Dự thi: Luận về Tình Yêu

Chu Duc Nghia
(Lenh Ho Nghia)

New Member
Tác giả: Chu Đức Nghĩa
Chủ đề: Giáo dục nhân cách

LUẬN VỀ TÌNH YÊU VÀ THÀNH CÔNG
Bài luận này chỉ ra mối quan hệ khăng khít giữa tình yêu và thành công.
Nó nhấn mạnh rằng tình yêu là nhân tố quan trọng đầu tiên quyết định thành công trên đường đời.

i) Nên hiểu thành công như thế nào?
Thành công là một ý niệm đặc biệt. Nó chiếm lấy tâm trí ta từ giây phút ta ý thức được tầm quan trọng của bản thân. Trong học đường, thành công nấp dưới bóng các con số sau những bài kiểm tra. Ngoài xã hội, thành công biểu hiện qua địa vị, danh tiếng, tiền bạc hay thành quả trí tuệ. Thành công hấp dẫn ta bởi nó đem đến cho ta niềm tin rằng ta sống có giá trị. Hay ít ra, ta nhận được cảm giác đó từ những lời ngợi khen, sự thán phục của bạn bè, người thân, và cả những người ta không hề quen biết. Ta cần thứ gì đó bên ngoài để khẳng định giá trị bên trong ta.

Lối tư tưởng đó đã thống trị nhân loại hàng trăm năm nay. Lịch sử cho thấy, nhiều người đã nhận ra nó là ảo tưởng. Một số trong họ là vĩ nhân, những người sống và cống hiến cho lí tưởng cao cả. Một số khác là những người sống thiếu mục đích, đam mê và ước vọng cao đẹp. Phần đông còn lại sống bình an, đóng góp theo khả năng và trưởng thành theo thời gian.

Có hai nhóm người ta muốn tránh rơi vào: một là những người tin vào và theo đuổi thành công (theo nghĩa vật chất) như mục đích duy nhất, hay cao nhất của cuộc đởi; hai là những người sống vô định, thiếu mục đích thiếu tham vọng. Nhóm người thứ nhất khó biết đến sự bình an: động lực của họ hoàn toàn mang ý nghĩa cá nhân, không phản ánh trách nhiệm đối với xã hội. Nhóm người thứ hai bước song hành cùng sự tuyệt vọng trong thầm lặng. Họ quên rằng thành công là tối cần thiết và đánh mất sức sống, hoài bão của tuổi trẻ mà thành công có thể mang lại.

Thành công chỉ cần được hiểu theo một nghĩa khác...

Triết gia Emerson đã đưa ra suy nghĩ của ông về thành công "Cười nhiểu và thường xuyên, chiếm được sự tôn trọng của những người thông minh, và cảm tình của trẻ em; được sự trân trọng của những nhà phê bình trung thực và chịu đựng sự phản bội của những người bạn giả dối; biết thưởng thức cái đẹp; nhìn thấy điều tốt đẹp nhất trong con người; để lại cho thế giới một chút gì khiến nó tốt hơn, như một đứa con khoẻ mạnh, một mảnh vườn được chăm sóc hay một điểu kiện xã hội được cải tiến; biết rằng có một cuộc đởi đã dễ thở hơn bởi ta đã sống. Như vậy là đã thành công"

Tác giả cũng mạnh dạn tự đưa ra định nghĩa của mình " Thành công là mỗi ngày tiến bộ hơn ngày hôm trước về trí tuệ, đạo đức và tình yêu nhân loại; thành công phản ánh ở chất lượng sống cá nhân và hiệu quả lao động đóng góp cho xã hội". Với định nghĩa này, ước muốn thành công trở thành khao khát rèn luyện phẩm chất bản thân và cống hiến cho xã hội. Khát vọng được duy trì. Cạnh tranh bị loại bỏ. Mục đích được khơi nguồn. Đam mê được nhen nhóm. Quyền lợi cá nhân tồn tại song song với tập thể. Thành quả là tiến bộ, đối với bản thân và cả xã hội.

