Bò sốt vang

Nguyễn Thanh Hương
(huongpun)

Thành viên danh dự
Có bạn nào biết làm món bò sốt vang thì chỉ giáo cho mình với.
Xin đa tạ các đầu bếp :x
 
BÒ SỐT VANG

Đây là một món ăn rất dễ làm, gia vị không có gì khó tìm và đối với những bạn ở nước ngoài thì thịt bò ngon, xương bò… là nguồn thực phẩm quen thuộc. Các bạn nên làm từng ít một với: xương bò, nạc bò, rượu vang đỏ (vin rouge – red wine) gia vị – bánh phở, vài cọng húng quế.

VẬT LIỆU – THỰC HÀNH

1 pound # 450gr để tùy các bạn sử dụng

1. Nấu nước dùng bò với phân lượng chuẩn cho nước dùng bò ngọt vừa phải: Hầm 500gr xương bò (chặt khúc nếu xương lớn) với 3 lít nước + 150gr hành tây. Hầm nhỏ lửa và vớt bọt liên tục cho đến khi nước cạn còn khoảng 2 lít. Vớt bỏ xác xương và hành, lược lại nước hầm qua rây. Nếu các bạn có nồi áp suất gia dụng thì chỉ cần cho đúng 2 lít nước + 500gr xương, nấu trong khoảng 10 – 15 phút (tùy kiểu nồi) sẽ có nước dùng mà phần nước không hao hụt đáng kể.

2. Chọn loại rượu: Rượu chát đỏ sản xuất tại VN có những thương hiệu như vang Đà Lạt, vang Thăng Long, vang Sapa, vang Phan Rang… chất lượng và thời hạn sử dụng có khác ít nhiều so với vang đỏ (vin rouge – red wine) của Âu Mỹ. Nhất là dòng rượu chát đỏ của Pháp chẳng hạn, dĩ nhiên các bạn ở nước ngoài thì dư biết rượu vang Pháp tùy thương hiệu, tùy năm sản xuất… có giá cả và chất lượng như thế nào rồi. Nếu muốn trở thành một đầu bếp có khẩu vị tinh tế, với điều kiện cho phép, các bạn cứ thử nếm và chọn loại vang đỏ nào mà mình ưa thích nhất để nấu và hãy lưu ý đều quan trọng nhất: Cũng là rượu đỏ nhưng tùy loại để có những vị như chua nhẹ, ngọt nhẹ hoặc hơi chát… khác nhau. Món bò sốt vang của các bạn theo đó mà cũng thay đổi mùi vị.

3. Chọn loại thịt bò và sơ chế: Chọn loại thịt thăn lưng bò (filet) là phần thịt nạc khối nằm bên dưới, trong lồng xương sườn, sát vào cột xương sống. Các bạn ở Âu Mỹ – không cần có kinh nghiệm chọn thịt - nói chung có thể dễ dàng mua loại thịt này đã chế biến ở dạng lát tròn, dày khoảng 2,5 đến 3cm hoặc dày hơn nữa, được cưa cắt ngang ngay cột xương sống của con bò với một khúc xương sống hình chữ T ở giữa, bọc quanh phần thịt hay được gọi là loại thịt "T BONE" hoặc chỉ có một khúc xương ống tròn nếu là phần thịt được cắt ở đoạn khi không còn xương sườn nhánh và cũng có dạng phi lê miếng được pha ra ở dạng một thỏi dài. Sở dĩ nhấn mạnh đến việc chọn thịt này để nói riêng với bạn đọc trong nước là dạng thịt như vừa nêu trên ở VN chỉ có bán trong các siêu thị và thường là hàng nhập từ Úc, Nhật… với giá bán chỉ có những người thu nhập cao mới mua nổi, còn nếu có hàng Việt Nam chăng thì chỉ có dạng filet; trong khi đó ở ngoài chợ, thỉnh thoảng bạn mới mua một miếng thịt bò thì rất khó mua đúng là filet,… Chính loại thịt có thớ mịn và mềm này là tiêu chuẩn để làm món bò “sốt” vang.

