Các món canh - dễ ăn, dễ làm

Trần Hoàng Vân
(vicep)

New Member
để phục vụ nhu cầu dân du học đặc biệt là anh em (anh em như anh HLVHưng ko tính >:)) tớ mở topic các món siêu nhanh siêu dễ siêu rẻ, hi vọng mọi ng cùng đóng góp nhiệt tình

Canh trứng


Nguyên liệu hành củ, hành lá, trứng, cà chua, có thể thêm thịt băm và/hoặc đậu phụ

Cách làm cơ bản là:

Chuẩn bị: hành thái nhỏ, hành lá thái nhỏ, bạn nào ko thích ăn nhiều hành thì dùng phần trắng của hành lá để phi cũng đc, tớ thích ăn nhiều hành nên thái hẳn một củ hành để phi và hành lá riêng. Cà chua thái múi. Trứng đánh bông với ít muối.

Tiến hành: phi hành với dầu cho thơm. Đổ nước, cho muối vào. Đợi sôi thì cho cà chua vào. Đợi sôi lần nữa thì đổ trứng vào chậm chậm vừa đổ vừa nguấy đều. Đợi sôi lần nữa cho hành lá vào, tắt bếp, rắc hạt tiêu, xong. Siêu nhanh, ăn mùa hè cực mát.

Ai thích ăn thịt thì phi hành rồi cho thịt vào xào. Ai thích ăn với đậu phụ thì cho đậu vào trước cà chua cho mềm (ko cần rán, ăn mềm và mát hơn). Hoặc cả thịt cả đậu thì tùy. Nếu có thể thì thêm rau mùi, thái nhỏ cho vào cùng với hành lá ăn rất ngon và thơm.
 
Canh chua thịt băm

Nguyên liệu hành, thịt băm, cà chua, hành lá, tai chua khô hoặc các quả có vị chua khác tùy điều kiện mua sắm

Chuẩn bị: hành thái nhỏ, cà chua thái thế nào cũng đc (vì để xào mà), tai chua ngâm nước ấm cho mềm.

Tiến hành: phi hành với dầu, cho thịt vào xào, cho ít muối, vừa chín thì cho cà chua vào xào chung. Đổ nước vào, cho tai chua + nước ngâm tai chua (bỏ cặn đi). Đun độ 10phut, thêm muối vừa ăn, cho hành lá vào. Xong.

Yêu cầu: khác với món canh trứng món canh này xào cà chua nên cần có màu đỏ lóng lánh óng ánh trông sao cho hấp dẫn ;;)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Canh spinat tôm siêu nhanh

Nguyên liệu: spinat đông lạnh, bột tôm. Bạn nào sang thì mua blattspinat tươi. Có tôm khô thì càng sang trọng :D

Cách làm: hòa bột tôm vào nước, đun sôi, cho 2 thìa dầu ăn vào (canh sẽ mềm ko bị cứng) cho spinat vào đun sôi nguấy một lát cho spinat tan hết, đun khoảng 2-3phut, thế là xong. (cái này áp dụng cho spinat đông lạnh, còn nếu spinat tươi thì sôi cái tắt bếp ngay)
 
Re: Mỗi ngày một món ăn

ôi chị Thảo :x lâu lắm mới lại thấy chị Thảo >:D< chị Thảo mở lại một topic nấu ăn nào đi chị ơi ^^


Các em mỗi người một món bắt tay vào cho box này hoạt động trở lại nào. Hôm nay ngày 15/5/07 đến món canh bí xanh.

Thành phần:

bí xanh: 0,5 kg
Tôm khô: 0,2 lạng
Gừng tươi: 2 lát
Hành lá: 2 nhánh

Cách làm.

Ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 5 phút, rồi vớt ra giã nhỏ.
2 bát ô tô nước (0,5l) vào tôm đã giã nhỏ + 2 lát gừng và đun sôi
Thả bí xanh vào đun thêm 5 phút
Cắt hành lá cho vào... Múc vào bát to....~o)
 
Cho em góp 1 món

Canh khoai sọ

Nguyên liệu: Khoai sọ, gia vị, hành lá, sườn

Cách làm:
- Ninh sườn bằng nồi áp suất
- Luộc khoai (Để cả vỏ). Sau khi khoai chín bóc vỏ bỏ rồi cho vào nồi sườn
- Nêm gia vị vừa ăn
- Đậy nắp nồi cho đến khi sôi lại
- Thái hành lá khúc dài 3-5cm bỏ vào canh trước khi bắc ra

Chúc các bác ngon miệng :p
 
khoai sọ nấu với cua và rau rút, rau muống ăn thì hết ý luôn =P~ =P~ =P~
 
Chỉnh sửa lần cuối:
ở châu âu có quả zucchini cùng họ với mướp ta thì phải nhưng nhỏ hơn và chắc hơn, cắt lát nấu với spinat thì ăn cũng giống canh mướp mùng tơi phết :D
Thế hả chị, sao em chưa nghe đến bao giờ nhỉ, để khi nào em đi tìm xem.
 
quả này này em (tiếng pháp gọi là courgette)
zucchini.jpg

hoa nó trông như thế này:
176385173_d96934e60e_o.jpg


quả này đem xào ăn cũng ngon :)
chắc ở VN nếu có thì gọi là mướp tây :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hóa ra là quả này.
Nấu thế nào với spinach hả chị?
Xào với thịt bò cũng được ý ạ, hay nhể, cám ơn chị nhiều nhé.
 
xẻ dọc, thái lát, thả vào canh rồi đun sôi thôi em :)
 
Em góp 1 món canh ưa thích của em :)

Canh cải chua thịt bò

Vật liệu:
- Thịt bò bằm : 100 - 150 gr
- Cải chua : 250gr
- Cà chua : 2 quả
- Củ hành tím : 1 củ nhỏ

Cách làm :

- Cải chua rửa sạch và bóp muối để bớt chua. Nhớ rửa sạch lại, sau đó để ráo. Xắt cả thành miếng tầm 5 - 7cm.

- Cà chua xắt 6-8 múi, tuỳ quả to hay nhỏ.

- Củ hành bóc vỏ, rửa sạch, xắt khoanh cực mỏng. Bắc nồi lên, cho 1 chút dầu, rất ít thôi, bỏ hành vào xào cho thơm rồi cho thịt bò vào xào vừa chín tới. Vì là thịt bằm nên chín rất nhanh.

- Cho cà chua vào đảo với thịt cho cà hơi chín thì đổ nước vào đun. Lượng nước tuỳ theo lượng cải chua mà canh.

- Nêm chút muối.

- Cho cải chua vào đun lửa nhỏ.

- Sau khoảng 15phút, nêm lại với bột nêm và có thể thêm đường nếu cảm thấy quá chua.

- Tiếp tục đun lửa nhỏ. Nếu thấy nước cạn thì cho thêm nước.

- Cho đến khi ăn thử 1 miếng cải chua ( phần thân ) mà không còn cảm thấy vị chua gắt nữa là được.

Đặc điểm của canh cải chua là càng đun lâu, cải chua càng ra nước đậm đà hơn.
 
Chị ơi cải chua có fải là dưa chua ngoài Bắc kô ạh:-?
Nếu đúng thì em thích món này quá:((
 
Em cũng đóng góp mấy món:

Canh thịt băm + rau cải xanh:

Nguyên liệu: Thịt băm, rau cải xanh, 1 ít gừng.
Cách làm: Thịt băm ướp mắm, muối, tỏi, vo viên lại rán (em thường rán ko có dầu, mục đích để làm cho thịt thơm, nhưng canh ko bị ngấy). Sau đó đổ 1 bát nước vào. Cho gừng đập dập vào, nêm mắm muối. Sau cuối cùng cho rau cải vào, đợi sôi là xong.

