Á, đọc cái này thấy hay quá :x
Chị Vân ơi, em là chuyên gia nấu canh chua thịt băm đấy ạ ^^ Ở nhà em suốt ngày chỉ biết nấu cái này thôi. Em thì hay làm thế này (Show hàng đấy :">):
Khâu quan trọng nhất theo em là chọn đồ để nấu. Muốn cho bát canh ngon mắt thì thịt phải ngon, có mỡ và cà chua phải chín vừa phải (mua quả chín nẫu thì có mùi ủng, mua quả ương thì không có màu).
Nguyên liệu (một nồi canh cho 3 người ăn):
- Thịt xay: 3 lạng, có thể mua bất kì thịt ở chỗ nào, nhưng em thường dùng vai sấn cho có nạc có mỡ, với lại cái đó rẻ
Dùng thăn thì quá ngon nhưng hơi khô và đắt.
- Cà chua: 1-2 quả. Sờ quả cà chua thấy mềm (cứng là còn xanh), ấn vào không lún sâu (lún sâu là chín quá). Nói chung, cà chua nhỏ thường cho màu đỏ hơn là to. Cà chua bi không phải là lựa chọn hay đâu
Cứ chọn loại bình thường.
- Mùi tàu: 1-2 mớ.
- Hành: tùy người, em thì chỉ nấu 1-2 cây thôi, nấu nhiều hăng.
- Muối, mì chính (nếu thích)
- Quả chua: em thường dùng me, nhưng me đắt và cho nhiều khiến vị hơi gắt, có thể thay bằng sấu, vừa rẻ, vừa mát, lại vừa chua dịu. Sấu thì lấy khoảng 3-4 quả tùy cỡ (nhưng mà không ai bán 3-4 quả sấu đâu, cho nên chịu khó mua nhiều về rồi nấu canh trường kì =)))
Chuẩn bị: nồi nước đủ cho 3 người ăn, thái nhỏ hành và mùi tàu (mùi tàu càng thái nhỏ thì càng thơm).
Có thể xào cà chua lên như chị Vân làm, nhưng em thường rửa sạch rồi cắt đôi quả cà chua, bỏ vào đun chung với thịt. Nhớ là ngoáy đều thịt lên, không là nó vón hết cả lại.
Nếu dùng đồ chua là sấu thì nhớ cạo vỏ, không nước canh nó đen sì, và nhớ cắt ngang quả sấu để nó vỡ nhanh, tẹo dầm cho dễ. Còn nếu dùng đồ chua là me thì cho vừa vừa thôi, không là chua lắm, không nuốt được
Đun sôi với lửa thật to, cẩn thận không bọt nó tràn ra ngoài. Sau khi sôi một lúc thì dầm cà chua, dầm sấu ... và cho muối, mì chính. Đun thêm một lúc nữa cho màu đỏ của cà chua ra nước rồi cho hành và mùi tàu đã thái nhỏ vào. Đây vung. Tắt bếp. Để đấy khoảng 1 phút rồi mở vung ra cho nguội (đủ để mùi và hành chín mà không bị vàng
).
Enjoy >
<
À quên, cảm quan: Bát canh có màu đỏ của cà chua và màu xanh của mùi tàu và hành. Có mỡ (mặc dù không hề cho dầu hay mỡ nhé). Độ đậm đà và vị chua vừa phải, không gắt. Thịt không vón, không vụn.