Savoir-Vivre Nghệ thuật giao tiếp

Cám ơn các anh các chị nhé ( nhất là chị Trang , chị Nga , chị Hà..) topic rất hay .Nhất là nghệ thuật giao tiếp trong ăn uống và bàn tiệc
Em từng nghe 1 câu đại loại như thế này : "bản chất của con người sẽ lộ rõ ra khi ta ăn " và đúng như vậy, hầu hết người VN nói riêng và nhiều người nói chung rất hay bị mất điểm khi ăn uống.
Nhiều người khá hay ho, bình thường rất lịch sự có thể nói là 1 người yêu lý tưởng nhưng hầu hết bị out ngay khi mất điểm do ngồi vào bàn ăn.Người nước ngoài ( hay cả những người Việt Nam có tu nghiệp qua nghệ thuật giao tiếp nữa ) họ tinh ý lắm.Em từng chứng kiến nhiều việc như họ đánh giá 1người khác qua bàn ăn như thế nào.Rất là tỷ mỷ.Nói chung thực sự nếu ko tự rèn luyện thì chắc chắn sau này sẽ bị mất điểm.

1 số việc như lady first thì chắc hầu như ai cũng biết nhưng để đạt đến độ chú ý tỷ mỷ như mở cửa như thế nào, ai bước vào trước thì quả là cần học tập 1 cách nghiêm túc.Người mình hay có thói quen xuề xoà trong ăn uống ( càng thân càng thế ^^ ) , nên nhiều khi vì quá thân nên bỏ qua những điểm nhỏ nhất.

Càng đọc càng thấy kiến thức giao tiếp của mình càng nhỏ bé hix ^^, các chị up tiếp dùm giao tiếp khi đi lại được ko^^
Thanks ^^



P/s :
Em học chuyên Lý nhưng ước mơ sau này làm về ngoại giao, ^^ đọc topic này em cảm thấy rất thú vị, hức không khô hay quá đao to búa lớn như nhiều topic trong box này ( ^__^ ) .
Em nghĩ thảo luận nghiêm túc có lẽ nghiêm túc từ những cử chỉ nhỏ nhất trong giao tiếp chứ không cần đao to búa lớn như nhiều topic khác.
Cảm ơn chị Trang nhé^^.
 
(Tiếp "Phép lịch sự trong xã giao")

2. Nhiệm vụ đón khách của chủ tiệc

- Mời khách đến dự, nếu thân mật thì mời miệng hoặc viết tay, nói rõ ngày giờ, địa điểm; nếu là tiệc chính thức thì phải có giấy mời trang trọng. Riêng đối với giới ngoại giao thì dù thân mật đến mấy, đều phải có giấy mời sau khi đã thỏa thuận miệng về ngày giờ, địa điểm.

- Mời miệng hoặc có giấy mời nên chuyển đến khách mời càng sớm càng tốt, chậm nhất là ba hoặc bốn ngày trước khi diễn ra bữa tiệc.

- Chủ nhà ăn mặc chỉnh tề, ra tận cửa đón khách trước giờ quy định khoảng năm phút (giờ quy định là giờ mời khách đến dự bữa tiệc ghi trong giấy mời). Đứng đón khách thì hoặc phía trong cửa, hoặc phía ngoài cửa, không đứng ở giữa cửa.

- Bố trí người hướng dẫn đưa khách vào phòng chờ.

- Tại phòng chờ có thể mời khách dùng những nước giải khát như nước cam, chanh, dứa, nước suối, bia, rượu và dùng một số đồ khai vị như: sandwich, bánh phồng tôm, hạt điều, v.v...

- Đúng giờ quy định, chủ nhà vào phòng chờ để tiếp khách và giao cho một vài người đứng ở ngoài để tiếp tục đón những khách đến muộn. Trường hợp có khách chính quan trọng, dù quá giờ quy định chút ít, chủ nhà có thể đứng đợi khách chính đến để đưa vào phòng.

- Tại phòng chờ, chủ nhà không nên vắng mặt, trừ trường hợp đặc biệt, thí dụ trả lời gấp điện thoại chẳng hạn, thì chủ nhà cần giải quyết nhanh để trở lại với khách sau khi đã xin lỗi khách.

- Khách cần đến đúng giờ; chủ nhà đón khách đúng giờ hoặc quá một chút.

- Có một số trường hợp, chỉ có một số vị có trách nhiệm đón khách ở ngoài cửa vào nhà, còn chủ nhà đón khách ở phòng chờ hoặc ngay tại phòng diễn ra bàn tiệc.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
3. Trang trí bàn tiệc

- Thường người ta dùng màu trắng để trang trí bàn tiệc, hoặc có thể các màu khác, nhưng phải hài hòa với hình khối và màu sắc của gian phòng nơi diễn ra bữa tiệc.

- Có thể đặt một lọ hoa ở giữa bàn tiệc hoặc hai lọ hoa nhỏ ở hai đầu bàn tiệc, cuống hoa cần cắt ngắn; hoặc dùng những bình nhỏ xíu cắm 1, 2 hoặc 3 bông hoa đặt ở phía tay phải mỗi vị khách.

- Ngày Tết, nếu cần chiêu đãi khách, thì không cắm hoa vào bình hay vào chậu mà rải hoa và lá trên mặt bàn (cần xếp cho đẹp) hoặc đặt trên mặt bàn một bông hoa nhỏ ở phía tay phải mỗi vị khách.

- Người ta thường dùng các cây nến giả bằng điện để thắp sáng các bữa tiệc nếu tiệc tổ chức vào buổi tối; có thể dùng ánh sáng bằng các bóng điện thật, nhưng mọi loại ánh sáng dùng trong bữa tiệc phải dịu và dễ chịu, không có sự phân biệt về ánh sáng đối với một vị nào trong bữa tiệc, ngoại lệ có yêu cầu riêng.

- Các món ăn cần làm thế nào có thể thích hợp chung với mọi vị khách trong bữa tiệc; tránh những món ăn hoặc những gia vị quá cay, quá chua hoặc quá đắng có thể thích hợp với một vài vị trong bữa tiệc, nhưng không thích hợp với nhiều người khác. (Những người đang phải kiêng kỵ nhiều món ăn thì không nên mời đến dự tiệc mà nên thể hiện tình cảm bằng cách khác).

- Cần có vang trắng độ mạnh khi ăn cá, tôm, cua; cần có vang đỏ khi ăn thịt, phó mát; cần có bia khi ăn xúc xích nướng hoặc xúc xích hấp còn nóng hoặc khi ăn bắp cải muối; cần có nước trắng, nước suối, nước hoa quả khi ăn kem; cần có vang trắng nồng độ nhẹ hoặc sambanh khi ăn tráng miệng.

- Vang đỏ để ở bàn không cần lạnh; vang trắng cần để ở tủ lạnh trước khi đưa ra dùng; sambanh cần ngâm trong chậu có nước đá; khi khai vị không dùng các loại rượu vang; những chai rượu cổ cần luôn luôn để trong cái làn đẹp.

