Món ăn Việt nhanh mà vẫn ngon và "như ở nhà" :D

Trần Hoàng Vân
(vicep)

New Member
Tôm sốt cà chua với thịt ba chỉ

Dân du học nếu có cơ hội thường đem tôm khô từ Việt Nam đi để nấu các món canh với tôm khô. Tôm khô đem rang với thịt hoặc sốt cà chua với thịt cũng rất ngon :)

Sốt cà chua:

Món basic thì như sau: Tôm khô thì ngâm nước ấm cho mềm. Ai sang thì xài tôm tươi đông lạnh hoặc tôm luộc đóng hộp. Phi hành, tỏi băm với dầu, cho thịt, rồi tôm vào đảo sơ, to lửa. Có thể dùng cà chua tươi thái miếng hoặc cà chua hộp, cho vào. Cà chua hộp thì nên dùng loại cà chua thái thành miếng vuông hoặc loại cà chua đóng hộp cả quả rồi đem cắt ra, chứ đừng dùng cà chua xay (để làm sốt mì ý), cà chua còn miếng, ăn ngon hơn. Nêm muối vừa ăn. Tùy khẩu vị mà thêm tiêu, ớt nhiều hay ít. Đun chừng 10, 15 phút là được, cuối cùng rắc hành lá lên, thế là xong, siêu nhanh luôn :D.

Có thể làm theo kiểu sốt chua ngọt: thì trước khi cho cà chua cho ít đường vào, đun một tí cho có vị caramel (bởi vậy mới cần cho đường trc khi cho cà chua). Sau đó cho cà chua và một chút dấm cho chua vừa ăn.

Một kiểu sốt chua ngọt khác có dứa: dùng nước đường ở hộp dứa hộp để thay đường làm ngọt luôn, dứa thì cho sau. Ăn thơm, chua ngọt, lạ miệng, nói chung là ngon, đáng làm thử :D

Dân du học thì toàn kiểu nấu một món có cả rau thịt luôn cho tiện. Vì vậy có thể cho các loại rau vào, ví dụ hành tây, quả paprika (sweet pepper). Nếu nấu nhiều cho mỗi màu một quả vào, lại cộng với hành tây, hành lá, thì trông càng sặc sỡ :D

Chúc mọi người ngon miệng ;)
 
Em Vân nấu ăn giỏi nhỉ, em có món nào làm vừa ngon vừa nhanh thì dạy anh với (khoảng 15 phút là cùng), 1 người ăn. Mỗi hôm chỉ làm 1 loại thịt + rau
Anh có sẵn thịt bò, thịt lợn xay, tôm tươi, trứng, rau cải.
Không có hành, tỏi gừng...

Cả tháng nay toàn thái thịt bò thành từng miếng to rồi đổ nước vào đun, 10 phút thì vứt mấy cọng rau cải vào rồi cứ thế mà ăn với cơm. Chán lắm rồi
 
đề nghị anh Dũng khẩn trương đi mua hành tỏi, nấu ăn mà ko có hành tỏi là ko đc :nono:

có hành tỏi rồi, anh có thể làm thịt bò xào rau cải :D. Tỏi 1, 2 nhánh băm nhỏ. 1 phần phi với dầu, cho thịt bò thái lát mỏng (riêng với anh Dũng thì em phải chú thích: thịt bò thái ngang thớ anh nhé :D) vào đảo to lửa nhanh tay, rồi đổ ra một đĩa. Phần tỏi còn lại phi với dầu, xào rau cải, rau chín thỉ đổ thịt vào đảo chung, rắc hạt tiêu lên, thế là xong :) Nếu anh có hành tây thì có thể thái múi cho vào xào chung. Phần xào nấu thì chỉ 10, 15 phút thôi :) Trc đó thì tất nhiên là phải thái thịt, rửa rau, sau đó thì phải rửa bát :D

Anh cũng có thể làm tôm xào rau cải :) Cách làm như trên. Tôm thì anh khía lưng bỏ chỉ đen đi, khía ko đứt hẳn khi xào nó xòe ra trông rất hấp dẫn :D

