Rượu - amateur hay pro :D

Đỗ Việt
(doviet)

Thành viên danh dự
Hờ, em thì không biết gì nhiều, nhưng bảo anh Hà lập topic anh ý không chịu, em lập vậy (coi như câu bài, hé hé).

Em sẽ chia ra 2 mục cho dễ:

I. Rượu Việt Nam, Trung Quốc...

1. Việt Nam:
- Rượu trắng: lên men từ lúa gạo, khá nặng (thường thì khoảng trên dưới 40 độ), có lẽ chỉ đáng để nhâm nhi với mấy món nhậu. Rượu này uống vào tác động ngay vào lưỡi, uống không quen sẽ cảm thấy nóng rát lưỡi (mọi người thử nếm cồn 90° đi, cảm giác nhẹ hơn thế 1 chút :D).
- Lúa mới (vodka): 40-45°, nhiều người cho là cái này cũng chính là rượu trắng, thật ra gần giống chứ không phải là 1 thứ, giống và khác thế nào thì em không dám lạm bàn ;)
- Rượu thuốc: Thực chất chỉ là rượu trắng, bên trong có ngâm thêm một số vị thuốc (nhân sâm, linh chi, hay các loại bò sát như rắn, thằn lằn...), về cơ bản thì mùi vị thay đổi tùy theo các thứ bỏ thêm vào.
- Sán Lùng (Sapa): là rượu nặng, nhưng khi uống chưa biết ngay, sau khoảng 10 phút sẽ thấy có tác dụng. Rượu này mùi không thơm lắm, nhưng tùy khẩu vị, có người thích, có người không. Cũng dùng để nhắm B-)
- Trương Sá (Hưng Yên): rất nặng, tương đương (hoặc có nhà nấu giỏi thì còn hơn) rượu trắng, Lúa mới.. Gây tê ngay khi chạm vào lưỡi. Cũng để nhắm, nhâm nhi :))
- Còn nhiều loại, em hổng nhớ hết, vì nếm lâu quá rồi 8-}

2. Trung Quốc:
Rượu nổi tiếng của TQ có: Mao Đài, Mai Quế Lộ, Trúc Diệp Thanh... Em quên béng tên rồi. Nhưng đại loại là có 1 số loại uống giông giống rượu VN mình, nhưng hương thơm lắm.
Mao Đài và Mai Quế Lộ quả đúng là xứng đáng mang danh hiệu rượu ngon. Trúc Diệp Thanh thì em chửa thấy bao giờ :D

II. Rượu phương Tây:

1. Champagne:
- Chỉ dùng cho các ngày hội, lễ, ngày vui, các buổi tụ tập hội họp, gặp mặt...
- Dùng cho khai vị.

2. Vang:
- Trắng: Dùng để "dẫn" các đồ ăn như cá, tôm.. (hải sản), thịt gà, vịt, hoặc một số loại súp..
- Đỏ: Uống với các loại thịt lợn, bò (bê), ngựa (hic hic, tàn độc!)...

Còn mấy thứ nữa tự nhiên em chẳng nhớ được. Nhưng thật sự là em cũng chẳng biết gì nhiều. Anh chị nào có kinh nghiệm thì "mở mắt" cho em với nhé :)
 
Em Việt: Mục khéo tay hay làm lên đến 90% là female member, chị chắc là ít chị em có trình độ và kinh nghiệm rượu bia, chè thuốc lắm:)
 
Hơ hơ, em đã mở đầu từ trên là viết bài này để.. câu bài mà chị :D Cứ viết, ai đọc được thì đọc, ai đóng góp được thêm thì hay, không thì cho nó ế :D :p :))
Chị Thảo không thấy cái topic về bia nhộn nhịp thế nào à :D
Công nhận 90% mọi người ở đây là female, nhưng mà trong số những người tham gia topic về bia thì female đã chiếm 80% rồi :p :))
Chị em HAO mình máu ghê :))
 
tất nhiên rồi ,con gái bây h uống bia rượu khéo nhiều hơn con trai ấy chứ
 
Hơ, hôm trước lại được người ta cho không một chén Mai Quế Lộ, sướng thế cơ chứ B-)
 
Vang (Wine) có nồng độ cồn nhẹ khoảng 15%-30%, chia làm ba loại chính:

-Table wine: là loại vang được dùng trong bữa ăn. Gồm hai loại chính là vang trắng và vang đỏ. Có một số xưởng còn làm cả vang hông bằng cách cho nho đỏ vào trong vang trắng đã lên men chín. "Red Wine, Red Meat" :D Thường các loại vang được gọi theo tên loại nho được dùng để chế, ví dụ như Chardonnay.

