Công thức của "Sacher Torte" ( tiếng Việt là cái j cũng k rõ
):
125 g bơ
90 g đường
4 quả trứng ( tách rời lòng trắng và lòng đỏ)
125 g chocolate đen
85 g bột mì
Mứt quả mơ
(tốt nhất là em dùng cái cân để lấy nguyên liệu cho chuẩn)
Để làm phần Ganache (có thể coi như phần kem của cái bánh) cần:
150 g chocolate đen
60 g kem tươi ( em có thể mua trong siêu thị loại kem dạng lỏng hoặc dạng kem đều dùng tốt)
1. Làm nóng lò nướng đến khoảng 180 độ. Phết dầu hoặc bơ đã được đun chảy vào khuôn bánh ( khuôn bánh có hình tròn (chính xác là hình trụ chứ) với đường kính 20cm. Đánh bơ và đường cho tới khi thật xốp và mịn ( nguyên văn là light and creamy ) . Sau đó cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào hỗn hợp đang đánh và lại đánh tiếp.
2. Cho 125 g chocolate nóng chảy vào hỗn hợp và đánh cho đến khi mọi thứ trộn đều. Cho bột vào và dùng thìa để trộn thật kĩ. Toàn bộ lòng trắng trứng được cho vào một cái tô khác và đánh cho đến khi chuyển thành một dạng bọt kem màu trắng. Dùng thìa múc chỗ lòng trắng trứng đã được đánh đó vào hỗn hợp bột và đánh thêm một lần nữa. ( lúc này khối bột rất dính nhưng tuyệt đối đừng cho thêm nước hay sữa hay kem vào)
3.Đổ hỗn hợp trên vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn. Nướng khoảng 40 ph cho tới khi bánh có màu nâu đều ( chú ý là đừng để nâu quá, kẻo cháy bánh
) Gỡ bánh ra khỏi khuôn và để khoảng 15-20 ph để bánh nguội. Sau đó bắt đầu phết mứt mơ (apricot jam) đều lên toàn bộ mặt trên và bên thân bánh. Chú ý phải phết thật kĩ để khi ăn cảm nhận được vị thơm của mứt mơ. ( em có thể cho mứt vào lò vi sóng hoặc đun nhỏ lửa cho mứt tan chảy ra thì sẽ dễ phết hơn )
4. Làm Ganache : phần này dễ nhất. Cho 150 g chocolate đen và kem vào một cái nồi nhỏ. Đun thật nhỏ lửa và khuấy đều để hai thứ hòa tan vào nhau. Một lần nữa khuyên em cẩn thận kẻo cháy. Khi thấy chocolate đã tan hết và hòa vào kem thì em lấy hỗn hợp đó đổ lên bánh. Cố gắng đổ đều để mọi phần của bánh đều có chocolate phủ lên.
5. Phần cuối cùng là thưởng thức bánh thôi. Anh đã làm thử một lần rồi,nếu em làm đúng theo mấy bước hướng dẫn kia thì khá ngon đấy. Nhưng lúc đánh bột phải chịu khó vì nó dính lắm.
Cái bánh sẽ có hình dạng như thế này sau khi làm xong