Trà và nghệ thuật uống trà

Trà
Trung Quốc và Nhật Bản

Có nhiều người cứ đề cao thái quá trà đạo Nhật Bản.
Khởi nguồn món trà là xuất phát từ Trung Quốc, người Nhật sớm nhận thấy sự thú vị của trà và mang nó về nước mình.
Sở dĩ người ta đề cao trà đạo Nhật Bản là vì người Nhật đến với trà theo xu hướng "đạo" nhiều hơn là trà. Gần như có thể nói đối với họ, "trà" chiếm phần ít quan trọng so với "đạo".
Chữ "đạo" thì hiển nhiên mang ý nghĩa mở rộng, ở đây cũng không tiện liệt kê.
Tuy nhiên, nói như trên cũng không có nghĩa là người Nhật coi thường "trà".
Trong công việc chế biến trà, họ cũng thực hiện khá tỉ mỉ. Chủ yếu trà mà họ dùng trong "trà đạo" là Matcha (loại bột trà màu xanh tươi mà tôi thắc mắc ở trên đó ;)).
Còn người Trung Quốc thì lại rất coi trọng trà.
Từ rất lâu, người Trung Quốc tìm đến những cái tinh túy trong nghệ thuật thưởng thức trà. Đấy cũng là 1 cái "đạo".
Những người sành trà thường muốn thưởng thức các loại trà quý, trà ngon. Nhưng "tinh trà" phải có "danh tuyền". Nghĩa là người ta còn coi trọng cả nguồn nước, loại nước dùng để pha trà.
Qua nhiều đời, có những nguồn nước đã được xếp hạng danh tuyền, và cũng gây rất nhiều trranh cãi. Bởi phân biệt trà ngon đã khó, phân loại nước tốt còn khó hơn rất nhiều.
[...]
(Bỗng dưng bị ngắt mạch suy nghĩ, chẳng biết viết gì thêm) :)
 
Chẹp, để cái topic này chui tít xuống dưới tới hơn nửa năm nay rồi, thật là uổng quá! :D
Thôi thì "câu" lên một cách "nghệ thuật" vậy :D


Trà xanh có tác dụng chống HIV

images68320_greentea121103.jpg


Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện hoạt chất Epigallocatechin Gallate (EGCG) trong trà xanh có tác dụng ngăn HIV bám vào tế bào miễn dịch khoẻ mạnh. Khám phá mới có thể dẫn tới những phương pháp mới chống lại căn bệnh này.

Trà xanh chứa một nhóm các hoá chất tên là catechins. Thành phần phổ biến nhất trong số đó là EGCG. Các nghiên cứu trước đây cho thấy nó có thể bảo vệ người uống chống lại nhiều căn bệnh, bao gồm ung thư và bệnh tim.

Tiến sĩ Kuzushige Kawai và đồng nghiệp thuộc ĐH Tokyo đã tiến hành các cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra liệu EGCG có thể đánh bại HIV hay không. Kết quả cho thấy thành phần này ngăn virus kết hợp với phân tử CD4 và tế bào T ở người. CD4 và tế bào T là những bộ phận quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. HIV có thể đột nhập vào bên trong những tế bào này và vô hiệu hoá chúng.

Các nhà khoa học cho biết cần tiếp tục tiến hành nghiên cứu để xem liệu có thể dùng EGCG trong các loại thuốc mới chống HIV hay không. Uống trà xanh đơn thuần sẽ không bảo vệ mọi người khỏi HIV. Mức EGCG được sử dụng trong thí nghiệm cao gấp nhiều lần so với EGCG tồn tại trong máu thông qua uống trà.

(VNN - Theo BBC)
 
Em Việt câu lên rất đúng lúc, hôm nay chị vừa đi mua một loạt các loại trà, các loại hoa để uống trà. Bây giờ ở VN đang có mốt uống trà đắng, nhưng theo lời một bác sĩ y tế công cộng lớp chị thì thanh niên, vợ chồng trẻ ko nên uống loại này vì sẽ bị giảm khả năng tình dục. Chị chưa search để kiểm chứng. Ngoài ra các loại hoa hồng, hoa cúc, hoa kim ngân... đều đc quảng cáo là có các tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa nên chị em mua rất nhiệt tình :D
Ở bên Đức chị cũng rất hay uống trà và họ có những loại trà cũng rất ngon, khi nào có thời gian sẽ ngồi nghiên cứu và dịch :)
 
