Các món canh - dễ ăn, dễ làm

gạo nếp là sweet rice hoặc sticky rice.
Thịt chó thì chị chịu rồi, may ra có giả cầy thôi, nhưng chị cũng ko biết nấu :)) Chắc phải hỏi chị Vân thôi.

Chị Vân: món canh cá của chị em ko có nước xương mà cho chicken broth vào có làm hỏng vị ko ạ?

nấu giả cầy phải có mẻ và mắm tôm :-s ở nước ngoài chẳng biết mua đc ko. chị search ra công thức giả cầy thay mẻ bằng... yoghurt này :-? nghe cũng có vẻ hợp lý. khi mua yoghurt để ý ko mua loại creamy hay mild. ai làm thử đi :D

http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/vanhoaamthuc/2005/08/481063/

----------

tự nhiên nhớ dấm bỗng ở nhà quá :x canh riêu ở nhà nấu với dẫm bỗng có một vị thật đặc trưng ko gì thay thế nổi
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Hehe em xin đóng góp món này vì dạo này em toàn làm thôi:D. Ngon lắm ý ạh:D( căn bản em thích ăn hải sản mà:">)

Canh Ngao

Nguyên liệu:

1. 1 kg ngao cho 4 người ăn( mà ai thích ăn nhiều hơn thì cứ mua thêm nhé vì 1 kg em sợ kô đủ:D)

2. 3-4 củ sả

3. 2-3 quả ớt nhỏ( nếu kô ăn cay thì kô cần cho vào nhưng đồ hải sản ăn fải có j cay cay mới ngon và kô bị lạnh bụng:D)

4. 2-3 quả cà chua

5. 1-2 quả me

Cách làm:

Đầu tiên, khi mua ngao về, ngâm trong nước sạch khoảng 10' rồi lấy bàn chải cọ thật sạch ngao( kô bị mất thời gian như làm ốc:D). Sau đó rửa lại 1-2 lần nữa cho ngao bóng và sạch sẽ.

Cà chua rửa sạch, thái múi.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào rồi xào cà chua. Cà chua chỉ cần xào sơ qua cho có màu là được, vẫn giữ nguyên múi.

Sau đó đổ nước nóng vào nồi, nêm nếm gia vị vừa đủ ăn. Nhà em chỉ dùng bột canh và bột nêm thôi:D. Chú ý là fải nêm gia vị trước khi cho ngao vào . Còn nếu cho ngao vào rồi mới nêm gia vị thì chắc chắn canh sẽ bị mặn. Me cạo sạch cũng thả luôn vào nồi.

Sả rửa sạch, cắt khúc và đập dập. Ớt cũng rửa sạch và cắt đôi hoặc 3 tuỳ ớt to hay bé:D.

Chờ nước sôi thì đổ ngao vào. Nhớ dầm me ra cho chua nước. Sả và ớt thả lên bên trên. Sau đó vặn nhỏ lửa để chờ ngao chín. Ngao mở miệng ra là đã có thể măm được. Còn những con kô mở miệng ra thì đừng cố vì nó đã chết từ trước khi mình chế biến.

Tắt bếp:D. Múc ra bát tô và ăn nóng với cơm:D

Hehe chúc cả nhà ngon miệng:-x
 
Chỉnh sửa lần cuối:
chị cũng thích ăn canh ngao, hến, trùng trục lắm :D nhà chị bình thường làm thì canh ngao hến bao giờ cũng có thì là và RAU RĂM, em thử nghiệm xem ;)
 
Canh bí non (courgette) với nước xương
cực dễ làm
*2 người*
90nn6d.jpg
1hdutg.jpg
Chuẩn bị:
- Hai quả bí non to
- Nước mắm, muối
- Hành lá
- Xương lợn hoặc xương gà (nhiều hay ít ko quan trọng lắm, càng nhiều càng ngọt nước :) )

Tiến hành:
- Đun nước thật sôi, cho xương, nước mắm, muối vào đun lâu (ít nhất 20 phút lửa to).
- Trong lúc chờ thì có thể lợi dụng thái bí non mỏng, thái hành và làm món khác :).
- Khi xương sôi đã lâu thì vớt xương ra gặm nốt hoặc vứt đi :D, cho bí non thái mỏng vào nồi, chờ bí chín (chuyển thành màu xanh trong), bí chín khá nhanh.
- Khi bí đã chín tắt bếp, bắc nồi ra bàn, cho hành lá vào là xong.
Món canh này ăn với thịt kho tàu khá ngon và tiện làm nếu ở nước ngoài, vì không phải đi mua xương, chỉ cần mua mấy miếng thịt lợn có dính sườn, lọc sườn ra là có xương, còn thịt lợn thì làm thịt kho tàu hoặc thịt kho hoặc món nào đó...
 
