Các món đậu: đơn giản mà ngon

Trên kia có đậu chiên xù, em post thêm 1 bài về đậu chiên giòn nhá ;;)

Đậu phụ chiên giòn

Đậu phụ trộn trứng và bột chiên rán vàng. Món đậu chín giòn, thơm mùi trứng.

Nguyên liệu:

- Đậu phụ tươi: 5 miếng
- Trứng (gà hoặc vịt): 4-5 quả
- Bột chiên tôm: 3 thìa cà-phê
- Gia vị, dầu ăn, hành khô, xì dầu, tương ớt.

Cách làm:

Đậu phụ mua về rửa lại cho sạch, dùng tay bóp vụn ra rồi cho vào khăn mặt sạch vắt kiệt nước, để ra một bát to. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, cho vào bát đậu: Trứng chỉ lấy lòng đỏ (dùng trứng tươi không để tủ lạnh) đánh thật bông rồi cho vào bát đậu cùng với bột chiên tôm, nêm chút gia vị, trộn đều cho thật nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra một khay nhỏ, dàn phẳng đều dày khoảng 1cm, dùng dao cắt thành miếng hình chữ nhật vừa ăn.


Đun nóng chảo, cho dầu vào đun sôi, thả từng miếng đậu vào rán vàng 2 mặt (đun nhỏ lửa để đậu chín từ từ và được giòn).

Xếp đậu ra đĩa, ăn nóng chấm với xì dầu hoặc tương ớt.


(Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống)


Rất đơn giản phải không mọi người ;;) ;;) ;;)
 
Hôm em đọc mấy tờ báo thấy có nói về đậu phụ lá...
Nếu theo sách miêu tả thì đậu phụ lá chẳng khác gì đậu phụ khô cả... :-/
 
Canh đậu phụ bông hẹ

21.jpg


Với bát canh đậu bữa cơm của bạn sẽ trở nên phong phú hơn. Món canh này dùng nóng với cơm rất ngon.

Nguyên liệu:

- 2 cây (bìa) đậu phụ trứng

- 1 bó bông hẹ

- 50g giá sống

- 100g thịt nạc băm nhuyễn

- Hành tím, hạt tiêu

Thực hiện:

Ướp thịt nạc băm với một chút tiêu, hành tím băm nhuyễn.

Bông hẹ cắt bỏ gốc già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Nhặt giá, rửa sạch

Đậu phụ trứng cắt đôi, bỏ túi đựng bên ngoài, cắt miếng vừa ăn

Đun sôi 2 bát nước, cho thịt băm vào khuấy đều. Đợi nước sôi lại, cho bông hẹ, đậu phụ và giá vào, bột canh cho vừa ăn, tắt bếp.

Múc canh ra bát lớn, rắc hạt tiêu lên trên
 

He.. hôm nay tìm được bài có đậu phụ non ^^
Đậu phụ non nấu nạc cua

061.jpg


Món ăn này đảm bảo chất đạm, bổ dưỡng nhưng vẫn thanh mát, thích hợp trong những ngày hè. Các thành phần để chế biến món ăn này cũng rất dễ kiếm.

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu phụ non dinh dưỡng
- 200g nấm kim châm
- 200g nạc cua
- 1 lít nước dùng gà
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa canh boarô băm nhuyễn
- 1 thìa cà-phê mùi cắt nhỏ
- 2 thìa canh bột năng
- 1 thìa cà-phê tiêu
- 1 thìa cà-phê muối
- 1 thìa cà-phê dầu mè trắng.

Thực hiện:

Đậu phụ non cắt miếng vuông 1cm, chần trong nước sôi, dùng vá lỗ vớt cho vào nước lạnh, dùng vải thưa thấm khô.

Nấm kim châm cắt gốc, tách rời, rửa nước muối, rửa lại nước, xóc ráo, cắt khúc dài 1cm.

Khuấy đều lòng đỏ trứng gà trong chén.

Khuấy tan bột năng trong nước nguội.

Nạc cua ướp boarô + 1/2 thìa cà phê tiêu + dầu mè.

Nấu sôi nước dùng gà cho nấm kim châm vào nấu 5 phút, cho nạc cua + đậu phụ non + muối + bột năng vào khuấy nhẹ tay, nấu khoảng 3 phút. Vừa khuấy vừa cho lòng đỏ trứng gà vào từ từ, để sôi 2 phút nhấc xuống.

Múc ra thố, rắc mùi + tiêu vào, dọn dùng nóng.
 