Ồ, chị Vân nói "trà đắng" ở đây là loại trà gì ạ ? :-/
Ví dụ như trà xanh nhà mình nếu pha đặc thì cũng đắng, có cái trà đen gì đó cũng đắng.. tóm lại là loại trà đắng nào có hại ạ ?
Cần xác định chính xác loại trà, để biết trong ấy, ngoài trà ra nó còn có thêm thành phần gì ướp cùng nữa. Ví dụ như em có nghe bạn bè nói.. uống bạc hà nhiều cũng.. tương tự trường hợp chị nói :D
Có gì chị dịch tài liệu mà post lên cho em đọc với nhé ;)

:x
 
Trà đắng đc sao từ cây ... chè đắng, chứ ko phải là trà xanh hoặc trà đen pha đặc em ạ :) Cây cao 2-3m, lá dài kh. 15cm, sao khi sao xong búp trà có màu đen và dài dài, nhọn nhọn như cái.. dùi ý :D Để bữa nào chị cầm máy ảnh chụp cái túi trà đắng nhà mình cho em xem


Cây chè đắng

Cây chè đắng (Khổ đinh trà) có tên khoa học Ilexe kudincha C.J.T seng là loài cây quý hiếm của tỉnh Cao Bằng. Mọc tự nhiên trên các vùng núi đa, vừa là chè uống, vừa có tác dụng phòng và chữa bệnh. Khổ đinh trà từng là sản phẩm quý để cống hiến thời kỳ phong kiến Trung Quốc. Theo kết quả nghiên cứu của Trung Quốc và Viện Dược liệu - Việt Nam, chè lá đắng có các thành phần sau:

* Nhóm chất Saponin: Có tác dụng tăng lực, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, kích thích thần kinh, hạ huyết áp, lợi tiểu.

* Chất Flavônid: Có tác dụng tăng độ bền vững mạch máu, giảm nguy cơ tai biến mạch máu.

* Chất Carotenoid: là chất để đièu trị các khối u lành và ác tính.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Đọc lại mấy bài cũ có nghe mọi ng nhắc đến Trà Thụy Sĩ, đấy cũng là một thương hiệu trà nổi tiếng trên thế giới. Trà đó là các loại trà từ thảo mộc trên vùng núi cao của Thụy Sĩ (các loại cây cỏ dùng làm trà uống tốt thg mọc trên vùng núi cao, vd như Cao Bằng nhà mình) và đc pha chế, trộn với nhau theo công thức cổ truyền của Thụy Sĩ. Ở Đức hộp trà nào mà ghi là chính gốc Thụy Sĩ thì đc ng mua thích lắm.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Cảm ơn chị Vân, em hiểu biết hẹp quá, hóa ra có 1 loại trà tên là "đắng" luôn :D
 
Bây giờ ở VN thì "trà đắng" đã đi vào quên lãng rồi... (hết quảng cáo mà, và mọi người ngày càng nhận ra nhiều tác động phụ hơn....), nhưng nếu được uống và uống được "trà đắng sạch" thì sẽ rất tốt đấy (tốt cả về mặt kinh tế nữa, mỗi lần pha 1 - 2 búp thì cả nhà khề khà, một gói bé tẹo dùng cả năm luôn) :))
 
Chị Thảo có thể nói rõ hơn tác động phụ gì ko ạ? Cái tác động phụ mà em nói ở bên trên (giảm khả năng tình dục) đã đc nghiên cứu chứng minh chưa ạ?
 
đấy là tuyên truyền thôi, chứ có bằng chứng xác thực đâu...
 
Về tác dụng của trà đắng, người ta bảo: Hạ huyết áp, tiêu mỡ thừa, giúp ngủ tốt, giảm Cholesterol trong máu (tác dụng này thì hầu như trà nào cũng có thì phải, mà chủ yếu là trà xanh), hạn chế xơ vữa động mạch, làm tiêu viêm nhiễm, thải độc. Trà đắng tính mát. Hừm hừm.. có liên hệ gì giữa cái "tính mát" với cái "tác dụng phụ" kia không nhỉ ? tại sao trà đắng và bạc hà lại... :D
 
thì tự nhiên trà đắng rộ lên đắt và hiếm... nên phải đưa ra vài chiêu thế nhằm giảm nhiệt thôi:)
 
chào tất cả các bạn,
Rất vui vì trong lúc lang thang trên mạng tìm được một nơi chốn bàn luận về trà như nơi đây. Xin được giới thiệu tôi là một người nghiên cứu về trà nói riêng và văn hóa Việt nói chung, hi vọng sẽ được chia sẻ một phần hiểu biết với các bạn về trà Việt.

Nhìn chung hiểu biết về trà ở Việt Nam còn vô cùng hạn chế, ngay cả một số định nghĩa về trà ở Từ Điển VN cũng không chính xác. Tôi xin lần lượt post nội dung của cuốn Cẩm nang Trà Việt do tôi đang soạn thảo lên diễn đàn để mọi người tham khảo.

