Bò sốt vang

Chị Hiền post rồi chị kìa, quế, thảo quả, gì gì nữa em cũng chưa nhớ ra :D
 
Ngũ vị hương, mang tiếng là ngũ vị nhưng thực ra lại có nhiều vị. Trong ngũ vị hương, bột curry, bột húng lìu đều có cả quế, thảo quả, hoa hồi.

Một mẹo nữa khi nấu các món cần húng lìu hoặc cary: khi ướp thịt, chỉ ướp muối, tiêu, đường, hành, tỏi...(phụ thuộc vào món định nấu) chứ không ướp cary hoặc húng lìu, đến khi nấu, thì cho húng lìu hoặc cary vào trưng với mỡ một chút trước rồi cho thịt vào thì thịt sẽ có màu và mùi thơm hơn là ướp thẳng cary hoặc húng lìu vào thịt sống từ đầu.
 
Nhưng mà chị Giao vừa bảo thịt bò ko nên ướp muối? :-/
Thế ướp nc mắm trc có bị dai ko ạ?
Mà nếu ko ướp muối thì em cũng thấy lạ lạ, ví dụ món beefsteak cho miếng thịt bò lên nướng hoặc chảo xèo xèo 1 tí, nếu ko ướp trc thì cho vào lúc nào dc ạ? :-/
 
Chị nói thịt bò không nên ướp muối trước, còn ở trên chị nói là chung chung các món nấu với húng lìu và cary (thịt bò, thịt lợn...) chứ không cụ thể là thịt bò.

Beefsteak chị cũng không ướp muối (nếu để ý, khi em ướp muối, sẽ bị chảy rất nhiều nước thịt). Có 2 cách làm:

1. Khi chuẩn bị đem nướng thì mới cho muối vào trộn đều và nướng luôn. Làm như vậy bên trong miếng thịt không bị mặn của muối, mà bên ngoài miếng thịt, sẽ có vị đậm của muối + các gia vị khác và hơi cháy sém sẽ thơm, ngon hơn.

2. Nếu như làm beefsteak bằng chảo, miếng thịt thái tương đối mỏng bản, chị cũng không ướp muối. Chị pha muối, đường, tỏi, chút nước mắm (nếu thích) và 1 ít nước vào 1 bát riêng (pha vừa đủ dùng thôi). Sau đó thì cứ rán đến miếng nào, chị cho miếng đó vào bát nước gia vị đó, tẩm đều 2 mặt và thả luôn vào trong chảo nóng. Có thể dùng mỡ hoặc bơ để rán thịt, nhưng quan trọng nhất là chảo phải rất nóng. Khi thả thịt vào thì chỉ 1 tẹo là có thể lật sang mặt khác ngay, không để lâu thì nước thịt sẽ chảy ra làm miếng thịt khô và dai. Hơn nữa, khi nước thịt bị chảy ra thì sẽ làm cho chảo bớt nóng, chiên miếng tiếp sẽ không ngon. Khi miếng thịt được lật đều 2 mặt vừa đủ chín thì cho miếng thịt ra đĩa cùng với ít nước thịt (nếu có) ở trong chảo luôn. Làm chảo sạch rồi chiên miếng tiếp theo. Làm cái này hơi mất công vì cứ phải nhúng từng miếng thịt một vào nước gia vị rồi mới chiên, nhưng thịt chiên thơm và mềm. Nên dùng chảo chống dính để chiên là tốt nhất.
 
Ôi chị Tố ơi...=P~=P~=P~...Bao giờ sang Pháp nấu món gì cho em ăn với :((, bên này em toàn bò hầm khoai tây cà rốt, làm nồi to đùng, ăn cả tuần :((.
Nhìn món beafsteak của chị mà em =P~=P~=P~
 
Hì, em Kiên lại đứng núi này trông núi nọ rồi. Có chị Thảo ở ngay bên Fr lại không ước nhờ chị Thảo nấu cho, lại ước bao giờ chị sang Pháp. Thôi, sang US đi, chị nấu cho mà ăn vậy. :D
 
Em chỉ có thể nấu món bò kho thôi... nhưng món thịt bò kho ăn với bún cũng ngon nhỉ :))
 
Ngô Tố Giao đã viết:
Hì, em Kiên lại đứng núi này trông núi nọ rồi. Có chị Thảo ở ngay bên Fr lại không ước nhờ chị Thảo nấu cho, lại ước bao giờ chị sang Pháp. Thôi, sang US đi, chị nấu cho mà ăn vậy. :D

Em đứng núi nào đâu :((, em ước cái gì đó nó khó chút, chứ chị Thảo là chắc chắn nấu cho em ăn một ngày gần đây rồi, chị Thảo nhờ, chị Thảo ko thấy mời em đến nhà chới nhé...:((. Tiện đây mời chị Thảo đến nhà em chơi, có một tiếng đi tàu thôi chị ạ, tiền tàu xe em đài thọ, chỗ ở chị khỏi lo, nhà em rộng thoải mái, còn ăn uống thì chị nấu em ăn, em thấy quá hợp lý, chị Thảo tính thế nào đi nhỉ???
 
