Món ăn Việt nhanh mà vẫn ngon và "như ở nhà" :D

Re: Hỏi em Vân :D

ối giời ơi réo tận tên em ra thế này :">

thịt bò anh có thể đem kho, kho thì cũng có nhiều kiểu kho, có hoặc ko có cà chua, có hoặc ko có rượu vang, chưa kể thịt bò chế biến theo international thì còn có curry, gulash, ragout, etc... gia vị để kho thịt bò cũng có nhiều vị, nếu anh muốn nhanh thì kiếm gia vị bò kho của VN có lẽ sẽ hợp khẩu vị. nấu canh thì thịt bò nấu canh với măng cũng rất ngon. món canh thịt bò với su hào hay củ cải em chưa ăn bao giờ :-s anh có thể thử nghiệm xem :D có lẽ là xào thịt với cà chua thì nước mỡ sẽ có màu đẹp, rồi cho nước vào đun đến khi thịt mềm thì cho rau vào (vì rau chín nhanh) (giống như nấu canh sườn vậy). cay cay thì có ớt hoặc gia vị đặc biệt gì đó. mà đó là cơm việt hay cơm tàu hay cơm hàn thế hả anh, sao anh ko hỏi ng ta công thức luôn :D

thịt bò xào thì anh có thể thay đổi rau đi cũng đc, xào cải, xào cần tỏi, xào súp lơ, etc

anh hay ăn thịt bò có lẽ sắm lấy một cái nồi áp suất, nấu gì cũng vừa nhanh vừa ngon. kho bình thường đun cả tiếng mới mềm, thịt lại bị bã, kho bằng nồi áp suất chỉ 15 20 phút thịt vừa mềm vừa ngấm.
 
Re: Hỏi em Vân :D

Em Vân kể tên mấy món choáng quá, anh chả có gia vị gì ngoài tỏi, rau cần, rau cải, xúp lơ. Mà thịt bò ở đây mềm lắm, đun 5 phút là mềm lắm rồi.
 
Re: Hỏi em Vân :D

Ôi chị Vân =P~ chị biết làm goulash ko? (Như làm ở Việt Nam mà ko có cái mix goulash ý) Cả tuổi thơ em nằm trọn trong Goulash :(( Gần chục năm chưa được ăn rồi T__T chị post cho em với plz plz plz....

Xin xỏ nghiêm túc đấy :-s
 
Re: Hỏi em Vân :D

@ anh Dũng: hì thế thì anh Dũng kho thịt bò với tỏi, tiêu, muối, nước mắm (nếu có), soya sauce, và ớt. nếu anh mua đc bột gia vị ngũ vị hương (five spices - ở Hàn thể nào chả có, cùng lắm thì loại của tàu) thì cho một chút vào. anh có thể kho thịt bò với tỏi và cà chua. hoặc kho với rượu vang và húng lìu (có thể thêm chút nghệ). anh có thể làm kiểu như bít-tết, thái mỏng to bản, ướp với hạt tiêu và tỏi và KHÔNG ướp với muối nhé, cho vào chảo mỡ nóng chỉ 2, 3 s thôi rồi lật, khi ăn mới rắc muối lên, ăn với salad, khoai tây rán etc...

@ em Nguyệt: goulash có kiểu như kiểu "kho" thì ăn với khoai tây luộc hoặc ăn với mì, và có kiểu soup thì ăn ko hoặc ăn với bánh mì. kiểu goulash "kho" thì chị hay làm thế này. thành phần chính gồm thịt bò, hành, paprika, paprika powder, knob celery, ở VN ko có knob thì thay bằng green celery là "cần tây", chị thì hay làm với cả cà chua xay và rượu vang. gia vị mới quan trọng, phải có *caraway*, majoram, (thyme), (mustard powder), tỏi, tiêu, ớt. Tình hình là mấy gia vị này ở VN khó kiếm, nhưng hình như có một cửa hàng bán đồ thực phẩm nhập từ châu âu nhỏ nhỏ ở bà triệu có thể có.

hành tỏi phi với olive oil (đúng ra là dùng mỡ lợn cơ nhưng chị freaky nên dùng olive oil :p) chỉ đến "glassy" thôi chứ ko "vàng". cho thịt thái miếng vuông vào đảo chín sơ bề mặt. rồi cho các gia vị còn lại vào đảo đều. rồi mới cho rau, cho celery trước paprika. cuối cùng đổ một chút rượu vang, nếm lại muối cho vừa, rồi đun nhừ. món này có đặc điểm là ko cho thêm nước, phần sauce chỉ từ thịt ra, tomato và rượu, và có đặc điểm là hành phải nhiều (nếu ở VN thì ko phải là dùng củ hành khô nhỏ nhỏ mà là củ hành tây to đùng). tuy nhiên nấu bằng nồi thường nước bị bay hơi nên có thể bị cạn và phải cho thêm nước. món này ăn với khoai tây luộc hoặc mì bản to.

