Team work - Dang Huu Minh

Mai Thanh Hà
(mtha)

Administrator
Nhân viên
TEAM WORK
Tác giả: Dang Huu Minh
Thể loại: Khoa học và công nghệ

Dân gian vẫn có câu rằng: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Thật vậy, mọi công việc đều có thể làm được nếu biết phát huy sức mạnh tập thể. Loài kiến là một minh chứng mẫu mực cho sức mạnh đoàn kết. Ai cũng biết rằng voi rất sợ kiến. Trong cuộc sống, chúng ta hay gặp những việc ngoài sức. Nếu có sự hỗ trợ từ những người xung quanh, công việc đơn giản đi rất nhiều. Điều này đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực lập trình, và chúng ta vẫn hay gọi bằng cái tên nôm na hơn là làm việc theo nhóm (team work). Với bài toán lớn, một cá nhân không thể tự thiết kế, thực hiện rồi lại tự kiểm tra, sửa lỗi chương trình. Để sản xuất chương trình ứng dụng gồm hàng chục nghìn cho đến hàng triệu dòng lệnh, một công ty sản xuất phần mềm chuyên nghiệp cần cả một đội ngũ đông đảo các lập trình viên, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống v.v... chia thành những nhóm nhỏ, mỗi nhóm chịu trách nhiệm một khâu nào đó trong toàn bộ chương trình. Và rồi chính các nhóm nhỏ đó lại phải kết hợp với nhau để đưa ra chương trình mong muốn.

Ở Việt Nam, chưa có nhiều người nhận thức được điều này hoặc có ý thức nhưng không áp dụng được vào thực tiễn để làm việc một cách hiệu quả. Chúng ta chưa có thói quen làm việc theo nhóm. Tính cá nhân trong khi làm việc dẫn đến hậu quả là bảo thủ, cứng nhắc và không chịu thừa nhận sai lầm. Đây rõ ràng là một thói quen xấu, ảnh hưởng có hại đến sự tiến triển của công việc. Chúng ta cũng chia nhóm nhưng không có sự ăn ý thực sự trong cách làm việc, thay vì cùng nhau khắc phục lỗi chúng ta mất rất nhiều thời gian để tìm cách đổ trách nhiệm cho người khác. Đấy là chưa kể đến một người làm chương trình, người khác không vừa ý lại sửa chương trình theo ý của mình, rồi lại người tiếp theo tiếp theo chỉ vì ai cũng cho rằng ý kiến của mình là đúng và mọi người khác là sai. Sản phẩm cuối cùng đưa ra không sửa được hết lỗi hoặc thiếu nhất quán, lộn xộn linh tinh.

Người làm việc trong ngành tin học ít để ý, sinh viên công nghê thông tin ở Việt Nam lại càng ít hiểu biết về vấn đề này. Trong các cuộc thi olympic tin học, các sinh viên đi thi đều có niềm say mê với tin học nói chung, với lập trình nói riêng và chắc chắn là có những kiến thức lập trình tương đối tốt, thế nhưng đến những bài thi theo nhóm hầu hết đều không hoàn thành được bài thi hoặc các thí sinh ra về không thấy hài lòng với kết quả cuối cùng vì họ nghĩ rằng khả năng họ tốt hơn thế. Thực chất các nhóm đó đã không thể kết hợp trí tuệ của nhau để cùng giải một bài toán. Nói chung họ không có khái niệm làm việc theo nhóm là thế nào vì trong cả 4 năm học họ chẳng bao giờ được làm việc trong nhóm. Không có khái niệm thì cũng chẳng cần quan tâm. Với tư duy đó, khi đi làm việc nó trở thành thói quen không sửa chữa được nữa.

Muốn sản xuất phần mềm ở Việt Nam phát triển được đương nhiên có vô vàn những vấn đề lớn khác nhau như về cơ sở hạ tầng, về trình độ lập trình viên, nhu cầu xã hội... nhưng cũng như trong một giàn nhạc giao hưởng, một công ty sản xuất phần mềm cần có những người chỉ huy biết kếp hợp hài hoà công việc của mỗi người và tự bản thân mỗi người tham gia đều phải có ý thức vì công việc chung. Việc tạo thói quen làm việc theo nhóm cho mọi người đòi hỏi nhiều thời gian và công sức mà có lẽ cần bắt đầu trước nhất từ những sinh viên vì họ là nguồn nhân lực chính trong tương lai.
 
