Dự án thiết kế và Xây dựng cổng trường THPT Hà Nội - Amsterdam

Mai Thanh Hà
(mtha)

Administrator
Nhân viên
DỰ ÁN

THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG
CỔNG TRƯỜNG THPT HÀ NỘI - AMSTERDAM


PHẦN I
MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA DỰ ÁN

Trường THPT Hà Nội – Amsterdam là một trong những trường chuyên xuất sắc của Thủ đô Hà Nội. Kể từ khi thành lập năm 1985 với sự giúp đỡ kinh phí xây dựng của nhân dân thành phố Amsterdam, trường đã trở thành cái nôi đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi Thủ đô và nhân tài cho đất nước, luôn giữ vững vị trí dẫn đầu của trường trong ngành Giáo dục Thủ đô.

Bên cạnh việc thường xuyên củng cố và nâng cao chất lượng dạy và học, sự đầu tư vào nâng cấp, xây sửa lại hệ thống cơ sở hạ tầng của trường cũng là một việc làm cần thiết và cấp bách. Để chuẩn bị đón lễ kỷ niệm hai mươi năm ngày thành lập trường, nhà trường quyết định cùng Hiệp hội học sinh Hà Nội – Amsterdam triển khai dự án “ Thiết kế và xây dựng cổng trường THPT Hà Nội – Amsterdam”.

Dự án này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc xây sửa lại cổng trường sẽ đem lại cho trường một vẻ đẹp mới, phù hợp với tầm vóc và truyền thống dạy và học gần hai mươi năm qua, đồng thời góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây cũng là một dấu ấn kỷ niệm chào đón ngày lễ hai mươi năm thành lập trường THPT Hà Nội – Amsterdam.

PHẦN II

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ DỰ ÁN


  • Tên dự án: “Thiết kế và xây dựng cổng trường THPT Hà Nội – Amsterdam”
  • Đơn vị đầu tư: Trường THPT Hà nội – Amsterdam kết hợp cùng Hiệp hội học sinh Hà Nội – Amsterdam (H-A-O)
  • Đơn vị lập dự án đầu tư: Trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Hiệp hội học sinh Hà Nội – Amsterdam
  • Qui mô dự án: Dự án bao gồm hai phần: tổ chức cuộc thi thiết kế cổng trường và xây dựng cổng trường.
1. Cuộc thi thiết kế cổng trường:

a. Mục đích cuộc thi thiết kế cổng trường:

Nhằm lựa chọn ý tưởng thiết kế xuất sắc nhất, phù hợp nhất với bối cảnh của trường, tầm vóc và truyền thống của trường, phù hợp với lưu lượng người ra, vào trường…

b. Đối tượng tham gia:

Tất cả các thầy cô giáo, các bạn học sinh, cựu học sinh của trường, các bậc phụ huynh học sinh, các cán bộ viên chức, và tất cả những ai quan tâm cùng tham gia.

c. Yêu cầu bài dự thi:

-Một bản vẽ mẫu cổng trường, tường rào sân trường, phòng bảo vệ ở dạng phối cảnh trên giấy khổ A3 (30cm x 42cm). Có thể vẽ bằng tay hoặc máy tính.

-Các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt trên khổ giấy A3, có ghi chú đầy đủ các số liệu về kích thước

-Một bản thuyết minh ngắn gọn nêu ý tưởng thiết kế, vật liệu sẽ sử dụng và dự kiến kinh phí đầu tư xây dựng.

-Ghi rõ tên tác giả, địa chỉ, nơi công tác (nếu là học sinh cũ thì ghi rõ khóa học, lớp)

d. Giải thưởng:

Giải nhất: 5.000.000đ

Giải nhì: 2.000.000đ

Giải ba: 1.000.000đ

Ngoài ra, người đoạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế sẽ được chính thức kí hợp đồng thiết kế. Phí thiết kế sẽ được tính theo quy định hiện hành của Nhà nước Việt Nam (Nếu người đoạt giải có khả năng và điều kiện để thực thi).

e. Ban giám khảo:

Nhà trường sẽ tập hợp, trưng bày, và lấy ý kiến bình chọn, cùng với sự tham gia cố vấn trực tiếp của hai kiến trúc sư (đại diện trường ĐH Kiến trúc, đại diện hội KTS Việt nam)

f. Thời gian:

-Từ ngày 5-9-2004 cho tới ngày 10-9-2004 Nhà trường cung cấp các số liệu cần thiết có liên quan cho việc thiết kế.