Cái khó nhất là kiếm đâu ra rượu TQ???:-s
Đậu phụ Trúc Lâm

261.jpg


Nếu khéo léo chế biến, bạn sẽ có được một món ăn vừa hấp dẫn về khẩu vị lại có được một cảm quan tuyệt vời. Thưởng thức món ăn này, thực khách như trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn.

Nguyên liệu:

- 3 miếng tàu hũ non

- 300 gr thịt nạc dăm

- 50 gr củ năng

- 3 cái nấm đông cô

- 2 lòng trắng trứng gà

- Tôm tươi 50 gr

- Sò điệp khô 1 con

- Rượu Thiệu Hưng Trung Quốc

- Dưa leo, cà rốt, tóc tiên (rong biển), cải thìa, cà bi, nấm hộp.

Thực hiện:

Tàu hũ non trụng (trần) qua nước sôi, để nguội vắt khô. Trộn tàu hũ với lòng trắng trứng đem xay nhuyễn, chia làm đôi. Lấy một nửa đem ém hình tròn hấp chín đặt vào đĩa tròn.

Thịt heo xay nhuyễn trộn với củ năng, nấm đông cô, sò điệp khô, một chút hạt nêm từ thịt Knorr rồi đem hấp chín thành bánh hình tròn dày 1,5 cm.

Đặt thịt chín lên tàu hũ đã hấp chín. Lấy nửa phần tàu hũ còn lại làm láng bề mặt.

Trang trí lên trên vỏ dưa chuột cắt miếng xếp hình cây trúc. Cà rốt tiện thành bình hoa, nấm đông cô làm cành cây và tóc tiên làm đất. Hấp lại 5 phút, rưới lên một lớp sốt mỏng. Món này ăn nóng.
 
Đậu hủ hấp xí muội

02.jpg


Nguyên liệu

1 miếng đậu hủ non
100g cá thác lác
6 con tôm bóc vỏ chừa đuôi, khía đôi, ép hơi dẹp xuống
5 trái xí muội bằm nhuyễn
¼ trái thơm thái miếng vừa
1 củ hành tím thái nhuyễn
1 muỗng súp đường
2 muỗng càphê bột nêm
1 muỗng càphê tương ớt
2 muỗng càphê tỏi xay
3 cọng hành lá thái nhuyễn

Thực hiện

Cá thác lát quết với 1 muỗng càphê nước mắm, 1 ít đầu hành lá, tiêu.
Đậu hủ cắt làm 6, dùng dao lấy bớt phần ruột ra, nhồi cá thác lát vào giữa, ép con tôm cho dính lên mặt. Mang chiên vàng.
Phi thơm tỏi và hành tím, cho xí muội vào xào. Nêm gia vị, cho tiếp thơm, tương ớt vào xào nhanh tay. Dùng đĩa sâu, xếp đậu hủ đã chiên vào, rưới nước sốt lên, rải hành lá, cho vào hấp khoảng 5 phút. Món này có thể dùng với cơm trắng.
 
Canh mướp đắng nhồi đậu phụ

03.jpg


Bát canh này có vị thanh mát, rất thích hợp cho những bữa ăn chay hay những ngày nóng oi ả. Nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm nhưng vẫn rất ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 2 thìa canh đậu phụ dinh dưỡng cắt nhỏ

- 1 thìa canh bún tàu cắt nhỏ

- 1 thìa canh tàu hũ ky cắt nhỏ

- 1 thìa cà phê mì căn non cắt nhỏ

- 1 thìa cà phê boarô băm nhỏ

- 1 thìa canh nấm bào ngư Nhật cắt nhỏ

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa cà phê tiêu

- 1/3 thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê bột bắp

- 3 trái mướp đắng

- 500 ml nước dùng chay; 1 thìa canh boarô cắt khoanh.

Thực hiện:

Mướp đắng rửa, xẻ dài từ cuống xuống, múc bỏ hột, chần trong nước sôi 2 phút, cho ra rổ để ráo nước.

Trộn đều: đậu hủ dinh dưỡng + bún tàu + tàu hủ ky + mì căn non + boarô + nấm bào ngư + muối + tiêu + đường + bột bắp. Múc hỗn hợp trên cho vào ruột trái mướp đắng, xếp vào đĩa sâu lòng, hấp chín.

Nấu nước dùng cho mướp đắng + boarô cắt khoanh vào, để sôi 3 phút nhấc xuống. Múc canh mướp đắng vào tô, dọn dùng nóng.
 