ii) Những yếu tố tạo nên Thành Công
Thành công không phải đích đến mà chính là chặng đường. Quá trình thành công không dễ dàng hơn quá trình thất bại. Nhiều nhân tố cùng được phát triển và sử dụng đồng thời. Theo tác giả, những nhân tố sau đóng vai trò tích cực nhất trong việc đưa một người đến thành công:
1. Tình Yêu [nhân tố nền tảng]
2. Mục đích sống và khát vọng
3. Nhân cách [bao gồm lòng tự trọng và tinh thần trách nhiệm]
4. Sáng tạo
5. Tri thức
6. Kiên trì lao động
7. Tư tưởng lạc quan
8. Hợp tác cùng phát triển
9. Cân bằng cuộc sống

Trong những nhân tố trên, tình yêu đóng vai trò chủ chốt. Trong bài luận này ta sẽ chỉ bàn đến nhân tố này.

iii) Tình yêu là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công
Thật khó có thể hình dung một người thành công thiếu tình yêu. Dù ta chịu trở về với quan niệm sai lầm của mình về thành công. Bởi sức mạnh sẽ dần rút khỏi con người khi tình yêu mất đi, nhường quyền thống trị cho cằn cỗi của trí tuệ, già nua của tình cảm, ích kỷ của trái tim, yếu đuối của thể xác, nhu nhược của ý chí. Một người có thể thành công khi bên trong chứa đầy những kẻ thù nguy hiểm?

Mục đích dù gây ấn tượng cao cả đến đâu, thiếu tình yêu sẽ chỉ là tấm màn che phủ ham muốn tầm thường. Nhân cách dù cao thượng đến đâu cũng sẽ lu mờ khi tình yêu không còn trú ngụ trong nó. Vắng sự dẫn dắt của tình yêu, sáng tạo và tri thức trở thành công cụ phục vụ những tư tưởng sai lầm. Những giá trị khác cũng không đủ lí do và sức mạnh để tồn tại.

Một trong những trí tuệ vĩ đại của nhân loại đã bày tỏ quan điểm bất hủ về tình yêu " Tình yêu là cầu vồng duy nhất trên đám mây đen cuộc đời; Nó là ngôi sao sớm và tối; Nó chiếu sáng tâm hồn trẻ thơ và tưới sức sống cho linh hồn người đã khuất; Nó là mẹ của nghệ thuật, nguồn cảm hứng của nhà thơ, nhà yêu nước và của triết gia; Nó là khí sống và ánh sáng của mọi trái tim, kẻ xây nên mọi ngôi nhà, người nhóm lên mọi ngọn lửa... trái đất mượn cái đẹp, thiên đường mượn sự tráng lệ từ tình yêu; công bằng, vô ngã, nhân từ và tình thương đều là những đứa con của tình yêu"

Ta không thể tìm được nguồn sức mạnh nào lớn hơn tình yêu. Nó cho ta quyền năng sáng tạo của trí tuệ, sự mạnh mẽ của ý chí và lòng nhân từ của trái tim: ba cạnh tam giác của sự vĩ đại. Ta hãy nhìn vào lịch sử, một người thực sự vĩ đại có thể nào thiếu được một trong ba yếu tố trên? Có thể nói đó chính là những viên ngọc với sức mạnh thiêng liêng có khả năng đánh thức sự vĩ đại ngay cả trong những người tầm thường nhất. Tình yêu cho ta cả ba viên ngọc đó. Không hề trả giá. Không hề hối hận. Âm thầm nó giúp ta vượt qua mọi trở ngại của đời sống, tìm thấy chân lí, niềm vui và ý nghĩa cuộc đời.

Tình yêu không chỉ là nhân tố quan trọng nhất quyết định thành công, mà nó còn là mục đích cốt lõi của đời sống. Một người chỉ thực sự trưởng thành khi đã chín trong tình yêu. Người vĩ đại sẽ yêu cả nhân loại. Không có giới hạn cho tình yêu. Không có giới hạn cho số người được ta yêu. Không có giới hạn cho tình yêu ta dành cho một người.