Hoặc anh có thể xào cả thịt cả tôm, xào hẳn một chảo to ăn 2 ngày luôn ;) Ngon mà :D Nói chung món xào rau cải thì flexible :) Chỗ anh hải sản tôm mực rẻ mà tươi ngon thì anh xào với tôm, mực, eo ôi sang thế còn gì nữa =P~

Nhưng vấn đề là anh phải có hành tỏi cơ :D Món Việt nhiều hành tỏi nên mới thơm ngon mà anh :)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
anh chỉ lam được 1 bữa thôi, ko hiểu bò ở đây nó nuôi bằng gì mà để đến bữa thứ 2 nó cứ hôi hôi với tanh tanh thế nào ấy. Chỉ có thịt gà với tôm là để được 2 ngày thôi
hay là tại anh ko cho hành tỏi vào nhỉ
 
Hôm nay thực hành theo em gái. Đầu tiên thái thịt bò, lần đầu tiên thái mỏng :D, cho vào xào trước (vẫn chưa mua được hành tỏi :D), gần chín thì đổ ra đĩa, cho rau vào xào (hôm trước mua nhầm phải cái rau gì đắng đắng, phải xào kỹ thì nó mới hết mùi), rau chín thì đổ thịt bò vào xào tiếp 1 tí thì xong. Ngon hơn ngày thường (không biết có phải do thịt bò lần này ngon hơn ko hay là nấu kiểu này ngon hơn :D). Các lần trước để tiết kiệm 1 cái đĩa anh toàn đổ cả rau cả thịt vào nồi, thịt lâu chín nên để thịt vào giữa, rau xung quanh, đảo thịt loanh quanh ở giữa 1 lúc rồi mới đẩy rau xuống, ăn ngay trong nồi, đỡ phải rửa đĩa :D
 
anh Dũng :)) "đảo thịt loanh quanh ở giữa" =))

Anh làm tôm sốt cà chua hay tôm chua ngọt đi anh ;;) Dùng tôm tươi thì ngon hết ý =P~
 
Anh toàn mua tôm to về, bóc hết vỏ đi xong rồi ướp mắm muối, đun đến lúc cạn nước là để được 2 ngày, chưa thử cho cà chua vào bao giờ, ko biết có để được lâu ko.
Còn chua ngọt thì anh sợ lắm rồi, trưa nào ăn căng tin cũng bị cho ngọt ngọt vào, tối về phải có tí mặn thì mới chịu được :D

Chiều nay anh thử làm bò kho, đã thái to rồi nhưng đun được 1 lúc thì nó co lại bé tí, ăn chả ra gì :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Ôi anh Dũng ăn còn đầy đủ hơn chán vạn lần em :)) :D :p 1 bữa của em, hoặc là thịt, hoặc là rau, mà hoặc là ko thịt cũng ko rau :D :p

Mà cứ 1-2 ngày là anh Dũng lại phải đi chợ 1 lần à :-O Vất vả thế, mà mất thời gian dã man. Em thích nghịch đồ ăn nhưng mà bây giờ phải vào siêu thị với em đúng là hơn cả cực hình :-& Em nghĩ là nếu anh bận ko có thời gian đi mua đồ ăn nhiều lần trong tuần thì em khuyên chân thành là 1-2 tuần đi chợ 1 tuần thôi :D - với đk là anh phải chịu ăn đồ đông lạnh. Em chuyên gia ăn kiểu này, để đỡ tốn thời gian đi mua thức ăn. Rau và các loại thịt tôm cá nếu đã đông lạnh sẵn rồi thì cứ thế mua về nhét tủ đông. Nếu mua thịt cá tươi thì về cho tủ lạnh ngay cho chúng nó mát mẻ vài tiếng đã :)) rồi làm sạch, chia thành các phần nhỏ mà mình định sẽ để ăn, rồi cho mỗi phần vào 1 túi ziplop (nhớ đóng túi làm sao để không khí ra ngoài hết anh nhớ :D) --> cho vào tủ đông --> Mỗi lần ăn thì lấy 1 phần ra chế biến thôi, ko bị ảnh hưởng đến các phần thức ăn khác. Đảm bảo vẫn ngon lành như bthg :D