Đậu phụ mắm tôm

ha1.jpg


Đôi lúc bạn muốn ăn một món gì đó thanh đạm nhưng vẫn hấp dẫn thì đây là thứ thích hợp nhất, đặc biệt là trong các bữa nhậu.

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu phụ lớn, rửa sơ (cần rửa nhẹ tay vì đậu rất dễ vỡ), thái miếng vuông.

- 3 thìa mắm tôm Bắc.

- Rau tía tô, rau kinh giới, nhặt lá, rửa sạch để ráo.

- Tỏi băm nhỏ.

- Ớt băm.

- Chanh, đường.

Thực hiện:

Cho lượng dầu vừa phải vào chảo. Dầu nóng, cho đậu vào rán sơ. Miếng đậu hơi cứng, vớt ra (nếu thích ăn giòn, cho dầu ngập xâm xấp miếng đậu, trở đều, khi đậu phồng vàng, vớt ra). Cho đậu vào giấy thấm dầu, tắp bếp.

Cho tỏi, ớt vào mắm tôm, vắt chanh cho mắm nổi bọt, đánh tan đều. Cho thêm vào một ít đường, nêm vừa miệng.

Thưởng thức:

Xếp lá tía tô ra đĩa, xen kẽ với lá kinh giới, xếp đậu phụ lên trên. Dùng nóng với bún và mắm tôm đã pha.
 
Đậu phụ ngũ vị

MaiHuong_210205.jpg


Từ nguyên liệu chính là đậu phụ (đậu hũ) trắng, bạn có thể chế biến thành món ăn ngon, lạ miệng cho cả nhà. Thời gian làm chỉ khoảng 20 phút.

Nguyên liệu:

- Chọn đậu phụ trắng, mềm, loại dài, số lượng tùy thích.

- Bột mì, ngũ vị hương.

- Tỏi băm nhuyễn.

- Gia vị, dầu ăn, nước lọc.

Thực hiện:

MaiHuong_210202.jpg


Đậu phụ rửa sạch, để ráo, thái lát dày 1 cm, thật nhẹ tay vì đậu rất dễ vỡ.

MaiHuong_210203.jpg


Trộn hỗn hợp bột mì, ngũ vị hương, tỏi, nước cho thật mịn. Không cho thêm đường vì đậu sẽ bị khét khi rán.

MaiHuong_210204.jpg


Nhúng từng miếng đậu vào hỗn hợp sao cho bột bám đều. Không nên cho tất cả đậu vào cùng một lúc, tránh vỡ đậu.

MaiHuong_210205.jpg


Đổ dầu vào chảo, đợi thật sôi thì cho đậu vào rán. Nếu dầu chưa sôi thì bột sẽ tách khỏi miếng đậu và dính vào đáy chảo, gây cháy khét.

Đậu vàng đều thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu, khi ăn sẽ không bị ngấy.
 
Mướp đắng xào đậu phụ - trứng

Để chuẩn bị cho 4 người ăn bạn chỉ mất khoảng 10 nghìn đồng là có được một món ăn khá hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 2 quả mướp đắng (400g).

- Hai bìa đậu (300g).

- 2 quả trứng.

- Dầu ăn, muối, xì dầu, mì chính, hành lá.

Có thể thay đậu phụ bằng thịt bò, thịt nạc.

Thực hiện:

Bổ dọc trái mướp đắng ra làm hai. Dùng thìa nạo bỏ hạt và ruột. Rửa sạch, sau đó thái mỏng.

Dùng vải hoặc khăn gói miếng đậu lại, dùng một vật nặng đè lên trên cho chảy bớt nước ra.

Cho dầu vào chảo đun nóng già, đậu bẻ nhỏ cho vào xào đều. Thêm chút muối cho hợp khẩu vị rồi đổ ra đĩa.

Lại cho thêm một ít dầu vào chảo đun nóng già rồi cho mướp vào xào. Càng xào lâu mướp càng bớt đắng.

Đổ đậu phụ vào chảo và đập 2 quả trứng vào xào cùng với mướp. Đảo đều, thêm muối vào cho vừa miệng.

Rưới xì dầu lên trên, cho hành lá thái khúc cùng với mì chính vào đảo nhanh rồi bắc chảo ra.
 
