Stalin - người anh hùng diệt phát xít hay kẻ độc tài ?

Nguyễn Tuấn Nam
(Tuấn Nam)

New Member
Bức màn bí mật về liên bang Xô viết thời Stalin gần đây được hé mở trong cuốn sách "Những ông chủ điện Kremling" của một tác giả người châu Á, với những lời phân tích sâu sắc và dẫn chững cụ thể, cuốn sách là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất cho ta thấy rõ nội tình ban lãnh đạo Liên Xô từ thời Lênin đến Góc ba chốp. Tropng tác phẩm của mình , tác giả đưa ra những lời giải thích lôgich và hợp lý cho tất cả những sự kiện nghi vấn về những nhà lãnh đạo một trong số những cường quốc trên thế giới. Ở đây tôi xin được nêu ra một vấn đề : Vai trò lịch sử của Stalin là gì ? Ông ta là người như thế nào ??
Như chúng ta đã biết , Stalin là "người kế nhiệm" Lênin. Trong những năm cuối đời , Lênin bị bệnh tim nghiêm trọng , và sau đó Người gục ngã trong phòng làm việc và ra đi mãi mãi . Vậy Stalin có dính dáng gì đến cái chết này hay không ? Và sau nữa, giải thích thế nào về hàng chục nghìnngười bị giết trong thời Stalin ? Chuyện gia đình của Stalin như thế nào? Hai người con của ông đã phải chịu những khó khăn nào do chính quyền mới gây ra với những người được cho là bè đảng Stalin ???
Mời các bác nhào vô bàn luận thử......
Sau cùng tôi xin trích dẫn một câu chuyện vui về 3 nhà lãnh đạo cao nhất của Liên Xô sau Lênin :
"Trên một chuyến tàu mang tên CỘNG SẢN CHỦ NGHĨA , có 3 người, Stalin, Khrushop và Breznhep. Con tàu cố gắng chuyển động một cách khó khăn. Thấy vậy, Stalin nói "Giết hết bọn lái tàu đi" , và người ta làm theo lệnh ông , nhưng đoàn tàu vẫn không chạy . Người thứ hai là Khrusop thì nói "Hãy khôi phục danh dự cho những người lái tàu cũ" thế nhưng con tàu vẫn không chuyển động. Người thứ ba là Breznhep thì nói "Thôi thì hãy kéo tất cả rèm cửa lại và coi như chúng ta đang chạy vậy" ....Và cứ thế con tàu đã "chạy" suốt mấy chục năm , từ thời Breznhep tới Gocbachop ..."
 
Thế đã sắp có cuốn sách tương tự về các nhà lãnh đạo Việt Nam chưa hả các chú?:mrgreen:
 
Kể ra thì cũng có, nhưng thật ra chưa có một quyển sách hay collection nào tương đối đầy đủ cả. Một mặt vì chính quyền hiện nay không bao giờ cho phép, một mặt là nhân dân Việt Nam ta chưa bao giờ nghĩ đến là có nhưng chuyện như vậy.
Nhưng tài liệu này chỉ có thể tìm được qua báo "Tài liệu mật" do ĐCS phát hành và một phần lớn trong nhưng trang web hay trong nhưng thư viện nước ngoài lớn.
Chúng ta thử ngẫm nghĩ lại xem, tai sao chính quyền ngụy lại bị xụp đổ, tại sao Diệm lại lên tíếng chỉ trích Mỹ là đem con bỏ chợ? Nếu giả sử như là Mỹ không rút quân thì liệu cuộc giải phóng miền Nam 1975 có thành công được hay không? Hay giả sử như là chính quyền CS không có sự trợ giúp của Liên Xô thì chúng ta làm thế nào để mà kéo dài cuộc chiến được đến như vậy?
Xin tiết lộ với các bạn 1 vấn đề, mà tôi đã nghe 1 người bạn Pháp bên này kể lại. Đó là cuộc tổng tiến công năm 75 và sự thắng lợi của VN lúc đấy đều do sự sắp đặt của Liên Xô và Mỹ. Giữa 2 nước đã ký với nhau 1 hiệp định với nội dung cơ bản là: Mỹ nhường Đông Dương cho Liên Xô, còn Liên Xô thì nhường Trung Đông cho Mỹ. Kể ra thì cũng chẳng có ai hơn ai thiệt cả. Chỉ có đồng bào chúng ta là phải đổ máu oan uổng. Vậy, nếu khách quan mà nói, thì nhân dân Việt Nam chúng ta đã là nạn nhân, là con tốt đen trên bàn cờ của Liên Xô và Mỹ. Vậy thì Liên Xô có "tốt" như chúng ta vẫn nghĩ hay không? Họ viện trợ lương thực, vũ khí cho chúng ta chỉ là để chúng ta đánh Mỹ, để phục vụ lợi ích của họ mà thôi. Mà thực ra bây giờ Liên Xô đang đòi chúng ta những khoản nợ này, tức là bán vũ khí? Chúng ta thử làm 1 phép so sánh giữa Liên Xô và Mỹ mà xem. Liệu rằng Liên Xô đã xây được 1 thành phố tráng lệ như Sài Gòn cho chúng ta chưa, nền KT miền nam VN lúc đó so với các nước khác trong khu vực ra sao? Còn bây giờ nền kinh tế VN thế nào?...
Tôi nghĩ chủ đề này cần phải được làm sáng tỏ lại, là người Việt Nam tôi cảm thấy rất bức xúc khi chúng ta tài rộng học cao, mà ngay cả lịch sử nước mình vẫn còn chưa thấu đáo. Đấy không phải là "phản động" mà cái từ này chỉ do CS muốn che giấu sự thực nên mới phải nêu ra mà thôi.
 