- Chỗ ngồi danh dự dành cho chủ nhà: nếu là một bàn tiệc thì ông chủ, bà chủ ngồi đối diện nhau ở chính giữa bàn; các vị khách là quý bà thì theo thứ tự được xếp bên tay phải, rồi tay trái ông chủ; các vị khách là quý ông thì theo thứ tự được xếp bên tay phải, rồi tay trái bà chủ. Cũng có trường hợp ông chủ, bà chủ ngồi đối diện nhau ở hai đầu bàn. Các quý bà được xếp bên tay phải, rồi tay trái ông chủ cho đến giữa bàn. Các quý ông được xếp bên tay phải, rồi bên tay trái bà chủ cho đến giữa bàn (như vậy giữa bàn thường là những vị khách theo thứ tự sau cùng). Nếu trường hợp chỉ có ông chủ hoặc một bà chủ thì vị chủ nhà đó chiếm một chỗ danh dự ở giữa bàn; vị khách chính sẽ ngồi đối diện vị chủ nhà ở giữa bàn; các vị khách sau đó tiếp tục được xếp bên tay phải rồi tay trái của vị chủ nhà (trường hợp này vị chủ nhà không ngồi ở đầu bàn nữa).
 
Các chị ơi, các chị nói cụ thể hơn cách dùng dao dĩa đi? Hôm trước hai anh em đi ăn tiệc ,em chả biết dùng hết, xấu hổ quá!!!:">,thành ra chỉ dám dùng loại thường thôi ạ!!! Họ xếp trên bàn một đống các loại luôn, không biết loại nào vào loại nào nữa?:p
 
Em cứ bình tĩnh, khi nào đến mục "Cách dùng dụng cụ ăn uống trong tiệc" thì sẽ có. Để chị post lần lượt cho có hệ thống.
 
Chị Nga đã viết:
- Chỗ ngồi danh dự dành cho chủ nhà: nếu là một bàn tiệc thì ông chủ, bà chủ ngồi đối diện nhau ở chính giữa bàn; các vị khách là quý bà thì theo thứ tự được xếp bên tay phải, rồi tay trái ông chủ; các vị khách là quý ông thì theo thứ tự được xếp bên tay phải, rồi tay trái bà chủ. Cũng có trường hợp ông chủ, bà chủ ngồi đối diện nhau ở hai đầu bàn. Các quý bà được xếp bên tay phải, rồi tay trái ông chủ cho đến giữa bàn. Các quý ông được xếp bên tay phải, rồi bên tay trái bà chủ cho đến giữa bàn (như vậy giữa bàn thường là những vị khách theo thứ tự sau cùng). Nếu trường hợp chỉ có ông chủ hoặc một bà chủ thì vị chủ nhà đó chiếm một chỗ danh dự ở giữa bàn; vị khách chính sẽ ngồi đối diện vị chủ nhà ở giữa bàn; các vị khách sau đó tiếp tục được xếp bên tay phải rồi tay trái của vị chủ nhà (trường hợp này vị chủ nhà không ngồi ở đầu bàn nữa).
Theo như em hiểu thì là ông chủ ngồi với 1 dãy các bà, và bà chủ ngồi với 1 dãy các ông?? :p :-s :D
Hihi, người ta đi có đôi có cặp, ai lại tách người ta ra thế chị :">
Nhưng nếu đúng là như em hiểu, thì thật sự là em chưa bao giờ thấy kiểu xếp chỗ thế này chị ạ. Là 1 đôi, họ luôn luôn ngồi cạnh nhau (ngày xưa, có 1 thời, vua chúa thì hay phải ngồi 2 đầu bàn, nhưng sau này đổi hết sang ngồi cạnh nhau ở giữa bàn rồi).
Nếu là bữa tiệc trịnh trọng có khách quý thì đôi của chủ nhà ngồi so le với đôi của khách quý.
Đối với lễ cưới thì tất nhiên cô dâu chú rể phải ngồi cạnh nhau rồi :D Cạnh chú rể là Bố Mẹ cô dâu, cạnh cô dâu là Bố Mẹ chú rể.
Vd: http://www.trauner.at/service/downloadsgast/Veranstaltungswesen_S236.pdf
Ví dụ trên là cho tiệc nguyên thủ quốc gia, vd dưới là cho 1 tiệc cưới.


3. Trang trí bàn tiệc
- Cần có vang trắng độ mạnh khi ăn cá, tôm, cua; cần có vang đỏ khi ăn thịt, phó mát; cần có bia khi ăn xúc xích nướng hoặc xúc xích hấp còn nóng hoặc khi ăn bắp cải muối; cần có nước trắng, nước suối, nước hoa quả khi ăn kem; cần có vang trắng nồng độ nhẹ hoặc sambanh khi ăn tráng miệng.

- Vang đỏ để ở bàn không cần lạnh; vang trắng cần để ở tủ lạnh trước khi đưa ra dùng; sambanh cần ngâm trong chậu có nước đá; khi khai vị không dùng các loại rượu vang; những chai rượu cổ cần luôn luôn để trong cái làn đẹp.
Chị ơi, thưởng thức rượu Vang là cả 1 nghệ thuật.
Cái sách này của chị nói như trên kia là hơi sơ sài chị ạ. Nó không nhất nhất như ở trên kia đâu. Cũng cần phải có 1 chút tinh tế, nhạy cảm trong việc sử dụng wine... Mỗi loại rượu Vang cần 1 nhiệt độ nhất định. Rượu càng quý thì lại càng cần phải chính xác về nhiệt độ (từ 8-15°, tùy loại).
Em hay uống rượu Vang mà mỗi lần em lại học hỏi được 1 thứ mới :">
Có lẽ cần 1 bài riêng để nói về cách thưởng thức rượu Vang thôi :D Em sẽ cố gắng post 1 bài tóm tắt về rượu Vang và cách sử dụng rượu Vang. :D

Chắc sách này của chị áp dụng với những bữa tiệc của VN hả chị?
Vì món xúc xích ăn không và uống với bia thì có lẽ không có mặt ở những bữa tiệc của Tây chị ạ.
Với họ, đấy chỉ là 1 món ăn kiểu "giải trí", "giải khát", "bình dân", thường ăn vào những buổi tối nướng thịt ngoài vườn (ngoài trời), trong vòng bạn bè thân mật.


@ Chị Trang:
Cái list ở bài đầu tiên của chị là chị chép trong sách hay là chị tự nhớ ra ạ?
Nếu cũng là tự nhớ ra thì có gì, em sẽ nêu vài mục cho chị trước, còn đâu chị bổ sung thêm thì sẽ nhanh hơn chị nhỉ? :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Như tớ đã nói lúc đầu, quyển sách "Một số vấn đề về giao tiếp" của nguyên Vụ trưởng Vụ lễ tân Bộ Ngoại Giao Nguyễn Tiến Thông viết và xuất bản năm 2000. Ông có nhiều kinh nghiệm trong công tác ngoại giao, nhiều lần giữ chức vụ Đại sứ. Quyển sách này có Lời giới thiệu do Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên viết.

