Công thức bánh trái, tráng miệng, ăn uống...

Bánh Việt chị cũng làm nhưng ko post lên, tại ở nhà ra hàng mua cho nó nhanh, tốn công làm làm gì :D Mà bánh Việt thì làm tốn công hơn bánh tây bao nhiêu lần :D

@ Thông: ôi càng nghe các em kể chị càng phục lăn :)) ko có tí dụng cụ nào mà làm ngon quá ta B-) Phục các em thiệt đó B-)

Hôm nay có món mới :D Ở nhà mua framboise (phúc bồn tử?) chắc đắt trẹo lưỡi luôn :-s Nên thay bằng quả gì nó kinh tế VD như xoài thật chín chẳng hạn :p


Crème légère aux framboises - "Kem" phúc bồn tử


3793530602_e5f1776947_o.jpg

Món tráng miệng này mình cũng ko rõ nên dịch thế nào. Ai ở Pháp nghe chữ crème dessert au chocolat thì hiểu ngay là nói đến cái gì, còn mình dịch là kem cũng ko phải, mà ko dịch là kem thì ko biết dịch là gì :p Nên đành để là "kem" trong ngoặc kép :p Cách làm cũng tương tự smoothie, nhưng có khác là sau khi để tủ lạnh chừng vài giờ, thì hỗn hợp sẽ đông lại, cứ mường tượng giống như là sữa chua :p

Công thức cho 4 người
Sách ghi thì là vậy, nhưng khi mình làm ngoài hai lòng đỏ quả trứng ra cái gì cũng chỉ ước chừng thôi :p

Nguyên liệu:
- 300g framboises xay nhuyễn
- 150g đường vani
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 100g kem tươi (mình cho gần 40cl :D)
- 200g fromage blanc (cái này mình ko dám dịch bừa, có ai muốn biết tiếng Việt là gì thì đi tra vậy :-s)

Cách làm:
- Đánh chung fromage blanc, 1 nửa số đường với 2 lòng đỏ trứng gà. Trộn tiếp với framboise xay.
- Đánh bông cứng kem tươi với chỗ đường còn lại
- Trộn hai hỗn hợp với nhau. Múc vào cốc nhỏ. Để tủ lạnh chừng 4h cho hỗn hợp đông lại là măm măm.

Thơm, chua chua, ngọt ngọt và mát lạnh :yes:
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hic hic chị ơi bao giờ chị về VN :(( mang theo đủ nguyên liệu rồi làm cho em nếm thử với =P~ :(( :((
 
Huhu ở Việt Nam kiếm đâu ra nhiều quả berries tươi như thế nhỉ :-< nhìn ngon mắt quá mà chả làm dc :-< đến dâu tây cũng 90k/cân
 
Chị thấy bảo ở Vn có bán, nhưng chị cũng đoán là đắt. Vì dâu nhà mình còn trồng được, chứ quả này chắc chỉ có nhập về. Thế chị mới bảo thay bằng quả gì nhà mình có, VD xoài chín :"> Quả này bên này thật ra cũng đắt, chị thường chỉ dám mua về để trang trí tẹo tẹo thôi, lần này chị bạn đi hái về cả hộp to nên mới mang ra làm đó :D

@ Thu: món này rất đơn giản mà em :) Do chị chụp ảnh sắp xếp lên nó mới vậy đó :p Chứ ko nhìn cũng bth ah :biggrin:
 
fromage blanc có phải là một loại pho mát ăn chua chua như sữa chua nhưng nó ngậy hơn mà lại đặc thành tảng ko chị :D
 
Uh đúng rồi đó em ah :D Chuẩn luôn :D Mang ra trộn với đường + dâu tây thái miếng là hết xẩy, mà ko cần đụng tay đụng chân làm gì :biggrin:
 
:"> he he thế thì em bít nó rồi :D tên Âu Mỹ là cream cheese, cái này cũng có bán ở VN mà lại ko đắt lắm, tầm 80k/nửa cân, mua một gói nửa cần về ăn được mấy bữa ;)
 
hôn trước em cũng có làm cho cả nhà bánh cookies. em cho mật ong thay đường nên thơm lắm. mỗi tội là ko có lò nướng, cho vào lò vi sóng nên bánh hơi mềm với cả hình thức ko đc đẹp.

chị bày cách làm mấy kiểu bánh cookies nữa di chị :)
 
Lâu quá ko vào trong này post bài :) Vì bận viết luận án với lo bảo vệ, rồi nhiều việc càm ràm nên bếp núc cũng để trống :) Lâu lâu chẳng làm món gì mới, chẳng có gì post lên blog, nên cũng quên luôn cả vào đây post thêm món mới :D

@ Minh: chị chưa làm cookies bao h em ah :D Mấy hôm tới có định thử làm bánh gừng để đến Noel dựng cái nhà bánh. Chị làm ok thì chị sẽ post công thức lên cho mọi ng thử :)

Lâu lâu ko post gì, hôm nay chuyển qua post công thức làm bánh mì nhé :) Bánh mì sữa, mật ong và thơm mùi hoa cam.