Anh đúng là hoàn toàn thất vọng về chú Hoàng. Trước đây anh tưởng chú nói năng người nhớn thế nào chứ, đọc xong quả này anh thấy chú vừa ngô nghê về nhận thực, vừa thiếu kiến thức lịch sử, lại nghe đài địch một cách mù quáng không chọn lọc. ANh không chê chú về mặt phản động hay không mà anh chê chú quá kém về kiến thức....
 
Moonlife đã viết:
Chúng ta thử làm 1 phép so sánh giữa Liên Xô và Mỹ mà xem. Liệu rằng Liên Xô đã xây được 1 thành phố tráng lệ như Sài Gòn cho chúng ta chưa, nền KT miền nam VN lúc đó so với các nước khác trong khu vực ra sao? Còn bây giờ nền kinh tế VN thế nào?...

- Liên xô ko rải chất độc màu da cam lên VIệt Nam.
- Liên xô ko ném bom giải thảm nhằm "cho Sài Gòn trở lại thời kỳ đồ đá".
- Liên xô ko cấm vận Việt Nam trong mấy chục năm.
- Cuối cùng, mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Tuy quả thật có ý kiến cho rằng chúng ta bị kẹt trong cuộc đối đầu của các cường quốc, nhưng chỉ riêng sự đàm phán của các cường quốc đó ko thôi thì ko đủ để chúng ta thống nhất được đất nước. Đất nước thống nhất là do ý chí đầu tranh + xương máu cha anh chúng ta. Chả bao giờ Mỹ lại "nhường Đông Dương" cho LX cả, chẳng qua nuốt ko trôi thì phải chạy.
 
Bác Hòang cho em hỏi CS là viết tắt của cái gì thế ,nếu mà là Cộng Sản thì bác ăn nói hệt mấy thằng ngụy chỗ em . Em chỉ nhận xét thế thôi chứ không đánh giá gì bác đâu ạ

Bác Tuấn Nam nhắc em mới nhớ hồi bé đọc được bài thơ của bác Tố Hữu về Xit-ta-lin ,công nhận hay và cảm động .Bài thơ có thể nói đã nói lên được tình cảm của toàn Đảng ,toàn quân và toàn dân ta về ông ,bac nào còn post lên hộ em với .
 
ah, độc tài hay phát xít thì cũng xanh cỏ rồi các bác ạ, để cho ông ấy yên đi.
 
Các bác nói thế em thực sự chả biết nói sao cả. Đấy là tất cả những gì em rút ra được, không phải ngẫu nhiên mà nhưng người Việt Kiều bên này lại ghét dân miền bắc đến thế! Trong cuộc chiến tranh này em không muốn bênh vực bên nào cả. Em chỉ muốn đứng ngoài cuộc chiến này mà nhận xét một cách khách quan - không phải đứng bên ta, mà cũng chẳng phải đứng bên địch.
Cái từ phản động mà các bác nêu lên ở đây chỉ là 1 cái từ phiến diện. Nói cách khác là giả sử chúng ta sống ở miền bắc thì coi chính quyền Ngụy ở miền nam là quân thù - hay phản động. Còn giả sử chúng ta sống ở miền nam - như bao người dân khác thì lại coi chính quyền Cộng Sản là phản động. Nói tóm lại em chỉ muốn đứng bên ngoài mà nhận xét chứ không phải đứng ở "miền bắc" hay "miền nam" mà nhận xét.
Cho nên xin trả lời bác Trần Kiên: Khi chúng ta đứng bên ngoài nhận xét thì phải không được có sự thiên vị cho bên nào cả. Khi chúng ta gọi "Ngụy" thì cũng có thể gọi "Cộng Sản" để chỉ phía bên kia.
To anh Tuấn: nếu anh nghĩ là em kém về mặt kiến thức thì liệu anh có biết những kiến thức mà anh cho là em kém này không? Thực sự em cũng rất ngỡ ngàng khi biết đến những điều này. Nhưng dù sao đấy cũng là chuyện của lịch sử, của cha ông chúng ta. Bản thân gia đình em từ ông cho đến các chú đều theo Cách mạng từ nhỏ. Hơn nữa cậu ruột em cũng đã hy sinh (và đến tận bây giờ vẫn không tìm thấy mộ) trong cuộc chiến tranh chống Mỹ này. Cho nên, nếu cũng như mọi người khác em phải căm thù Mỹ? Nhưng không, em không căm thù Mỹ, cũng chẳng căm thù Liên Xô ( 2 cường quốc này đã "mang lại" cho chúng ta cuộc chiến tranh mà đáng lẽ là không có) mà chỉ xếp lại trong lòng như một buớc lớn của lịch sử.
 