-Từ ngày 15-9-2004 cho tới ngày 15-11-2004 31-12-2004: các bài dự thi được bỏ vào thùng kín có niêm phong đặt tại trường.

-Ngày 25-12-2004: công bố kết quả cuộc thi

Cho tới ngày 15/11/2004 đã có 20 mẫu ý tưởng tham gia dự thi. Theo quyết định của nhà trường, cuộc thi sẽ được tổ chức tiếp đợt 2 - từ ngày 15/11/2004 tới ngày 31/12/2004. Rất mong sự tham gia nhiệt tình của các bạn.


g. Chú ý:

-Bản quyền của tác phẩm được giải sẽ thuộc về trường THPT Hà Nội Amsterdam

- Hình ảnh hiện trạng của trường có thể được tải xuống từ mạng internet theo địa chỉ http://www.hn-ams.org/duan/congtruong/ hoặc tới trường để xem bản vẽ cạnh bản thông báo về cuộc thi.


- Kích thước về cổng trường, hàng rào quanh tường, phòng bảo vệ không có giới hạn yêu cầu cụ thể, người dự thi có thể tự lựa chọn cho phù hợp theo ý tưởng của mình.

- Thông tin thêm, có thể liên hệ với thầy Lê Trọng Tuấn, phó hiệu trưởng nhà trường.

2. Xây dựng cổng trường:

a. Mục đích:

Xây dựng cổng trường dựa trên cơ sở mẫu mã thiết kể được chọn, chuẩn bị chào đón lễ kỷ niệm hai mươi năm ngày thành lập trường

b. Thời gian:

-Từ ngày 25-12-2004 cho tới ngày 1-2-2005: đơn vị đấu thầu xây dựng cổng trường lên dự thảo kinh phí và sơ thảo tiến trình thi công

-Từ ngày 15-6-2005 đến 15-8-2005 chính thức tiến hành việc xây sửa cổng trường

c. Đơn vị thi công dự án: Người đoạt giải nhất cuộc thi mẫu thiết kế được ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra sẽ có những đơn vị tham gia đấu thầu khác để tham khảo và sẽ lựa chọn phương án tối ưu nhất.


  • Công nghệ, tiêu chuẩn kĩ thuật:
1. Cuộc thi thiết kế cổng trường:

Đảm bảo được nét đẹp kiến trúc xứng đáng với qui mô và truyền thống của trường, đảm bảo những yêu cầu về số lượng người ra vào cổng, đảm bảo tính bền vững lâu dài…. Bản mẫu thiết kế bao gồm cả cổng trường, bờ rào, phòng bảo vệ và có thể lưu ý đến cả khu vực sân trường, nơi để xe…

2. Xây dựng cổng trường:

Xây dựng cổng trường dựa trên cơ sở mẫu mã thiết kể được chọn, phải đảm bảo được tính chắc chắn, bền và đẹp, phù hợp kinh phí…


  • Thời gian thực hiện và hoàn thành dự án:
Từ năm 2004 đến 2005 chia thành các giai đoạn:

Giai đoạn 1 – từ 15-9-2004 tới 25-12-2004: tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu cổng trường

Giai đoạn 2 – từ 25-12-2004 tới 15-2-2005: dự thảo xây dựng, hạch toán kinh phí

Giai đoạn 3 – từ 15-6-2005 tới 15-8-2005: tiến hành thi công


  • Nguồn vốn: Vốn huy động từ học sinh, cựu học sinh của trường
  • Tổ chức bộ máy hoạt động, quản lý, và thực hiện dự án: Hiệp hội học sinh Hà Nội – Amsterdam kết hợp cùng nhà trường thực hiện dự án.

PHẦN III.

DỰ THẢO TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN

Sơ đồ tiến độ thực hiện chi tiết (xem văn bản kèm theo: Dự án thiết kế và xây dựng cổng trường)


CÁC THÔNG TIN KHÁC
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thông báo của nhà trường:
thongbao.jpg


Cho tới ngày 15/11/2004 đã có 20 mẫu ý tưởng tham gia dự thi. Theo quyết định của nhà trường, cuộc thi sẽ được tổ chức tiếp đột 2 - từ ngày 15/11/2004 tới ngày 31/12/2004. Rất mong sự tham gia nhiệt tình của các bạn.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
mình ko phải học sinh trường ams, cũng chưa từng đặt chân đến, nhưng rất hứng thú với cuộc thi này...nếu được ban tổ chức có thể cho xem hình hiện trạng trường, cổng trường, phố xá chung quanh và giới thiệu chung về kích thước các công trình bên trong được không ạ...nếu có mô hình toàn cảnh trường thì quá tốt...

cảm ơn đã đọc bài...
 