Rau cải có thể thay thế bằng rau cải cúc, cải xoong, etc. Với cải cúc và cải xoong thì ko cần cho thêm gừng.


Mấy món ko canh mà đơn giản cho dân du học:
Chả cá xa mẹ

Nguyên liệu: cá (thường làm với catfish fillet), bột nghệ, hành, thì là, bún (khô hoặc tươi).
Cách làm: cá ướp với mắm, muối, bột nghệ, 1 ít dầu (có mắm tôm, mẻ thì càng tốt). Sau cho cá vào oven bake, trở mặt cá đến khi cá chín đều là được (có thể rán cá thay vì bake, nhưng lâu hơn).
Đung 1 chảo dầu như thế này (dùng dầu olive thì light hơn, ko bị ngấy), rồi cho cá đã bake lên. Phải vừa ăn vừa đun dầu, nếu để dầu + cá nguội thì dầu sẽ ngấm vào cá và ăn rất ngấy.
60196628_19ca8a3488.jpg

Ăn kèm với bún, ăn đến đâu nhúng hành và thì là vào chảo dầu đến đó.


Nấu cơm bằng microwave (trong trường hợp ko có nồi cơm điện):
Cho 1 phần gạo, 2 phần nước vào microwave safe bowl, đậy nắp. Để 5 min on high (thời gian tuy theo microwave, nhưng nói chung là đến kh nước sôi), sau đấy để 15 - 25 min on low, thế là xong.

Nấu xôi bằng microwave
Giống như trên, nhưng vì gạo nếp khó ngấm nước hơn, nên phải ngâm 1 phần gạo với 1 phần nước phải ngâm qua 1 đêm cho nước ngấm vào gạo rồi mới đem nấu.

Nấu xôi vò bằng microwave
Ngâm 1 phần gạo, 2 phần đỗ qua đêm.
Vớt đỗ ra khỏi nước, rồi cho vào microwave để 5min on high. Sau đó check lại xem có cần cho thêm nước ko, nếu cần thì cho thêm 1 chút nước rồi cho vào microwave tiếp đến khi đỗ bở là được. Khi đỗ bở rồi thì mass đỗ ra cho tơi. Trộn đỗ với 1 ít ít dầu và chỗ gạo đã được ngâm rồi cho vào microwave, microwave trong vòng 15 phút on low là được. Cách này ko tơi bằng xôi vò bình thường nhưng khá giống
 
Chỉnh sửa lần cuối:
chị ơi,cái gạo nếp ben này nó gọi là gì ạ? cjonj loại nào thì ngon :D

Sang bên này thèm nhất là thịt chó :D ai biết làm thì chỉ em với :D
 
mọi ng khéo tay và nhiệt tình quá :x mình cũng phải bốt một món cho bằng anh bằng chị và bằng các em :D

Canh riêu cá đơn giản vị tom yum

tom yum là một loại súp của Thái có các gia vị là ớt, sả, me, giềng, tỏi, gừng, (lá chanh). ở nước ngoài có thể dễ dàng mua đc một lọ tom yum paste:
26003.jpg


Nguyên liệu: cá tùy thích, nếu nhanh thì mua filet cá đông lạnh, hoặc mua cá cả con, hoặc mua đầu cá :D, cà chua, quả chua (tai chua, bột me...) hành khô, tỏi, hành lá, thì là (nhiều). Cầu kì hơn nếu muốn ngọt nước (trong trg hợp mua filet chả còn cái vị gì :p thì ninh thêm nước xương)

Cách làm:

phi hành tỏi, xào cà chua rồi đổ nước thường hoặc nước xương, nêm tom yum paste, quả chua, mắm muối, đun sôi, vặn nhỏ bếp (như mình hay làm thì sau khi xào cà chua lấy bớt một phần ra, đến cuối cùng cho vào vì mình thích vị cà chua chưa bị đun lâu)

nếu cá cả con thì rán qua với tỏi rồi cho vào nồi nước (cá cho vào nồi nước đang còn sôi thì ko bị tanh), nếu filet cá thì mình hay cứ thế cho thẳng vào ko rán