Những kiến thức mà Phạm Vũ Ngọc Hà có được là rất đáng quý, tuy nhiên không rõ sự khác biệt với quyển sách trên là như thế nào. Những vấn đề mà tớ đã post trích trong phần "Phép lịch sự trong xã giao" áp dụng cho giao tiếp trong xã hội và giao tiếp giữa các quốc gia.

Còn về đồ uống sẽ có riêng một mục "Đồ uống trong tiệc ngồi" mà tớ chưa kịp post. Các bạn đón đọc trong những kỳ sau.

(Mới lại đã nói là tớ không phải chuyên gia, chỉ là post lại thôi, nên vui lòng không bình luận về kiến thức của người post :">)
 
Theo như em hiểu thì là ông chủ ngồi với 1 dãy các bà, và bà chủ ngồi với 1 dãy các ông?? :p :-s :D
Hihi, người ta đi có đôi có cặp, ai lại tách người ta ra thế chị

Chị nghĩ ở đây hơi có sự nhầm lẫn. Đúng là ông chủ và bà chủ ngồi ở 2 đầu bàn Hà ạ, bên tay phải của bà chủ là người khách nam quan trọng nhất, bên tay trái của bà chủ là người khách nam quan trọng thứ nhì. Bên tay phải của ông chủ là người khách nữ quan trọng nhất, bên tay trái của ông chủ là người khách nữ quan trọng thứ nhì. Những người khách tiếp theo cũng xếp theo mức độ "quan trọng" như vậy, càng gần chủ nhà nghĩa là càng quan trọng, càng ở giữa bàn càng là "chiếu dưới". Nhưng nguyên tắc là phải xếp xen kẽ nam nữ.

Về thứ bậc thì xếp thế này: người già quan trọng hơn người trẻ, khách nước ngoài quan trọng hơn khách ta, khách là người của Cty khác quan trọng hơn người của Cty ta. bên cạnh khách nước ngoài nên xếp người thạo ngoại ngữ, mặc dù điều này có thể sai với thứ tự. Các quy tắc này không áp dụng đối với khách là nghệ sỹ, họ thường được ưu tiên hơn vì là những người tạo không khí cho bữa tiệc.

Có lẽ cần 1 bài riêng để nói về cách thưởng thức rượu Vang thôi :D Em sẽ cố gắng post 1 bài tóm tắt về rượu Vang và cách sử dụng rượu Vang. :D

Hà post bài về rượu vang đi nhé, rất hay đấy!

@ Chị Trang:
Cái list ở bài đầu tiên của chị là chị chép trong sách hay là chị tự nhớ ra ạ?
Nếu cũng là tự nhớ ra thì có gì, em sẽ nêu vài mục cho chị trước, còn đâu chị bổ sung thêm thì sẽ nhanh hơn chị nhỉ? :D

Ừ, em cứ post đi, chị nói rồi: thứ tự ko quan trọng lắm, miễn là 1 phần đầy đủ. May quá có cả em tham gia vào đây, đợt này chị cũng đang bận quá. Em post đi rồi chị bổ sung thêm nếu cần. Iu Hà và Nga nhìu nhìu :x :x
 
Hì, em cũng sơ suất 1 chút vì em thì nói về kiểu ngồi hình chữ U, còn các chị thì nói kiểu ngồi hình chữ I :D

Vả lại, em cũng có thấy có trường hợp khách quan trọng ngồi đối diện với chủ nhà ở giữa bàn (ngồi theo kiểu hình chữ I ấy), đặc biệt là khi khách quan trọng đó có vị thế cao hơn chủ nhà.

Còn nếu là tiếp khách quốc gia (ở phương diện official) như chị Nga nói, thì hầu hết là ngồi theo kiểu chữ U :) (vì ở tầm cỡ quốc gia thì chỗ rộng đủ để kê bàn hình U). Người ngồi ở vòng trong chữ U (như theo cái link trên kia của em mô tả) thì là người phiên dịch.
Còn nếu ở phương diện privat (quốc gia hay business) thì như 2 chị nói, và có lúc có trường hợp như em nói trên kia.


@ Chị Trang:
Em nghĩ mình viết về các cách cư xử trước, rồi sau đó mình sẽ rẽ nhánh, đi vào details sau. :D
 
4. Vào dự tiệc

- Với khách, trước khi bước vào phòng dự tiệc, cần xem sơ đồ bàn tiệc để biết chỗ ngồi của mình.

-Tại phòng chờ, khi uống rượu khai vị, chủ nhà nâng cốc chúc sức khỏe các vị khách.

- Tại các buổi chiêu đãi chính thức trọng thể, khi uống rượu khai vị ở phòng chờ, cũng như suốt thời gian ở bàn tiệc, chỉ nâng cốc chúc mừng (không nâng cao quá), rồi uống rượu, không chạm cốc.

- Nếu cả hai vợ chồng chủ nhà cùng dự tiệc, thì khi bà chủ nhà mời khách vào phòng tiệc, bà chủ đi trước, rồi lần lượt khách nữ đi theo; sau đó đến khách nam. Ông chủ là người vào sau cùng. Các buổi tiệc trọng thể, thí dụ các quốc yến thì chủ nhà và khách chính vào trước, hoặc khi các vị khách đã tề tựu đầy đủ, rồi chủ nhà và khách chính mới xuất hiện.

- Bà chủ, khi đã vào phòng tiệc thì đứng sau chiếc ghế dựa là chỗ ngồi của mình, thân mật mời khách vào.

- Các vị khách ngồi sau khi chủ nhà đã ngồi. Có nơi, trước khi bữa tiệc bắt đầu thì chủ nhà phát biểu mấy câu, hoặc đọc bài phát biểu, rồi nâng cốc chúc mừng khách; nếu là quốc yến, trước khi phát biểu thường cử hành quốc ca nước chủ nhà và nước của khách.

- Các món ăn cần phục vụ nữ trước: mời bà ngồi bên phải chủ nhà trước, sau đó mời bà ngồi bên trái và cứ tiếp tục như thế, sau cùng mới đến bà chủ; sau đó mới mời đến các ông chủ. Nếu có hai người phục vụ thì một người mời bên nữ, một người mời bên nam; nếu có đông người phục vụ thì người phục vụ cần xem khi nào bàn chính bắt đầu thì các bàn khác mới phục vụ theo nguyên tắc phục vụ nữ trước, nam sau.

- Nếu trong bàn tiệc không có khách nữ, chỉ có nữ chủ nhà thì người phục vụ cần mời nữ chủ nhà trước, rồi lần lượt mời đến các vị khách và ông chủ là người mời sau cùng nếu ông chủ cùng dự.

- Sau khi người phục vụ mời món ăn rồi, chủ nhà ăn thì khách mới ăn; cũng có thể sau khi người phục vụ đã tiếp món ăn, khách có thể ăn, không cần đợi chủ nhà, nhưng không ăn nhanh, ăn vội.