Mà anh có lắm thịt cá thế mà sao lại ko chịu mua hành tỏi nhỉ :( Ko có hành tỏi thì làm sao mà ngon được [-x
 
Anh toàn mua tôm to về, bóc hết vỏ đi xong rồi ướp mắm muối, đun đến lúc cạn nước là để được 2 ngày, chưa thử cho cà chua vào bao giờ, ko biết có để được lâu ko.
Còn chua ngọt thì anh sợ lắm rồi, trưa nào ăn căng tin cũng bị cho ngọt ngọt vào, tối về phải có tí mặn thì mới chịu được :D

Chiều nay anh thử làm bò kho, đã thái to rồi nhưng đun được 1 lúc thì nó co lại bé tí, ăn chả ra gì :D

Thế anh rang tôm với thịt đi, chỉ cho mắm muối hạt tiêu thôi, để đc lâu, mà càng về sau rang đi rang lại nhiều nó chắc lại ăn lại càng ngon :D đi mua hành, tỏi, hạt tiêu thôi anh trai ơi :D

----------

Châu: đúng là "ẩm thực đông lạnh" là ẩm thực của dân du học nhỉ :D
 
anh Dũng :)) cho thịt vào giữa xào xào :)) há há :))

mẹ em ngày xưa cũng toàn xào thịt bò không cho em gái em mà vẫn ngon. quan trọng là phải lửa to, xào thật là nhanh và bỏ ra nhanh, là ngon ngay anh ạ :x

1 tuần đi chợ 1 lần thôi anh :)) xong rồi rau thì cho vào tủ lạnh. thịt cá ngoài việc cho đông lạnh còn có thể kho/rim mặn, nấu lâu vào nhé, thì để được cả tuần. anh chuẩn bị bentou (lunch box) từ mấy đồ đó cũng ngon. rau củ luộc, ít cơm, đồ muối chua, với thịt cá mặn là ngon lành rồi :x

bên này đồ mỡ màng nhiều, lại nhiều gia vị, nên rau củ cứ luộc cho nó lành.

bò kho anh Dũng thái miễng vừa thôi, lửa liu riu. em ngờ là tại anh đun lửa to quá, lại không đậy vung kín nên miếng thịt teo tóp. kho bò dùng nồi áp suất là ngon nhất, vừa mềm vừa nhanh. thịt kho tàu cũng thế. giữ được nước, không bị khô cứng teo tóp.

anh không mua được hành tỏi thì dùng bột tỏi khô, các loại bột gia vị khô cũng được. ở bên này em hay ướp thịt với lọ xì dầu tỏi của kikkoman (hay cái hiệu xì dầu gì phổ biến nhất ở Mỹ ấy). chợ Tàu cũng bán 1 loại xì dầu ướp. bột tỏi cho vào ướp cũng thơm. rồi còn các loại bột gia vị từ xả, mè các kiểu, lá chanh khô, lá hương thảo khô... cho vào nồi soup. ngoài ra knorr có các viên gia vị cô đặc sẵn, chỉ cần cho vào nồi nước sôi. em có viên gia vị soup Tom Yum của Thái, với gói gia vị mấy món ăn Phlilippine, ngon ngon ngon :x
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Báo cáo đã mua được gừng và tỏi, 1 túi to đùng, chắc thấy mình đẹp zai nên chị bán hàng cho nhiều, bảo ko cần nhiều thế đâu nhưng chị ý cứ bốc thêm mấy nắm nữa :D

Anh ko đi chợ nhưng nhờ mọi người đi được :D. Thịt thì cứ cắt ra từng tảng 1, cho vào ziplop vứt vào tủ lạnh, mỗi bữa chỉ lấy ra 1 tảng thôi, ko ảnh hưởng đến các cái khác.