đun độ 10-15 phút (cho thẳng cá đông lạnh vào thì lâu hơn), cho hành thì là vào, rắc hạt tiêu, xong :)

lưu ý 1: trong tom yum paste có dầu nên khi xào rán ko dùng quá nhiều dầu. trong paste có me nên thực ra là đã hơi có vị chua nhưng ko nhiều, nếu cho quá nhiều thì: a. cay :D, b. nhiều dầu, c. quả chua ko chắc vẫn rẻ hơn paste :D, d. vị tom yum quá intensive, cái này tùy khẩu vị.

lưu ý 2: nếu muốn cá ngấm gia vị thì có thể đun cá với nước xâm xấp trc cho ngấm rồi sau mới thêm nước vào đủ ăn.
 
Em cũng đóng góp mấy món:

Canh thịt băm + rau cải xanh:

Nguyên liệu: Thịt băm, rau cải xanh, 1 ít gừng.
Cách làm: Thịt băm ướp mắm, muối, tỏi, vo viên lại rán (em thường rán ko có dầu, mục đích để làm cho thịt thơm, nhưng canh ko bị ngấy). Sau đó đổ 1 bát nước vào. Cho gừng đập dập vào, nêm mắm muối. Sau cuối cùng cho rau cải vào, đợi sôi là xong.

Rau cải có thể thay thế bằng rau cải cúc, cải xoong, etc. Với cải cúc và cải xoong thì ko cần cho thêm gừng.

chị nấu canh với thịt băm thì ko vo viên mà đem xào luôn, nhưng ko đảo kĩ cho tơi nhỏ ra, mà để miếng to miếng nhỏ khi ăn có đứa sướng (thực ra bên này gắp đc rau mới sướng chứ thịt chả cần :p), chị cũng giống em :x xào ko dầu vì trong thịt băm đã nhiều mỡ lắm rồi :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
chị ơi,cái gạo nếp ben này nó gọi là gì ạ? cjonj loại nào thì ngon

Sang bên này thèm nhất là thịt chó ai biết làm thì chỉ em với
gạo nếp là sweet rice hoặc sticky rice.
Thịt chó thì chị chịu rồi, may ra có giả cầy thôi, nhưng chị cũng ko biết nấu :)) Chắc phải hỏi chị Vân thôi.

Chị Vân: món canh cá của chị em ko có nước xương mà cho chicken broth vào có làm hỏng vị ko ạ?
 
chị nghĩ là vị gà sẽ ko hợp với vị cá :-s

trong các loại broth thì chị thấy nước xương lợn là neutral nhất, nước xương bò và nước gà có vị rất riêng nên chị ko dùng 2 loại này để nấu món có vị khác.

nhân tiện nói đến chicken broth, ở chỗ chị có bán xương xẩu gà (chủ yếu là từ cổ và các phần nhiều xương ít thịt khác) đông lạnh, rất rẻ :D mà chị lại vốn thích gặm xương xẩu :"> nấu nước xong còn đc một đống cổ gà tha hồ gặm :p. nếu mua mớ xương xẩu này về nấu nước thì có món canh này đơn giản (nhưng ko truyền thống lắm) sau:

canh gà với su hào, cà rốt, nấm hương:

su hào cà rốt thái lát, nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, cho vào nước gà. có thể đổ cả nước ngâm nấm vào canh nhưng phải để lắng cặn hãy đổ. rau mùi (nhiều) , hành lá (ít) thái nhỏ rắc lên, cuối cùng rắc hạt tiêu. ăn rất thơm mát

nguyên thủy là từ món canh bóng Tết nhà chị vẫn hay nấu, ngoài các thành phần như trên, su hào cà rốt phải tỉa hoa, và có thêm bóng, ngô bao tử, quả đậu dẹt (gọi là đậu gì ý nhỉ :">) (sugar snap pea)
istockphoto_2940046_snap_peas.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Back
Bên trên