món goulash soup thì thực ra cũng như vậy nhưng có khoai tây và thêm nước để thành soup. có nơi cho bột vào để nó sánh nhưng chị ko thích bột nên chỉ để soup sánh tự nhiên từ paprika powder, khoai tay và hành thôi. dùng thịt bò có nhiều gân để nấu cũng làm nước sánh hơn vì có gelatine.

thực ra goulash rất varied, goulash ở áo, hungary, và ở tiệp ngày trc em ăn chắc chắn là sẽ rất khác nhau, ngay trong một nước mà mỗi nơi đã một khác, nhưng chị nghĩ cơ bản thì là như vậy :D còn tất nhiên là tùy mình thêm bớt thế nào cũng đc :)

chị có ảnh goulash hí hửng chụp vì nấu bằng nồi áp suất mới mua này (ko có celery :()
gulaschmitkartoffel.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Hỏi em Vân :D

Thanks chị Vân nhé :D để em... bảo mẹ em lam :D ^^

Danke! ^^
 
Re: Hỏi em Vân :D

Món này...nhiều tiếng tây quá em muốn làm cũng chẳng biết tìm thế nào, hic...
Chị Vân nấu ăn giỏi thế, em phục chị đấy ^^
 
Re: Hỏi em Vân :D

em Vân: thì em ko phải cũng đang... ở tây đây sao :D thực ra chị ở đức thì cũng chỉ biết tên gia vị bằng tiếng đức và tiếng anh thôi, em dùng google dịch ra tiếng pháp tạm vậy :p còn nếu muôn biết tiếng việt thì thường chị toàn phải vòng vèo theo kiểu tra tên danh pháp của loại cây đó rồi tìm ngược từ tên danh pháp sang tiếng việt. nhiều khi cũng hay hay ví dụ có những cái ở đây mình dùng hàng ngày nhưng tiếng việt thì... chưa nghe bao giờ, mặc dù ở việt nam cũng có.
 
Re: Hỏi em Vân :D

@ anh Dũng: anh có thể làm kiểu như bít-tết, thái mỏng to bản, ướp với hạt tiêu và tỏi và KHÔNG ướp với muối nhé, cho vào chảo mỡ nóng chỉ 2, 3 s thôi rồi lật, khi ăn mới rắc muối lên, ăn với salad, khoai tây rán etc...

Đã thực hành món này, dễ ăn hơn hẳn :D.

Hôm nay anh thấy bọn nó làm món gà chiên nước mắm nhưng chúng nó ko mời anh, em biết món đấy ko :D
 
Re: Hỏi em Vân :D

em đoán là gà ướp nước mắm rồi chiên :)) anh làm thử xem :D nếu anh định làm thật thì ướp thịt gà với gừng nữa nhé. và đừng quên hạt tiêu và tỏi nhé khi nấu sẽ rất thơm. anh dùng ngũ vị hương để ướp cũng đc. gà thì có nhiều variants lắm :D

có "học trò" như anh Dũng kể cũng thích nhỉ :D thực hành rất nhanh nhẹn :p anh có thể cho cả dầu vào ướp thịt bò nữa thì khi rán thịt sẽ mềm và ko bị khô.

----------

thôi em chuyển topic này vào "các món nhanh" nhé, chứ tên mình cứ lù lù mỗi lần vào xem thế này em cứ thấy như kiểu bị truy nã :p
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Chị ơi em rất thích ăn đùi gà (hoặc cánh gà) mà chỉ biết kho với nước mắm thôi, rán thì không biết dùng nguyên liệu gì, chị bảo em nhé ^^
À cái món canh cà chua với hành lá trong "Các món canh dễ ăn dễ làm" em làm mãi đấy, chàng lại còn rất thích, chả mấy khi chàng chịu ăn rau, cảm ơn chị nhiều lắm đấy.
Em cứ hỏi chị thế này ngại quá, mà chả biết đổi lại thế nào, vì món em biết làm thì chắc chị cũng biết hết rồi, hihi.
 
Re: Hỏi em Vân :D

có "học trò" như anh Dũng kể cũng thích nhỉ :D thực hành rất nhanh nhẹn :p anh có thể cho cả dầu vào ướp thịt bò nữa thì khi rán thịt sẽ mềm và ko bị khô.

Thực hành ngay nhưng hậu quả là 1 nhát đứt tay vì cứ cố thái thịt cho nó mỏng, mà làm thế nào thái nó vừa to vừa mỏng hả em :D, anh làm nó cứ dày mỏng ko đều :D
 
Cảm ơn em Vân bằng món canh gà đỉnh nhất VN nhé :D, cái này ko phải của anh mà là của bạn anh bên này, đầu bếp của vua ngày xưa đấy :D

Chú ý đây là công thức nấu cho ít nhất 8 người ăn! Nếu ko đủ người nên mời thêm khách cho đủ số lượng!