Mai Thanh Hà đã viết:
Thông báo của nhà trường:
thongbao.jpg
Khong biet duong Van Cao co mo rong them ra khong nhi, cac ban da tham khao quy hoach trong 10 nam toi chua??? Minh la hoc sinh cu cua truong hien dang cong tac trong nganh giao thong nen quan tam den van de nay
:-/
 
Vũ Huy Lê đã viết:
mình ko phải học sinh trường ams, cũng chưa từng đặt chân đến, nhưng rất hứng thú với cuộc thi này...nếu được ban tổ chức có thể cho xem hình hiện trạng trường, cổng trường, phố xá chung quanh và giới thiệu chung về kích thước các công trình bên trong được không ạ...nếu có mô hình toàn cảnh trường thì quá tốt...

cảm ơn đã đọc bài...

Bạn có thẻ xem qua sơ đồ chung của trường:
http://www.hn-ams.org/duan/congtruong/sodotruongAms.jpg

Chúng tôi sẽ đang bố trí chụp một số ảnh xung quanh cổng trường để đưa lên cho các bạn tham khảo.


Khong biet duong Van Cao co mo rong them ra khong nhi, cac ban da tham khao quy hoach trong 10 nam toi chua??? Minh la hoc sinh cu cua truong hien dang cong tac trong nganh giao thong nen quan tam den van de nay

Ý bạn là đường Nam Cao? Việc này mình không được rõ lắm. Quy hoạch trong 10 năm tới sẽ là cố gắng giải tỏa các hàng quán lấn chiếm ở phía trước trường. Còn việc mở rộng đường phố thì mình chưa được nghe nhắc tới.

Có thể các bạn trong ngành biết rõ hơn?
 
anh Hà ơi, em có ý tưởng rất hay, nhưng tiếc là ko thiết kế được, mà cũng chẳng biết làm thế nào :

Mọi người không nhất thiết phải mở rộng cổng hướng đường Nam CaoMột địa điểm rất thích hợp để mở cổng là phía đường Núi Trúc.


Cổng trường sẽ nằm ở chỗ cắt của Nam Cao và Núi Trúc.

Có 3 cửa hàng nhỏ ở đấy, nhưng có thể giải tỏa dễ dàng.

Nếu không làm ở bên cạnh.Sau đó sẽ tiến hành thiết kế lại bên trong sân trường, và lát gạch nền

Em thấy thế thì post thế này thôi, nếu anh thấy ok thì sau này "hướng" các thiết kế về cái hướng này.
 
Công nhận ý tưởng đó hay ;)

Nhưng Như thế thì việc giao thông sẽ không ổn định :)

Chỗ cắt nhau giữa 2 đường có lưu lượng giao thông lớn , và các hướng đi phức tạp, vào thời gian tan trường buổi chiều, mở cổng buổi sáng có đông học sinh trước cổng trương lại vào giờ cao điểm, nên dễ gây ùn tắc và nguy hiểm cho HS

:)
 
***** thế để cái cổng Nam Cao còn lộn xộn hơn, đường bé tý, có oto đi vào là méo mồm

ngay cạnh đó là cái khách sạn, xe khách ra vào suốt, lại cạnh bãi đỗ xe, lại là chỗ đỗ xe của trường pháp,

Lôi trường pháp ra + cả đống lý do đấy, quá đủ bắt Sở giải tỏa à?

Ngại không làm thì ông già mình nói 1 câu, còn chẳng làm?

Phố núi trúc rộng thế, lo gì?

Cái phố Nam Cao bé tý, sao cả mười mấy năm trời vẫn sống được?


anh Hà cho ý kiến đi chứ
 
thế bao giờ triển lãm các mẫu cổng vậy.
 