Moonlife đã viết:
không phải ngẫu nhiên mà nhưng người Việt Kiều bên này lại ghét dân miền bắc đến thế!

Ko phải Việt Kiều nào cũng ghét người Bắc. Anh đi ăn phở ở đây, nói tiếng Bắc với mấy người làm ở đó, được họ phục vụ nhanh hơn hẳn :D. Hơn nữa một số Việt Kiều do ghét miền Bắc nên mới chạy ra nước ngoài - trở thành Việt Kiều. Vì thế việc một số Việt Kiều có "ghét người Bắc" cũng ko nói lên điều gì cả (ma tổng số VK cũng chỉ khoảng 1 - 2 M, so với 80M dân Việt trong nước ko ghét miền Bắc đến thế).

Cái từ phản động mà các bác nêu lên ở đây chỉ là 1 cái từ phiến diện. Nói cách khác là giả sử chúng ta sống ở miền bắc thì coi chính quyền Ngụy ở miền nam là quân thù - hay phản động. Còn giả sử chúng ta sống ở miền nam - như bao người dân khác thì lại coi chính quyền Cộng Sản là phản động.

Ông em nhầm rồi:
- Nếu tất cả người miền Nam ghét chế độ CS miền Bắc thì chúng ta ko thể thống nhất đất nước được. Em nên nhớ rằng lực lượng giải phóng miền Nam gồm có quân Bắc Việt (lực lượng miền Bắc) + Mặt trận giải phóng dân tộc (lực lượng miền Nam).

- Thêm một điều nữa là chính quyền miền Nam gọi là "Ngụy" là vì họ là bù nhìn của Mỹ - khi Mỹ cút thì "Ngụy" nhào rất nhanh, thể hiện xu hướng tất yếu. Trong khi đó miền Bắc được hỗ trợ của LX, TQ ... nhưng chúng ta ko phụ thuộc vào ai cả. Chính quyền miền Bắc luôn tự quyết định số phận của mình. Về điều này em có thể tìm hiểu thêm ở bài nói chuyện giữa Đại Tướng Võ Nguyên Giáp với McNamara chả hạn.

- Lật lại lịch sử: Năm 1956 nhe ra tong tuyen cu. Nhưng chính quyền Ngụy (Diệm) biết rằng nếu tổng tuyển cử xảy ra thì chính phủ cụ Hồ sẽ chiến thắng. Do đó Mỹ + Ngụy ngăn cản tổng tuyển cử, đưa luật 10-59 lê máy chém đi khắp miền Nam. Nếu e sợ rằng tài liệu của nhà nước ta bias, em có thể tham khảo một số tài liều phía Mỹ như phim tài liệu "Cuộc chiến 10.000 ngày" (ra các thư viện ở Mỹ chắc đâu cũng có), hay vào http://vietnam.vassar.edu/ để xem ý kiến của các sử gia Mỹ nhé. Tất nhiên cái gì thì cũng có tính chất tham khảo thôi.
To anh Tuấn: nếu anh nghĩ là em kém về mặt kiến thức thì liệu anh có biết những kiến thức mà anh cho là em kém này không?
Nếu một vài điều anh nói trên mà em cũng ko biết thì đúng là em kém về kiến thức đấy.

Cho nên, nếu cũng như mọi người khác em phải căm thù Mỹ? Nhưng không, em không căm thù Mỹ, cũng chẳng căm thù Liên Xô

Ở đây tin rằng ko có ai "căm thù Mỹ" cả. Chuyện cũng đã qua. Cả nhà nước và nhân dân ta đều thống nhất xếp chuyện quá khứ lại để nhìn thấy tương lai. Tuy nhiên đừng có vì thế mà phủ nhận lịch sử!
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thiển cận , sai lầm , lệch lạc trong tư tưởng .... Tôi không thể tin một người con đất Việt lại nói về Tổ quốc như vậy . Chả nhẽ ở Pháp họ chống phá Việt Nam còn hơn ở MĨ ????
Tất nhiên , không có chính quyền nào là không có sai lầm nhưng đó là điều tất yếu . Và nhiệm vụ của chúng ta , những con người mới là sửa chữa những sai lầm và xây dựng một chính quyền vững mạnh hơn .
Phải rồi , bác nói Nam Việt (NV) mạnh kinh tế hơn Bắc Việt (BV) , Sài Gòn có một thời là hòn ngọc Viễn Đông .
Xin thưa với bác là điều ấy tất cả chúng tôi ở VN đều biết cả nhưng cũng chỉ coi đó là một chuyện đùa vui những lúc nhàn rỗi thôi. Mà thôi , tui sẽ có bài khác nhắc nhở bác về chuyện tư tưởng còn bi giờ tui lấy một ví dụ và cũng là chủ đề chính khi đặt ra bài này : Về nhân vật Stalin .
 