-Sparkling wine (vang bọt): ta hay túm cả lại mà gọi là sâm-panh. Nhưng danh từ Champagne chỉ dùng cho loại sparkling wine sản xuất ở vùng Champagne của Pháp, còn thì từ vang Nga đến vang Moldova (cái loại sâm-panh này nhiều à :D) chỉ được gọi là "sparkling wine". Thưởng chế bằng cách cho cho men sống và một chút nước nho vào trong vang đã lên men chín, sau đó đóng chai và...thu tiền :D

-Vang khai vị/tráng miệng: có hai loại phổ biến là port (gốc Bồ Đào Nha) và sherry (gốc Tây Ban Nha). Hai loại này hơi nặng hơn vang thường và chế bằng các phương pháp pha trộn vang non với vang chín, đồng thời ủ trong các bom gỗ đặc biệt.

Về rượu Tàu thì nhiều lắm :D Nhưng rượu ở miền Bắc Tàu thì là rượu cao lương là chính, do thời tiết không thuận lợi cho trồng lúa gạo. Ở Giang Nam, do đất đai thổ nhưỡng, có rượu bồ đào (nho chứ cái gì đâu:D), rượu gạo. Bằng các phương pháp lên men khác nhau, người ta có thể tạo cho rượu có các màu sắc từ trong suốt đến xanh lục (Trúc Diệp Thanh :p). Ngoài ra còn có các giai thoại gắn với tên loại rượu, vì bọn Tàu có thói quen "bất cứ cái gì trên đất Thần Châu đều có điển tích riêng" ( :D). Thế nên có Thiệu Hưng Trạng nguyên hồng, Thiệu Hưng Nữ nhi hồng, etc... :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hôm trước thấy có cái rượu tên gì ý nhỉ, cái gì "... dâm dương hoắc" ý :)) Uống vào bổ một số thứ :))
 
To anh Tuấn Anh: cảm ơn vì anh đóng góp bài viết ;)

To anh Hà: "Dâm dương hoắc" là tên một loại thuốc, chắc vì ngâm vào rượu nên người ta mới gọi là rượu DDH thôi :)
 
Sao phần rượu Tây ko có Scot nhỉ? Đúng cái quan trọng nhất...
 
Scotch ý hả em :D Em Thư sành rượu nhểy! À mà anh đang thắc mắc cái title của em lắm :-? Bygone fortune là gì thế B-) >:)
 
Ở Mỹ mà uống Whiskey thì Bourbon phải phổ thông hơn chứ :D
 
Em thấy ở đây người ta gọi tắt là Scot thui :D, --> đú theo, Scot=Scotch whisky --> phải nói là quan trọng nhất nếu bàn về rượu Tây :D, em ko dám nói là sành, chỉ dám nhận có biết võ vẽ chút ít :D.

Còn về title của em, Bygone fortune là để tưởng nhớ cái thời đẹp dẽ đã qua của em muh :)
 
Thế ah :D Anh tưởng là để tưởng nhớ cái gì đó quan trọng lắm lắm mà giờ ko còn nữa :shy: :D
Ơ mà bác Tuấn Anh lần trước ko reply cái bài của tớ bên DTDD à?
Có loại rượu gì của Ireland mà nó trộn kem vào uống sướng ko chịu được, một chai to đùng mình ngồi tì tì một lúc hết sạch =P~
 
Đúng là để tưởng nhớ "cái gì đó quan trọng lắm lắm mà giờ ko còn nữa" như anh nói đấy :). Còn chuyện rượu thì, các bác ở đây có uống rượu mạnh (=Scotch whisky) bao giờ ko? Các bác uống rượu gì, và được bao nhiêu shots? (shot là đơn vị dùng để đo "tửu lượng", cho rượu mạnh, tạm dịch thô thiển vậy :D).
 
Thái Minh Hoàng Hà đã viết:
Thế ah :D Anh tưởng là để tưởng nhớ cái gì đó quan trọng lắm lắm mà giờ ko còn nữa :shy: :D
Ơ mà bác Tuấn Anh lần trước ko reply cái bài của tớ bên DTDD à?
Có loại rượu gì của Ireland mà nó trộn kem vào uống sướng ko chịu được, một chai to đùng mình ngồi tì tì một lúc hết sạch =P~


Baileys Irish cream? =P~ =P~
Rượu này uống ko như kiểu chocolate trắng lỏng pha cồn ý nhở :))

Đang có chai Cointreau ở nhà,rượu cam của Pháp,mở nắp ra ngửi thử thì thấy toàn mùi cam :x ,40% ;mới nghịch ngợm đem ra nướng với vịt chứ chưa thử bao giờ,tí nữa kiếm cái cocktail recipe nghịch một phát nhỉ,rồi sẽ feedback cho mọi người ;)
 
Oái oái đúng nó!!! Chính xác chị à!!! =P~ Rượu này uống vào rồi là cứ tì tì luôn ko thể nào thôi được, đã đóng nắp rồi lại mở nắp ra :D
 