Đậu phụ lá là sao hả mọi người :eek:
Em MA đáng nể thật ,chơi luôn 1 hattrick về đậu phụ ;;) ;;)
 
Hic hic tên gọi thì có bao nhiêu là tên, nơi gọi thế này, nơi thế khác
Chị đoán đậu phụ lá là đậu váng có đúng ko em MA?
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Hic hic tên gọi thì có bao nhiêu là tên, nơi gọi thế này, nơi thế khác
Chị đoán đậu phụ lá là đậu váng có đúng ko em MA?
Đậu phụ lá là đậu phụ khô..
Còn đậu phụ khô là gì thì em chịu ^^
 
Nguyễn Ngọc Anh đã viết:
Đậu phụ lá là sao hả mọi người :eek:
Em MA đáng nể thật ,chơi luôn 1 hattrick về đậu phụ ;;) ;;)
óe phải hơn 1 hattrick chứ? ^^
Em post nhìu thế cơ mà ^^
 
Hichic mấy món sao toàn rán rán thế, lại còn ngập mỡ nữa chứ, chị sợ lắm :((
Món ăn nhà quê đơn giản mà ngon cực này:
Đậu phụ kho tiêu
Tưới 1-2 thìa dầu cho đáy nồi trơn láng, hành khô thái lát mỏng cho vào, đậu để nguyên cả miếng xếp vào nồi, bắc lên bếp đun, đợi 1-2 phút nghe tiếng mỡ bắt đầu nóng thì đổ nước vào xâm xấp miếng đậu, cho gia vị và rắc thật nhiều hạt tiêu rồi đậy vung đun, nước sôi vặn nhỏ lửa đun thêm độ 10-15p. MÓn đậu đơn giản này ăn với cơm nóng rất ngon.
Có thể cho thêm vài lát thịt nửa nạc nửa mỡ (thịt mông) rồi xếp đậu lên trên đem kho, ăn cũng ngon.

Đậu kho xì dầu:
Làm như món trên, thay gia vị bằng xì dầu và ko cho nước hoặc cho rất ít nc. Đậu kho xì dầu ăn với cháo hoa ngon lắm :)>-
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Hichic mấy món sao toàn rán rán thế, lại còn ngập mỡ nữa chứ, chị sợ lắm :((
Món ăn nhà quê đơn giản mà ngon cực này:
Đậu phụ kho tiêu
Tưới 1-2 thìa dầu cho đáy nồi trơn láng, hành khô thái lát mỏng cho vào, đậu để nguyên cả miếng xếp vào nồi, bắc lên bếp đun, đợi 1-2 phút nghe tiếng mỡ bắt đầu nóng thì đổ nước vào xâm xấp miếng đậu, cho gia vị và rắc thật nhiều hạt tiêu rồi đậy vung đun, nước sôi vặn nhỏ lửa đun thêm độ 10-15p. MÓn đậu đơn giản này ăn với cơm nóng rất ngon.
Có thể cho thêm vài lát thịt nửa nạc nửa mỡ (thịt mông) rồi xếp đậu lên trên đem kho, ăn cũng ngon.

Đậu kho xì dầu:
Làm như món trên, thay gia vị bằng xì dầu và ko cho nước hoặc cho rất ít nc. Đậu kho xì dầu ăn với cháo hoa ngon lắm :)>-


CHị thấm dầu là okie mà... ^^:x
Ko sợ béo đâu b-)
Yên tâm nhá...
Món của sis ngon phít nhẩy ;;)
 
Hic , hình như đậu phụ khô chính là váng đậu hay sao í >>> đậu phụ khô = đậu phụ lá = đậu hũ ky = váng đậu.... ặc ặc 8-} 8-}
 
Nguyễn Ngọc Anh đã viết:
Hic , hình như đậu phụ khô chính là váng đậu hay sao í >>> đậu phụ khô = đậu phụ lá = đậu hũ ky = váng đậu.... ặc ặc 8-} 8-}

He he..
Tiếng Việt phong phú quá nó khổ.. ^^ 8-}
 
Trần Minh Anh đã viết:
CHị thấm dầu là okie mà... ^^:x
Ko sợ béo đâu b-)
Yên tâm nhá...
Món của sis ngon phít nhẩy ;;)
Hihi ko em ạ chị vẫn sợ lắm :p
Với cả có bao nhiêu món ko phải món rán mà ăn vẫn ngon muh :D
Thế em làm thử món đậu kho này chưa? Ngon bổ rẻ :)>-
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Hihi ko em ạ chị vẫn sợ lắm :p
Với cả có bao nhiêu món ko phải món rán mà ăn vẫn ngon muh :D
Thế em làm thử món đậu kho này chưa? Ngon bổ rẻ :)>-

He he...
Món đậu nào cũng ngon bổ rẻ mà chị
em khoái đậu hũ luộc chấm tương ^^/:)
Bình dân thui nhưng ngon
b-)
 
Back
Bên trên