Theo mình thì cũng cần cân nhắc kỹ về nền kinh tế Miền Nam Việt Nam dưới thời Mỹ-Ngụy, vì khái niệm "hòn ngọc Viễn Đông" đôi khi chỉ là một câu xã giao mà thôi không phản ánh thực tế, nhưng đã bị lạm dụng một cách quá đáng.

Mình thấy rằng đánh giá miền Nam (MNVN) có nền kinh tế khá phát triển dưới thời Mỹ Ngụy theo mình là sai - đấy là đánh giá chủ quan của mình. Một trong những lý do chính để nghi ngờ khái niệm về hòn ngọc Viễn Đông đó là MNVN nằm trong hoàn cảnh chiến tranh, bạo động liên miên - một đất nước luôn có biến cố chính trị, quân sự liệu có thể phát triển kinh tế được không? Chiến tranh diễn ra ngay bên ngoài cửa ngõ Sài Gòn - ở vùng Củ Chi, chiến tranh diễn ra khắp nông thôn miền Nam --> làm sao có thể nói đến phát triển được. Với toàn bộ những gì đang diễn ra trên thế giới thì các bạn cũng có thể nhận thấy được điều đấy. Trong hoàn cảnh hiện nay liệu Iraq có thể phát triển được không? Liệu Israel có thể trở thành một nền kinh tế hùng mạnh một ngày nào đó không?

Ngoài ra lý do thất bại của chính quyền MNVN cũng có một phần nằm trong sự yếu kém về quản lý kinh tế. Mình cũng đã cố đi tìm về kinh tế MNVN thời chiến tranh nhưng có rất ít thông tin, chỉ biết là nền kinh tế MNVN phát triển nhanh trong những năm 1954-1960, còn những năm sau đó tốc độ phát triển kinh tế chậm hẳn trở lại. Đường lối kinh tế không đúng đắn, không thu phục được lòng dân (chính sách đất đai của Diệm), thuế quá cao (70% đối với người có thu nhập 20'000$ - có lẽ là 1 năm, thêm vào đây thu thêm 25% thuế từ thu nhập bằng cổ tức), lạm phát luôn ở mức cao. Đấy là những thông tin mình tìm thấy được trên mạng.

Còn nhìn vào những gì mà chính quyền cũ để lại (hạ tầng cơ sở, phân xưởng nhà máy...) thì thấy là Sài Gòn thời xưa cũng chưa có gì phát triển ghê gớm, nghĩa là Sài Gòn năm 75 tương đương với Sài Gòn năm 92-93 gì đấy (dù sao đây cũng là điều đáng tiếc). Mà như ta thấy thì Sài Gòn năm 92-93 cũng không có gì ghê gớm cả, GDP per capita của MNVN có lẽ chưa bao giờ vượt con số 500$/đầu người.

Về nền kinh tế của các nước khác trong khu vực: vào những năm 60 Philippines được đánh giá là nền kinh tế thứ 2 ở Đông Á sau Nhật Bản - theo sách viết về cải tổ thần kỳ ở Singapore. Điều này chứng tỏ MNVN ít nhất là kém Philippines vào thời điểm đó. Còn cho đến năm 1975 thì các nền kinh tế Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan đã vươn lên phía trước xa rồi.

Vậy cái khái niệm "hòn ngọc Viễn Đông" không sát với thực tế. Một nền kinh tế hùng mạnh sẽ là cứu cánh cho chính quyền Sài Gòn, chính họ cũng biết điều đấy, nhưng họ đã không làm được.

Cái đáng tiếc là khi chúng ta tiếp quản Sài Gòn, thống nhất đất nước đã không đưa ra được một đường lối kinh tế đúng đắn ngay lúc đấy.
 
Mình thấy rằng đánh giá miền Nam (MNVN) có nền kinh tế khá phát triển dưới thời Mỹ Ngụy theo mình là sai - đấy là đánh giá chủ quan của mình. Một trong những lý do chính để nghi ngờ khái niệm về hòn ngọc Viễn Đông đó là MNVN nằm trong hoàn cảnh chiến tranh, bạo động liên miên - một đất nước luôn có biến cố chính trị, quân sự liệu có thể phát triển kinh tế được không? Chiến tranh diễn ra ngay bên ngoài cửa ngõ Sài Gòn - ở vùng Củ Chi, chiến tranh diễn ra khắp nông thôn miền Nam --> làm sao có thể nói đến phát triển được. Với toàn bộ những gì đang diễn ra trên thế giới thì các bạn cũng có thể nhận thấy được điều đấy.

