Các món canh - dễ ăn, dễ làm

em công nhận là bột sắn hay bị mùi. làm mất mùi đồ ăn đang nấu với cả khó dùng nữa. Em thích bột đao hơn. Hôm nay đi tìm theo tên chị Vân bảo nhưng ko có :((
 
Cám ơn em Long vì câu trả lời rất là tỉ mỉ nhé :D, cám ơn cả Ngọc nữa. Giờ chị cứ bột đao thôi.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
có chị nào biết nấu canh khoai tây k ạ? Nếu em k có sườn mà chỉ dùng thịt xay có được k ạ? em còn k có cả hành nữa T__T
Khoai tây, cà chua, thịt :((
 
thịt xay cũng đc em ạ. em có thể cắt khoai tây nhỏ hơn bình thường (cắt hạt lựu). xào thịt trước, rồi cho khoai tây và cà chua vào xào qua một tí rồi đổ nước vào nấu thành súp hoặc canh. kể mà có hành để phi thì vẫn ngon hơn :D
 
Hehe hôm nay ra chợ đã tìm được tapioca starch :)
 
Em nghĩ là nếu không có hành thì mình chỉ nấu súp thôi :p Nấu canh khoai tây thì nên có hành hoặc là cần tây cho nó thơm ^^
 
Sao em ko kiếm được hành nhỉ, chị thấy ở Mỹ chợ tây cũng có hành mà
 
cái hành của nó to to, em vặt thử :p nhưng mà mùi cứ thế nào í ạ. nên cuối cùng em nấu với thịt, cà chua, hết.
Có món nào phổ biến, dễ tìm với dễ làm k ạ? Các chị giới thiệu em với :D
 
Ơ, các em ơi, hình như tapioca starch là bột sắn đấy chứ. Bột đao là bột làm từ củ dong => arrowroot starch, trên Amazon có :D. Ngày xưa còn hàng rong gánh củ dong luộc đi bán, ngon lắm. Có cả loại miến dong để ăn kiêng nữa :))
 
tapioca làm từ sắn thật nhưng không phải bột sắn, mà là tinh bột sắn chị ạ. về cơ bản thì bột (flour) khác với tinh bột (starch). ví dụ bột gạo thì là rice flour còn tinh bột gạo (gọi là bột lọc - để làm bánh bột lọc) thì là rice starch. cũng như vậy bột sắn mà mình dùng để quậy bột sắn thì là manioc flour, còn tinh bột sắn hay dùng để nấu súp thì là tapioca (thường hay được gọi là tapioca starch cho dễ hình dung nhưng đúng ra tapioca đã bao hàm nghĩa "starch" trong đó rồi). bột được làm bằng cách đem xay ngũ cốc cho nhỏ ra, như vậy thành phần ngoài tinh bột còn có xơ và các thành phần thực vật khác, còn tinh bột là được xay xong rồi lọc nên tinh bột chỉ có... tinh bột (C_6 H_10 O_5)n thôi :D. bởi vậy nên nếu dùng bột để nấu thì có mầu trắng và có hương vị đặc trưng (ví dụ quậy bột gạo, bột mì, hay bột sắn, thì mỗi loại cho ra một vị riêng, em nào nói là dùng bột sắn nấu súp có mùi "lạ" ý nhỉ, chính là vì thế đấy) còn quậy tinh bột lên thì trong, không có màu, ko có vị đặc trưng (ví dụ bánh bột lọc - tinh bột từ gạo - thì trong suốt, ko có màu, và cũng bởi vậy tinh bột đươc dùng để làm đặc súp, làm nước sốt, hoặc ở nước ngoài bánh pudding có thành phần là tinh bột mì, vì nó neutral)

quay trở lại câu hỏi, thế cuối cùng bột đao (hay bột năng - bột năng là tên miền nam) là tinh bột làm từ cây gì? theo em đoán ở việt nam (hoặc châu á) thì làm từ cả 2, củ dong hoặc củ sắn, tùy vào vùng nào cây nào thông dụng hơn. ở nước ngoài, nếu muốn tìm bột cho mục đích làm đặc, thì tapioca là thông dụng nhất, gần như đi chợ châu á nào cũng có. nếu chỗ nào có bán arrowroot "thật" thì đúng là làm từ củ dong, nhưng thường thì sản phẩm được dịch là arrowroot cuối cùng vẫn là tapioca đấy chị ạ (wikipedia: The term arrowroot sometimes is used to refer to any starch, not specifically arrowroot starch. In particular, Florida arrowroot was a commercial starch derived from Zamia pumila, harvested from the wild in Florida. Most starch sold today as arrowroot actually is tapioca.[2] Kudzu flour has also been described as arrowroot.[citation needed]), vì em nghĩ sắn rẻ hơn và thông dụng hơn.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
cái hành của nó to to, em vặt thử :p nhưng mà mùi cứ thế nào í ạ. nên cuối cùng em nấu với thịt, cà chua, hết.
Có món nào phổ biến, dễ tìm với dễ làm k ạ? Các chị giới thiệu em với :D

theo chị thì em vẫn nên có hành, hành to đùng của mĩ cũng đc, để phi lên rồi xào thịt, cà chua, như vậy thì món canh/súp của em vẫn sẽ thơm hơn.
 
Back
Bên trên