Ta tôn vinh những tâm hồn tỏa sáng yêu thương với đồng loại. Ta thán phục những trái tim biết hi sinh vì hạnh phúc loài người. Ta cúi đầu trước sự quên mình của các liệt sĩ. Ta được tiếp thêm sức mạnh khi nghe kể về những việc làm của họ. Ta biết trái tim ta cũng chứa được tình yêu lớn như vậy. Ta biết ta cũng có thể làm được những việc phi thường!

iv) Sống để yêu thương
Ta có một ước mơ...

Ta sẽ yêu những người vĩ đại vì nhờ họ ta hiểu thêm về sức mạnh của ta. Ta sẽ yêu những kẻ tầm thường bởi họ cần tình yêu hơn ai hết. Ta sẽ yêu cả bản thân mình, bởi trong ta chứa đựng điều kì diệu nhất: sự sống. Ta đáp lại lòng tốt bằng tình yêu. Ta đáp lại hiềm khích cũng bằng tình yêu. Luôn luôn ta sẽ tìm được lí do để yêu, không lí do để thù hận.

Trong tình yêu, ta sẽ tìm thấy sự sáng tạo. Ta nhớ về lời khuyên của Moda " Không phải một trí thông minh tuyệt đỉnh hay một trí tưởng tượng phi thường đã làm nên thiên tài. Tình yêu, tình yêu, tình yêu, đó mới là linh hồn của các thiên tài". Khi tình yêu trong ta đủ lớn, cảm hứng sáng tạo sẽ tìm tới ta. Nếu như giây phút này ta còn chưa sáng tạo, điều ta cần làm là mở rộng trái tim. Ta phải đưa tình yêu đến từng con người, cây cỏ, chim muông, cho đến khi mỗi suy nghĩ của ta đề tỏa ra yêu thương. Ta tự hỏi làm sao ta không thành công cho được khi mỗi giây phút ta có tình yêu là người bạn, người thầy.

Trong tình yêu, các mối quan hệ của ta đều nở hoa. Trái tim hiểu trái tim bằng ngôn ngữ riêng của nó. Bạn bè ta sẽ thêm yêu thương ta, bởi ta luôn dành cho họ tình yêu trong tim, qua lời nói và từng việc làm. Người ta chưa hề quen biết cũng cảm nhận đựợc tình yêu của ta, và họ sẽ đáp lại một tình yêu như vậy. Chỉ với tình yêu, ta có tất cả là bạn. Chỉ với tình yêu, ta có tất cả giúp ta thành công. Và ta luôn sẵn sàng giúp tất cả thành công.

Ta sẽ không quên ta sinh ra từ tình yêu và sẽ ra đi trong tình yêu nếu ta may mắn. Ta nghĩ đến ngày ta rời trái đất ra đi, lúc đó liệu có tài sản nào ta muốn mang theo ngoài tình yêu?

Giây phút này là giây phút quan trọng nhất đời ta. Ta phải đi đến quyết định: kể từ nay cuộc sống của ta sẽ khác. Ta đã nhận ra sức mạnh của tình yêu. Nếu ta muốn thành công, điều trước tiên ta cần làm là yêu thương. Ta nghĩ về những người khốn khổ, họ đang sống như thể nào nhỉ? Ta sẽ phải làm gì để giúp họ đây? Giây phút này ta sẽ thức tỉnh. Giây phút này ta sẽ hành động. Giây phút này ta sẽ yêu. Ta yêu để biết rằng mình đang sống. Ta yêu để thấy trái tim ta đang cùng chung nhịp đập với cả vũ trụ, cả nhân loại. Ngay giây phút này ta sẽ thành công. Ta sẽ đạt được tất cả chỉ trong một giây phút thôi: giây phút ta quyết định cả cuộc đời còn lại ta sẽ sống để yêu thương!
 
Back
Bên trên