Chủ quan quá còn gì. mình có sống ở đó trong thời điểm đó đâu mà đánh giá giỏi thế.

Trong hoàn cảnh hiện nay liệu Iraq có thể phát triển được không? Liệu Israel có thể trở thành một nền kinh tế hùng mạnh một ngày nào đó không?

chưa phát triển được không có nghĩa là không phát triển được. Chẳng nhẽ đời đời kiếp kiếp thằng Israel sẽ không phát triển được à.

Bàn luận về quá khứ làm gì. Mình có thay đổi được gì đâu. Sao không bàn về tương lai đi.

Việt kiều= quốc tịch><VN vậy thì cứ bao họ giải quyết các vấn đề cua đất nước họ đi, nếu giải quyết thành công thì hay quay sang bàn chuyện VN.
 
- Thêm một điều nữa là chính quyền miền Nam gọi là "Ngụy" là vì họ là bù nhìn của Mỹ - khi Mỹ cút thì "Ngụy" nhào rất nhanh, thể hiện xu hướng tất yếu. Trong khi đó miền Bắc được hỗ trợ của LX, TQ ... nhưng chúng ta ko phụ thuộc vào ai cả. Chính quyền miền Bắc luôn tự quyết định số phận của mình. Về điều này em có thể tìm hiểu thêm ở bài nói chuyện giữa Đại Tướng Võ Nguyên Giáp với McNamara chả hạn.

Buồn cười thay, đến tận ngay nay mà vẫn có người sống tại Mĩ mà không biết VN la một bàn cờ chiến lược giữa 2 cực của thế giới.
Không phụ thuộc vào ai? HA HA HA
Súng của ta ở đâu, đạn của ta ở đâu, lương thực của ta ở đâu, máy móc, xe cộ của ta ở đâu ra?
Hụ hụ, xem ra chỉ có người chết là của ta thôi.
(Chữ ta ở đây là cả miền Nam và miền Bắc, 1 nước Việt Nam nói chung.)
Hơ hơ sao từ Stalin lại chuyển sang ban về CT VN thế này.
Hơ hơ, Stalin vĩ đại, theo ý kiến riêng thi mình thấy Lê Duẩn và Stalin có nhiều nét chung. Nhưng dù sao Đỗ Mười lên thay thế Lê Duẩn va đưa Đổi Mới vào nước ta là vô cùng hợp lí (Lê Duẩn hơi rắn tay, người ta phải đợi tới khi ông qua đời mới dám đổi mới).
Mỗi người đều có sự thành công và thất bại trong đời mình. Nếu đánh giá con người qua mặt thành công thì con người đó thật hoàn hảo. Nếu đánh giá qua mặt thất bại thì kẻ đó thật đáng khinh tởm. Ai cũng thế vì AI CŨNG LÀ NGƯỜI.
 
Nếu xét về mục đích là thống nhất đất nước thì phải nói là mình đã lợi dụng được Liên Xô và Trung Quốc mới đúng . Bác Hưng có vẻ biết nhiều nhỉ ,bác kể thêm cho em nghe về TBT Lê Duẩn được không .A` về đổi mới thì bác kể sót TBT Nguyễn Văn Linh
 
Lại thích chọc ngoáy rồi. Sao d/c Kiên không liệt cả Trường Chinh và cho gọn mà chỉ lôi mỗi Nguyễn Văn Linh?
"Đổi Mới" năm nào? năm đầu tiên Đỗ Mười lên à?
nên nhớ trước Lê Khả Phiêu chúng ta còn giữ các cựu tổng bí thư làm cố vấn.
Chính vì thế cụ Lê Duẩn vẫn còn quyền tới tận khi mất, chỉ sau khi cụ mất "Đổi Mới" mới dám ra lò.
Chú kiên đọc lại lịch sử Đảng đê.
 