Á, đọc cái này thấy hay quá :x

Chị Vân ơi, em là chuyên gia nấu canh chua thịt băm đấy ạ ^^ Ở nhà em suốt ngày chỉ biết nấu cái này thôi. Em thì hay làm thế này (Show hàng đấy :">):

Khâu quan trọng nhất theo em là chọn đồ để nấu. Muốn cho bát canh ngon mắt thì thịt phải ngon, có mỡ và cà chua phải chín vừa phải (mua quả chín nẫu thì có mùi ủng, mua quả ương thì không có màu).

Nguyên liệu (một nồi canh cho 3 người ăn):
- Thịt xay: 3 lạng, có thể mua bất kì thịt ở chỗ nào, nhưng em thường dùng vai sấn cho có nạc có mỡ, với lại cái đó rẻ :p Dùng thăn thì quá ngon nhưng hơi khô và đắt.
- Cà chua: 1-2 quả. Sờ quả cà chua thấy mềm (cứng là còn xanh), ấn vào không lún sâu (lún sâu là chín quá). Nói chung, cà chua nhỏ thường cho màu đỏ hơn là to. Cà chua bi không phải là lựa chọn hay đâu :p Cứ chọn loại bình thường.
- Mùi tàu: 1-2 mớ.
- Hành: tùy người, em thì chỉ nấu 1-2 cây thôi, nấu nhiều hăng.
- Muối, mì chính (nếu thích)
- Quả chua: em thường dùng me, nhưng me đắt và cho nhiều khiến vị hơi gắt, có thể thay bằng sấu, vừa rẻ, vừa mát, lại vừa chua dịu. Sấu thì lấy khoảng 3-4 quả tùy cỡ (nhưng mà không ai bán 3-4 quả sấu đâu, cho nên chịu khó mua nhiều về rồi nấu canh trường kì =)))

Chuẩn bị: nồi nước đủ cho 3 người ăn, thái nhỏ hành và mùi tàu (mùi tàu càng thái nhỏ thì càng thơm).

Có thể xào cà chua lên như chị Vân làm, nhưng em thường rửa sạch rồi cắt đôi quả cà chua, bỏ vào đun chung với thịt. Nhớ là ngoáy đều thịt lên, không là nó vón hết cả lại.

Nếu dùng đồ chua là sấu thì nhớ cạo vỏ, không nước canh nó đen sì, và nhớ cắt ngang quả sấu để nó vỡ nhanh, tẹo dầm cho dễ. Còn nếu dùng đồ chua là me thì cho vừa vừa thôi, không là chua lắm, không nuốt được :D

Đun sôi với lửa thật to, cẩn thận không bọt nó tràn ra ngoài. Sau khi sôi một lúc thì dầm cà chua, dầm sấu ... và cho muối, mì chính. Đun thêm một lúc nữa cho màu đỏ của cà chua ra nước rồi cho hành và mùi tàu đã thái nhỏ vào. Đây vung. Tắt bếp. Để đấy khoảng 1 phút rồi mở vung ra cho nguội (đủ để mùi và hành chín mà không bị vàng :D).

Enjoy >:D<

À quên, cảm quan: Bát canh có màu đỏ của cà chua và màu xanh của mùi tàu và hành. Có mỡ (mặc dù không hề cho dầu hay mỡ nhé). Độ đậm đà và vị chua vừa phải, không gắt. Thịt không vón, không vụn.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
ôi nhớ sấu quá :(( thèm sấu quá :(( sấu là thứ quả chua đỉnh cao nhất :(( quả ăn vặt cũng đỉnh cao nhất :((

----------

:x hoan hô em Vân post bài có hình ảnh thật là hấp dẫn :x mà em giống hệt chị :D toàn mua miếng thịt còn dính xương, rẻ hơn thịt đã lọc xương mà lại có cái để nấu nước :D

:x em Long đúng là bác sĩ, thật là chi tiết và cẩn thận :D để đổi vị thì nấu canh chua với sườn thay thịt băm cũng ngon lắm, lại có cái để gặm :D em Long đổi đi chả nhẽ "suốt ngày chỉ mỗi một món canh" ;) món canh này ăn với cơm được mà ăn với bún lại càng ngon :x
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Vâng, nếu mà sườn thì cũng nấu tương tự, có điều là ko đun chung sườn với sấu thôi ạ :D Với cả sườn thì ko nấu bằng me :D