Giời ạ, em bảo bận thi cơ mà, chị cũng đang bù đầu với việc đây... sắp rảnh rồi... kiểu gì cũng phải xuống chỗ Kiên chơi một cái... và mời em và gf lên chỗ chị ăn và ngủ... thân mật, thuốc lá hút thoải mái :(( , chị tài trợ cho cả hai tiền đi lại .... đi đâu cũng được miễn là cuối cùng đến được nhà chị, chỗ ở cũng khỏi lo, ăn thì... có người nấu rồi... Em tính đi nhé, tháng 5 là thời tiết ổn rồi đấy... Lên kế hoạch đi nhá. :))
 
Ôi trời ơi, bây giờ mới tháng 1, chị hẹn đến tháng 5 thì lâu quá nhỉ ;). Thông báo với chị là em làm gì có người yêu mà dẫn lên ra mắt chị :(( :((, chị đụng vào nỗi đau của em rồi :((...Còn đúng là em đang thi thì giờ này mới online chứ ko thì đã say giấc nồng rồi chị ạ :D. Còn việc chị đến thăm em thì lúc nào cũng đc, miễn là chị báo trước em vài ngày để em dọn nhà còn đón tiếp chị ;).. chị cứ lên kế hoạc đi, đến thành phố em chỉ cần weekend là đi đc hết địa điểm giải trí :D...
 
Nguyễn Phan Trung Kiên đã viết:
Ôi trời ơi, bây giờ mới tháng 1, chị hẹn đến tháng 5 thì lâu quá nhỉ ;). Thông báo với chị là em làm gì có người yêu mà dẫn lên ra mắt chị :(( :((, chị đụng vào nỗi đau của em rồi :((...Còn đúng là em đang thi thì giờ này mới online chứ ko thì đã say giấc nồng rồi chị ạ :D. Còn việc chị đến thăm em thì lúc nào cũng đc, miễn là chị báo trước em vài ngày để em dọn nhà còn đón tiếp chị ;).. chị cứ lên kế hoạc đi, đến thành phố em chỉ cần weekend là đi đc hết địa điểm giải trí :D...


O*, thế có một NPT Kiên khác nói với chị một câu: vợ em, hai câu vợ em... chắc chị già rồi nên... lẩm cẩm... chị nói tháng 5 là vì bây giờ rét mướt thế này thì đi đâu được...em có đi thì chị tán thành thôi chứ chị thì... nghe có vẻ không khả thi mấy :))
 
Câu chuyện nó dài và thương tâm lắm chị ạ :(, tình hình bg em là độc thân rồi :p, :((.
Còn việc chị mời em đến chơi là em đồng ý rồi, chị cho em cái số cell có gì chị em mình liên lác cho tiện ;).
 
oh, chị sorry nhé... (hóa ra là chưa lẩm cẩm ... lắm)... chị offline cho em chi tiết rồi nhé, chắc phải đi học và thực tập món bò sốt vang từ bây giờ, mà em thích ăn với phở hay bánh mỳ (nói trước là bánh mỳ dễ kiếm hơn), và đi với ai, để chị còn biết mà nâng cao trình độ. :))
 
À, em thấy các món thịt rán thì nên cho mắm vào sau khi rán thì nó thấm hơn. Ví dụ rán thịt gà, gà công nghiệp thịt bở như đất sét :)-&) thì nên rán trước, ko cần tẩm ướp, sau khi rán xong pha mắm rưới vào (khi mỡ còn nóng) thì thịt gà thấm vị mắm thơm ngon & ko bị bở =P~
Hic chị Thảo anh Kiên cứ mời qua mời lại làm em muốn sang Fr quá :(( :(( :((
 
Món gà rán không ngon lắm...

Em có sang FR luôn đi, đằng nào cũng một công chị làm... càng đông càng vui :))
 
Em lấy ví dụ thôi í mà :D
Để em làm cái tàu bay giấy bay sang măm măm với :p
 
đi luôn nhé, chị và Kiên đợi... bay cẩn thận không gặp sóng thần đấy.... :))
 
Chị Thảo với anh Kiên đang ở vùng nào thế ạ? Chắc hôm nào em phải tìm anh chị thọ giáo các món bò mất. Em chưa thử bò sốt vang lần nào nhưng chắc tuần sau em sẽ thử. Tuần này em bận rồi, hic hic, thèm ăn bò sốt vang quá...
 
Câu chuyện nó dài và thương tâm lắm chị ạ

:(( :(( Nghe anh Kiên nói mà em thấy thảm quá... Xin chia buồn... Mà HAO-er mình bên Pháp nhiều quá nhỉ, riêng trong này đã có chị Thảo, anh Kiên với em Mai Châu rồi... :D Tình hình này phải mở một cuộc họp mặt HAO ở "trụ sở bên Pháp" thôi nhỉ... :p
Hay chị Giao "đài thọ" cho sang Alaska vậy!
 
Amser o Phap nhiều lắm em ạ, con HAOer thì cũng ko ít đâu, họp mặt đc đông đủ chắc chẳng nhà nào chứa đc :D
Em Châu đang học ở Insa de Lyon à? Ở đó amser nhiều như nấm ;)
Ở đó hỏi chị Thanh Hà cao thủ nấu ăn, hay ít ra hỏi chị Phượng ớt cũng đc :D, ko cần phải lên tận đây để hỏi đâu ;)
 
Back
Bên trên