Trước hết tôi xin giới thiệu sơ lược 2 chương đầu: Trà sử, Trà danh. Các chương sau gồm: Trà hữu & trà sư, viết về nước và lửa phục vụ thưởng trà; Trà cụ, dụng cụ dùng để thưởng trà; Trà Thất, không gian thưởng trà; Trà Thức, cách thức pha trà và thưởng trà; Trà Sinh, các dược tính sinh hóa của trà, và cuối cùng là chương xác định Phong Cách Trà Việt.

-----------------
I. Trà sử
a. Lịch sử cây trà
Nguồn gốc cây trà theo huyền thoại

Một huyền thoại phổi biến nhất kể rằng Đạt Ma Tổ sư vì ngủ quên trong một buổi tọa thiền nên bức tức cắt mí mắt vứt đi. Chỗ ông vứt mí mắt mọc lên cây trà, và trở thành một thức uống thông dụng cho những nhà sư để tỉnh táo khi tu tập. Huyền thoại này có ý nghĩa là trà, và nghệ thuật dùng trà có nhiều điểm liên quan đến thiền gia, đạo gia. Chính những vị này đã dùng trà đầu tiên, và biến trà thành một nghệ thuật tinh vi.

Ở thời Chiến Quốc có một danh y tinh thông 84 000 cây thuốc. Ông dạy cho con chỉ được 62 000 cây thì chết. Những tưởng rằng kiến thức về 22 000 cây thuốc kia sẽ không còn tìm được ở đâu. Nào ngờ trên mộ danh y đó mọc lên một cây chứa đủ tinh hoa của 22 000 cây còn lại. Đó chính là cây trà.

Nguồn gốc cây trà theo thực vật học

Hiện nay cả thế giới uống trà và trồng trà. Tất cả các giống trà này đều lấy giống từ cây trà Trung Quốc có tên khoa học là Camelia sinensis, thuộc họ theacae, một loại cây xanh lá quanh năm có hoa màu trắng.

Cho đến năm 1935 người Anh trong quá trình khai thác thuộc địa ở Ấn Độ đã phát hiện ra một rừng trà cổ chưa ai biết đến trước đó ở vùng Assam. Các cây trà này cao đến 30 mét, đây là cây trà nguyên thủy, cùng họ, cùng chủng với cây trà Trung Quốc. Sau khi tìm thấy các cây trà cổ ở Assam người ta còn tìm được các cây trà rừng ở các vùng biên giới Ấn Độ, Tây Tạng, Miến Điện, Trung Quốc, đây chính là vùng biên giới của nước Lạc Việt trước đây. Như vậy, người Việt cổ đã biết đến cây trà từ rất lâu. Thêm nữa, chính trong cuốn Trà Kinh nổi tiếng của Lục Vũ cũng khẳng định “trà là loại cây quý ở phương Nam”. Như vậy, chúng ta có thể tạm kết luận Việt Nam xưa cũng là quyê hương của cây trà và đã biết uống trà từ hơn ngàn năm trước khi trà được dùng ở phương Tây.

Nguồn gốc tên gọi trà

Cho đến thời nhà Đường, cây trà có tới bốn tên gọi khác nhau: trà, già, minh, suyễn. Từ khi cuốn Trà Kinh nổi tiếng của Lục Vũ ra đời thì người ta mới dần thống nhất một tên gọi duy nhất là Trà. Sau đó chữ trà được dùng ở các nước vùng Viễn Đông (Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ) với các cách phát âm gần giống nhau. Ở Việt Nam, người ta có thể đọc chệch thành “chè”, nhất là đối với các vùng phía Bắc, vì người dân tại các vùng này phát âm không rõ các âm “ch” và “tr”. Có nhiều người thắc mắc “trà” và “chè” khác nhau như thế nào? Xin được trả lời là về bản chất hai từ đấy hoàn toàn giống nhau, đều là phiên âm từ một từ của Trung Quốc.