Có lẽ chủ đề này nên kết thúc ở đây. Tất cả những gì em muốn nói chỉ là 1 vấn đề lịch sử. Chúng ta là người dân Việt Nam, là con cháu đất Việt, đất nước chúng ta dù sao cũng đã nuôi chúng ta thành người. Cho nên chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về lịch sử, mà phải hiểu phải nhìn theo nhiều chiều, nhìn vào vấn đề lịch sử từ nhiều khía cạnh! Bây giờ em xin hỏi 1 bác nào phản đối em: xin bác cho biết nếu giả sử bác sinh ra trong 1 gia đình ở Sài Gòn vào thời đó, gia đình có điều kiện lao động tốt, học hành đàng hoàng đầy đủ, cuộc sống đầm ấm sung túc (thậm chí có Honda chạy ngay từ nhưng năm 70!!!). Đùng 1 cái gia đình bác bị ly tán, mất việc làm, phải tháo chạy ra nước ngoài nếu không thì bị đi tù hoặc bị giết. Xin hỏi bác lúc đấy bác nghĩ ra sao về cái mà em gọi là 'Cộng Sản'?
Bây giờ xin hỏi riêng bác Đinh Trọng Thành Trung :
- Thế bác nghĩ rằng chính quyền Ngụy không cài điệp viên, lực lượng chống Cộng ở miền bắc sao? Chiến tranh là vậy, được làm vua thua làm giặc.
- Cái câu bác nói: 'chúng ta không phụ thuộc vào ai cả' thì đã có Vĩnh Hưng trả lời giúp em rồi. Nhưng em cũng xin đính chính thêm là cái bài nói chuyện gì gì giữa đại tướng Võ Nguyên Giáp và McNamara có chính tai bác nghe thấy không hay là đọc được trong 1 cuốn sách hay bài báo nào được xuất bản dưới sự chỉ định của CS? Thật ra em cũng không biết về quá cặn kẽ như bác về lịch sử nhưng điều quan trọng là em hiểu đúng về tính chất của cuộc chiến tranh mà nhân dân chúng ta phải gánh chịu. (liệu rằng như vậy có phải là quá kém về kiến thức hay không?)
- http://vietnam.vassar.edu/ cũng như rất nhiều trang web khác, không phải chỉ dựa vào 1 mình nó mà có thể nêu hết lên được cơ sở của vấn đề. Nếu bác thích em cũng có thể liệt kê cho bác hàng chục các trang web khác - mà theo bác thì đấy gọi là phản động.

To bác Thành: Em thừa nhận với bác như vậy, nhưng mà trong gần 20 năm trời kể từ 75 đến 92 chính quyền cách mạng đã làm gì nền KT miền nam VN? Cái ở đấy em muốn nói là tốc độ phát triển KT thế nào chứ. Cơ sở hạ tầng từ 75 đến 92 không có gì thay đổi dúng như bác nói là do chính sách không tốt! không phát triển được cơ sở hạ tầng cũ để lại.
Xin nói với bác, theo 1 nguồn tin em đọc được trong tạp chí 'tài liệu mật' do Đảng CS VN phát hành cho các cán bộ cao cấp (không phổ biến toàn dân) ĐCSVN đã thừa nhận là sau giải phóng miền nam đã quá tự tin. Thậm chí có dám nói có thể làm được máy bay xe tăng... vậy mà cho đến tận bây giờ đã làm được cái xe đạp cho đủ tiêu chuẩn 1 cái xe đạp chưa? chứ đừng nói là cái xe máy. Chính vì sự chủ quan, cộng thêm lòng tham mà đã dẫn đến cuộc chiến tranh Campuchia với cuộc chiến tranh Biên Giới với TQ. (Chúng ta định nhân cơ hội giúp Campuchia giải phóng mà định ở lại chiếm đất, có ý định thành lập Liên Bang Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia, điều này đã phải trả giá cho xương máu của cha anh chúng ta). Liệu rằng nếu lúc này mà Bác Hồ còn sống có cho phép quân đội ta gây ra cuộc chiến này không? (có 1 sự kiện em cũng vừa mới biết là Bác Hồ có 1 lần bị ám sát hụt tại sân bay Gia Lâm, và cũng có 1 giả thiết là cái chết của Bác có dính dáng gì đến lý do chính trị hay không?)
Em xin kết thúc tại đây, và em cũng muốn nhắc lại là em nêu ra chủ đề này không phải để bênh cho Mỹ mà chỉ muốn để chúng ta hiểu thêm các chiều hướng khác của cuộc chiến tranh Việt Nam mà thôi.
 
Hoàng à, tôi thấy cậu đi nước ngoài mấy năm thôi mà cậu thoái hóa biến chất quá. Nhẹ thì tôi gọi cậu là dại là ngu, nặng thì tôi gọi cậu là bất trung bất hiếu. Tôi nói thế này mong cậu ngẫm nghĩ mà tự hiểu. Tôi biết một thằng bạn, nhà nó nghèo, rất nghèo, bố mẹ nó từ nhỏ cơ cực vào sinh ra tử vì miếng cơm manh áo, vì sự bình an, ấm no của gia đình nó. Đã có những lúc bố nó phải tự hạ mình, làm những điều tai tiếng với làng xóm để nuôi nó khôn lớn, mỗi đận khó khăn, bố nó lại ôm nó vào lòng và nói với nó : "Con à, xã hội này thật là bất công gian trá, điều duy nhất mà bố ước nguyện là con sau này được khôn lớn, trưởng thành và bố sẵn sàng hy sinh tất cả cho ước nguyện đó". Sau này nó lớn, nó trưởng thành nó ra ngoài xã hội, mọi người kể lại với nó về những điều tai tiếng khi xưa bố nó đã làm, nó cảm thấy hổ thẹn.... Sau một hồi lắng nghe và suy nghĩ nó cảm thấy bố nó là một sự sỉ nhục cho tri thức và nhân cách của nó. Nó bắt đầu gọi bố nó bằng "thằng". Nó bắt đầu tin rằng, những điều khi xưa bố nó nhắn nhủ nó chỉ là một sự bịp bợm để bao che cho sự ngu dốt, "chủ quan" và "tham lam" của bố nó. Nó có học, nó nhận ra tất cả những điều đó. Anh chị nó cố gắng khuyên bảo, những mong nó thay đổi nhưng ngược lại nó càng tỏ ra đắc chí vì nghĩ rằng, mình có học, anh chị mình thật là ngu dốt và càng ngày nó càng cảm thấy enjoy cái cảm xúc mình là đứa thông minh sáng sủa nhất nhà vì chỉ duy nhất có mình là chửi được bố mình trong khi đấy anh chị mình ứ ai hiểu được và vẫn bị cái "thằng" đấy nó mê hoặc, dụ dỗ.....