Các bài trả lời tiếp theo.


Pham Quang Minh gửi: Sat May 18, 2002 6:34 am

Cuoi cung thi sau bao nhieu ngay mong doi BTC cung da nhan duoc bai thi dau tien. Hoan ho Dang Huu Minh nhe.

Cam nhan dau tien cua Minhbe' la bai viet ve mot chu de rat hay. Rat bat ngo vi bai dau tien lai tham gia du thi mot chu de rat hoc va kho la KHOA HOC & CONG NGHE.

De nghi cac thanh vien tieu ban KH&CN vao cho biet y kien nhe.. ...

Theo dieu le thi cac ban van co the tiep tuc trao doi, bo sung, sua chua bai viet cho den ngay 20/8.

Minhbe co 1 cau hoi ve van de ma ban neu ra:

Su yeu kem trong team work o VietNam xuat phat tu dau ?


Mot dieu thu vi nua la bai du thi dau tien khong phai cua dan Ams ....Dan ams dau roi, nhao vo de....


YeuBangCaTraiTim.Hoàng Việt gửi: Sat May 18, 2002 8:14 am

Bác Minh,
dự thi trước hay sau có nghĩa lí gì đâu bác vấn đề ai giật được cái giải í chứ
à mà ams có chị Tố tham gia dự thi cái logos rồi mà (cái đó em còn gửi dự thi từ hơn nửa năm trước cơ bác ạ )
---
Với tư cách một IT student, em xin đưa ra một số nhận xét căn bản về bài dự thi đầu tiên:
- thứ nhất hoan nghênh bác Minh đã gửi bài tham gia
- thứ hai, về nội dung, theo em bài viết mới chỉ tạm dừng ở việc nêu ra cái yếu kém trong team work ở nhà. Cần phải có những ví dụ cụ thể hơn, ko thể chung chung chỉ là Để sản xuất chương trình...trình mong muốn.
- thứ 3, nếu chủ đề bài viết là TEAM WORK thì cần phải có thêm những ví dụ của các ngành khoa học khác, một ví dụ rất chung chung về IT thì ko thể có cai title khái quá thế được.
- thứ 4, nếu chỉ được ra tại sao VN mình ko team work được thì tốt quá, ảnh hưởng của văn hoá phương đông coi trọng cá nhân chủ nghĩa, rồi khoa hoc ko phát triển ko mạnh... như thế nào, ảnh hưởng của phương pháp giáo dục hiện tại của VN (các bác nghĩ ảnh hưởng ko? em nghĩ có quá đi chứ, ai o nhà học cấp 3 được làm team work thì giơ tay em xem nào? bản thân em bây giờ học uni cũng rất vất vả với cái team work ở trường)

em lon ton qua mặt mấy bác expert in IT and Science ở đây một chút, mong các bác bỏ quaLuu Cong Thanh Sat May 18, 2002 9:02 pm
Chao Dang Huu Minh,

Truoc het phai hoan nghenh em da gui bai den du thi - va la nguoi dau tien mo hang cho cuoc thi nay.

Bai viet phai noi la co y tuong rat hay, neu len duoc mot diem yeu hien tai trong qua trinh phat trien software hien nay o VN (thuc te the nao thi anh ko ro). Nhung bai viet can co mot so cho can bo sung hay lam ro hon:

Dân gian vẫn có câu rằng: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Thật vậy, mọi công việc đều có thể làm được nếu biết phát huy sức mạnh tập thể. Loài kiến là một minh chứng mẫu mực cho sức mạnh đoàn kết. Ai cũng biết rằng voi rất sợ kiến