Cho đến nay cũng chưa có một quy định thống nhất nào về việc thống nhất cách gọi trà hay chè. Nói chung gọi theo cả hai cách đều đúng và chỉ là thói quen của mỗi người, hoặc có những hoàn cảnh để thuận tiện cho việc phát âm thì bắt buộc phải dùng một từ. Ví dụ như trường hợp gọi Trà Đạo của Nhật, gọi Chè Đạo cũng không sai, nhưng gọi thế phát âm không dễ bằng Trà đạo. Xét về phương điện ngôn ngữ học, âm “tr” tạo nên cảm giác sang trọng và chuẩn mực hơn, còn âm “ch” tạo ra cảm giác gần gũi và bình dị hơn. Hơn nữa, trong tiếng Việt, từ “chè” còn được dùng để chỉ các đồ ăn/uống được nấu với đường và mật, không có liên quan chút gì đến cây chè chúng ta đang nói ở đây. Nên gọi là trà có thêm một lợi điểm là tránh được sự đa nghĩa của ngôn từ.Vì vạy, cuốn cẩm nang này xin được thống nhất dùng từ trà.

II. Trà danh
1. Phân loại trà
a. Phân loại trà theo cách thức chế biến

Theo cách chế tạo, trà được chia ra làm ba loại trà chính là trà đen (tức hồng trà), trà xanh (lục trà) và loại thứ ba trung gian nửa giống hồng trà, nửa giống lục trà, loại trà này thường được gọi là trà Ôlong. Cả ba lại trên đều cùng từ một loại cây tức là cây trà mà tên khoa học của nó là Camelia sinensis, thuộc họ theacae, một loại cây xanh lá quanh năm có hoa màu trắng.

Sản xuất trà trải qua ba giai đoạn chính là Ái Trà, Ủ Trà, và Xấy Khô. Các loại trà sở dĩ khách nhau chủ yếu do cách ủ trà.

Ái trà:Trà tươi mới được hái về phải được hong khô hoặc phơi nắng từ 8 đến 24 giờ. Mục đích của giai đoạn này là làm cho trà tái đi, mất nước, và mềm hơn.

Ủ trà: Trà sau khi đã qua giai đoạn ái trà đã mất đi nửa trọng lượng cũ. Trà lúc này đã mềm, được đưa vào máy quay đều; đánh vào thân trà cho bật chất nhựa ra. Khi hất nhựa bốc ra trà sẽ có mùi chua chưa và chuyển từ màu tái xanh thành mày xám đậm. Trà bây giờ được để yên trên các mẹt tre hoặc các tấm phản, hoặc rải trên thềm xi măng, để yên trong phòng rộng mát và ấm, ta gọi là giai đoạn ủ trà.

Xin được nhắc lại một lần nữa là các loại trà khách nhau do cách ủ trà. Trà xanh (lục trà) hoàn toàn không ủ, Trà đen (hồng trà) ủ 100%, trà Ô Long là các loại trà trung gian có mức ủ từ 15-70%.

Xấy khô: trà được xấy khô trên lửa hoặc đặt trong máy, dùng hơi nóng và khô thổi qua nhiều lần.

Trên đây là ba giai đoạn chính của sản xuất trà được phân loại theo cách cơ bản và đơn giản nhất. Trên thực tế, trà sẽ trải qua nhiều tiến trình khác nhau trước khi đến được người tiêu dùng. Phức tạp nhất là các loại trà sản xuất theo cách thức Á Đông, đặc biệt là đối với các loại trà ướp hương. Trà sen ướp hương của người Hà Nội có thể được coi là một trong những loại trà được chế biến cầu kỳ nhất trên thế giới.

b. Các cách phân loại trà khác

Phân biệt theo hình thức, hay hình thể của trà thì ta có: trà lá (trà rời), trà bột, trà bánh (trà gạch), trà hạt. Trà lá hay trà rời (từ Hán Việt là Diệp trà) là loại trà mà chúng ta thường hay dùng tại Việt Nam, các búp trà sau khi được xấy khô vẫn còn rời nhau tiện cho việc bảo quản và đóng gói. Trà bột (Mạt trà) là trà tồn tại dưới hình dạng bột. Loại trà này hiện nay chỉ tồn tại trong Trà Đạo của Nhật Bản, được gọi là Matcha. Matcha thuộc dòng trà xanh, được chọn lọc từ các nguyên liệu cao cấp, đem hấp bằng hơi rồi sấy khô, sau đó được hong gió, rồi nghiền thành bột. Trà bánh (còn gọi là Bính Trà) là loại trà sau khi đã phơi, xấy được nghiền nhỏ ra cho vào khuôn đóng thành bánh, có lỗ có thể xâu được.

Phân loại trà theo phẩm lượng của đọt trà, hay cách hai trà:
- Trà thượng hạng: trà một lá, nghĩa là chỉ hái búp non và một lá non gần nhất
- Trà hạng nhất: trà hai lá, một búp non và hai lá
- Trà từ ba lá trở lên là các loại trà phổ thông và hạ phẩm.
Các danh từ trà một lá, hai lá, ba lá chỉ dùng trong giới sản xuất trà mà thôi, quần chúng thường ít được biết đến.

