Đỗ Phương Linh
(xixi)
New Member
Cà Bung
nguyên liệu:
_đậu phụ 4 bìa
_cà tím 0,5kg
_sấu chua, cà chua
_hành hoa , tía tô , lá lốt , nghệ , tỏi
_gia vị , mì chính .
cách làm :
_ đối với người hơi hơi béo thì rán đậu cho vàng đều bốn mặt, còn đã béo quá mức rồi thì nên dùng đậu nướng có bán sẵn ngoài chợ .
_ cà tím chọn quả tròn đều , dầy và đốm trắng ở đáy quả phải nhỏ để đảm bảo cà tím non, thái hình miếng cau vừa ăn , ngâm khoản 3 tiếng với một chút muối cho hết nhựa và trắng cà
_phi hành tỏi cho thật thơm , cho cà chua vào xào , cho tiếp cà tím vào đảo nhẹ . nêm gia vị mì chính cho ngấm . chú ý lúc này đừng nên dùng đũa để xào mà cố gắng cầm quai nồi mà lắc vì cà tím rất dễ nát .
_khi cà se lại đổi màu nâu nâu thì cho nước vào sâm sấp , đun sôi , cho sấu chua và đậu phụ đã rán vào . cho nghệ để nước có màu vàng tươi (ít thôi ko thì khó ngửi lắm )
_nêm lại gia vị , dầm sấu , đun sôi thêm một lúc cho đậu ngấm nước . tắt bếp cho hành , tía tô , lá lốt vào nối . nên ăn nguội với cơm
yêu cầu thành phẩm :
_cà tím ko nát , bát canh có màu nâu của cà tím , đỏ của cà chua , vàng của đậu phụ , xanh của hành hoa .
_thơm mùi tía tô
_vị chua vừa , đậm mùi đặc trưng cuả cà tím.
chú ý :
_ thực ra món này vốn có thêm thịt ba chỉ hoặc sườn nhưng vị béo rồi nên cắt . nếu bạn nào có nhu cầu cho thêm protit thì cần xào qua thịt ba chỉ với hành , tỏi , gia vị và nghệ . còn nếu dùng sườn thì ninh cho dừ và ướp với chút nghệ cho màu mè một tí .
_ món này đảm bảo ko béo nếu bạn xào thật ít dầu ăn , thích hợp cho người muốn giảm cân và ăn chay .
nguyên liệu:
_đậu phụ 4 bìa
_cà tím 0,5kg
_sấu chua, cà chua
_hành hoa , tía tô , lá lốt , nghệ , tỏi
_gia vị , mì chính .
cách làm :
_ đối với người hơi hơi béo thì rán đậu cho vàng đều bốn mặt, còn đã béo quá mức rồi thì nên dùng đậu nướng có bán sẵn ngoài chợ .
_ cà tím chọn quả tròn đều , dầy và đốm trắng ở đáy quả phải nhỏ để đảm bảo cà tím non, thái hình miếng cau vừa ăn , ngâm khoản 3 tiếng với một chút muối cho hết nhựa và trắng cà
_phi hành tỏi cho thật thơm , cho cà chua vào xào , cho tiếp cà tím vào đảo nhẹ . nêm gia vị mì chính cho ngấm . chú ý lúc này đừng nên dùng đũa để xào mà cố gắng cầm quai nồi mà lắc vì cà tím rất dễ nát .
_khi cà se lại đổi màu nâu nâu thì cho nước vào sâm sấp , đun sôi , cho sấu chua và đậu phụ đã rán vào . cho nghệ để nước có màu vàng tươi (ít thôi ko thì khó ngửi lắm )
_nêm lại gia vị , dầm sấu , đun sôi thêm một lúc cho đậu ngấm nước . tắt bếp cho hành , tía tô , lá lốt vào nối . nên ăn nguội với cơm
yêu cầu thành phẩm :
_cà tím ko nát , bát canh có màu nâu của cà tím , đỏ của cà chua , vàng của đậu phụ , xanh của hành hoa .
_thơm mùi tía tô
_vị chua vừa , đậm mùi đặc trưng cuả cà tím.
chú ý :
_ thực ra món này vốn có thêm thịt ba chỉ hoặc sườn nhưng vị béo rồi nên cắt . nếu bạn nào có nhu cầu cho thêm protit thì cần xào qua thịt ba chỉ với hành , tỏi , gia vị và nghệ . còn nếu dùng sườn thì ninh cho dừ và ướp với chút nghệ cho màu mè một tí .
_ món này đảm bảo ko béo nếu bạn xào thật ít dầu ăn , thích hợp cho người muốn giảm cân và ăn chay .