Bánh mì sữa, mật ong và hương hoa cam

3939872173_3bc390eefa_o.jpg

Công thức cho 7 bánh mì con:
Nguyên liệu:
- 25cl sữa ấm
- 50g mật ong lỏng (khoảng chừng 1.5 thìa soupe đầy tràn nếu ai ko muốn cân mật ong)
- 1 gói bột nở cho bánh mì (11g)
- 450g bột mì T55
- 1 thìa cafe muối
- Vỏ 1 quả cam bào mỏng, băm thật nhỏ
- 50g bơ mặn để mềm ở nhiệt độ phòng
- 2 thìa soupe nước hương cam (loại mùi mạnh chỉ nên cho 1 thìa)
- 1 ít sữa để quết lên bánh trước khi nướng

Cách làm:
- Lấy 1 cái bát nhỏ, đổ vào đó 12.5cl sữa ấm, mật ong và bột nở, trộn đều. Để chừng 10mn ở nhiệt độ phòng.
- Lấy 1 chậu to, đổ bột, vỏ cam băm và muối vào trộn đều. Vun bột quanh thành chậu, tạo thành 1 "giếng'" ở giữa. Đổ hỗn hợp bột nở vào, từ từ vun bột quanh thành chậu về phía đáy, cho nốt phần sữa còn lại và 2 thìa nước hoa cam, nhồi đều trong khoảng 15 đến 20mn, cho đến khi thấy bột mịn, mềm và ko dính tay. Dùng tay ấn cho miếng bột hơi rộng ra, rồi bỏ miếng bơ vào giữa, tiếp tục nhào chừng 10mn cho đến khi thấy bột hết dính là được.
- Lấy một miếng vải rộng, phủ lên miệng chậu, để bột nghỉ chừng 1h. Sau 1h, bột sẽ nở gấp đôi.
- Sau khi bột đã nở to, để miếng bột lên mặt bàn đã phủ sẵn bột áo, dùng nắm đấm ấn khắp mặt bột để bột thoát khí. Chia bột thành 7 phần bằng nhau, phủ tiếp miếng vải lên để bột nở thêm chừng 15mn.
- Làm nóng lò ở 180 đến 200°. Đặt vào lò 1 ramequin đầy nước (cốc nhỏ chịu được nhiệt nướng). Phủ khay nướng bằng giấy nến (papier sulfurisé) rồi đặt bánh lên. Trước khi bỏ bánh vào lò, dùng cọ phết 1 lớp sữa đều khắp mặt bánh.
- Nướng bánh chừng 20mn, khi dùng đầu dao nhọn gõ lên bánh thấy kêu bộp bộp là bánh đã chín :D

Trong công đoạn thứ 2, lúc bỏ viên bơ vào miếng bột rồi nhào tiếp, mình cứ nghĩ là đống bột của mình hỏng rồi :p Vì bơ chảy phì ra khắp nơi, mình vừa nhồi vừa nghĩ lại kỉ niệm cay đắng lần cán bột ngàn lớp :)) Nhưng rồi linh tính bảo là ... cứ nhào đi rồi nó sẽ khô, thế là kiên nhẫn nhào thêm chừng 10mn. 10mn sau bột lại mềm mịn, hết dính bơ nhão nhoét, thậm chí còn khô cả tay nữa :D Thế nên có ai lần đầu làm như mình, nhào với bơ thấy nó cứ phì ra tứ tung thì cũng đừng hoảng sợ nha :D

Thành quả bánh mì thơm mùi cam, ruột rất chi là mềm xốp :x

PS: những ai chưa làm bao h cũng ko nên nhát tay, làm bánh mì quan trọng nhất khâu nhồi bột, nhồi ... lâu lâu kĩ kĩ là đc :D Còn đâu khá là dễ :) VD làm cái bánh này đơn giản hơn làm bánh kem, mình thấy thế T_T
 