Hôm qua thử chiến sang cái khác, làm 1 con cá biển về, chả biết cá gì nhưng nó nhiều thịt giống cá thu, nghe mang máng là phải rán trước khi kho thì mới ngon, thế là cho vào rán. Ối cha mẹ ơi mỡ bắn tung tóe, nổ ko khác gì pháo giao thừa, phải dũng cảm lắm mới dám thò tay vào tắt bếp để lật lên, xong xuôi thì cho nước mắm vào kho, ăn cũng được (có 2 thằng bạn đến ăn sạch còn khen ngon :D). Kết quả là mất 2 tiếng để lau bếp, nhưng thế vẫn chưa là gì, mùi mới sợ, ko tả được nó là cái mùi gì nữa, ám khắp nhà, có bao nhiêu quần áo treo ở đấy thì thôi rồi, ko ngửi được nữa, đã mở hết cửa sổ ra rồi mà đến sáng nay vẫn sặc cả lên
 
Chỉnh sửa lần cuối:
:)) Em chả hiểu sao hôm trước em rán mấy cái trout fillet (em ko biết tiếng Việt là cá gì nữa, hình hơi hơi giống cá hồi :-?) mà nó chả bắn tung tóe gì cả :D :p Nhưng mà đúng là bthg mọi ng cũng kêu rán cá hay bị bắn thật, cái này anh phải chờ chị Vân với em Nga giải đáp và giải quyết thôi :D em chịu :D :)) Tuy nhiên ;;) ở đây em thấy ng ta tránh bị bắn "tung tóe" = cách đậy lên chảo 1 tấm lưới = nhôm hay sao ý, mắt rất nhỏ nên ko bị bắn gì cả :D

@ chị Vân: Chị Vân nói chỉ có đúng :p hehe freezer của em lúc nào cũng chật cứng, còn tủ lạnh thì chả có gì luôn :D À ko, có táo, sữa và thỉnh thoảng có sữa chua nữa :D :p (thế nên là thực tế cứ 2-3 ngày em lại phải đi st chứ ko phải là 1-2 tuần 1 lần :()
 
Chỉnh sửa lần cuối:
đề nghị em Nga ko dùng viên gia vị của knorr nhé, toàn glutamat :| Gia vị khô hay đông lạnh thì hoan nghênh :D Tuy nhiên sau một vài lần chăm đột xuất chị mua gia vị và rau thơm tươi về rồi thái nhỏ và để đông lạnh, kết luận là dù gì thì gì thơm ngon hơn hẳn gia vị khô hoặc gia vị đông lạnh mua sẵn, đặc biệt là xả, gừng tỏi bột thì cũng còn ngon. Nếu đằng nào cũng cùng một công đi chợ về chia nhỏ thịt thà các thứ thì ko mất thêm công lắm. Mỗi tội chả phải lúc nào cũng chăm đc đến thế :p Dạo này mì phở ăn liền trường kì :"> Nhưng đc cái mì phở ăn liền có hành tươi và rau mùi tươi thái sẵn để đông lạnh :)) Mà em mua tom yum paste mà nấu ý, nó còn lại đc nhiều thứ chứ bột thì chả còn gì. Chị cũng thích tom yum paste vô cùng :x yum yum

Châu rán filet có da hay ko da, đông lạnh hay tươi hả em? Chị thấy rán filet ko có da đông lạnh thì ko bị bắn :D thật là tiện :">

Nhưng chắc chắn anh Dũng chơi cá tươi xịn rồi :D Rán cá tươi nói chung ko thể ko bắn anh ạ. Cố làm sao cho bắn ít và về sau ko phải lau dọn nhiều thôi :D. Đầu tiên là anh rửa cá rồi để cho càng ráo nước càng tốt. Trong lúc đó chuẩn bị chiến trường :D Anh quây xung quanh cái bếp bằng alu foil và bọc các vật dụng gần đó lại, rán xong vứt foil đi là xong ko phải lau dọn :)) Nếu anh thích ăn chơi chịu khó thì sắm lấy cái nắp rán (là cái như nắp đậy nhưng có lỗ). Khi rán anh để dầu vừa nóng thôi chứ ko cần quá già đâu. Nóng rồi thì anh vặn nhỏ lửa, cho một tí tẹo muối vào chảo, rồi mới cho cá, cho vào xong thì đậy ngay nắp lại, rồi mới chỉnh lửa to lên, mà cũng đừng to quá. Rán cá nguyên tắc là chỉ lật 1 lần. Một mặt chín rồi thì lật rán mặt kia thôi là xong. Lật càng nhiều càng hứng mỡ nhiều mà miếng cá lại nát. Vì vậy rán cá lửa ko quá to vừa đủ để cá chín mà ko bị cháy, nhưng cũng đừng nhỏ quá ko thì nó khô xác cả lại. Nếu anh rán để kho thì ko cần rán chín hẳn mà chỉ cần phần da già và phần thịt hơi chín chín tí là đc, kho thế ngon hơn.