Phân loại trà theo hương trà ta có trà ướp hương và trà không ướp hương. Bản chất mọi loại trà có thể ướp hương. Trong trà ướp hương lại có nhiều cách phân chia: trà hoàn toàn ướp hương tự nhiên, trà ướp hương bằng tinh dầu tự nhiên, trà ướp hương kết hợp giữa hương tự nhiên và tinh dầu tự nhiên; rồi thì phân loại theo các loại hương: lài (nhài), ngâu, sói, xen, cúc, v.v.
------------------

Hương biêc tràn quanh nắp đậy hờ
Ấm sành nho nhỏ khói lên tơ
Hồn sen tỏa ngát trà dâng đượm
Ai biết mình sen rụng xác xơ
 
Có Trà Đạo Việt Nam ko? Không. Có Trà Đạo Trung Quốc không? Không. Trà dạo (Chanoyn) chỉ được dùng để chỉ về Trà Đạo của Nhật Bản. Nếu có thời gian tôi sẽ viết một bài viết giới thiệu về Trà Đạo Nhật Bản. Người Trung Quốc ko có trà đạo, với hệ thống hàng nghìn kinh sách về trà, cùng với hàng nghìn các loại trà ứng với nhiều kiểu uống trà khác nhau, có người tạm gọi trà Trung Quốc là Trà Kinh. Trà Việt Nam không cầu kỳ về kiểu cách và triết lý như trà Nhật, cũng không thiên về nghệ thuật hóa và truyền thuyết hóa như trà Trung Quốc, chúng ta đơn giản chỉ có một phong cách uống trà giản dị nhưng tinh tế từ bao đời nay, nên có thể tạm gọi Trà Việt là Trà Phong.
 
Một huyền thoại phổi biến nhất kể rằng Đạt Ma Tổ sư vì ngủ quên trong một buổi tọa thiền nên bức tức cắt mí mắt vứt đi. Chỗ ông vứt mí mắt mọc lên cây trà, và trở thành một thức uống thông dụng cho những nhà sư để tỉnh táo khi tu tập. Huyền thoại này có ý nghĩa là trà, và nghệ thuật dùng trà có nhiều điểm liên quan đến thiền gia, đạo gia. Chính những vị này đã dùng trà đầu tiên, và biến trà thành một nghệ thuật tinh vi.
Nếu đã nêu cả huyền thoại về cây trà, tại sao chỉ nói đến Đạt Ma ? và tại sao huyền thoại về Bồ Đề Đạt Ma lại phổ biến nhất ạ ?
Em còn nghe nói về huyền thoại Thần Nông: để tìm ra cách trị các loại độc giúp loài người, Viêm Đế đã nếm qua hết tất cả các loại độc dược, nhưng có lần nếm tới 72 loại độc mà vẫn không biết cách giải. Trong khi ruột gan đang lộn hết cả lên thì thò tay giật một nắm lá nhai ngấu nghiến (khè, câu này mình viết hơi quá tay đây.. :D :D) và cảm thấy độc tính thuyên giảm. Lá ấy là lá trà! (hè, mà thuyết này còn bảo Thần Nông nếm tới Đoạn Trường Thảo thì bị đứt ruột mà ngoẻo, tội nghiệp ổng :mrgreen:)
Rồi có thuyết bảo là khi Thần Nông đang nấu nước thì một loại lá rơi vào, Thần Nông vô ý (cái này phịa nhỉ ?) nên không biết, cứ uống, rồi thấy ngon, thò tay vào nối khoắng khoắng (keke, lại hơi quá nhời rồi :p) và tìm ra lá trà :))

Chả biết có còn thuyết gì nữa không, em chỉ nhớ mang máng thế. Nhưng mà em nghĩ nếu làm tài liệu nghiên cứu nghiêm túc thì chả việc gì phải lôi Đạt Ma với Viêm Đế vào làm gì :p
 
Huyền thoại về Thần Nông cũng rất nổi tiếng, nhưng BDDM nổi tiếng ở VN hơn, dễ tiếp thu với người Việt hơn. Rất tiếc VN mình ko có truyền thuyết nào hay ho về Trà. có nhưng ko hay, hic hic.

Có một nước nữa cùng có Trà Đạo, đó là Hàn Quốc, tuy vậy người nước ngoài ít công nhận Dado của HQ là một thứ đạo như TD NB
 
Anh kết luận trà TQ không phải "trà đạo" mà là "trà kinh", em công nhận một phần đúng, nhưng chưa sáng tỏ hẳn, đang chờ anh nói tiếp đây ạ ;)
 
Back
Bên trên