Chuẩn bị nguyên liệu:
1. Gà trẻ một con trên cân là ổn
2. Nấm tươi 0.2 kí lô (nhiều hơn càng bổ) bất kì loại nào có bán ở chợ (nên chọn loại nấm dài ) + mộc nhĩ khô (trắng đen đều được) 0.1 kg có được nấm hương thì càng đỉnh
3. Măng tre khô (muốn canh hấp dẫn và ngon miệng nên xé chỉ) 0.1 kí lô

4. Hành tươi, gia vị (nếu không có thì dùng muối+mì chính), hạt tiêu 1 thìa cafề.


Chế biến:
-Ngâm mộc nhĩ và măng khô trong nước ấm 10-20 phút
-Gà vặt lông rửa sạch, chặt miếng vừa miệng (2x3cm)*
Cho gà vào chảo rán vừa chín (không để bị giòn) *
Trong khi chờ gà chín chuẩn bị các nguyên liệu khác:
-Hành rửa sạch chặt thành thành khúc 0.5-1cm.
-Thái mộc nhĩ ra thành từng mảnh không được bé quá
Bây giờ gà đã chín cho gà vào nồi + 5 lit nước lạnh* cho lên bếp đun đến sôi ( 10-15 phút nước đã đủ ngọt ) đun càng lâu càng ngon nhưng tốn gas => nên đặt chuông hẹn giờ
(Lấy thìa vớt hết váng mỡ và bọt trên bề mặt thoáng của nồi, nước canh càng trong càng thể hiện đẳng cấp cao => gầy và thích ăn béo thì khỏi cần)
- Cho mộc nhĩ và măng khô vào để sôi 5 phút
- Cho gia vị vừa mồm
- Tiếp tục cho nấm vào để sôi 5-7 phút (tùy nấm to hay nhỏ - nấm không nên ăn sống và sẽ không ngon khi quá nhừ)

Đến đoạn này có thể xơi được rồi
Ăn: Lấy ra bát to cho hành tươi và hạt tiêu vào

Notice: - Món này Ăn bằng bát, đũa, thìa và tay
- * không nên thiếu
Chúc cả nhà ngon miệng.
 
@ anh Dũng: hehe cám ơn anh nhé. món canh gà của bạn anh Dũng rán gà trước rồi cho vào nước để nấu thành canh, nghe lạ lạ :D bình thường em nấu canh gà cũng nguyên liệu thế này thì ko rán gà. để khi nào em làm thử. nhưng mà em ngại rán lắm ý :p rán thì phải nhiều mỡ mới ngon, kiểu gì cũng bị bắn ko ít thì nhiều, lại còn béo :">

mà em thấy anh bạn anh dùng măng khô để nấu mà cho vào nấu có 10 phút thế thì măng làm sao mà mềm và ngấm đc nhỉ, bình thường nấu măng khô càng đun lâu càng ngon :-s em mà làm thì em sẽ đun luôn măng trong lúc rán thịt và rán thịt xong thì thả vào nồi măng đun tiếp.

thái thịt bò bản to mà mỏng thì dùng dao dài anh ạ, ở hàng ng ta thái bằng máy :)), ở nhà khó mà đua đc :p

@ em Vân: thịt gà mà ướp để rán kiểu việt nam thì ướp với ngũ vị hương, một ít tỏi, một ít đường, ở VN thì có hột điều cho đỏ, ở bên này em có thể dùng paprika powder :D. có kiểu curry đơn giản mà ăn cũng hay hay, dùng nước cốt dừa, gừng, curry bột hoặc curry paste (curry bột thường vị kiểu indian còn paste thường của thái, ăn khác nhau đấy :D). em có thể rán gà rồi cho vào nước sốt curry cốt dừa thêm rau vào thành món gà curry cũng đc. ngoài ra mỗi một nước lại có một kiểu ướp thịt gà khác nhau. Ở đức món gà xiên nướng họ ướp rất đậm đà và chị rất thích. thường ướp với dầu olive, paprika powder, rosemary, (có thể có một ít nước chanh vắt và mật ong) hạt tiêu, muối, và hơi mặn một chút (chị ăn thì analyse ra thế :"> chứ đấy là secret recipe hehe, mỗi nơi lại có một vị khác) bình thường nướng cả con thì nhồi parsley nguyên cả cọng vào bụng nhưng nếu mình rán miếng thì thái nhỏ ra cho vào ướp cũng đc :)

mà em kho thịt gà với nước mắm thì nhớ thái gừng vào nữa nhé (có lá chanh thêm vào nữa thì càng tốt :p)