- Cắt thịt thành hình miếng vuông cạnh chừng 3 – 4cm. Việc cắt thịt to nhỏ như thế nào, có gì quan trọng? xin “nhiều chuyện” với các bạn một “khẩu quyết” của những bà nội trợ VN đó là câu "Bò teo, heo nở". Có bao giờ các bạn để ý đến việc này không – cắt một miếng thịt mông heo và một miếng thịt bò có kích cỡ bằng nhau và sau khi làm chín với bất cứ hình thức nào các bạn cũng sẽ thấy miếng thịt heo như nở lớn hơn kích cỡ ban đầu nhất là phần mỡ, da… trong khi đó miếng thịt bò thì tóp lại. Như vậy nếu bạn muốn có những miếng thịt bò sau khi nấu nho nhỏ chừng 2cm chẳng hạn thì hãy cắt thịt sống thành miếng 3cm.

- Tẩm ướp mỗi một kg thịt đã cắt miếng với:
- 2,5 muỗng cà phê múôi
- 0,5 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng súp vun tỏi và hành tím băm nhuyển
- 50cc rượu chát đỏ.

Trộn thật đều thịt và hỗn hợp gia vị, để thịt qua 60 phút trong tủ lạnh. Nếu muốn dùng nước mắm thì cho vào 2 muỗng súp nước mắm ngon trên 40 độ đạm và 0,5 muỗng cà phê muối thay thế cho lượng muối đã cho như trên. Về chuyện dùng nước mắm, xin được “nhiều chuyện” nữa là... nếu các bạn đã ăn phở sốt vang ở Hà Nội thì hãy tin chắc có đến 99% các tay bếp đã ướp thịt với nước mắm ngon (và bột ngọt – dân châu Á mà) điều này làm cho hương vị món phở sốt vang có hương vị rất VN cho dù tên món ăn đã có đến hai chữ tiếng Pháp được Việt hoá.

- Chuẩn bị nồi bắc lên bếp với 3 muỗng súp dầu ăn, để chảo thật nóng , cho thịt đã ướp vào vào đảo thật nhanh và đều tay trong chừng 2 – 3 phút, thấy thịt săn đều là tắt bếp, không xào lâu.

- Trút thịt và nước xào vào trong một cái nồi vừa, chuẩn bị nấu thịt:

* Nếu dùng nồi áp suất: Cho nước dùng vào sấp mặt thịt, tùy loại nồi bạn đang có canh chỉ trong khoảng thời gian cho phép với lượng thịt sử dụng cho thịt chín.

*** Việc hầm thịt cho mềm hoàn toàn tùy thuộc vào chất lượng thịt bạn đang có, nếu bạn có đúng là filet, thì thời gian nấu không lâu vì thịt đã sẵn mềm và chúng ta đã sử dụng nước dùng bò để nấu. Có thể bạn sẽ phải nấu thử một lần để có nhận xét cho lần sau phải nấu trong thời gian bao lâu cho một loại thịt đã biết với phân lượng nhất định. Thịt sau khi nấu chín miếng thịt vẫn phải ở dạng “đặc” và mềm.

- Chuẩn bị 1 muỗng bột đao hoà tan với 1 chén nước dùng nguội, cho từ từ từng ít một vào nồi thịt vừa mềm còn đang sôi, khuấy đều tay, quan sát thấy nước hầm hơi sánh lại là ngưng, không nhất thiết phải dùng hết lượng bột đã pha, châm vào 50cc rượu nữa, để sôi lại… tùy ý nêm lại với chút muối hoặc tùy thực khách sẽ nêm riêng khi ăn.

Phụ gia và trình bày món ăn: Tùy ý sử dụng bánh phở tươi hoặc khô, loại bánh. Nếu dùng bánh khô phải trần lại nước sôi bằng vợt lưới. Chia bánh phở nhiều vào bát to, múc thịt và nước vừa đủ làm ướt đều bánh – món phở sốt vang có hình thức như một món ăn khô, không dùng nhiều nước – Rắc lên mặt thịt ít hành cắt nhỏ và ít tiêu bột. Dọn kèm vài nhánh húng quế, chanh ớt tươi, múôi tiêu, dấm… tùy ý nêm theo khẩu vị riêng. Món bò sốt vang tại Hà Nội còn đựơc trình bầy với hình thức một chén thịt riêng kèm một tô bánh phở rắc hành, các phụ gia… tùy ý thực khách cho vào tô ít nhiều thịt.