Việc đặt cổng trường học không nhất thiết phải ở đường lớn, vị trí của cổng trường học hay những công trình co lưu lượng người tập trung vào giờ cao điểm cao thì đều nên có cổng chính mở ra ở đường giao thông phụ, có vỉa hè rộng để đảm bảo việc không gây ảnh hưởng tới giao thông chính của khu vực khi tan học.
Vị trí cổng trường hiện nay là hợp lý về cả mặt giao thông và mặt hướng nhìn vào khối nhà chính, theo mình thì việc xây mới cổng trường chỉ là mang tính sửa chữa lại bề mặt của cổng trường vì hiện nay nó khá xuống cấp và co thể nói là không xứng đáng với một trường có nhiều danh tiếng như trường chúng ta
 
Đúng đấy ạ ;) :)

Nhưng theo em thì con đường phía trước cổng chính bây giờ tàn tạ quá

Có cách nào khắc phục không nhỉ :-/ :)
 
Nguyen Hoang Duong đã viết:
Đúng đấy ạ ;) :)

Nhưng theo em thì con đường phía trước cổng chính bây giờ tàn tạ quá

Có cách nào khắc phục không nhỉ :-/ :)
Có chứ, giải tỏa các hàng quán lấn chiếm phía trước, đầu tư làm lại đường :)

Về việc thực hiện cụ thể như thế nào, sẽ phải do nhà trường và các cơ quan chức năng quyết định, các giaỉ pháp thiết kế, đều có thể gửi về cho nhà trường xem xét mà. Giải pháp thiết kế phù hợp nhất sẽ được nhà trường chọn thực hiện.
 
Thật ra lúc đầu nghe tới dự án xây dựng lại cổng trường mình đã có ý đình dựng lại bằng 3D toàn bộ trường AMS của chúng ta rồi xuất ra dưới dạng Shockwave làm mô hình trực quan để giới thiệu về trường ta ở trên net hoặc là làm một số đoạn phim giới thiệu về kiến trúc của trường ta vì theo so sánh mặt bằng chung thì trường AMS của chúng ta tuy hơi cũ nhưng vẫn là một trong số những trường trung học có thiết kế tốt nhất hiện nay ở nước ta. Tuy nhiên hiện tại, mình dàng phải làm đồ án chuẩn bị tốt nghiệp nên không có đủ thời gian để đầu tư vào việc này, nếu có bạn nào cũng đã từng có suy nghĩ giống mình hoặc thích ý tưởng đó thì chúng ta có thể phối hợp để làm dự án này được không? Về mặt cơ sở và lý thuyết thì hoàn toàn có thể thực hiện được trong vòng 1 tháng hoặc ít hơn vì mình đã có được một số bộ hỗ trợ 3dsMAX cho việc tiến hành việc dựng hình và render như dự kiến, cái còn thiếu chỉ là thời gian và nhân lực thôi.
 
Phạm Quang Ngọc đã viết:
Thật ra lúc đầu nghe tới dự án xây dựng lại cổng trường mình đã có ý đình dựng lại bằng 3D toàn bộ trường AMS của chúng ta rồi xuất ra dưới dạng Shockwave làm mô hình trực quan để giới thiệu về trường ta ở trên net hoặc là làm một số đoạn phim giới thiệu về kiến trúc của trường ta vì theo so sánh mặt bằng chung thì trường AMS của chúng ta tuy hơi cũ nhưng vẫn là một trong số những trường trung học có thiết kế tốt nhất hiện nay ở nước ta. Tuy nhiên hiện tại, mình dàng phải làm đồ án chuẩn bị tốt nghiệp nên không có đủ thời gian để đầu tư vào việc này, nếu có bạn nào cũng đã từng có suy nghĩ giống mình hoặc thích ý tưởng đó thì chúng ta có thể phối hợp để làm dự án này được không? Về mặt cơ sở và lý thuyết thì hoàn toàn có thể thực hiện được trong vòng 1 tháng hoặc ít hơn vì mình đã có được một số bộ hỗ trợ 3dsMAX cho việc tiến hành việc dựng hình và render như dự kiến, cái còn thiếu chỉ là thời gian và nhân lực thôi.
Đây cũng là một ý tưởng rất hay, không những có ý nghĩa về kiến trúc, giới thiệu về trường, mà còn có một ý nghĩa kỷ niệm nữa, đối với những cựu học sinh đã ra trường ... có thể nhòm xem cái lớp của mình ở chỗ nào trong cái mô hình đó.
 