- Người phục vụ tiếp món ăn và rót rượu đều làm ở phía tay trái khách. Có một số nước châu Á, đôi khi bày các món ăn trên bàn, khách có thể tùy ý ăn món gì hoặc nhiều hoặc ít, trừ món xúp hoặc một vài món nóng khác thì đưa sau; hoặc trong các bữa chiêu đãi thân mật, chủ hoặc khách thường lịch sự hỏi nhau xem muốn dùng món nào, rồi nhẹ nhàng tiếp cho nhau. Đấy là tập quán lâu đời cần được ghi nhận.

- Chủ nhà cần luôn luôn ngồi với khách, không đứng lên ngồi xuống nhiều, trừ bữa tiệc nhỏ thân mật, ít người, bà chủ thường phải đứng lên để đôn đốc người nhà đưa các món ăn cho kịp, cho chu đáo.
 
5. Món ăn tại tiệc ngồi

Trong các bữa tiệc có thể có nhiều món ăn Âu, Á khác nhau. Tại những bữa tiệc trang trọng, thường có những nguyên tắc chung cho việc sử dụng, sắp đặt các loại món ăn.

5.1 Món khai vị

Các món ăn khai vị được chuẩn bị trước và bày sẵn trên đĩa. Món khai vị thông thường là sandwich tức là bánh mỳ cắt nhỏ hình tròn, hình vuông...kẹp với thịt nướng hoặc xúc xích, pate, cá mực hoặc tôm, cua, trứng cá, ôliu muối, cà chua, dưa chuột... Đó là các món khai vị nói chung. Khách không nhất thiết phải dùng tất cả món này.

Tại tiệc ngồi, thường ít dùng sandwich, người phục vụ bày sẵn dụng cụ ăn trên bàn. Bên tay trái của khách đặt sẵn đĩa bánh mỳ. Lúc khách an tọa, người phục vụ đưa đĩa thức ăn khai vị mời khách. Món khai vị thường được dùng ở mức vừa phải, vì sau đó còn nhiều món khác.

Khác với tiệc đứng, trong tiệc ngồi khách dùng dĩa để ăn các món khai vị, trừ củ cải đỏ, có thể dùng tay.

Món xúp:

Ở châu Âu, món xúp thường ăn sau món khai vị, nhưng người châu Á lại coi xúp là món cuối cùng của bữa tiệc. Có nước ăn xúp vào giữa bữa tiệc, có nước lại ăn hai loại xúp khác nhau trong bữa tiệc.

Sau món khai vị, người phục vụ đặt trước mặt khách một đĩa sâu lòng kèm theo thìa đặt trước đĩa, sau đó mời khách, khi được khách đồng ý thì múc xúp đổ đầy lòng đĩa. Ở châu Âu, nếu ăn nước xáo hoặc canh thì dùng đĩa đặt xuống dưới, bát đặt lên trên đĩa dùng đựng nước xáo hoặc canh.

Ở châu Á sử dụng bát và thìa để ăn xúp, chứ không dùng đĩa.

Nếu xúp, canh hoặc nước xáo còn nóng nên dùng thìa nhẹ nhàng đảo qua bát xúp. Khi ăn không nâng bát (hoặc đĩa) lên khỏi mặt bàn. Không húp thành tiếng động, không để thìa va chạm thành tiếng; không vét hết đĩa xúp.

5.2 Chú ý đối với các món thịt

Trong bữa tiệc, món ăn được chế biến từ thịt động vật là phổ biến nhất và rất phong phú. Ngay ở Việt Nam, thịt bò được chế biến thành "thịt bò bảy món" dùng trong các bữa tiệc đãi khách quốc tế. Hiện nay nhiều người châu Á ngày càng dùng các món ăn bằng thịt của người châu Âu và ngược lại.

Tuy nhiên, trong khi chiêu đãi các món ăn bằng thịt cũng cần phải chú ý một vài điểm sau:

Người châu Âu thường sử dụng thịt để chế biến các món thịt quay, hầm, rán. Do đó, khi đãi khách châu Âu cần chú ý bớt những món thịt luộc, không nên đãi khách các món tiết canh, lòng lợn, thịt chó, chỉ nên đãi các món này trong trường hợp khách là bạn thân thiết và có yêu cầu.

Trường hợp chiêu đãi khách các món ăn chế biến từ các loại động vật như khỉ, trăn, rắn, dơi...cần phải có sự đồng ý trước của khách.

Về gia vị, trong các món ăn nói chung, nên tránh các loại gia vị quá cay, tránh những món thịt nấu với gia vị như riềng, mẻ, mắm tôm.

Trường hợp đặc biệt, khách là người Việt Nam được người châu Âu chiêu đãi thì khách nên tránh đề nghị chủ nhà cho ăn món chim bồ câu. Nhưng nếu chủ nhà là người Việt Nam, vẫn có thể chiêu đãi khách món này, và người châu Âu vẫn ăn bình thường. Lý do chính là người châu Âu không có tập quán chủ động giết chim bồ câu làm thịt đãi khách.

Khi chế biến các món ăn chiêu đãi khách, chủ nhà cần phải quan tâm đến vấn đề ăn kiêng của khách.

Khi đãi khách quốc tế là nguyên thủ quốc gia, thủ tướng, bộ phận lễ tân nước chủ nhà nhất thiết phải điện hỏi lễ tân nước được mời để biết khách kiêng những món gì. Đối với những bữa tiệc trọng thể hay thân mật, chủ nhà cũng nên hỏi khách về vấn đề này, đặc biệt đối với khách là những người theo tôn giáo.

Một điểm cần lưu ý nữa là sau khi đã tìm hiểu kỹ về vấn đề ăn kiêng, chủ nhà phải hết sức cẩn thận. Khi đưa các món thịt mời khách, phải đưa đúng người, đúng chỗ, tránh đưa nhầm lẫn.

Trong khi ăn các món thịt, khách dùng các dụng cụ như dao, dĩa...trừ thịt chim, thịt gà có thể dùng tay, nhưng nhất thiết phải có bát nước rửa tay như khi ăn các món tôm cua (bát nước rửa tay bằng thủy tinh, nước trong, có mấy cánh hoa hồng rắc ở trên. Lúc rửa, không phải nhúng cả bàn tay mà chỉ nhẹ nhàng chấm mấy đầu ngón tay vào nước).
 
Thiếp mời


Là chủ nhà:

- Ngoài phong bì thì đề tên chồng trước, vợ sau. Đề đầy đủ chức danh (vd Giáo Sư Tiến Sỹ, Bộ trưởng,...) - trong trường hợp người được mời là chồng. Trong trường hợp người Vợ là khách được mời thì đề tên người vợ trước, chồng sau.

- Bên trong thiếp mời thì luôn luôn ghi tên phu nhân trước. Chỉ cần ghi chức danh cao nhất của những người được mời (nếu có), vd: Giáo Sư.