Tôi mong cậu sớm trở lại dòng đoan chính.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bác Hưng check lại cho em xem cụ Lê Duẩn mất năm nào ,có phải 1986 không nhỉ ,chẳng biết lúc đấy cụ đang làm chức gì mới . Em chưa có cơ hội nghiên cứu Lịch sử Đảng ta nhưng tài liệu của bọn đế quốc thì toàn thấy nó bảo cố TBT NVL là người khởi xướng đổi mới năm 1986 thì phải

Bác Hòang ạ ,ngày xưa các cụ đánh nhau em đoán cũng xuất phát từ thói ghen tị mà ra cả . Này nhé ,mình thì thất học đi cày trong khi đó thằng hàng xóm đi Honda học hành tử tế ,bố ai mà chịu được .Thành ra các cụ cũng cứ liều thôi ,chả may cách mạng thành công thì 20 năm sau con cháu mình còn được đi du học chứ đi cày thì đời nào ra cái Honda , trong chuyện này có lẽ bác Việt kiều kia nên trách mình sinh ra không hợp thời . Nói thêm nữa là dân ta tuy có hay ghen tị ,nhưng thực sự là cũng biết lo xa ,chứ thực ra một năm mình kiếm vài chục tỉ đô ,thích thì bỏ ra 2 tỉ sắm hẳn cái tàu con thoi mà chơi chứ sản xuất được cái xe máy tẹp nhẹp thì tự hào nỗi gì .

Bác Minh thay truyện ngụ ngôn bằng thơ lục bát hay hò vè gì đó cho dễ hiểu hơn được không :)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hị hị tài liệu???
Từ trước tới giờ em chỉ có nghe thấy Đổi Mới là của ĐM chứ có nghe thấy NVL đâu. Hơ hơ nếu thế thật thì chỉ thêm 1 câu "cụ Linh giỏi thật" còn nếu không thì :
-Tổ cha mấy thằng "đế quốc" đưa tin láo.
 
hungmk đã viết:
Buồn cười thay, đến tận ngay nay mà vẫn có người sống tại Mĩ mà không biết VN la một bàn cờ chiến lược giữa 2 cực của thế giới.
Không phụ thuộc vào ai? HA HA HA ....

Hụ hụ ....

Hưng ơi, bản thân cái câu "có người sống tại Mĩ ..." cũng cho thấy là các ý nghĩ của em là ở đâu ra rồi. Em sang Mỹ nghe người Mỹ nói thì đương nhiên người ta phải biện hộ cho hành động của mình, do đó nên người ta tiêm cho em mấy cái câu bàn cờ chiến lược nọ kia. Em cũng nghe người ta nói lại, anh cũng nghe người ta nói lại (em cũng biết là anh cúng ở Mỹ phải ko), vậy thì có gì là buồn cười hả em? Hay là tại vì "người ta" của em có gì giỏi giang hơn là "người ta" của bọn anh đây? Cái chính là phải tìm đọc nhiều tài liệu của cả hai phía rồi đối chứng, suy ngẫm, tự mình tìm ra câu trả lời cho mình em ạ. Vả lại khi tranh luận em thấy không đúng thì em có thể đưa ra luận cứ để tranh cãi, đừng coi thường người khác em nhé. Anh nghĩ rằng em ít tuổi hơn anh một chút, vả lại anh cũng vừa kẹt vào vài cuộc cãi nhau kiểu này --> về cuối dẫn đến mạt sát nhau ko được cái gì cả - cho nên cho phép anh nhắc nhở em một chút. Anh muốn chúng mình (ít ra đều là Amser) thì nên tranh luận một cách bình tĩnh nhé

Anh cũng đồng ý với em là mình bị kẹt giữa cuộc đối đầu của hai nước lớn. Mỹ tấn công Việt Nam là vì "ko muốn chủ nghĩa CS lan ra khắp Đông Nam Á ..." theo học thuyết Domino của chính phủ Mỹ hồi đó. Ở đây anh chỉ muốn chỉ cho em thấy mấy chuyện này:

1. Mỹ và Ngụy phá hoại tổng tuyển cử năm 1956. Nếu em cần dẫn chứng anh có thể search ra rất nhiều. Các em đã xem phim tài liệu "Cuộc chiến 10.000 ngày" của Mỹ chưa? Đó cũng là một bằng chứng cho cái này đấy.