em ơi cứ tích cực post đi :D mỗi ng lại có một cách làm khác nhau mà ;) post tiếp vào topic món ăn tiện làm của em ấy hay post vào đây cũng đc :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Cảm ơn chị nhé, lần tới đi chợ em sẽ mua đồ về làm, nhất là cái paprika powder..."puissant" :D
Chị ơi rán thịt trước khi chế biến với nhiều món ngon lắm chị à, vì thịt đậm đà lại có vị rán rất ngon, món đậu Hà Lan (đóng hộp với nước vị ngọt hoặc đông lạnh) với xúc xích cũng hợp lắm chị à, xúc xích thì rán trước trên chảo cho đến khi chín vàng và hơi "grillé", sau đó chị cho vào đậu đã chín, đảo đều, ăn ngon phết, lại rẻ và dễ làm :D
 
món của anh Dũng làm em nhớ đến 1 món của Indo ngày xưa 1 đứa ở ConnColl nấu cho em ăn. nó rán cả tảng thịt gà xèo xèo lên cho vàng, rồi đổ nước, rau củ... và cube gia vị vào trong nồi. vị món đó chua gắt như me, thơm, ngọt kinh khủng. em mê từ hồi đấy đến giờ mà vẫn chưa có dịp nào làm lại.

mọi người thích làm nhiều variant của món curry thì có thể tìm down truyện Addicted to Curry về đọc =)) nhiều món ngon, mà trong đó hướng dẫn tỉ mỉ lắm :x
 
món của anh Dũng làm em nhớ đến 1 món của Indo ngày xưa 1 đứa ở ConnColl nấu cho em ăn. nó rán cả tảng thịt gà xèo xèo lên cho vàng, rồi đổ nước, rau củ... và cube gia vị vào trong nồi. vị món đó chua gắt như me, thơm, ngọt kinh khủng. em mê từ hồi đấy đến giờ mà vẫn chưa có dịp nào làm lại.

mọi người thích làm nhiều variant của món curry thì có thể tìm down truyện Addicted to Curry về đọc =)) nhiều món ngon, mà trong đó hướng dẫn tỉ mỉ lắm :x

Sang với anh rồi anh nấu cho ăn
 
em gúc chán chê ra mà vẫn chẳng tìm được location của anh Dũng đâu, chứ nghe cái câu "sang với anh" thì cũng hấp dẫn quá đáng cơ :"> em biết mỗi chị Vân năm nay qua Berkeley thôi :( mình đành đi thăm gái vậy. mà chị Vân không nhảy nữa thì em sang chỗ chị biết nhảy với ai chị Vân ơi :(( chứ cứ ở nhà nấu ăn với nhau suốt, mà không hoạt động gì (dancing, work out, .... out) thì thành ủn ỉn chết.
 
sang đi rồi chị em mình belly dance với nhau :x chị giờ nhảy ko cần đàn ông nữa :D ơ mà biết đâu lừa đc anh nào ở berkeley làm (dance) partner với mình 8->

sang đi chụp cho chị vài quả ảnh tử tế nữa :p ở CA nhiều cỏ cây hoa lá :x chị thích cỏ cây hoa lá :D

----------

có cái này nhân up ảnh goulash cùng up luôn, món này ko nhanh lắm :p
thitdong.jpg
 
cái món "không nhanh lắm" của chị Vân sao mà làm được trong veo thế chị ơi? :eek: còn mỡ thì đóng 1 lớp mịn màng trên bề mặt. có phải là do thời gian để đông và tốc độ hạ nhiệt ảnh hưởng không ạ? em thèm cái món đấy lắm, mà nhà em gần như không làm bao giờ :(

kiểu này là Thanksgiving phải lôi ông DD qua thôi :| em hứa Thanksgiving năm nay sẽ spend with DD rồi mà. ơ mà nhà chị Vân bé có host được 2 đứa một lúc không chị :">
 
ôi em Nga, chị Vân chưa có nhà, chưa có DS2019, chưa có gì hết mà em đã biết nhà chị bé rồi à em :D

cái món ko nhanh lắm đấy hôm đấy chị freaky để ra ngoài trời lạnh cho nó đông đúng như "các cụ ngày xưa" vẫn làm, chả hiểu nó có ảnh hưởng tích cực gì ko :p còn để nước trong chị phát hiện ra điều này, chính hớt liên tục nước ko trong hẳn đâu nhé, cứ ninh thật lực ko hớt hiếc gì cả, đến khi ninh xong mấy cái cặn nó dính lại với nhau thành màng, đổ nước một lần qua vợt thế là xong :p nhưng hôm đấy làm ẩu nên em thấy đấy ở mộc nhĩ và nấm vẫn dính nhiều gợn :">
 
Back
Bên trên