- Nếu muốn người được mời trả lời mình thì cuối thiếp ghi "R.s.v.p." ("Répondez, s'il vous plaît" = xin có trả lời)

- Nếu muốn nói cho khách biết thời gian có mặt thế nào thì có thêm:
"s.t." (sine tempore) = xin đến đúng giờ (vd với 1 cuộc họp)
"c.t." (cum tempore) = khách có thể đến muộn khoảng 15 phút

- Nếu muốn nói với khách về cách ăn mặc bắt buộc:
"Cravatte noire" hoặc "Black tie": Nữ mặc váy dài, nam mặc smoking
"Habit noir": trong trường hợp này có thể chọn giữa smoking và cutaway (cut).
"Cravatte blanche" hoặc "White tie": Nữ mặc váy dài sang trọng và nam mặc cutaway.
"Business casual": Nữ mặc bộ đồ (có thể là quần), Nam mặc complet bình thường.

- Với những bữa tiệc lớn, cần gửi thiếp mời trước 2 tháng.


Là khách:

- Từ chối sớm nếu không đến được
- Chuẩn bị đủ thời gian để đến đúng giờ
- Nếu chẳng may biết trước là sẽ đến muộn thì báo trước với chủ nhà
- Khi đến bắt buộc phải ra chào chủ nhà (trong trường hợp tiệc Buffet, có thể đến giữa chừng thì chủ nhà không đứng ở ngoài đợi nữa)
- Giữ mình và không uống quá nhiều rượu để bị say
- Chỉ ngồi vào bàn ăn sau khi chủ nhà mời
 
Trang phục - Ăn mặc


Trong cách ăn mặc, nam giới cũng cần phải để ý, nhưng họ chỉ có ít lựa chọn.
Cách ăn mặc của phụ nữ càng ngày càng quan trọng, nhất là khi phụ nữ giữ chứ vụ cao. Phụ nữ cần phải ăn mặc sao cho vừa hợp với tình huống, vẫn cá tính và vẫn giữ được nữ tính của mình. Thẩm mỹ thì do tùy người, nhưng nên chú ý những mục sau:

- Nếu phải mặc váy dài thì nên chọn màu nhẹ nhàng, nhã nhặn (không nên chóe quá), váy dài chấm đất trông sang trọng nhất.

- Nếu mặc bộ đồ (áo vét với quần dài) thì nên chọn màu sẫm.

- Áo sơ mi thì nên mặc màu trắng hoặc xanh da trời. Nếu không mặc sơ mi thì mặc áo thun có chất liệu vải tốt.

- Trang điểm nhẹ nhàng, hợp với màu mình đang mặc.

- Nếu mặc váy ngắn với áo vét thì váy phải dài bằng đầu gối, trong party thì có thể cao hơn đầu gối 1 chiều ngang bàn tay, trong 1 bữa tiệc sang trọng thì bắt buộc phải dài hơn đầu gồi ít nhất 1 chiều ngang bàn tay. Không bao giờ mặc váy ngắn mà không có quần tất.

- Đi dạ hội thì bắt buộc mặc váy dài

- Đi ăn tiệc thì tùy chủ nhà quy định, vd nếu trong giấy viết "business casual" thì không nên mặc váy dài thướt tha.

- Đi ăn cưới thì có thể mặc váy dài, mặc bộ đồ hoặc mặc váy áo (loại váy dài hơn đầu gối chút, có tay dài, may bằng vải hơi dày 1 chút), tùy vào mức độ sang trọng của lễ cưới đó.

- Đối với phụ nữ VN mình thì áo dài vẫn là.. tiện (và đẹp) nhất :D Nếu không biết mặc gì thì cứ mặc áo dài, nói chung là chả thể nào sai được :D (ít ra là đỡ phải nghĩ 1 lần :p )


Với đàn ông:

- Ngoài nhẫn cưới có thể đeo thêm nhiều nhất 1 cái nhẫn nữa.

- Mặc dù càng ngày đàn ông càng có nhiều màu sắc để lựa chọn khi ăn mặc hơn (nhất là với áo sơ mi), nhưng những áo sơ mi màu trắng hoặc xanh da trời nhạt với 1 bộ complet sẫm màu (đen, nâu đậm, xám) vẫn giữ vị trí quan trọng trong nhiều tình huống.

- Khăn mùi xoa trắng trong tùi áo ngực không thể thiếu trong những buổi tiệc. Tốt nhất là dùng khăn thật chứ không dùng khăn giấy gập sẵn. Có nhiều lúc sẽ cần dùng nó thật đấy ;) Nếu là khăn thật thì sẽ giúp quý ông tránh được nhiều tình huống "oóc dơ" :D

- Tất, giày: tất màu trắng đi với giày màu đen là 1 điều tối kỵ. Nên chọn tất tối màu.

- Mặc complet thì đi kèm với áo măng tô sẫm màu dài hoặc ngắn

- Áo sơ mi của đàn ông có loại có cài khuy ở ve cổ áo. Loại áo này chỉ mặc với copmlet, còn ở những buổi tiệc sang trọng thì không mặc.


Nói kỹ hơn về những phong cách ăn mặc của đàn ông:

"Cravatte noire" hoặc "Black tie": Nữ mặc váy dài, nam mặc smoking
"Habit noir": trong trường hợp này có thể chọn giữa smoking và cutaway (cut).
"Cravatte blanche" hoặc "White tie": Nữ mặc váy dài sang trọng và nam mặc cutaway.
"Business casual": Nữ mặc bộ đồ (có thể là quần), Nam mặc complet bình thường.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
6. Xử lý món ăn "phiền phức"

6.1 Trứng lacoóc

Trứng lacoóc chỉ nhúng nước sôi khoảng 1-2 phút, lấy ra để trên giá đựng trứng, đặt trước mặt khách kèm một đĩa không.

Khách dùng cùi dìa con, khẽ đập vào đầu nhọn quả trứng, bóc vỏ trứng để một chỗ trống có thể dễ dàng bỏ thìa vào; sau đó dùng dĩa nhẹ nhàng làm thủng màng bọc quả trứng, lấy chút muối (đặt sẵn trên mặt bàn) để bỏ vào quả trứng và quý khách dùng cùi dìa để xúc trứng ăn.

Vì lòng đỏ trứng gà chưa chín, khi ăn cần lưu ý không để lòng đỏ trứng gà dây trên môi. Khi ăn trứng, quý khách có thể ăn thêm bánh mỳ, nhưng không dùng bánh mỳ chấm vào lòng đỏ trứng để ăn.

6.2 Trứng tráng hoặc ốp lết

Đối với món trứng tráng thì lòng đỏ, lòng trắng được đánh lẫn lộn, sau đó tráng chín rồi để nguyên cả mảng trứng hoặc đánh tơi từng miếng nhỏ; còn món trứng ốp lết khi tráng chỉ chín ít lòng trắng, lòng đỏ gần như còn nguyên.

Với trứng ốp lết, khách dùng cùi dìa lấy muối để sẵn trên bàn rắc lên trứng, sau đó dùng thìa lớn và dĩa để ăn với bánh mỳ. Không nên để lòng đỏ trứng dây trên môi.