Tính cá nhân trong khi làm việc dẫn đến hậu quả là bảo thủ, cứng nhắc và không chịu thừa nhận sai lầm. Đây rõ ràng là một thói quen xấu, ảnh hưởng có hại đến sự tiến triển của công việc. Chúng ta cũng chia nhóm nhưng không có sự ăn ý thực sự trong cách làm việc, thay vì cùng nhau khắc phục lỗi chúng ta mất rất nhiều thời gian để tìm cách đổ trách nhiệm cho người khác. Đấy là chưa kể đến một người làm chương trình, người khác không vừa ý lại sửa chương trình theo ý của mình, rồi lại người tiếp theo tiếp theo chỉ vì ai cũng cho rằng ý kiến của mình là đúng và mọi người khác là sai. Sản phẩm cuối cùng đưa ra không sửa được hết lỗi hoặc thiếu nhất quán, lộn xộn linh tinh.

Muốn sản xuất phần mềm ở Việt Nam phát triển được đương nhiên có vô vàn những vấn đề lớn khác nhau như về cơ sở hạ tầng, về trình độ lập trình viên, nhu cầu xã hội... nhưng cũng như trong một giàn nhạc giao hưởng, một công ty sản xuất phần mềm cần có những người chỉ huy biết kếp hợp hài hoà công việc của mỗi người và tự bản thân mỗi người tham gia đều phải có ý thức vì công việc chung. Việc tạo thói quen làm việc theo nhóm cho mọi người đòi hỏi nhiều thời gian và công sức mà có lẽ cần bắt đầu trước nhất từ những sinh viên vì họ là nguồn nhân lực chính trong tương lai.

Toan vo phan nay` thuc ra chi neu len 1 y': do la` trong hoat dong can co tinh teamwork. Nhung lai qua nhieu cau noi van ve, co le la minh cat bot di cung duoc - do la phan anh in dam o phia tren; con phan in nghieng - can can nhac lai xem nhu the da dung chua, va co thuc su can thiet dua vao bai viet khong?2. Van de da duoc dat ra, nhung huong giai quyet van chua co, hay chua ro rang. O day anh nghi co the viet them tren may huong sau:

- Neu len mot so truong hop dien hinh de minh hoa;

- Neu len kinh nghiem tren the gioi;

- Dua ra mot so giai phap su dung nhung kien thuc da co, do la trong cac linh vuc sau:

+ organizational and managerial practice: nhung technology quan ly moi tren the gioi. Cai nay co the lay nhung meo quan ly cua bon Nhat voi bon My;

+ personal development + training: dao tao lam sao cho tung ca nhan co y thuc hoat dong trong 1 nhom;

+ leadership: neu da co nhom thi tat nhien phai co leader - van de tinh cach lanh dao cua nguoi truong nhom phai ra sao;

+ change management: van de chuyen doi hinh thuc quan ly sang international standards can co nhung buoc adaptation nhu the nao;

+ knowledge management: cai nay co le la cot loi, anh se noi ro them;
Ngô Ðình Thanh Lâm gửi: Sun May 19, 2002 12:23 am

Có vài câu hỏi thế này :

1st: cái "Team work" này thực sự là "Khoa học - Công nghệ" ? Tất nhiên dù la lĩnh vực nào thì cũng là khoa học cả, nhưng khi state cái title KH-CN thế này, hinh như bài "Team work" ko đặt đúng chỗ. Theo tôi cái này liên quan Quản lý, vậy nhét vào phần Kinh Tế có vẻ hợp lý hơn. Tất nhiên candidate dự thi vào đâu là quyền của họ.

2nd: Nhân thấy BTC cũng rất hào hứng với bài viết này, tôi muốn hỏi BTC thực ra scope của cuộc thi đối với riêng mảng Khoa học - Công nghệ là gì ?