Gần đến Noel, vào post 1 vài công thức làm bánh quy cho Noel nhỉ :)
Mình nghĩ bánh quy thì ko dùng lò vi sóng mà nướng đc, nói chung là dùng lò vi sóng nướng rất là hạ sách :-s Vẫn cần phải lò nướng thôi

Hôm nay post 2 loại nhé :)

Bánh quy Damiers

Đặc điểm của bánh là hai ô bột vani và chocolat đan xen nhau. Trong tiếng Anh bánh này gọi là bàn cờ hay cái gì đó tương tự (quên tên tiếng Anh rồi :D), thì ko có viền. Mình thấy bánh có viền đẹp hơn :)

4055480321_fffa3015f9.jpg

Nguyên liệu:
- 300g bột
- 150g đường
- 200g bơ mềm, cắt miếng nhỏ
- vanille
- 2 lòng đỏ trứng
- 2 thìa soupe cacao
- 1.5 thìa kem tươi loãng


Cách làm:
- Trộn bột, đường, vani và lòng đỏ trứng. Nhào để được 1 hỗn hợp mịn, đều và mềm. Nếu thấy bột hơi khô và có cảm giác dễ vỡ vụn khi bóp, thì thêm 1/2 thìa kem tươi.
- Chia khối bột làm 2 phần bằng nhau. Trộn bột cacao và 1.5 thìa kem tươi vào 1 phần để làm bột cacao. Bọc vào nilon thực phẩm, rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh chừng 1h.
- Sau 1h, bỏ bột ra nhồi lại. Cắt mỗi khối bột vani và cacao chừng 2/3 bỏ riêng ra để cán làm bánh quy. Phần 1/3 còn lại của mỗi loại để sau cán mỏng, quấn quanh làm viền bánh.
- Cán thành khối chữ nhật dày chừng 1cm cả hai phần bột vani và cacao. Cắt bột mỗi loại thành 9 sợi dài, bề ngang cũng chừng 1cm.
- Xếp các dải bột đè lên nhau như trong hình. Theo công thức sẽ được 2 mẫu bánh khác nhau. 1 mẫu 4 ô cacao 5 ô vani (như hình) Và 1 mẫu ngược lại, 4 ô vani 5 ô cacao.
- 2 miếng bột 1/3 còn lại, đem cán thành miếng chữ nhật mỏng, rồi cuối quanh 2 khối bột đã tạo hình. Gói 2 khối bột trong giấy nilon thực phẩm, lúc gói cố cuốn chặt tay. Lấy cây thước miết quanh thành cho thành bánh thẳng, ko xiêu vẹo. Bỏ tủ lạnh 30mn.
- Làm nóng lò ở 150 đến 170° tùy lò. Mang hai khói bột ra khỏi tủ lạnh, cắt thành từng miếng chừng 5mm.
- Nướng khoảng 10 đến 12mn là được. Chú ý ko nên để phần vani bị chuyển nâu.
- Bánh quy khi mới mang ra khỏi lò còn mềm, nên để nguyên ko đụng vào cho đến khi thoát hết hơi nước, bánh cứng, tránh vỡ bánh :D

Bon appétit :love:



Bánh quy kẹp mứt hoa quả


Đây là 1 mẫu bánh khá đẹp :) Có thể lấy làm ý tưởng, ko nhất thiết phải dùng nguyên công thức :D


4122315363_e4a8fe2a98.jpg

Công thức
Nguyên liệu:
- 190g bột
- 1 thìa cafe bột nở
- 1 gói đường vani
- 125g bơ
- 1 lòng trắng trứng
- 65g hạt dẻ xay mịn

- 50g đường bột (loại đường mịn như bột)
- Nửa thìa soupe nước
- Đường kính
- 75g mứt hoa quả tùy loại

- 2 khuôn sao, đường kính 6 và 5cm.

Cách làm
1. Trộn chung bột, đường vani, bơ, hạt dẻ xay và lòng trắng trứng. Nhào thành 1 khối bột mềm và đồng nhất. Gói vào giấy ni lông, bỏ tủ lạnh chừng 30mn.
2. Sau 30mn. Bỏ bột ra cán thành miếng mỏng chừng 5mn. Để bột giữa hai miếng nilon, sẽ dễ cán hơn. Dùng khuôn to cắt chừng 30 ngôi sao.
3. Bỏ 15 ngôi sao lên khuôn, có lót giấy nướng trước, ở 180° (lò nhà mình nướng 150°) trong chừng 15mn. Nhớ canh để bánh ko bị cháy nâu.
4. 15 ngôi sao to còn lại, xếp sẵn lên khuôn đã lót giấy. Dùng khuôn sao nhỏ cắt tiếp lần 2. Chú ý để sao nhỏ chính giữa, các rìa bột còn lại phải đều.
5. Nướng tiếp các phần bánh đã đục lỗ ở cùng nhiệt độ, chừng 8mn.
6. Trộn đường bột với nửa thìa soupe nước, bỏ vào bao bbk kẻ viền cho phần bánh đục lỗ (5) hay dùng chổi phết đều đường lên khắp mặt bánh. Trong khi đường phết lên còn ướt, rắc đường kính lên để đường kính dính vào bánh. Để sang bên cho khô mặt.
7. Hâm nóng mứt hoa quả cho mứt mềm ra. Thấy thìa phết mứt lên phần bánh sao to ko bị đục lỗ (3). Úp phần (6) lên, để cho khô là hoàn thành sản phẩm.