Nói chung em cũng công nhận rán cá tươi là một nghệ thuật khó khăn và gian khổ trong các thể loại rán 0:) Hic nhưng mà cũng bõ công. Em sống ở vùng núi hải sản vừa hiếm vừa đắt vừa ko ngon, nghe anh Dũng đầy đủ tôm cá mực mà thèm =P~. Nhưng mà thôi trong cái rủi cũng có cái may, ở vùng sẵn đồ ăn quá suốt ngày nấu nướng ko làm việc lớn đc chết :D.

Thịt bò xào nếu anh chịu khó thì ướp thịt với tỏi, tiêu và dầu ăn rồi mới đem xào thì sẽ mềm hơn. Thịt bò ko nên ướp với muối, sẽ rất dai. Khi xào mới cho muối vào.

Cố lên anh Dũng, đc một loạt các em gái nhảy vào tư vấn nhiệt tình thế này, sau mấy năm PhD về VN vợ ko nhận ra luôn hé hé
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Ơ đấy chị Vân nói như thần :x Có da, và đông lạnh ạ :D Chị ơi nhưng lúc em rán thì nó hết đông rồi :p Tại vì em phải chờ nó hết đông để chặt thành miếng nhỏ nhỏ :D :p
 
Hôm qua tiện đường về rẽ qua chợ mua 2 con mực to đùng về định rán ăn nhưng lúc đi qua siêu thị rẽ vào mua chai nước uống thì quên bố nó mất 2 con mực ở đấy, về nhà mới phát hiện ra, lười ko quay lại lấy, đúng là số ko được ăn ngon
 
:)) Anh Dũng :)) Khổ thân anh quá :(( Còn phải luyện tập nhiều :p từ khâu đi chợ :D
 
bó tay anh Dũng :))

rán cá muốn khỏi bắn thì thả vài hạt muối vào dầu :D hiệu nghiệm phết
 
Đã cưa được 1 em Trung Quốc sát nhà, bây giờ chiều nào cũng vác mồm sang ăn nhưng món gì em ý cũng cho hơi bị nhiều dầu nên hơi ngấy, nhưng ko sao, ngấy nữa nhưng ko phải làm thì cũng tốt rồi. Cố gắng tháng sau tình cảm sâu đậm hơn 1 tí thì dọn đồ sang ở luôn, đỡ tốn tiền thuê nhà :D
 
Lại quay về cái máng lợn cũ, một bữa ăn chuẩn bị 10 phút là xong. Ai thiếu thời gian thì có thể tham khảo.
Cơm nấu sẵn từ sáng, chiều bước vào nhà là vứt ngay tảng thịt vào nồi luộc luôn, trong lúc luộc thì lấy rau ra thái, rửa sạch, 5-7 phút sau thịt chín thì vớt ra và cho rau vào. Trong lúc chờ rau chín thì thái thịt và 1 ít gừng. Toàn bộ công đoạn nấu ăn hết nhiều nhất là 10 phút. Cả tuần vừa rồi phải ăn nhiều dầu ngấy quá, về nhà tự làm thịt bò luộc chấm nước mắm gừng ăn nó thanh hơn hẳn, thế mới biết các nhà sư tại sao sống lâu
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hỏi em Vân :D

Tình hình là anh có rất nhiều thịt bò, làm món gì vừa nhanh vừa dễ ăn hả em (cả tuần anh xào với rau hoặc luộc rồi :D).
Hôm trước đi ăn ké 1 bữa thấy người ta nấu 1 bát canh thịt bò với xu hào hay củ cải gì đó, nước canh vàng mỡ, ăn hơi cay cay và rất thơm, ko biết cái đấy nấu thế nào.
Em xuất chiêu cho anh vài chục món làm với thịt bò :D, anh có đầy 1 tủ lạnh, ăn 2 tuần cũng ko hết :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Back
Bên trên