Với cả, vụ cẩn thận này cũng ko phải là do em là bác sĩ. Em nghĩ là nấu ăn thì phải đạt được cảm quan, mà muốn đạt cảm quan thì quá trình chọn cũng như chế biến thực phẩm phải tốt :p Cái này thì em có thói quen từ lâu rồi, chứ cũng không phải bây giờ mới thế :p

À, em cũng biết nấu vài món canh nữa, có điều nó cũng không được đơn giản cho lắm. Nhưng nhìn chung là dễ làm :D

Canh chua mọc

Món này công phu hơn trước một chút là phải chuẩn bị mọc sống. Ngoài chuẩn bị 3 lạng mọc sống thì cũng chuẩn bị thêm nấm hương (nói chung thì nấm hương cứ mua nhiều nhiều, làm đc bao nhiêu thì làm, còn thì cho vào tủ cất đi :D). Món này không cần mùi tàu nhưng vẫn nên có hành. Đồ chua thì ngoài me ra nên mua thêm ít dứa. Chọn loại dứa xanh ít chua, dứa ta chứ đừng chọn dứa Tây, vì dứa Tây ko có mùi thơm. Ngoài ra, có thể mua thêm ít mùi ta.

Nấm hương ngâm nước sôi cho nở ra (để khoảng 3 phút thôi, không nó nở be bét ra :D), giữ nước ngâm đừng đổ đi, phí, tí nữa đem đổ chung vào với nồi canh :)) Viên mọc thành những viên vừa đủ rồi lấy nấm hương bọc vào, gọi là nấm hương bọc mọc :">

Món này thì nên xào cà chua trước. Có thể đảo qua ít hành cũng được nhưng cũng ko cần thiết lắm :p Thả me vào nồi nước, đun sôi nước rồi thả viên mọc vào. Mọc chín thì sẽ tự nổi lên. Sau đấy cho gia vị và cho dứa vào, đun thêm chút nữa. Khi nào thấy mùi thơm thì tắt bếp, rắc rau mùi lên.

Ôi, nói chung là mấy món canh chua này công thức na ná nhau, chỉ thay mỗi cái này bằng cái kia, thế là hết :p

Ở nhà thì em còn nấu canh rau cải, canh cá nấu dứa, canh dưa thịt bò ... nhưng mà các món đỉnh nhất thì vẫn là canh chua, vì thường xuyên phải nấu cho mình ăn :">
 
Chỉnh sửa lần cuối:
yay canh sườn chua nấu với sấu là ngon nhất :D ôi sấu :((
 
Chị Vân có vẻ sấu-addicted :"> Em thì lại khế-addicted :">
 
@Chị Vân: hehe em cũng thích sấu lắm, hồi ở nhà em toàn bảo bà em nấu canh sấu thịt nạc, vừa ngon vừa dễ ăn vừa mát vừa rẻ :D Nhưng mà sang đây rồi chả có sấu mà ăn, khi nào nhà em có vườn em phải tìm cách trồng cây sấu mới được, hehe. Chị có biết muốn nấu canh chua nên thay bằng gì không chị?
@Long em: Em này con trai mà đảm đang quá nhỉ, hơi bị hiếm đấy. Mọc là cái gì hả em, chị nhiều khi hơi ngố em thông cảm, hì.
 
Mọc là thịt lợn nạc người ta xay nhuyễn ra ý ạ. Cái đó nếu viên lại thành những viên nhỏ thả vào nước thì nó sẽ nổi lên, ăn giòn giòn, chứ không bột bột như lúc ăn thịt băm :p

Hồi bé em đi ăn phở là lúc nào cũng phải có mọc. Bây giờ thì tùy, lúc nào hứng lên thì mua mọc sống về nấu canh.

