Các món đậu: đơn giản mà ngon

Chít chít, em nhầm, sorry mọi người :(( :((

Đây là bài chuộc lỗi ạ:
Canh đậu phụ thịt gà

Món canh được nấu từ đậu phụ và nạc gà, nấu cũng đơn giản mọi người ạ (em nấu thử rồi ;;) ) . Canh ăn mát, lạ miệng.

Nguyên liệu:

- 250 g thịt gà
- 4 bìa đậu phụ
- Nước dùng gà
- 1 thìa xúp bột ngô
- 2 thìa xúp hành khô băm nhỏ
- Muối, tiêu, rau mùi.

Thực hiện:

- Thịt gà xay nhuyễn. Đậu phụ nghiền nhừ. Cho các nguyên liệu: thịt gà xay, đậu phụ nghiền, bột ngô, hành băm trộn đều với chút muối, tiêu, rồi vắt thành từng đoạn dài cỡ 3 cm.

- Đun nồi nước sôi, cho chút muối, thả các vắt hỗn hợp vào đun tiếp chừng 5 phút vớt ra cho vào tô to đậy nắp lại giữ nóng.

- Khi ăn đun nóng nước dùng gà, nêm lại vừa ăn rồi đổ ngập lên tô đựng các vắt hỗn hợp, rắc thêm mùi.

Ăn nóng ngon ngon :)>-

(nguồn: VnExpress)
 
Thế chị cũng thêm món canh đậu phụ trứng nhé ;)

Thành phần:
- Đậu phụ chắc độ 2-3 bìa?
- Trứng gà 1 quả
- Thịt nạc 80-100gr
- Cà chua 2 quả
- Hành khô
- Hành lá, rau mùi

Chế biến:
- Thịt nạc thái sợi nhỏ, đậu thái miếng vuông nhỏ, cà chua thái múi
- Phi thơm hành với một chút dầu ăn, cho thịt vào xào.
- Chế nước lưng nồi, nêm mắm muối vừa ăn, cho đậu và cà chua vào đậy vung đun độ 10min gì đó
- Trứng đánh tơi, để chảy thành dòng nhỏ vào nồi canh, vừa rót trứng vừa nguấy nhè nhẹ (kẻo vỡ đậu) để trứng tạo thành sợi nhỏ li ti
- Cuối cùng rắc hành lá và mùi đã thái nhỏ lên, ăn nóng

Ngon và mát ;)
 
nhầm nhọt trồng trọt ý mà chị..
em hỏi công thức làm đậu phụ non???
hay mua ở đâu cũng được..
cáu quá...
đậu phụ non ntn????
 
Hic, vấn đề nè chị cũng chỉ là amateur thôi :| ,ko rõ lắm,nhg hình như là đậu phụ non cũng có bán ở ngoài hay sao í;;) ;;)

Nhân tiện em MA nhắc đến đậu phụ non ,em cũng tranh thủ post lun 1 bài về đậu phụ non lên đây mọi người nhá :x

Đậu phụ non nấu nạc cua


Món ăn này đảm bảo chất đạm, bổ dưỡng nhưng vẫn thanh mát, thích hợp trong những ngày hè. Các thành phần để chế biến món ăn này cũng rất dễ kiếm :)>-

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu phụ non dinh dưỡng
- 200g nấm kim châm
- 200g nạc cua
- 1 lít nước dùng gà
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa canh boarô băm nhuyễn
- 1 thìa cà-phê mùi cắt nhỏ
- 2 thìa canh bột năng
- 1 thìa cà-phê tiêu
- 1 thìa cà-phê muối
- 1 thìa cà-phê dầu mè trắng.

Thực hiện:

Đậu phụ non cắt miếng vuông 1cm, chần trong nước sôi, dùng vá lỗ vớt cho vào nước lạnh, dùng vải thưa thấm khô.

Nấm kim châm cắt gốc, tách rời, rửa nước muối, rửa lại nước, xóc ráo, cắt khúc dài 1cm.

Khuấy đều lòng đỏ trứng gà trong chén.

Khuấy tan bột năng trong nước nguội.

Nạc cua ướp boarô + 1/2 thìa cà phê tiêu + dầu mè.

Nấu sôi nước dùng gà cho nấm kim châm vào nấu 5 phút, cho nạc cua + đậu phụ non + muối + bột năng vào khuấy nhẹ tay, nấu khoảng 3 phút. Vừa khuấy vừa cho lòng đỏ trứng gà vào từ từ, để sôi 2 phút nhấc xuống.