Sau cùng, nếu bạn muốn món sốt vang “hoàn hồn” là một món ăn Tây thì đừng dùng nước mắm để ướp thịt và sau khi nấu hãy ăn kèm bánh mì nướng dòn.


Ai không đọc nổi thì chờ version sau nhé :)) :))
 
Em nấu món này hay chưng cà chua với dầu (ít thôi <-- sợ béo :(( :p) lên trước rồi cho thịt vào xào đễ món sauce có màu đỏ bõng mỡ béo ngậy trông thích mắt :D Nếu sợ hạt vả vỏ cà chua làm cho nước sốt ko mịn thì lọc đi 1 lần
Với cà em cho cà rốt cắt nhỏ để món nước có vị ngọt của vegetable, sau khi hầm xong thì carrot cũng tan nhuyên ra.
Em thì em lại thích phần thịt ở vai hơn vì nó có gân, ăn giòn giòn dai dai béo béo, thịt filet nạc quá. Đồng thời sau khi nấu xong nc sốt cũng sánh tự nhiên rất ngon ko cần phải cho bột.
Có ng nấu cho một chút nghệ vào trông vàng óng cũng ngon mắt.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Đúng rồi, món này chị Thảo post còn thiếu bột cari với cả húng lìu :D Thiếu 2 cái đó mất hẳn mùi thơm đặc trưng của món sốt vang VN :D
 
Em Hà ơi chị nghĩ đấy là món bò curry chứ :-/
Mà bò curry cũng ngon ghê nhỉ :D
 
món bò sốt vang cho củ cải trắng vào cũng ngon lắm
 
em đọc version này chưa nổi nhưng mà có để ý thấy là: nếu nướng hành 1 chút trước khi cho vào nồi sốt vang thì có mùi thơm lẫy lừng. cũng nên chú ý là hành chỉ hầm 1 lúc thôi rồi bỏ ra, không thì có mùi ngang chứ ko thơm như lúc đầu nữa đâu.
 
Em thấy món gì curry cũng ngon :D Hôm nào em sẽ post mấy món Thái hơi bị ngon lun =P~
 
Cảm ơn chị Thảo. Mà em ko có rượu vang, mà chỉ có loại cooking wine (nhãn hiệu Chinese :D ) ko biết có được ko hả chị?
 
Nguyễn Thảo đã viết:
BÒ SỐT VANG

Phụ gia và trình bày món ăn: Tùy ý sử dụng bánh phở tươi hoặc khô, loại bánh. Nếu dùng bánh khô phải trần lại nước sôi bằng vợt lưới. Chia bánh phở nhiều vào bát to, múc thịt và nước vừa đủ làm ướt đều bánh – món phở sốt vang có hình thức như một món ăn khô, không dùng nhiều nước – Rắc lên mặt thịt ít hành cắt nhỏ và ít tiêu bột. Dọn kèm vài nhánh húng quế, chanh ớt tươi, múôi tiêu, dấm… tùy ý nêm theo khẩu vị riêng. Món bò sốt vang tại Hà Nội còn đựơc trình bầy với hình thức một chén thịt riêng kèm một tô bánh phở rắc hành, các phụ gia… tùy ý thực khách cho vào tô ít nhiều thịt.

Chủ đề là BÒ SỐT VANG,
...món này ăn với bánh mì nhở? sao công thức lại toàn thấy bánh phở :((

Jolly Joker đã viết:
Em thấy món gì curry cũng ngon Hôm nào em sẽ post mấy món Thái hơi bị ngon lun

Nhất trí! Mà trong mấy món cà-ri thì cà-ri thỏ là ngon nhất nhở :D




























Trêu thỏ phát :p
... nhưng đoạn này thì đúng là bò sốt vang rồi :)

Nguyễn Thảo đã viết:

Sau cùng, nếu bạn muốn món sốt vang “hoàn hồn” là một món ăn Tây thì đừng dùng nước mắm để ướp thịt và sau khi nấu hãy ăn kèm bánh mì nướng dòn.