Sẽ là :
+ Nêu lên những ý tưởng cá nhân liên quan đến các nghành CNghệ, trên cơ sở lý thuyết hoặc điều kiện nhất định, thuyết giải để cho thấy tính khả thi, khả năng ứng dụng của nó, nếu gắn liền với Vietnam thì càng tốt....

hay:
+ giới thiệu, phân tích một vấn đề, 1 giải pháp công nghệ nào đó, để chứng tỏ hiểu biết thực sự của mình đua ra những điiẻm gì gọi là tinh tuý, hấp dẫn cũng như ý nghĩa ứng dụng trong cuộc sống con nguòi, đặc biệt là sự thiết yếu của nó đối với những nghành khác .....

hay:
+ Trình bày quan điểm của mình về những bài toán thuộc về khoa học cơ bản, cổ điển, mà những vấn đề dạng này, càng cơ bản thì càng được ứng dụng rộng cho các khoa học khác và luôn tiếp tục được mổ xẻ khai thác....

hay ....

hay... kiểu như bài "Team work" này !

Tất nhiên đây ko phải là 1 cuộc thi chuyên nghành gì sâu cả, cho nên cái hay là phải nói đưọc về những nghành khoa học khác nhau nhưng lại để cho những người không thực sự involve đến chuyên nghanh đó vẫn tiếp thu được.Có vài ý kiến vậy, clarify mấy điểm trên hộ cái xem thế nào .
Ngô Tố Giao gửi: Sun May 19, 2002 8:26 am

Trước tiên, thay mặt BGK mình có lời cảm ơn bạn Đặng Hữu Minh về sự nhiệt tình tham gia vào cuộc thi do HAO phát động.

Đồng thời, mình cũng xin có lời xin lỗi gửi tới các bạn vì một số lí do mà đến nay BTC cũng như BGK vẫn chưa đưa ra được những gợi ý chung về nội dung bài viết, đề tài bài viết cho phù hợp với từng chủ đề của cuộc thi. Chính vì vậy đã có 1 số thiếu sót như bạn Ngo^ Đình Thành Lâm đã nêu ra.

Đúng như ý của bạn Lâm, nếu tác giả của bài viết này muốn đi sâu và cụ thể hơn về sự phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam - những khó khăn, hạn chế và tương lai, khắc phục... của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam thì chúng ta có thể xếp bài viết này vào mục Khoa Hoc Công Nghệ được. Nhưng nếu như tác giả của bài viết lại muốn viết theo chủ đề Team Work ( theo đầu đề của bài viết) về cách hoạt động, cơ cấu tổ chức, sự ứng dụng Team Work vào Việt Nam trong tất cả các ngành khoa học kĩ thuật, những điểm mạnh và yếu của việc ứng dụng Team Work tại Việt Nam.... tóm lại là phát triển bài viết theo ý đó thì bài này mình nghĩ chúng ta sẽ nên đưa vào phần Giáo dục thì đúng hơn.

Vì hiện tại BGK và BTC vẫn chưa đưa ra được hướng dẫn đề tài cụ thể, nên các thí sinh tham gia viết bài có thể tạm thời vẫn post bài viết và ghi đề tài mình tham dư theo ý của họ, sau đó BGK sẽ có những gợi ý để sửa đổi và sẽ chuyển vào đề tài thích hợp sau.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của bạn Thành Lâm và xin lỗi các bạn vì sự thiếu sót trên.

To Hữu Minh - Theo như những gợi ý và đóng góp của mọi người, Minh chịu khó sửa lại và đưa ra ý kiến của mình cho cụ thể hơn nhé! Chúc thành công.Nguyen Xuan Son gửi: Sun May 19, 2002 5:08 pm

bản thân mình nghĩ là các bài dự thi cần phải khác các bài viết bình thường trong các board ở các yếu tố sau:
1/ cấu trúc bài viết mang tính nghiên cứu , bao gồm cả vào để phát triển ý và bàn bạc các ý kiến đối nghịch ....
2/ phải có supporting proof , nghĩa là không chỉ đơn thuần đưa ra ý kiến phân tích cá nhân ma còn phải đưa ra các tài liệu, số liệu chúng minh cho điều đó , điều này giúp người viết cẩn trọng hơn với bản thân và lam bài viết sau sắc hơn hơn nhiều .
XSDang Huu Minh gửi: Sun May 19, 2002 5:39 pm Tiêu đề: Re:TEAM WORK (DU THI)

--------------------------------------------------------------------------------

vô vàn cảm tạ góp ý của mọi người. Hiện tại em đang sắp thi học kì nên đành cứ tạm để bài viết dở dang thế vậy.