Múc ra thố, rắc mùi + tiêu vào, dọn dùng nóng ;;) ;;)


(nguồn:VnExpress)
 
Ôi trời...
em hỏi công thức làm đậu non muh :((
 
Vậy thì chị chịu thôi (đã bảo là amateur mà :-s ), đành chờ sư phụ Thảo với cả sư phụ Vân lên giải quyết thôi b-)...Mà hình như đậu non cũng có bán ngoài hàng mà, đi mua lun cho tiện em ;;) ;;)
 
Em Minh Anh, đậu non chính là silken tofu mà chị nói đến trong bài viết đầu tiên ở topic này đấy. Chị google thì thấy làm đậu này như làm sữa chua, dùng sữa đậu nành đã đc lọc mịn rồi cho nigari (một chất chế từ nước biển mà thành phần chính là MgCl, cũng có thể dùng nigari nhân tạo là MgCl) để nó đông vào như thế. Cụ thể hơn thì chị ko biết. Thế trong quyển sách của em họ dạy làm đậu phụ như thế nào?
P.s: thực ra silken tofu ra siêu thị mua vừa đơn giản vừa ngon em ạ ;)
 
Toàn món mình thích :x .

Có thêm 2 bí kíp nho nhỏ thế này, mọi người thử xem nhé:

- Pha mắm tôm cho bún đậu phụ mắm tôm: nên cho khoảng 1 thìa mỡ nóng (mỡ rán đậu cũng được) vào bán mắm tôm rồi đánh lên thì cực dậy luôn

- Đậu phụ nước mắm hành: dùng đầu cọng hành lá (phần màu trắng) thái nhỏ phi lên với một chút dầu rồi cho vào bát nước mắm để nhúng đậu, thì miếng đậu sẽ cực thơm mùi hành phi
 
Trong sách em cóa but... em làm mất tập 1 rồi còn tập 2 ghẻ lở nó dạy về đậu hũ khô :((
Đang lúc em cần hiểu về đậu phụ non.
Nếu em ko nhầm đậu phụ non cực bổ dưỡng.. bổ dưỡng hơn đậu phụ thường nhiều
Thường dùng để làm các bữa ăn một cách nhanh chóng để nạp nhiều năng lượng :)
 
ĐÂY : em đánh nguyên bài báo ra đây
Đậu hũ non giàu chất đạm có vị béo nhưng ko ngấy và đặc biệt dễ tiêu hóa. Thành phần rượu vang trắng vừa đủ (óe bài này là nói về món CHÈ ĐẬU HŨ MẬT ONG) trong món ăn giúp cơ thể tiêu đốt năng lượng thừa
Ăn chè đậu hũ mật ong có cảm giác thanh và lạ miệng nhờ đọ béo của đậu kết hợp với vị ngọt thanh của mật ong và hương trà xanh, rượu vang trắng thơm nhẹ. Mỗi phần ăn cung cấp 180kcal

Công thức làm món Chè đậu hũ mật ong

Thành phần:
1/2 miếng đậu hũ non
Mật ong
5g trà xanh
Vang Trắng
1 bát nước

Thực hiện

1. Nấu trà xanh với 1 bát nước lọc cho ra nước lược bỏ xác
2. Cho 1 thìa súp mật ong (nhìu quá xá...) 1 thìa súp rượu vang trắng và đậu hũ vào nước trà xanh nấu thêm 2'. tắt bếp (nhanh thế??? ):-/

Dùng nóng

Đậu hũ non ở chợ có nhìu loại, nên chon đậu non mềm bệu mịn và trông mướt mắt mới là đậu ngon

Bí quyết nè(báo cáo cái này là do em nghĩ ra thui.. chứ ko phải trong báo.. sai xin các vị tha lỗi ^^): nấu sao cho ra bát chè có màu vàng, độ sánh nhẹ Đậu hũ cắt vừa miếng dễ ăn mà vị sẽ đậm hơn:x
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Em Minh Anh, đậu non chính là silken tofu mà chị nói đến trong bài viết đầu tiên ở topic này đấy. Chị google thì thấy làm đậu này như làm sữa chua, dùng sữa đậu nành đã đc lọc mịn rồi cho nigari (một chất chế từ nước biển mà thành phần chính là MgCl, cũng có thể dùng nigari nhân tạo là MgCl) để nó đông vào như thế. Cụ thể hơn thì chị ko biết. Thế trong quyển sách của em họ dạy làm đậu phụ như thế nào?
P.s: thực ra silken tofu ra siêu thị mua vừa đơn giản vừa ngon em ạ ;)

he he..
nói thế cũng okie thui
Nhưng em hỏi cái đậu bán trong hộp sắt hình vuông có phải đậu nhật ko?
mà nó là đậu gì có phải đậu hũ non ko???:-/
 