Ngoài ra có thể tham khảo một số cách nấu khác:

http://www.cooks.com/rec/search/0,1-00,beef_in_wine_sauce,FF.html
 
Nguyễn Thanh Hương đã viết:
Cảm ơn chị Thảo. Mà em ko có rượu vang, mà chỉ có loại cooking wine (nhãn hiệu Chinese :D ) ko biết có được ko hả chị?

Không có rượu vang cũng được, công thức thế chứ chị nấu có bao giờ cho rượu vào đâu, ăn có khi lại ok hơn...., cho loại cooking wine vào cũng ok :))
 
Hà Đăng Sơn đã viết:
[


Chủ đề là
...món này ăn với bánh mì nhở? sao công thức lại toàn thấy bánh phở :((

Ăn bánh mỳ nghẹn lắm, chán nữa nên cho phở vào cho nó... vui :))



Jolly Joker đã viết:
Em thấy món gì curry cũng ngon Hôm nào em sẽ post mấy món Thái hơi bị ngon lun

Nhất trí! Mà trong mấy món cà-ri thì cà-ri thỏ là ngon nhất nhở :D

dã man quá, :))

... nhưng đoạn này thì đúng là bò sốt vang rồi :)

ít ra nếu em mà nấu đúng công thức thì nó chắc sẽ được như cái món sốt vang em post ý, hình như có cả củ cải trắng nữa thì phải
 
Cho củ cải vào thì ra gì nữa chị :D Em khoái món thỏ nướng ớt xanh & nước cốt dừa =P~ Sau đó là thỏ nấu cà ri :D Hồi trước nhà em nuôi thỏ nhưng sau bẩn quá thịt hết :D Mấy món kiểu Thái ngon lắm, nhưng cay xè :-& Để em nhớ lại công thức đã, lâu ko ăn quên hết rồi :(
 
Híc, ăn thịt thỏ hả? Dã man thật :( :D Đọc xong mấy cái này đói quá. :(( Hì, chắc là đến kì nghỉ mới có thời gian thử mấy công thức này.
 
Uhm, thịt thỏ thớ nó cũng nhỏ và trông mượt như thịt ếch, mà lúc nào cũng đỏ đỏ, nấu carry hay rôtti đều ngon :p...

Nói chung trông con thỏ xinh thì mình thương ....nhưng mà ăn thì vẫn phải ăn chứ, suy đi tính lại gà con, vịt con, lợn con hay thậm chí con bò nhiều lúc trông cũng đáng yêu, hiền lành.... :D Nhưng mà con người vẫn cần protein mà.... có gì dã man đâu em!
 
Đây là món canh thịt bò nấu dứa, em thấy hơi lạ...không biết ai ăn bao giờ chưa nhỉ....

thitbo.jpg
 
Thịt bò nấu dứa thì ko lạ đâu chị ạ, ăn mát & thơm, hơi chua chua vị dứa, món này là món có từ đời các cụ rồi mà :D
 
Nguyễn Thu Hiền đã viết:
Uhm, thịt thỏ thớ nó cũng nhỏ và trông mượt như thịt ếch, mà lúc nào cũng đỏ đỏ, nấu carry hay rôtti đều ngon :p...

Nói chung trông con thỏ xinh thì mình thương ....nhưng mà ăn thì vẫn phải ăn chứ, suy đi tính lại gà con, vịt con, lợn con hay thậm chí con bò nhiều lúc trông cũng đáng yêu, hiền lành.... :D Nhưng mà con người vẫn cần protein mà.... có gì dã man đâu em!

Sao nhà mình dã man thế, ăn thỏ cơ à.... Em HD Sơn đâu ra đây trị tội... dàm vác thỏ vào bón bò sốt vang bao giờ, để dân tình đang biểu tình đòi làm thịt thỏ đây này... buồn quá :(( :((
 
Thỏ thì khác gì bò hả chị :-?
 
Back
Bên trên