4123139984_4584275221_m.jpg
4123242368_038f52aea2_m.jpg
4122393341_11bd63bc9a_m.jpg

Cho vào hộp, thắt nơ là đc 1 món quà Noel hợp lý :)

4122306665_18dcb359cd.jpg
 
Em PA khéo tay thật đấy, bánh trông thật là ngon mà chắc chắn là ăn cũng ngon ~o)

Dạo này đang trong kế hoạch giảm thiểu, bơ, đường, bột nên là chả có bánh trái gì hết :"> Chỉ dám làm oatmeal cookies :D
 
3793530602_e5f1776947_o.jpg


Quả này là quả gì nhỉ? Mình thấy nó bán ở đầy đường.
 
Ôi !
Tự nhiên muốn vào hội quá !
Hâm mộ chị PA quá !
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Chị Vân h đang quyết ko lên cân ah ;)) chị làm cái gì hôm nào post lên đi :) Để em 1 mình 1 chiến tuyến thế này... :D

@ Sơn: chị ko nghĩ quả này bán nhiều đâu. Chị nghe bảo ở nhà nó bé bằng móng tay, hơn 200k 10 quả hay sao ý :D Tóm lại là đắt kinh hoàng :D Quả này nghe bảo tên tiếng Việt là Phúc bồn tử :-s

Em MTM (ko thấy tên em trong phần Trả lời đc :">) cứ bắt đầu từ lần đầu tiên đi, rồi sẽ càng ngày càng ok hơn em ah :) :D
 
Từ lâu lâu rồi bỏ thói quen nấu hay làm cái gì rồi chụp ảnh, đâm ra không có gì để post, được hôm qua làm cái bánh siêu nhanh siêu dễ tự nhiên lại hứng lên chụp lấy vài kiểu :)

4503658784_45626f9474.jpg


4503659454_99ccfe7924.jpg
 
Pie táo rắc bột quế hah chị :p Trông hoành tá tràng thế này mà siêu nhanh siêu dễ ạh :-ss
 
Uh thế mới hay :D. Bánh này siêu nhanh siêu dễ mà trông lại hay hay :D Công thức chỉ ngắn gọn là: nhào bột, đổ bột vào khuôn, xêp táo lên, cho vào lò, thế là xong :D. Lúc nướng tự bột nó phồng lên như vậy.

Bột thì dùng công thức làm bánh thông thường nào cũng được, như vừa rồi chị làm thì:

2 quả trứng + 2 thìa sữa + 2 thìa đường đánh bông trắng lên
8 thìa bột (khoảng 100g) trộn với 1 thìa bột nở + 1 thìa đường + 1 ít muối + quế rồi trộn vào trứng (chị dùng whole wheat, nặng hơn bột trắng nên dùng ít hơn)
khoảng 100g bơ (bên này một miếng bơ 250g thì cứ áng chừng cắt khoảng non nửa) cho chảy ra rồi đổ vào hỗn hợp
tất cả đánh lên cho thật đều
(đây là cách làm bột đơn giản. cái này gọi là butter cake. còn muốn bánh xốp hơn nhẹ hơn mà dùng ít bôt ít bơ hơn thì đánh riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, trộn bột vào phần lòng đỏ, sau mới trộn lòng trắng vào. cái này gọi là sponge cake)

Đổ vào khuôn đã lót giấy và bôi môt ít bơ

4 quả táo gọt vỏ hoặc là để cả miếng to đùng rồi khía ra như chị làm, hoặc thái lát mỏng rồi xếp lên xong trên cùng rắc ít bột quế. khi xếp ko cần ấn xuống, trong khi nướng táo sẽ tự chìm xuống.

cho vào lò 175°C nướng 45 phút.

thế là xong, dễ không :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Back
Bên trên