Hưởng ứng tinh thần "đậu phụ non" của em MA, hum nay em post thêm mấy CT chế biến món ăn có dính dáng đến đậu phụ non cho mọi người tham khảo nhá :D:D:D:D

Xà lách trộn đậu phụ

Nguyên liệu:

Hộp đậu phụ non
½ quả ớt xanh, 1 cây xà lách tím, 1 búp xà lách, ½ củ hành tây, 10 quả cà chua bi, 4 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 1 củ cà rốt, 2 thìa cà phê dầu ôliu, muối, tiêu.

Thực hiện:

Đậu phụ non cắt hạt lựu
Thái mỏng ớt chuông xanh
Xà lách rửa sạch, cắt nhỏ
Hành tây thái mỏng
Cà chua bi cắt khoanh
Luộc chín cà rốt, cắt vừa ăn
Pha dầu ôliu, giấm, đường, tiêu, muối vừa ăn.

Thưởng thức:

Xếp rau củ, đậu phụ non ra đĩa, rưới dầu giấm lên, dùng ngay.

-------------------------------------------

Đậu phụ sốt mận

Nguyên liệu:

3 miếng đậu phụ non
3 thìa súp nước sốt mận (có bán tại các chợ, siêu thị)
1 thìa súp đường
2 thìa cà phê tỏi băm
Hạt nêm thịt heo, dầu ăn.


Thực hiện:

Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn
Tỏi vắt lấy nước, rưới vào đậu
Ướp đậu phụ với hạt nêm thịt heo. Để 15 phút
Đun sôi dầu. Cho đậu phụ vào chiên vừa vàng
Cho nước cốt mận vào chảo, đun sôi, cho đường và nêm hạt nêm thịt heo.

Thưởng thức:

Cho đậu ra đĩa. Dùng nóng. Có thể trang trí ngò lên mặt cho đẹp.
Rất ngon khi dùng với nước tương và tương ớt.


(nguồn:TT&GĐ)
 
Đậu trong hộp sắt hình vuông chị nghĩ đúng là đậu non em ạ. Thực ra cái tên gọi thì khó mà thống nhất đc lắm :-s
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Đậu trong hộp sắt hình vuông chị nghĩ đúng là đậu non em ạ. Thực ra cái tên gọi thì khó mà thống nhất đc lắm :-s

Đậu ấy làm món đậu tẩm bột trứng chiên xù cực ngon :x
Em khoái hình cái đậu ấy.. nhìn rất là sướng
 
Đậu phụ chiên xù

2100.jpg

Cái đĩa trắng quá nhìn ko ra ;;)

Đậu phụ nấu theo cách này giữ được vị mềm béo, lại có độ giòn. Món này có thể dùng khai vị.

Nguyên liệu:

- Xương heo
- Đậu phụ tươi
- Trứng gà
- Bột mì
- Bột xù
- Gia vị
- Dầu chiên

Thực hiện:

Nước dùng heo: Nấu 300g xương heo với 2 lít nước + 1 muỗng cà-phê muối + 100g hành tây. Hầm nhỏ lửa lấy 1,5 lít nước dùng, vớt bỏ xác xương, hành. Nấu sôi nhỏ lửa nước dùng trên bếp.

Đậu phụ tươi cắt miếng vuông cạnh 2 hoặc 3 cm, tùy thích gọt sửa lại miếng đậu cho tròn. Thả đậu phụ luộc trong nước dùng, đậu sẽ nở xốp ra từ từ. Đậu vừa nở khoảng gấp rưỡi là dùng vợt vớt ra ngay, để lâu đậu sẽ bể nát. Để đậu vào một cái rá cho ráo. Lưu ý: Tùy chất lượng đậu tươi, đậu mới nở đẹp hay không, nếu không đậu chỉ bể ra chứ không nở xốp.

Đánh tan 1 trứng gà, cho từ từ vào từng ít bột mì (trong khoảng 1 đến 2 hoặc 3 muỗng xúp), khuấy cho hỗn hợp bột trứng vừa đặc là được, nêm vào chừng 1/4 muỗng cà-phê muối tiêu, khuấy đều. Cho ít bột xù ra một đĩa nhỏ. Chuẩn bị chảo đáy trũng nhiều dầu, lượng dầu phải đủ ngập viên đậu khi thả vào.

