miến lươn. Món đấy bên này chẳng có cửa hàng nào nấu. Mà mua lươn về làm thì lại lười "deep fry" lươn cho giòn nên chưa làm món này được. Hồi trước có đứa bạn vác lươn rang khô sang cho để làm miến lươn. Chẳng biết mọi người ở nhà có biết chỗ nào bán món đấy không, để lần sau tớ về tớ mua tớ vác sang đây ăn dần.
 
Ai cũng nhắc đến Sái Sùng với Sá Sùng, làm tao tò mò quá. Bạn nào tạt qua Quảng Ninh hay chợ Đồng Xuân chụp ảnh đăng lên hình cái con này cho tao biết mặt cái nhỉ. Xem có giống thằng Vinh không?
Con sá sùng nó màu nâu, dài như cái đũa, rỗng ruột, bên trong toàn cát cô ạ. Nhưng mà đấy là sá sùng khô mẹ cháu mua về, chứ cháu chưa được mục kích lúc nó ngoe nguẩy bao giờ. Về độ xinh đẹp thì ông chú cháu chắc là cũng hơn con sá sùng được vài phần :D

Cháu Hưng nói món miến rươi lạ nhỉ. Cô về nhớ dặn cái bạn gái xinh đẹp mà ai cũng biết mặt nhưng chưa gặp làm một bữa khao cô nhé. Nhưng cháu nhắc miến làm cô lại thèm món miến lươn. Món đấy bên này chẳng có cửa hàng nào nấu. Mà mua lươn về làm thì lại lười "deep fry" lươn cho giòn nên chưa làm món này được. Hồi trước có đứa bạn vác lươn rang khô sang cho để làm miến lươn. Chẳng biết mọi người ở nhà có biết chỗ nào bán món đấy không, để lần sau tớ về tớ mua tớ vác sang đây ăn dần.
Cô Nhung về tháng 3 thì không có rươi rồi. Để cháu bảo gái xinh nhà cháu đãi cô món khác. Còn lươn khô thì ở đầu phố Hàng Điếu có bán đấy cô ạ. Lũ bạn cháu vẫn vác sang bên kia để nấu miến lươn.

P/S: mà trung thu là ngày chủ nhật cô nhé, không phải thứ 2 :)
 
Back
Bên trên