Có lẽ phải sửa topic đi, lúc viết thế này em cũng nghĩ là mình hơi lạm dụng từ ngữ.

Mong rằng có nhiều bạn tham gia nữa vào cuộc thi này.Luu Cong Thanh gửi: Sun May 19, 2002 10:48 pm Tiêu đề: Re:TEAM WORK (DU THI)

--------------------------------------------------------------------------------

Hi,

Có lẽ Minh phải xác định lại chủ đề bài viết rồi mới có thể tiếp tục được. Ý kiến cá nhân mình đưa bài này vào mục Kinh tế - vì vấn đề TeamWork là lĩnh vực Quản lý quá trình sản xuất (sáng tạo, kinh doanh v.v...). Chủ đề này khá rộng, có rất nhiều thông tin đề viết, không nhất thiết phải có dẫn chứng cụ thể của VN - mà đưa ra ví dụ kinh nghiệm thế giới chẳng hạn.

Nếu đưa bài viết này vào lĩnh vực "Khoa học - Công nghệ" thì nên mang tính chất specific hơn (business management in IT development). Một gợi ý của mình, có lẽ đề tài rất hay - nhưng không phải là dễ viết: "How to manage teamwork in development of first OS in Vietnam". Cái này cần lượng kiến thức về IT nhiều hơn là về Management.

Nếu đưa bài viết này vào lĩnh vực Education .... hmmm, hơi lãng mãn quá, nhưng vẫn được....

Khi nào thi xong có gì liên hệ trực tiếp với mình hay với bất cứ ai trong BGK và BTC nhé,

Thân ái,

T.Ngô Ðình Thanh Lâm gửi: Mon May 20, 2002 12:36 am Tiêu đề: Re:TEAM WORK (DU THI)

--------------------------------------------------------------------------------

Có lẽ cuộc thi này nên gói gọn trong lĩnh vực IT ? Tôi thấy nhắc đến cái gì Công nghẹ cái là mẹ thấy mấy đồng chí lãnh đạo mention đến IT rồi. Ngay cả xoay quanh cái đề tài TEAMWORK, nếu BTC có ý kiến, cũng chỉ thấy mấy suggestions đối với nghành IT ... > (dâu phải Teamwork chỉ quan trọng trong IT, nghanh nao chang thế), có nghĩa là khá áp đặt theo chính tầm hiểu biết cá nhân.

Theo tên gọi của cuộc thi, BTC nên expect là sẽ nhận được bài thi từ nhiều mảng Công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, theo list BGK, thử tính xem có mấy lĩnh vực CN, BGK có thể có đủ kiến thức để đánh giá ? (IT, Toán, Lý, Hoá cơ bản? ... hết?) Chính vì vậy, dể khuyến khích bài thi từ nhiều lĩnh vực khác nhau, BGK nên cho mọi người thấy đâu là cách mà BGK sẽ đánh giá 1 bài thi !!!

Giả sử tôi mà học về Cơ khí hay Nông nghiệp thì mẹ nhìn cách mấy bác IT, Eco phân tích này nọ cao siêu như trên tôi nghe choáng, có máu cũng ko dám thi, vì biết kiểu gì BGK cũng chúi vào, i.e, bài về IT mà tẩn .

Vài ý kiến cho zui. Thực ra tôi cũng mẹ more or less dân IT cả thôi, but, vẫn ý kiến.Nguyễn Minh Châu gửi: Mon May 20, 2002 7:36 am Tiêu đề: Re:TEAM WORK (DU THI)

--------------------------------------------------------------------------------

hmm đây là cuộc thi cá nhân hay thi team đây ;D

Các bác làm thế này sẽ không fair với các thành viên dự thi khác. Một bài dự thi nên để nguyên, không bình luận đóng góp ý kiến gì, người dự thi khi nào chắc chắn với bài viết của mình mới nên submit, và nên để bài dự thi trong private board. Lý do? Có thể nhiều người có ý tưởng giống nhau, cùng làm một đề tài, trong trường hợp ngay 19/8 có một người submit, đến ngày 20/8 deadline có người khác cũng nộp một bài với đề tài tương tự, lúc đấy bác 19/8 có thể kiện bác 20/8 ăn cắp ý tưởng của mình, các đ/c ban giám khảo giải quyết sao đây nhể? hẹ hẹ