Nhúng từng viên đậu đã luộc vào bột trứng rồi lăn qua bột xù, thả vào chảo dầu chiên cho vàng đều và giòn bên ngoài là dùng vợt lưới xúc ra nhẹ tay. Tùy thích dọn kèm tương ớt, tương ngọt.:)>-

Nguồn như chị Ngọc Anh ;)

Quên em false dùng đậu Nhật (em đã QC cở trên b-) )
 
Ở hàng ăn Bí Đỏ đối diện khách sạn HN có món đậu chiên này (dùng đậu non/đậu Nhật/gọi là gì cũng đc 8-}) nhưng dùng trứng muối - ăn lạ miệng phết
Mỗi tội những món chiên chiên bột bột này béo lắm :((
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Ở hàng ăn Bí Đỏ đối diện khách sạn HN có món đậu chiên này (dùng đậu non/đậu Nhật/gọi là gì cũng đc 8-}) nhưng dùng trứng muối - ăn lạ miệng phết
Mỗi tội những món chiên chiên bột bột này béo lắm :((
Hôm trước em ăn ở quán gì ở trên Ngọc Khánh...
Thấy có món đậu này.. cắt này.. tẩm trứng nhưng mà cứ sao... trứng như còn nguyên một lớp trên đậu ý..
bọc qua thôi..
Cắn ra thì nó rách.. để ko thì nó cứ như thế thôi... cứ như là trứng chưa chín ý...
rồi đổ mỡ gà lên.. gọi là ngấy kinh dị luôn..
Chẳng hiểu sao người ta lại làm nữa...
 

PÓ tay rồi.. em ko tìm thấy cả cái để click vào để gửi bài trả lời nưũa... false dùng phần trả lừoi có kèm quote...
ức chế..

Hôm nay em lên Vn tìm được cái bài nè: đọc thấy hay phết..
Đậu phụ hóa ra cũng bổ phết :x
04022001.jpg


Những người mắc bệnh này nên uống mỗi ngày 1-2 cốc sữa đậu nành và ăn các sản phẩm chế biến từ đậu nành (đậu phụ, tào phớ...) Chất iflavone trong các thực phẩm trên có tác dụng làm hạ cholesterol máu, kể cả loại cholesterol xấu LDL.
 
Như trên

Đậu phụ nhồi thịt và dăm bông

131.jpg


Chế bến xong, bạn xếp đậu phụ ra đĩa. Dọn ăn kèm cơm với xì dầu, ớt thái khoanh. Thế là bạn có một món ăn đơn giản mà hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần.

Nguyên liệu:

- 4 miếng đậu hũ trắng
- 50 g nấm rơm búp
- 1 muỗng xúp bột năng
- 100 g thịt nạc dăm
- 100 g dăm bông
- Ngò
- Tiêu + muối + đường + bột ngọt + 4 tép tỏi + dầu ăn, xì dầu.

Thực hiện:

- Đậu hũ trắng: Trụng nước sôi 5 phút để ráo và nguội, cắt đậu hũ làm hai theo chiều xéo, dùng dao tách làm hai (đừng làm đứt) lớp trên mỏng, lớp dưới dày.

- Nấm rơm: Gọt chân sạch, ngâm nước lạnh + bột năng 10 phút, rửa sạch, thái sợi nhuyễn.

- Thịt nạc dăm: Rửa sạch, thái mỏng, bằm nhuyễn

- Dăm bông thái sợi nhuyễn

- Ngò: nhặt. rửa sạch để ráo.

- Tỏi: Đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.

- Trộn chung: Nấm + thịt + dăm bông + tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi bằm cho nhân vào giữa miếng đậu hũ (ít nhân), đem hấp với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

- Chảo nóng cho 1 muỗng xúp dầu ăn + 1 muỗng xúp tỏi bằm vào phi vàng, cho tiêu + đường + muối + 4 muỗng xúp nước dùng + 1 muỗng cà phê bột năng vào cho sanh sánh, nấu cho sôi, rồi chế lên mặt đậu hũ hấp.
 
A`, nhà hàng Bí đỏ đó hình như hồi trước nhà em cg đi ăn ở đó 2,3 lần rùi thì phải, em thích pizza ở đó =P~ , còn đậu chiên xù thì thích mẹ làm cơ :x :x
 
Back
Bên trên