Các loại trứng nói trên, phương Đông, phương Tây thường ăn vào bữa sáng, lúc điểm tâm, tuy nhiên cũng có thể vào bữa trưa hoặc bữa tối theo yêu cầu của khách.

Trứng vịt lộn được một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, dùng đãi khách nước ngoài trong các tiệc thân mật. Hiện nay, trứng vịt lộn đã được đưa từ châu Á sang châu Âu và một số nơi ở Bắc Mỹ.

6.3 Cua

Cua là món ăn tương đối phổ biến từ Đông sang Tây.

Cách ăn cua luộc: trước mặt khách, ngoài dao, thìa, dĩa, có thêm cái kẹp bằng kim loại kèm hai đĩa và một bát bằng thủy tinh có hoa văn trang trí, trong đó đựng nước trong suốt dùng rửa tay, trên mặt nước thả mấy cánh hoa hồng.

Ăn món cua luộc, khách có thể cầm tay: Đầu tiên bóc yếm cua, tách mai cua và để mai xuống đĩa, dùng thìa lấy muối trên bàn rắc lên thịt cua rồi để vào đĩa khác; sau đó, khách nhúng tay vào bát nước, dùng khăn lau tay rồi dùng dao và dĩa ăn thịt cua (nhúng nhẹ nhàng mấy đầu ngón tay vào nước, không nhúng cả bàn tay).

Dùng kẹp bằng kim loại bóp kẹp hai càng cua lớn, bóc vỏ vào đĩa và ăn thịt càng cua, lưu ý chỉ ăn hai càng lớn, không ăn càng nhỏ. Sau đó nhúng rửa tay vào bát nước.

Ở vùng Camtrátca của Nga có giống cua rất lớn, có con dài hơn một mét. Người Nga đóng hộp xuất khẩu đến rất nhiều nơi trên thế giới. Thịt cua hộp này được cắt thành khúc nhỏ dùng trong các món ăn khai vị.

6.4 Tôm

Tôm là món sang trọng, nhưng ăn khá phức tạp: vừa dùng tay, vừa dùng dao, thìa, dĩa...

Có nhiều loại tôm, nhưng có thể chia làm 3 loại: tôm lớn như tôm hùm (Homard), tôm he (Langoustine) và tôm nhỏ (Crevette). Trước khi ăn món này, người phục vụ cần bày trước mặt khách đầy đủ dụng cụ: đĩa, dao, dĩa, thìa và bát thủy tinh đựng nước rửa tay.

Loại tôm lớn thường luộc hoặc rán. Nếu tôm chưa được bóc vỏ thì dùng tay bóc hết vỏ tôm bỏ vào một đĩa. Không cầm cả con tôm đã bóc vỏ để ăn mà đặt nó vào một đĩa khác, sau đó nhúng và rửa qua mấy đầu ngón tay trong bát nước rửa tay. Khi ăn dùng dĩa, dao. Gia vị dùng để chấm là muối tiêu.

Thịt tôm cùng với thịt cua và gia vị nấu thành xúp, làm thành chả, đều là những món ăn tốt dùng để đãi khách. Tôm nhỏ đã bóc vỏ hấp chín kẹp với bánh mỳ thành món ăn khai vị; thịt tôm xay nhỏ trộn với bột gạo hoặc bột mỳ làm thành bánh phồng tôm, cũng là một món ăn khai vị được khách ưa thích.

6.5 Trai

Khi ăn món trai (moule) phải dùng dao nhỏ, khẽ cậy miệng trai, rắc muối tiêu vào miệng trai, sau đó dùng dĩa xúc thịt trai để ăn. Không đưa vỏ trai lên miệng để húp nước.

6.6 Ốc

Nếu ăn ốc đã luộc thì dùng dao nhỏ khẽ nhể miệng ốc, rồi dùng dĩa nhỏ kéo thịt ốc. Khác với món ốc dân dã của Việt Nam thường chấm với nước mắm gừng, ốc trong bữa tiệc thường chấm với muối tiêu. Không đưa con ốc lên miệng để hút nước.

6.7 Sò huyết

Sò huyết được coi như một loại thuốc bổ. Sò huyết dùng trong các bữa tiệc chính thức hoặc thân mật với số lượng thực khách ít. Người phục vụ đặt trước mặt quý khách một lò nhỏ than đang bốc cháy kèm một cặp bằng kim loại, các thứ dụng cụ khác, kể cả bát, đĩa.

Khách dùng cặp đặt con sò huyết lên trên lò cho đến khi chín, tức là khi miệng con sò tự động mở ra. Trong ruột con sò lúc đó vẫn có màu máu tươi nhưng đã ăn được. Quý khách dùng cặp đưa ra đĩa; dùng dĩa nhỏ xúc ruột sò huyết ra bát, cho nước xốt và rau thơm các loại vào (mỗi thứ một ít), rồi dùng thìa hoặc đũa để ăn. Cách ăn này xuất phát từ phương Đông rồi lan sang phương Tây. Cũng như khi ăn các món trên, không nên cầm bát húp nước sò huyết.
 
7. Những điều cần chú ý trên bàn tiệc

Khách không nên ăn trước mọi người. Khi ăn bánh mỳ, nếu bánh mỳ đã cắt lát, không nên dùng dao cắt nhỏ thêm, mà dùng tay bẻ nhẹ nhàng. Không để vụn bánh mỳ rơi vãi trên mặt bàn. Đối với những thức ăn như: xôi, bánh nướng, bánh hấp... thì có thể dùng tay để ăn.

Đường cát đựng trong âu con, dùng thìa nhỏ để lấy. Nếu là đường miếng thì sử dụng cặp để gắp.

Đôi khi trong bữa tiệc, kể cả tiệc ngồi trang trọng, người ta thường dùng các món như: gà, vịt, bồ câu quay hoặc rán. Nếu thấy chủ nhà ăn các món ăn này bằng tay thì khách cũng có thể làm theo.

Nước xốt là thứ nước dùng để chấm đồ ăn, hoặc để rưới lên đồ ăn. Các món xào, nấu, hầm, v.v... sau khi đã ăn hết cái, còn lại nước, thì cũng gọi là nước xốt. Khách chú ý không dùng thìa, muỗng để vét nước xốt, mà nên bẻ vài miếng bánh mỳ nhỏ, nhẹ nhàng bỏ vào đĩa, rồi dùng dĩa lật đi lật lại miếng bánh mỳ để nước xốt thấm vào rồi lấy lên. Cách ăn này chỉ sử dụng tối đa ba lần trong bữa tiệc. Trong không dùng dĩa cắm vào bánh mỳ rồi miết đi miết lại trên đĩa ăn nhằm thấm được nhiều nước xốt.

Nếu khách ăn cơm thì chủ nhà nên có món canh, kèm theo thìa, đũa. Trường hợp tiệc có lẫn các món Âu, Á thì khách không nên trộn cơm với nước xốt vào trong đĩa; cũng không nên dùng thìa hoặc muỗng để vét nước xốt cho vào cơm; càng không nên đổ cả đĩa xốt vào đĩa hoặc bát cơm của mình, mà phải ra hiệu cho người phục vụ rưới nước xốt vào.