Góp ý với chú Hữu Minh chút: bài này mà đem đi dự thi chắc chắn trượt vì chưa giải quyết được vấn đề gì cả. Mới chỉ là cái mở bài thôi, thân bài kết luận chưa có thì thi cái gì.Phạm Quang Minh gửi: Tue May 21, 2002 10:45 am Tiêu đề: Re:TEAM WORK (DU THI)
--------------------------------------------------------------------------------

Xin loi moi nguoi vi may hom nay em ban qua nen khong vao tra loi ngay duoc.

Dau tien la cam on moi nguoi da gop y rat nhieu ca cho DHMinh va cho cuoc thi.

Anh LCThanh gop y rat dung va chi tiet nhung de viet duoc mot bai nhu the khong phai de. Tat nhien la BTC rat mong nhan duoc nhung bai viet dai hang chuc trang, cong phu va chi tiet. Nhung dieu do la KHONG THE khi ngoai viec vao forum viet bai trao doi cac "tac gia" con phai quan tam den hoc tap, cong viec, tinh cam..vưn .vưn..nhat la nhung ai dang trong ki thi ( nhu DHMinh )

Em cung xin nhac lai la cuoc thi nay voi muc dich GAP GO, TRAO DOI, khuyen khich cac ban thanh vien suy nghi, viet ve nhung van de ma minh yeu thich...nen cung khong nen qua "serious"

Day la cuoc thi dau tien, nen ban than em va BTC muon tao mot khong khi vui ve, than thien trong toan bo cuoc thi. BTC se giu vung quan diem la TUYEN DOI TON TRONG tac gia..... Co gang lam sao de cac ban cam thay vui ve khi viet ve nhung cai ma minh yeu thich.

Tuy nhien BTC cung rat mong nhan duoc nhung bai viet cong phu, giau "chat xam"... ....

Con ve y kien cua bac Thanh Lam thi em thay dung a. Cai nay em xin nhan trach nhiem ve minh, em nghi la cac bai viet du thi chu de Khoa Hoc va Cong Nghe se tap trung vao phan IT nen chua chu y den cac nganh khoa hoc khac. Lam viec chua duoc chu dao cai nay trach nhiem thuoc ve BTC...cam on bac TLam da gop y. Em cung xin hua la neu co bai viet nao du thi ve cac nganh khoa hoc khac BTC se moi bo sung vao BGK nhung thanh vien khac co du nang luc de cham bai. Rat mong nhan duoc bai du thi ve cac nganh khoa hoc ngoai IT cua bac Thanh Lam va cac thah vien khac


Y kien cua Chau rat chinh xac, moi nguoi gop y nhieu cho mot bai viet co the gay ra cac tac dung nguoc.

- Lam cho tac gia cam thay chan.
- Khong cong bang doi voi cac bai viet khac.

Vi vay ma em xin thay mat BTC dua ra them mot QUI DINH:

- Cac thanh vien khac se khong reply nhung bai du thi. Moi gop y va nhan xet xin truc tiep email (private ) cho tac gia, qua hom thu o HAO.

- Tu nay ve sau cac bai reply khong hop le se bi xoa ( BTC se thong bao cho cac ban truoc ).Du bai du thi hay hay khong cac ban hay de phan nhan xet va danh gia cuoi cung cho BGK, nhu vay cuoc thi se khach quan va cong bang hon.


BTC se co gang hoan thanh mot trang web rieng, hoac se lap mot board rieng de post cac bai du thi. Moi gop y va nhan xet de nghi cac ban post sang theard GOP Y va NHAN XET.

Day la cuoc thi dau tien nen khong the tranh duoc nhung sai sot, rat mong nhan duoc su ung ho, gop y, xay dung cua tat ca cac bac. Dac biet rat mong su tham gia nhiet tinh cua cac ban de cuoc thi thanh cong tot dep.
Minhbe'.
 
Back
Bên trên