Cho tới ngày 15/11/2004 đã có 20 mẫu ý tưởng tham gia dự thi. Theo quyết định của nhà trường, cuộc thi sẽ được tổ chức tiếp đột 2 - từ ngày 15/11/2004 tới ngày 31/12/2004. Rất mong sự tham gia nhiệt tình của các bạn.
 
cám ơn lời động viên của ban tổ chức, hi vọng là có thêm nhiều người ủng hộ để dự án có thể thực hiện chứ không phải chỉ là lời nói xuông của mình.
to Ngô Tố Giao: thời gian đợt 2 kéo dài vậy thì chắc là 25/12 này chưa có kết qua thi được rồi, không biết cuộc thi này có nhiều bài tốt không chứ nhìn số lượng học sinh AMS theo ngành thiết kế ít quá.
 
oài ngô tố giáo khóa 86-89 cơ mà, thêm chứ cô vào anh nhé.

ặc, để ở đường bé á? càng tắc đường, mựa, kêu mở ở đường lớn thì tắc đường, thế mở đường bé càng chết nữa.

làm cái cổng để cho trường ams to lên, nhưng mà cái cổng to đùng, cái đường bé tý như thế, tương xứng nhỉ?

cái gì cũng phải đi liền với nhau, thử hỏi xem cái cổng to đùng, trên đường kim mã rộng thênh thang, mà phá xong bức tường, đi từ kim mã lại cũng thấy tòa nhà 4 tầng, như thế mới tương xứng với tầm vóc chứ?

thử hỏi bây gio, bảo để cái cổng ở đấy, rồi bảo xây cổng sau, để sở quy hoạch và sở .... gì nữa, về giải tỏa và thiết kế lại phố Nam Cao, thì đến bao gio?
ngay các dự án trọng điểm của chính phủ, mấy ông ấy còn không coi ra gì, thế cái dự án của trường mình, các ông ấy đợi đến lúc sắp chết thì làm đấy?

làm gì cũng phải tính toán kỹ, không phải cứ bảo xây xong bỏ đấy, mặc kệ thế nào ra sao thì được

hơn nữa, việc mở ra đường núi trúc, em đã nói đầy lợi ích ra kia rồi, chỉ cần trình lên trường nữa là xong.

hướng tòa nhà thì là như vậy, nhưng nếu cần, đập đi xây lại, tiền xin nhà nước, thiếu giề, chỉ nói đập đi xây lại nếu như mọi người vẫn còn muốn cái gì cũng phải hoàn hảo.
 
Theo như nhà trường thông báo, từ giờ cho tới cuối năm nay, ủy ban quận sẽ tiến hành giải tỏa các hàng quán phía bên hè của trường và sẽ mở rộng đường chạy ngang qua cổng trường khoảng 10m. Khi thiết kế ý tưởng cổng trường, mong các bạn lưu ý chi tiết này.
 
hihi, xin lỗi cô Giao,
Nguyễn Đức Long à, cậu xem ra có vẻ hứng thú cái vụ đập đi xây mới quá nhỉ. Xin hỏi là bạn đã xem quy hoạch của phố Núi Trúc trong tương lai chưa, phố Núi Trúc trong khoang 10-20 năm nữa sẽ được mở rộng gấp ít nhất 2 lần ( mở rộng về phía khu tập thể Bộ Y Tế và Kim Mã, rối được nối dài về cả 2 phía, đối diện bên đường Giản Võ là phố Hào Nam mở rộng, còn bên kia sẽ đâm ra phố Cát Linh rồi chạy tiếp tới Hoàng Hoa Thám, như vậy tiến tới phố Núi Trúc sẽ không còn là phổ loại nhỏ nữa, với lượng người đi sẽ nhiều hơn rất nhiều như vậy thì nếu trường AMS mở cổng ra phố Núi Trúc có phải la một cách góp phần gây ách tắc giao thông không, chắc bạn chả còn lạ gì chuyện tắc đường vào giờ cao điểm ở trước cổng các trường phổ thông rồi chứ.
Việc mở rộng phố Nam Cao là tất yếu để nó không bị coi như là một ngõ nhỏ như hiện nay.
Dĩ nhiên là khi phố Núi Trúc nâng cấp thì trường chúng ta cũng nên cải tạo lại đoạn tường quay ra phố Núi Trúc để nâng cao tính thẩm mỹ của đoạn phố này, có thể mở thêm cổng phụ (dành cho thầy cô giáo, khách của trường,...) nhưng cổng chính vẫn nên để ở phô Nam Cao.
 
thế bao giờ có kết quả các bài dự thi vậy!!!!!
 
Back
Bên trên