Khi người phục vụ mang đồ ăn đến, không nên chọn miếng này, hoặc miếng kia, mà tùy người phục vụ tiếp món ăn cho mình. Nếu người phục vụ mời chọn, thì tùy ý mà chọn. Không nên lấy nhiều đồ ăn vào đĩa. Lấy vừa phải, ăn vừa đủ, không nên để thừa nhiều đồ ăn. Nếu món ăn nào không thích thì không nên ăn gượng. Nếu phải ăn kiêng thì có thể từ chối khéo.

Không nên ăn miếng quá to, cũng không há mồm to để ăn; không nên nhai nhồm nhoàm. Ăn xúp không để có tiếng động. Tránh ợ hoặc nấc khi đang ăn. Nếu muốn hắt hơi, cần quay lại đằng sau, dùng mùi xoa che mũi mà hắt hơi càng nhẹ càng tốt.

Ăn một món thấy ngon, khách không nên chủ động yêu cầu cho thêm món ăn ấy nữa, trừ trường hợp người phục vụ chủ động mời khách ăn thêm.
 
Bổ sung với em Hà 1 chút:

- Nếu phải mặc váy dài thì nên chọn màu nhẹ nhàng, nhã nhặn (không nên chóe quá), váy dài chấm đất trông sang trọng nhất.

Người ta hay chọn màu đen-trắng vì cho dù nơi được mời đến trang trí màu sắc như thế nào 2 màu này cũng vẫn thích hợp.

Nếu là đi có đôi, thì trang phục của 2 người phải phù hợp với nhau. Nếu người đàn ông mặc smoking mà phụ nữ lại mặc váy ngắn thì... hỏng hết bánh kẹo :)

Smoking và váy dạ hội chỉ mặc sau 19.00 giờ. Cái này làm chị nhớ 1 lần xem ảnh cô hoa hậu gì của VN đi thi Miss World chụp lúc ăn sáng, trong khi miss các nước khác mặc rất giản dị tự nhiên thì miss của ta mặc đồ buổi tối, nhìn rất phản cảm.

Nếu được mời ăn trưa thì nam giới chỉ mặc vét, nữ mặc bộ váy áo hoặc váy dài quá đầu gối 1 chút. Độ dài quá gối 1 chút của váy người ta còn gọi là "độ dài kiểu Ý".

Nếu như trong thiệp mời không ghi phải ăn mặc thế nào, mà mình không quen biết những người được mời khác, có thể gọi điện hỏi chủ nhà là nên mặc thế nào, không nên ngại.

Trong một buổi gặp mặt chính thức nam giới tuyệt đối không được cởi áo vét ra, dù có nóng cỡ nào đi nữa.

Màu tất phải hợp với màu giày và hợp với trang phục. Tất trắng chỉ đi với giày thể thao. Nếu trang phục sáng màu có thể đi giày nâu. Giày đen hợp với tất cả các màu của trang phục, thường đi với trang phục sẫm màu.

- Đi ăn cưới thì có thể mặc váy dài, mặc bộ đồ hoặc mặc váy áo (loại váy dài hơn đầu gối chút, có tay dài, may bằng vải hơi dày 1 chút), tùy vào mức độ sang trọng của lễ cưới đó.

Có 1 quy tắc là đi dự đám cưới thì phụ nữ tuyệt đối không được mặc màu trắng, cho dù váy của cô dâu có phải là màu trắng hay không. Các ông cũng không nên mặc màu đen vì rất dễ trùng với màu áo chú rể. Đây là lỗi rất hay gặp của người VN.

Nếu đám cưới có phần làm lễ tại nhà thờ thì các bà không nên mặc váy hở lưng hay xẻ cổ sâu quá. Nếu trót mặc rồi thì phải có cái khăn hay cái áo gì khoác nhẹ vào.

- Đối với phụ nữ VN mình thì áo dài vẫn là.. tiện (và đẹp) nhất :D Nếu không biết mặc gì thì cứ mặc áo dài, nói chung là chả thể nào sai được :D (ít ra là đỡ phải nghĩ 1 lần :p )

Nếu như không biết mặc gì, thì chiếc váy little black là phao cứu hộ của chị em phụ nữ trong mọi tình huống. Trong tủ áo của chị em nhất định phải có em này! Xem thêm về little black dress ở đây:

http://en.wikipedia.org/wiki/Little_black_dress
 
Chỉnh sửa lần cuối:
chị Trang đã viết:
Có 1 quy tắc là đi dự đám cưới thì phụ nữ tuyệt đối không được mặc màu trắng, cho dù váy của cô dâu có phải là màu trắng hay không. Các ông cũng không nên mặc màu đen vì rất dễ trùng với màu áo chú rể. Đây là lỗi rất hay gặp của người VN.

Ở Việt Nam trong đám cưới khách có thể mặc áo dài truyền thống, mà áo dài thường hay mặc với quần trắng nên em nghĩ điều chị viết ở trên phù hợp với phương Tây nhiều hơn vì đó là quan niệm của họ. Cho dù trang phục của cô dâu, chú rể là theo văn hóa phương Tây nhưng cũng nên để văn hóa nhà mình (áo dài) lên ngôi một tý, chị nhỉ :D
 
Ở Việt Nam trong đám cưới khách có thể mặc áo dài truyền thống, mà áo dài thường hay mặc với quần trắng nên em nghĩ điều chị viết ở trên phù hợp với phương Tây nhiều hơn vì đó là quan niệm của họ. Cho dù trang phục của cô dâu, chú rể là theo văn hóa phương Tây nhưng cũng nên để văn hóa nhà mình (áo dài) lên ngôi một tý, chị nhỉ :D

Ừ, chị đã nói từ đầu rồi, là chị nói về các quy tắc ở châu Âu, để mọi người biết mà dùng khi ở châu Âu. Chứ ở VN thì phải theo phong tục tập quán VN chứ. Chị nói lỗi của người VN hay mắc phải ở đây là nói khi người VN đi dự đám cưới bên này ấy.
 
Hihi chi Trang vác savoir-vivre của Châu Âu mang lên đây xem chừng chỉ để giới thiệu cho bà con biết về văn hóa Phương Tây và đặc biệt một số điểm nó là "Văn hóa quý tộc Châu Âu" thôi ạ. Theo em chị Trang nên phân biệt loại thuộc về quy tắc xã hội (manners) và một cái gọi là (văn hóa kiểu mang tính đẳng cấp xã hội). Savoir-vivre cũng tùy thuộc vào kiểu đi với bụt mặc áo cà sa đi với ma mặc áo giấy ấy ạ.

Cũng như Việt Nam thì trong văn hóa Châu Âu cũng chia làm nhiều cấp bậc lắm ạ, loại quý tộc thì cách dự tiệc của nó cũng đầy những luật lệ, còn bình dân thì cũng thoải mái lắm.
Chính vì vậy nên các em nó có nhiều điểm thấy mệt cũng phải hihi...
Nhưng văn hóa quý tộc CA đôi khi là niềm tự hào và truyền thống của những gia đình thuộc loại này.