Mà chị khen em đảm đang làm em ngượng quá đi mất :"> Chỉ là em thích nấu ăn thôi :p Hồi xưa cũng mơ ước thành đầu bếp mà :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
em Vân: chị dùng tai chua em ạ. hồi từ VN sang mua một túi mang sang dùng bét nhè. ở cửa hàng châu Á thường hay có bán bột me. ngoài ra ở châu âu có cái cây rhurbarbe, dùng để nấu canh chua rất ngon :) Mọc là thịt xay ra có consistency như kiểu giò sống, chị thấy miền mắc thì mọc by default là trộn với nấm hương mộc nhĩ xay nhỏ viên lại thành viên tròn, trông lốm đốm vui mắt :D nhưng hình như miền trung miền nam chỉ thịt xay viên thành viên cũng gọi là mọc rồi

miến măng mọc kiểu bắc
bun-moc.jpg


bún mọc (chắc là) kiểu nam
20070902-cuisine1fini.jpg


----------

em Long: thế thì thỉng thoảng em vào đây cho vui nhé :x
 
Chỉnh sửa lần cuối:
các chị cho em hỏi bột đao ( để nấu súp cho nó đặc lại) ở Mĩ gọi là gì ạ?
 
tapioca starch. em có thể dùng corn starch (bột bắp) để nấu súp cũng đc
 
Cho em hỏi luôn bột đao có phải là bột sắn không hả chị? :)
Chả là em đang định làm món sườn xào chua ngọt.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Không chị ạ :D Bột đao và bột sắn là 2 loại bột khác nhau, nguồn gốc là xay ra từ 2 loại thực vật khác nhau. Bột đao hình như là xay từ lúa gạo thì phải :-?? Còn bột sắn thì làm từ sắn.

Ngay cả khi mình nấu thì tính chất sánh của 2 loại bột cũng khác nhau. Em thấy chỉ cần một ít bột sắn là nước cũng đã rất sánh, thậm chí khi nấu mà không đảo đều tay là có chỗ sẽ quánh lại như là chè sen luôn :)) Còn bột đao thì thường nó chỉ làm nước hơi đặc lại, trông có vẻ đặc hơn, sệt hơn, chứ không quánh.
 
Không chị ạ :D Bột đao và bột sắn là 2 loại bột khác nhau, nguồn gốc là xay ra từ 2 loại thực vật khác nhau. Bột đao hình như là xay từ lúa gạo thì phải :-?? Còn bột sắn thì làm từ sắn.

Ngay cả khi mình nấu thì tính chất sánh của 2 loại bột cũng khác nhau. Em thấy chỉ cần một ít bột sắn là nước cũng đã rất sánh, thậm chí khi nấu mà không đảo đều tay là có chỗ sẽ quánh lại như là chè sen luôn :)) Còn bột đao thì thường nó chỉ làm nước hơi đặc lại, trông có vẻ đặc hơn, sệt hơn, chứ không quánh.

Cám ơn em, nghe nói món sườn xào chua ngọt dùng bột năng (bột đao?), ko biết dùng bột sắn có được ko nhỉ?
 
em cảm ơn chị Vân, chị ơi nếu nấu súp mà cho bột bắp vào thì có mùi khác bột đao k ạ?
 
Cám ơn em, nghe nói món sườn xào chua ngọt dùng bột năng (bột đao?), ko biết dùng bột sắn có được ko nhỉ?
Cũng được chị ạ, nhưng phải pha thật ít bột sắn thôi, bởi vì bột đấy dễ quánh lắm. Hồi trước, đứa bạn em nấu xong nó bết hết vào sườn ý, mà chưa kể bột sắn có loại ướp hoa bưởi, ôi trời, ăn sườn xào chả thấy mùi sườn đâu, toàn mùi hoa bưởi, ghê chết đi đc.

Nếu mà nấu bằng bột sắn thì phải dùng ít bột, pha nhiều nước hơn một chút, quấy thật kĩ, và đổ ngay vào. Em nghĩ là lửa không nên để to quá, không hơi nước nó bay nhanh, mình chưa kịp đảo thì sườn đã dính bột vào rồi - bột nó sẽ đóng lại thành những viên nhỏ nhỏ giống như mình ăn chè nấu với bột sắn ý :D Mà phải đảo nhanh tay, đều tay thì sau đó nó mới không bị vón.

Em thấy cái đấy dùng bột đao là tốt nhất, vì nó không thể vón được. Còn nếu dùng bột sắn thì phải chú ý. Em chỉ dùng bột sắn khi nấu món gì nhiều nước một chút, kiểu như các món sốt mà muốn cho nước sốt quánh một chút thì em dùng thêm bột sắn. Chứ còn những món ít nước sốt quá mà cho vào, sợ nó bị quánh, vừa mất cảm quan, vừa mất khẩu vị lại vừa mất công rửa chảo :))
 
Back
Bên trên