2. Mỹ trực tiếp tham chiến ở Miền Nam, LX chỉ cử vài "cố vấn quân sự" ko trực tiếp tham chiến thôi. Vả lại vì sao sau khi Mỹ rút thì Ngụy lại thua nhan đến thế?

3. Hiệp định Paris ký kết người ta đều nói là do hai phe ký với nhau: Kisinger và Lê Đực Thọ - thậm chí hai ông còn được Nobel hòa bình (ông Thọ ko nhận - nếu chi tiết này sai thì ai đó sửa dùm). Tại sao giải Nobel ko trao cho hai ông Việt Nam - một ông CH, một ông CS? hay tại sao lại ko phải là trao cho một ông Mỹ một ông LX? Điều đó cho thấy rằng chính phủ miền Bắc khi đó độc lập và tự quyết.

4. Khi Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập thì các ông CH ở đâu cả rồi? Khi Pháp bắt đầu tấn công Việt Nam vào năm 1945 thì ta đã có ai giúp đỡ ta đâu? Thậm chí Bác rất muốn tranh thủ sự chú ý của Mỹ (gửi 8 lá thư cho tổng thống Mỹ - ko có hồi âm). Do đó về sau bác phải kêu gọi sự giúp đỡ của LX và TQ (về vũ khí). Ở đây anh công nhận là mình bị kẹt giữa Mỹ - Xô, nhưng ít ra chính phủ miền Bắc lúc đó cũng ko hoàn toàn phụ thuộc vào LX. Mỹ và Liên Xô đàm phán với nhau cũng ko quyết định được số phận của Việt Nam. Em ở Mỹ thì em biết là tự do và độc lập là quí đến như thế nào rồi phải ko? Số phận của dân tộc Việt Nam thì phải do nhân dân Việt Nam quyết định chứ (thông qua tổng tuyển cử).

To Moonlife: Những luận điểm ở trên đã đủ để cho em thấy tại sao lại gọi là "Ngụy" chưa? Nhất là vụ phá hoại tổng tuyển cử ý. Vả lại miền Nam có cài gián điệp ra miêng Bắc, nhưng miền Bắc ko cần ấp chiến lược, và chuyện "cài răng lược" với "da báo" là xảy ra ở Miền Nam - đến đây thì các em đã thấy rõ là bên nào được lòng dân hơn chưa? Bây giờ nói lại chuyện đàm phán xung quanh năm 1972 lần nữa, hội nghị đó là 4 bên, các em có biết là những bên nào ko:

- Lực lượng miền Bắc đại diện cho nhân dân miền Bắc
- Chính phủ miền Nam đại diện cho một bộ phận miền Nam
- Mặt trận giải phóng cũng là đại diện cho một bộ phần của miền Nam.
- Mỹ!!!

Có hai điểm cần chú ý:
- Miền Bắc chỉ có một đại diện - thể hiện ý chí đoàn kết của nhân dân miền Bắc - các em đừng nói là do đàn áp nhé - miền nam đàn áp cộng sản thế nào chắc các em đều hiểu

- Ko có đại diện nào là Liên Xô hay Trung Quốc cả. Liên Xô hay Trung QUốc cũng ko có tư cách để mà quyết định chuyện nội bộ của Việt Nam. Ko ai khiến họ cả. Còn Mỹ thì cần phải có mặt vì họ có tiếng nói quyết định với chính phủ miền Nam!

Anh tự nhiên lại ko tìm thấy bài nói chuyện giữa ĐT Võ Nguyên Giáp với ông McNamara đâu nữa. Nếu tìm thấy thì anh sẽ post link lên sau - ko phải là link của Việt Nam. Tất nhiên trong đó thì những điểm nổi bật về chuyện VN ko phụ thuộc vào Liên Xô đều là do cụ Giáp nói, do đó em cũng vẫn có thể cho rằng đó là một chiều. Tuy nhiên việc Mỹ đi đêm với Bắc Việt chán chê rồi mới báo cho chính quyền miền Nam biết thì em có biết ko? Nếu cần thì lúc rảnh anh lại search bằng chứng vậy

To all: Chú Hưng nói cũng có một điểm có lý: Sao ko nhìn ra tương lai? Có điều đừng vì như thế mà quay lưng lại với quá khứ, phủ nhận xương máu của cha anh đã đổ ra cho nước VIệt độc lập ngày hôm nay.

Mấy hôm nay lọt giữa hai kỳ thi nên tranh thủ vào góp ý kiến cùng mọi người :). Chúc thảo luận vui vẻ và đoàn kết, tránh công kích cá nhân.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Back
Bên trên