Bùi Đình Nghĩa
(Deep Throat)
Thành viên<br><a href="http://www.hn-ams.org/forum
Hừm. đọc qua qua thấy mấy bạn thắc mắc mấy cái về rượu bia, tớ biết 1 chút đem ra tiếp chuyện chơi.
Đầu tiên là bia :
Bia thuộc loại tương đối căn bản trong đồ uống có cồn (Alcoholic Drinks)
-Thành phần:
Nước: 80-96%
Chất đạm: 0,3-0,5%
Cồn: 5-14%
Đường: 5-6%
Men
Hoa bia (Houblon)
Cách làm bia:
Malting: Ngâm cho lúa mách nảy mầm
Mashing: Phơi khô sau đó nghiền. Dùng nước nóng để lọc tạo ra 1 loại dung dịch.
Brewing: đem dung dịch nấu với hoa bia tạo ra dung dịch gọi là dịch đường
Hopping
Lên men: Có 2 cách
+Lên men bề mặt: Nhiệt độ lên men cao, phản ứng lên men nhanh, thời gian n
ngắn tạo ra bia có nồng độ cồn cao, màu bia đậm, tối, vị đắng gắt.
+Lên men tầng đáy: Nhiệt độ lên men thấp (10-15), phản ứng lên men chậm, thời gian dài (khoảng 16 ngày). Loại này tạo ra bia nồng độ cồn thấp (khoảng 6%) Màu vàng sáng, vị dịu.
Maturing: ủ
Pasteuring: thanh trùng
Carbonating: Thêm CO2
Packaging: Đóng lon hoặc chai
Đóng lon có 2 loại :
SOT: Stay on table: nắp còn trên lon
EOE: Easy Open the End: mở ra vứt khoen luôn
Phân loại bia:
+ Bia lên men tầng mặt: Hầu hết SX ở Anh
Bia ALE: Loại này có thêm giai đoạn cho Houblon nên hương vị đắng và gắt.VD: Floreffe (8%)
Bia Porter: Loại này được thêm hương vị Maltbarley (lúa mạch nảy mầm) ko cho Houlon nên ngọt và ko đắng gắt như ALE. VD: Bass, Boddington
Bia Stout: Giống bia Porter nhưng màu đậm hơn, hương vị Houblon đặc thù. VD: Guiness (Ireland), ABC (Singapore)
+ Bia lên men tầng đáy:
Bia Larger (Đức): Màu vàng sáng. Độ cồn thấp, nhẹ và dễ chịu
Bia Plisner: Làm ở vùng Plisener, Đức. Bia này giống Lager nhưng nhạt màu và ngọt hơn. VD: Sanmiguel
Bia tươi:
Mấy kiểu Cocktail bia phổ biến:
- RED EYE: 1/2 Beer + 1/2 Tomato Juice
- SANDY: 1/2 Beer + 1/2 7up
- Mix Beer: 1/2 Larger Beer + 1/2 ALE Beer
- Atomic Bomb: 1/2 Beer + 1/2 Wine
+ Bia chay: Ginger Beer
....................................................
Tạm chừng ấy chắc là đủ no bụng rồi. Tớ dek thích uống bia nhiều.
Về cái Tequila: Khi người TBN chiếm đóng châu Mỹ họ bắt gặp dân tộc Azete uống Pulque (một thứ thức uống lên men). Người TBN mang về và chế ra Mezcal và sau đó là Tequila nổi tiếng thế giới.
Nguyện liệu để làm Tequila là Blue Agave, một loại cây họ xương rồng. Nước Blue Agave lên men, chưng cất bằng nồi 2 lần ra rượu Tequila có nồng độ cồn 38-40%. Có 2 loại Tequila chính:
Tequila trắng (White Tequila): Không ủ
Tequila vàng (Gold Tequila): Ủ trên 2 năm
Qui trình sản xuất và kiểm định Tequila rất khắt khe, chỉ những rượu làm ra ở Vùng Tequila theo đúng tiêu chuẩn và thỏa mãn điều kiện chất lượng mới được mang tên Tequila
Uống Tequila thì bao giờ cũng phải kèm với 1 chút muối
-------------------------------------
Chuyện rượu mùi thì để kì sau làm thêm 1 phát nữa. Bình sinh tớ cũng chưa thấy ai đi pha Bailey với kem trứng cả ) nó có cả kem lẫn trứng trong đó rồi còn pha thêm làm gì nhỉ. Hài thật ). Chỉ cần 1 chút Nếp mới và sữa ông thọ với Whipping Cream thì tớ cũng pha được 1 cái na ná Bailey, tiếc là ko có mùi Irish Whiskey đặc trưng của nó 0 Mà xét cho cùng thì chả phải nhớ cái này làm gì cho mệt xác )
Đầu tiên là bia :
Bia thuộc loại tương đối căn bản trong đồ uống có cồn (Alcoholic Drinks)
-Thành phần:
Nước: 80-96%
Chất đạm: 0,3-0,5%
Cồn: 5-14%
Đường: 5-6%
Men
Hoa bia (Houblon)
Cách làm bia:
Malting: Ngâm cho lúa mách nảy mầm
Mashing: Phơi khô sau đó nghiền. Dùng nước nóng để lọc tạo ra 1 loại dung dịch.