Thái Minh Hoàng Hà đã viết:
Thế ah :D Anh tưởng là để tưởng nhớ cái gì đó quan trọng lắm lắm mà giờ ko còn nữa :shy: :D
Ơ mà bác Tuấn Anh lần trước ko reply cái bài của tớ bên DTDD à?
Có loại rượu gì của Ireland mà nó trộn kem vào uống sướng ko chịu được, một chai to đùng mình ngồi tì tì một lúc hết sạch =P~

Reply luôn ở đây cho tiện :p Đoán thế thôi :D Vì ít đứa không học tiếng Pháp từ cấp 2 mà vào được chuyên Pháp cấp 3 lắm :D

Đồ uống có cồn thì được chia làm 3 loại chính:

-Bia: <10%
-Vang (wine): 15%-30%
-Rượu mạnh (spirit): >40%

Ngoài % ra, còn đơn vị "proof" cũng được dùng để đo độ mạnh của rượu. Tỷ lệ quy đổi là: 1 % = 2 proof

Về bia, em chả biết có bao nhiêu loại, nhưng cái loại đóng chai, đóng lon mà dân Việt hay uống thì chỉ là loại Lager trong dòng Bia thôi. Ở Anh, bọn nó có loại Ale, chả biết nó là cái gì, nói chung không thích Bia nên không tìm hiểu :p

Vang thì như đã nói rồi. Cho đến bây giờ, theo chuẩn của Tây, thì vang chỉ có vang nho <chả biết mấy cái rượu nhạt như nước lã của bọn Tàu được gọi là gì :-/>

Rượu mạnh thì lại chia làm hai loại nữa:
-Rượu gốc (dich chữ Liquor ra, chẳng biết gọi sao cho phải đạo :(): gồm các loại sau là phổ biến trong thế giới phương Tây: Brandy, Gin, Rum, Whiskey, Vodka. Ở các sàn nhảy, Tequila cũng được ưa chuộng do cái nóng của nó :D

-Rượu mùi (liqueur): thường nhẹ hơn rượu gốc. Về bản chất, nó là rượu gốc pha với các hợp chất tạo hương tự nhiên. Theo em biết, chỉ có ba loại rượu gốc được dùng nhiều để chế rượu mùi là Brandy, Rum và Whiskey, do mùi hương tự nhiên và tính "không hăng" của nó. Người ta có thể cho thêm vỏ hoặc nước của trái cây vào để tạo rượu mùi (ví dụ như Cointreau là Brandy hương cam) hoặc pha các hương liệu khác như cà phê, sôcôla, tinh dầu bạc hà vào rượu gốc để chế (Bailey là Whiskey được pha với kem lòng trắng trứng)

Về danh sách chi tiết thì em không nhớ nổi :D
 
Ơ thế sao biết tớ học GV? :eek: Đoán mò sao đúng thế được? :-?
Cái loại rượu gì gì kia là Tequilla chứ nhể? Mà Liquor với Liqueur viết khác tí nhưng đọc chả thấy khác gì cả :-?
Đúng là cái món Bailey pha với kem trứng chứ ko chỉ lòng trắng đâu bạn hiền! Uống vào có vị hơi giống kem vinamilk =P~ mà lại hăng mùi rượu!
Khoái nhất là cái rượu nhẹ nó fill vào trong chocolate :D Tiếp sau là món... rượu nếp cẩm (ăn, ko phải rượu uống) :D
 
Thái Minh Hoàng Hà đã viết:
Ơ thế sao biết tớ học GV? :eek: Đoán mò sao đúng thế được? :-?
Cái loại rượu gì gì kia là Tequilla chứ nhể? Mà Liquor với Liqueur viết khác tí nhưng đọc chả thấy khác gì cả :-?
Đúng là cái món Bailey pha với kem trứng chứ ko chỉ lòng trắng đâu bạn hiền! Uống vào có vị hơi giống kem vinamilk =P~ mà lại hăng mùi rượu!
Khoái nhất là cái rượu nhẹ nó fill vào trong chocolate :D Tiếp sau là món... rượu nếp cẩm (ăn, ko phải rượu uống) :D

b-( Một nhát vì tội dốt nát :p Kem lòng trắng trứng tức không phải là kem chiết từ sữa ra, mà là làm từ lòng trắng trứng :D

Tequila là quốc tửu của Mễ Tây Cơ :D Giống chai rượu nút lá chuối của anh Chí ấy :D Nó được lên men từ nhựa của loại xuơng rồng Tequila thì phải.

Liquor đọc là /'likwo(r)/ còn Liqueur đọc là /li'kwiuo(r)/

Không nhớ cậu đã nói gì, nhưng có một thông tin trong cái mớ cậu nói làm tớ nghĩ cậu học Giảng Võ, vì thế nên nghĩ là P1 ;;)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hơ tớ đang bảo kem của nó là kem trứng chứ ko phải chỉ riêng lòng trắng trứng /:) Còn câu sau nghĩa là uống vào có mùi vị giống mùi kem vinamilk, hừm hừm :-w
Thế bạn hiền cũng học GV à?
 
Back
Bên trên