Hôm qua vừa nghe một bà quý sờ tộc bên này bảo là: một cách lịch sự khi đến dự tiệc mà muốn thật sự thật sự CHIC là phải cho dịch vụ hoa mang hoa đến trước chứ không được mang đến cùng lúc :D Mình cứ buồn cười trong bụng (kiểu này mà ai mà cũng CHIC thì dịch vụ VnEshop hoa của mình giàu to :))
Bà ấy giải thích là, lúc khách đến, chủ nhà đáng nhẽ phải tiếp khách thì phải nhận hoa, đi cắm hoa. Như vậy là không có thời gian dành cho khách. Vì vậy phải gửi hoa đến trước đó một khoảng thời gian là xịn nhất :D

Lại còn chuyện bày bàn tiệc. Mình được làm rồi. Cũng lắm thủ tục lém. Hihi Vrai chic cũng mệt thât đấy ;))
 
8. Đồ uống trong tiệc ngồi

Những tiệc ngồi trang trọng thì dù đông hay ít khách, không bao giờ để các đồ uống (các chai rượu, bia, nước ngọt, v.v...) trên bàn mà để ở bàn nhỏ cạnh bàn tiệc, hoặc ở phòng nhỏ khuất bên trong, hoặc ở trên xe đẩy lịch sự, êm, nhẹ, không gây tiếng động mạnh quanh bàn tiệc.

Trường hợp bữa tiệc ngồi mà ít người, nhưng thân mật, thì có thể để trên bàn tiệc các chai rượu, bia, v.v... nhưng nên để sao cho không vướng tay khách; nên có dụng cụ mở chai để bên cạnh để nếu khách muốn, có thể mở và tự động rót lấy.

Những bữa tiệc ngồi đông khách, nên có người phục vụ chuyên nghiệp về đồ uống. Trường hợp thân mật ít khách, người phục vụ bàn tiệc hoặc chủ nhà tiếp đồ uống nhưng cần chú ý mấy điểm sau:

- Lúc rót đồ uống cho khách nên có khăn màu trắng sạch, cầm lót tay ở chai, để rượu có chảy ra vỏ chai ít nhiều thì có thể lau được ngay vỏ chai và tay luôn luôn sạch.

- Khi rót thì tay cầm ở giữa thân chai, không nên cầm ở cổ chai.

- Nếu rót từ một bình to không có quai thì nên cầm ở cổ bình.

- Nếu rót từ một lon bia hoặc từ một cốc to sang cốc nhỏ thì nên cầm ở giữa thân lon hoặc giữa thân cốc to.

- Chỉ nên rót 3/4 cốc, hoặc chỉ rót để cách miệng cốc hai hoặc ba centimet.

- Rót xong thì nhẹ tay quay khoảng 1/2 vòng miệng chai trên cốc để tránh nước rớt xuống bàn.

8.1 Uống rượu và tiếp rượu

Tuy rượu, bia ít khi thiếu trong các buổi chiêu đãi, nhưng nếu lạm dụng thì rượu cũng có hại với sức khỏe.

Trên thế giới có những nước nghiêm cấm uống rượu trong giờ làm việc, nhất là trong ngành đối ngoại, ngành cơ mật cấm uống rượu say khi tiếp khách, hoặc có nước chỉ cho phép những người đang làm việc ở các ngành trên được uống 1/3 tửu lượng của mình. Vì "rượu vào lời ra".

Uống 1/3 tửu lượng của mình, nhưng gặp phải rượu có nồng độ khá mạnh, 70 độ thì lập tức sau khi uống rượu phải uống liền mấy cốc nước suối hoặc nước cam, chanh, hoặc ăn trái cây. Làm được như vậy thì khỏi bị say rượu.

Tại các cuộc chiêu đãi dù trang trọng hay bình dân, cũng không nên ép khách uống rượu say. Khi khách không muốn uống thêm thì có nhiều cách: tại tiệc ngồi, khách úp cốc xuống bàn. Khi nâng cốc, khách có thể nâng cốc nước chanh, hoặc nước ngọt nào đó. Trường hợp các cốc đều đã rót rượu thì khách cũng nâng cốc, nhưng khẽ chạm môi vào miệng cốc rồi hạ cốc xuống. Tiệc đứng lại càng tự do trong việc không dùng rượu để nâng cốc nếu khách không muốn uống rượu.

Cần chú ý, tại tiệc ngồi cần phải phân biệt loại nước nào dùng để uống, loại nào dùng để rửa tay. Nước rửa này thường đựng vào một bát thủy tinh hình be như cái vại để trước mặt khách, có bỏ vào đó vài cánh hoa hồng. Một chuyện có thật đã xảy ra khi vua Khải Định sang thăm Pháp, tổng thống Pháp mở tiệc long trọng để khoản đãi. Tại bữa tiệc ngồi, có bát nước dùng để rửa tay, nhà vua đang khát nước bèn cầm lên uống. Tổng thống Pháp thấy vậy bèn nâng cốc đó lên uống và ra hiệu cho những người Pháp tại bữa tiệc cũng nâng cốc đó lên uống một cách tự nhiên, mục đích chính là để chữa thẹn cho vua Khải Định.

Tại nhiều bữa tiệc ngồi trang trọng, ngoài những nguyên tắc cơ bản như khách trước, chủ sau, nam trước, nữ sau, v.v... người ta còn dùng mấy cách sau đây:

- Sau khi chủ khách đã an tọa, người phục vụ mang chai rượu ra, nhẹ nhàng đưa đến trước mặt chủ để xem chủ nhà có đồng ý uống loại rượu đó không. Sau khi liếc mắt trông qua, chủ nhà gật đầu ưng thuận (thực ra đây chỉ là cách làm hình thức để tôn thêm vẻ trang trọng của bữa tiệc, còn thực chất uống loại rượu gì tại bữa tiệc thì chủ nhà đã quyết định từ trước) thì người phục vụ lui vào phòng và nhanh chóng đưa rượu ra để rót. (Thực ra thì đã có một chai rượu loại đó đã mở sẵn nút để ở trong phòng rồi).

- Khi rót rượu, người phục vụ lại rót một ít cho chủ trước để chủ nhấm nháp và khi chủ ra hiệu là đồng ý thì người phục vụ mới rót rượu một cách chính thức tại bữa tiệc. Cách làm này cũng là hình thức xuất xứ từ nguồn gốc xa xưa là đề phòng nhỡ rượu bị nhiễm độc, dễ gây những điều không hay cho quan hệ, nên chủ cần uống trước, cách làm hình thức này một mặt để tôn trọng khách, mặt khác để càng làm tăng vẻ trang nghiêm của bữa tiệc.

- Khi chính thức rót rượu, hai người phục vụ đứng hai bên chủ và khách và cùng một lúc rót rượu cho khách và chủ.
 
Back
Bên trên