Brewing: đem dung dịch nấu với hoa bia tạo ra dung dịch gọi là dịch đường
Hopping
Lên men: Có 2 cách
+Lên men bề mặt: Nhiệt độ lên men cao, phản ứng lên men nhanh, thời gian n
ngắn tạo ra bia có nồng độ cồn cao, màu bia đậm, tối, vị đắng gắt.
+Lên men tầng đáy: Nhiệt độ lên men thấp (10-15), phản ứng lên men chậm, thời gian dài (khoảng 16 ngày). Loại này tạo ra bia nồng độ cồn thấp (khoảng 6%) Màu vàng sáng, vị dịu.
Maturing: ủ
Pasteuring: thanh trùng
Carbonating: Thêm CO2
Packaging: Đóng lon hoặc chai
Đóng lon có 2 loại :
SOT: Stay on table: nắp còn trên lon
EOE: Easy Open the End: mở ra vứt khoen luôn
Phân loại bia:
+ Bia lên men tầng mặt: Hầu hết SX ở Anh
Bia ALE: Loại này có thêm giai đoạn cho Houblon nên hương vị đắng và gắt.VD: Floreffe (8%)
Bia Porter: Loại này được thêm hương vị Maltbarley (lúa mạch nảy mầm) ko cho Houlon nên ngọt và ko đắng gắt như ALE. VD: Bass, Boddington
Bia Stout: Giống bia Porter nhưng màu đậm hơn, hương vị Houblon đặc thù. VD: Guiness (Ireland), ABC (Singapore)
+ Bia lên men tầng đáy:
Bia Larger (Đức): Màu vàng sáng. Độ cồn thấp, nhẹ và dễ chịu
Bia Plisner: Làm ở vùng Plisener, Đức. Bia này giống Lager nhưng nhạt màu và ngọt hơn. VD: Sanmiguel
Bia tươi:
Mấy kiểu Cocktail bia phổ biến:
- RED EYE: 1/2 Beer + 1/2 Tomato Juice
- SANDY: 1/2 Beer + 1/2 7up
- Mix Beer: 1/2 Larger Beer + 1/2 ALE Beer
- Atomic Bomb: 1/2 Beer + 1/2 Wine
+ Bia chay: Ginger Beer
....................................................
Tạm chừng ấy chắc là đủ no bụng rồi. Tớ dek thích uống bia nhiều.
Về cái Tequila: Khi người TBN chiếm đóng châu Mỹ họ bắt gặp dân tộc Azete uống Pulque (một thứ thức uống lên men). Người TBN mang về và chế ra Mezcal và sau đó là Tequila nổi tiếng thế giới.
Nguyện liệu để làm Tequila là Blue Agave, một loại cây họ xương rồng. Nước Blue Agave lên men, chưng cất bằng nồi 2 lần ra rượu Tequila có nồng độ cồn 38-40%. Có 2 loại Tequila chính:
Tequila trắng (White Tequila): Không ủ
Tequila vàng (Gold Tequila): Ủ trên 2 năm
Qui trình sản xuất và kiểm định Tequila rất khắt khe, chỉ những rượu làm ra ở Vùng Tequila theo đúng tiêu chuẩn và thỏa mãn điều kiện chất lượng mới được mang tên Tequila
Uống Tequila thì bao giờ cũng phải kèm với 1 chút muối
-------------------------------------
Chuyện rượu mùi thì để kì sau làm thêm 1 phát nữa. Bình sinh tớ cũng chưa thấy ai đi pha Bailey với kem trứng cả ) nó có cả kem lẫn trứng trong đó rồi còn pha thêm làm gì nhỉ. Hài thật ). Chỉ cần 1 chút Nếp mới và sữa ông thọ với Whipping Cream thì tớ cũng pha được 1 cái na ná Bailey, tiếc là ko có mùi Irish Whiskey đặc trưng của nó 0 Mà xét cho cùng thì chả phải nhớ cái này làm gì cho mệt xác )
Chỉnh sửa lần cuối: