Bàn thêm về Tôn giáo : Thượng đế là ai ? Ai tin có Thượng đế ?

Nguyễn Thanh Tùng
(tlv86)

New Member
Nhân thấy nhiều bác vào đọc cái Bàn thêm về Thiên Chúa mà ko chịu nổi ko khí ngột ngạt bên đó , nay mở topic này để mọi người bàn thêm một tý về cái ông Thượng Đế mà bao đời ta vẫn nhắc .
Thứ nữa ,mong khi người nói thì cũng nên có người nghe , lấy suy nghĩ , dẫn chứng chứng minh lời mình nói là đúng ,ko nên làm công tác Phản biện .
Tiện đây ,các bác cứ bàn trước đi nhá , em sẽ có một bài viết hầu sau vậy .
 
Chú Tùng, cái topic bên kia chú viết, anh thực anh không buồn trả lời chú nữa vì thấy chú có một mớ chữ trong đầu nhưng hiểu biết thì không là mấy + không biết tôn trọng người khác.
bây giờ lại thấy chú mở cái topic này, không hiểu là để làm gì... nếu chú định chờ người ta vào nói rằng mình tin Chúa rồi thì phun ra một đống mấy thứ bùng nhùng chú cóp nhặt được ở đâu về thì anh muốn nói với chú thế này:
tin hay không tin là lựa chọn của từng người. người tin vào chúa thì cho rằng chúa hiện hữu, người không tin thì cho là không. nó là vấn đề về ý thức con người chứ không phải là vấn đề lý luận khoa học. ít nhất là hiện giờ, người tin chúa không thể chứng minh cho người không tin chúa rằng Chúa tồn tại. ngược lại, người vô thần cũng không thể chứng minh rằng Chúa không tồn tại được.
tuy nhiên, có một điều thế này chú phải biết. Đối với người vô thần thì không sao, nhưng với người theo Đạo, đức tin mang tính thiêng liêng. Chú ăn nói phải biết lựa chọn từ ngữ. phỉ báng Chúa không bao giờ là việc làm đúng. làm thế giống như lôi tổ tiên nhau ra để phỉ báng vậy. chỉ dành cho kẻ vô học thôi.
 
Người ko phân biệt được đâu là Thượng Đế ,đâu là Chúa thì cũng chẳng mời bàn .
Người ko phân biệt được một khái niệm Dân tộc thì cũng ko đáng được gọi là Anh , miễn nói chuyện vậy .
 
khi cái ttvnol còn chưa tèo thì chú Tùng TLV1986 thuộc nhóm "trung thành tuyệt đối với Đảng" đúng không nhỉ?
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Em không có thời gian đọc cái topic kia,chỉ là vô tình đi ngang qua đây thấy hay hay thì xông vào
Thứ nhất,thượng đế theo quan điểm của em chỉ là sự kết tinh của đức tin,bởi thế thượng đế không có hình hài hiện hữu.Thượng đế hay còn gọi là đắng tối cao,đấng Cha hoàn toàn khác với chúa.Chúa-hay còn gọi là Jesus quê ở Nadaret,có tên tuổi địa chỉ và nguồn gốc họ tộc rõ ràng (ai muốn biết sơ đồ phả hệ của chúa có thể nghiên cứu thêm ở kinh thánh tân ước).Chúa Jesus chỉ được coi là con của thượng đế,có nhiệm vụ dẫn đường cho những sinh linh thoát khỏi mê muội,hòng sau khi chết đi sẽ được lên nước trời (bây giờ chắc khái niệm đó tương ứng với thiên đường).Nếu muốn biết tường tận theo ý em nên tìm đọc tác phẩm "Và hòn đá ấy đã trở thành đấng cứu thế"(quên tên tác giả mất rồi :p)
Thượng đế theo nghĩa tổng quát có thể để chỉ bậc thánh thần có quyền lực tối cao,cai trị ở thế giới bên kia.Thượng đế thường không bao giờ tự đưa ra lời phán truyền mà luôn thông qua các thiên sứ(hay còn gọi là thiên thần).Tùy từng tôn giáo mà khái niệm thượng đế biến đổi cho phù hợp.Mọi sự so sánh đều khập khiễng,ở đây em mạo muội đưa ra ví dụ Ngọc hoàng thì tương ứng với chúa còn Phật tổ thì tương ứng với thượng đế vậy.
Nói chung kiến văn tôn giáo của em còn rất nông cạn,đây chỉ là ý kiến của riêng cá nhân.Rất mong được chỉ giáo thêm.
 
Nói chung kiến văn tôn giáo của em còn rất nông cạn,đây chỉ là ý kiến của riêng cá nhân.Rất mong được chỉ giáo thêm.

Em nói đúng nửa đầu đấy.

Nếu Tùng và Trung nghĩ rằng với người theo Thiên Chúa giáo, Chúa và Thượng đế khác nhau, thì tìm hiểu thế nào là Trinity - Chúa ba ngôi đi nhé.
 
:) cái này không chỉ là khái niệm của Thiên Chúa Giáo. Nó là vấn đề về mặt ngôn ngữ thôi. Chúa (trời) - Lord (of Heaven) hay Thượng Đế - God là một, nếu như chỉ cần nghĩ về mặt ngôn ngữ tiếng Việt.
nói chung anh bó tay với chú Tùng. có điều trước khi anh kính chú 10 bước, chú làm ơn chỉ dậy cho anh xem khái niệm của anh về "dân tộc" có vấn đề gì với được không ạ.
 
Ngọc hoàng thì tương ứng với chúa còn Phật tổ thì tương ứng với thượng đế vậy.
----------------------------------------------------------------------------------------
:O chú này có cái liên hệ ngộ thế, hehehe :mrgreen: làm anh nhớ đến ngày xưa đọc Tây du ký... toàn cãi nhau với bọn bạn là Phật tổ đánh nhau với Ngọc Hoàng thì ai thắng. cuối cùng kết luận là Ngọc Hoàng kém tắm, bị Tôn Ngộ Không đập cho chạy loạn cả lên còn Phật tổ đập chết TNK --> Ngọc Hoàng < Phật tổ :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thôi, thôi, mọi người lời qua tiếng lại dai dẳng quá! Những thứ thuộc về tôn giáo thuộc phạm trù linh thiêng, đâu thể đem ra tranh cãi kiểu này được???

Thượng đế là ở niềm tin bên trong của mình... Niềm tin, tín ngưỡng chi phối cách sống và cư xử của con người... Ngay cả thần thánh cũng là do con người tưởng tượng ra thôi! Tin vào lẽ phải, tin vào điều thiện là đủ... thực ra mọi tôn giáo đều có những chuẩn mực chung đó... khác nhau chỉ ở tên gọi và cách diễn đạt thôi! Nếu ai đi sâu vào Theology (khoa Thần Học) thì sẽ nhận ra những điểm chung của mọi tôn giáo!
 
Những thứ thuộc về tôn giáo thuộc phạm trù linh thiêng, đâu thể đem ra tranh cãi kiểu này được???
-----
Ngay cả thần thánh cũng là do con người tưởng tượng ra thôi!
-----
2 câu này cực kỳ đối kháng lẫn nhau, đc Hiền không thấy à?
chuyện thần thánh có phải do con người tưởng tượng ra không, về mặt ý kiến cá nhân thì mình đồng ý với đồng chí Hiền... có điều người ta nói rằng mình sai thì mình cũng không cãi được. những thứ như thế này, nói chung là nằm trên tầm khả năng lý luận của mình -- đồng chí Hiền (có vẻ) nhận là người "đi sâu vào Theology" mà chẳng lẽ lại không nhận cái này à?
 
:))Dạ, em không hề nhận là người đi sâu vào Thần học! Nhưng đúng là hình ảnh thượng đế hoàn toàn do con người xây đắp, tưởng tượng nên, kinh thánh, kinh Koran, kinh của phật giáo... cũng là do con người viết ra, giải thích nguồn gốc của chúa, của thánh Ala, phật tổ ----> rồi sau đó người ta lại tôn thờ, ngưỡng mộ chính cái hình tượng do họ đặt ra ... :) tất nhiên đó là cả một quá trình dài ----> tôn giáo dần dần trở nên thiêng liêng, ăn sâu vào trong cách sống, cách nghĩ!

Có gì là mâu thuẫn đâu ạ?
 
vấn đề là ở chỗ bản thân những người viết nên kinh thánh không cho rằng họ "tưởng tượng hay xây đắp" gì hết.
hình dung thế này nhé: những người viết kinh thánh là những nhà sử học chứ không phải là tiểu thuyết gia, họ là người ghi chép chứ kô phải là người sáng tạo.

- mâu thuẫn là ở chỗ, nếu nói tôn giáo là "linh thiêng" tức là công nhận sự tồn tại của thánh thần, chúa trời... còn nếu nó là sản phẩm của con người thì nó lại không còn "linh thiêng" nữa. đúng không ạ?
 
Nếu bác Hoài có nhời thì em cũng phải đáp vậy , em chẳng theo nhóm nào cả , chỉ theo Cái Đúng thôi , bác nghĩ em "trung thành " gì đó cũng được . Ngoài ra ,các bác ,các chú mà theo nhận định là nhóm Dân chủ ấy thì cũng chẳng có gì để mà nói cả , bây giờ vẫn đốp chát ở nơi khác nhưng được cái mấy ông này biết nghe người khác , biết tôn trọng khi Thảo luận , biết chắt lọc thông tin ..... Mà bọn em ko đến nỗi chỉ biết đến Chính trị ,chính teo đâu ; còn xiên xọ lắm vấn đề lắm , Tôn giáo chẳng hạn.Thế thôi bác nhỉ .

Còn bác Long , thứ nhất bác chưa gì vào phang một bài rất vô nghĩa nhưng thôi , bác có lòng thì cũng đáp bác vậy . Thượng Đế là khái niệm Dân tộc bởi vì Việt Nam chúng ta từ xưa là một chế độ Hữu thần , đứng đầu là Thượng Đế . Thượng Đế ở đây được cho là có tính Dân tộc vì nó ko mang các yếu tố Độc tôn , Độc quyền , khác xa Văn hóa phương Tây .
Ko thể đồng nhất Thượng Đế của người Việt với "thượng đế " của người phương Tây . Nếu nói theo Tiếng Việt thì chỉ có VN và TQ có Thượng đế , còn người Tây họ chỉ có Chúa ( ko phải Thượng đế ) và God ( cái này thì ở VN có Trời, để chỉ chung , hữu thần ) .

Thượng Đế của người Việt Nam có trước Tôn giáo , một thời gian nó là thế lực "đàn áp " con người do bất an , thiếu niềm tin của con người vào Môi trường sống . Vậy , ban đầu Thượng Đế chỉ đại diện cho Sức mạnh của Tự nhiên . Nó khác với quan niệm "Thượng Đế " ở trên của Long .

Có một người bạn tôi theo Đạo ( Vũ Xuân Trường , tiện ghi , nếu thích thì các bạn liên hệ ) nhưng có những cái nhìn rất đúng : "tao chỉ tin vào cái Đúng " và cậu ta cũng giễu cái thói của người theo đạo , chuyện kể :" 11h30' trưa qua , xem MTV thấy một cô PV đang đi du lịch , mua đồ đêm ở Thái Lan ,tự nhiên cô ta hô lớn :"Oh , my god " , thì ra cô ta thấy một con chó nhỏ , hóa vậy ra God = cún ? cái này là Sai ? tóm lại ,cô ta dùng sai từ , và nếu về Việt Nam , có người lại dịch là Thượng Đế thì đến tệ . Tóm lại ,bạn tui đó nó thấy cái buồn cười của nó , còn tôi , tôi chẳng cười được .Cậu ta cũng nhận ra Chúa làm giảm đi sức mạnh và ý chí . Nếu chết là về với chúa thì ngày mai ta chết lo cái quái gì, lúc nào buồn quá thì về với chúa luôn ... Nếu ta thất bại ta lại tự nhủ "Số nó thế" thế là xong . Tóm lại ,chúng ta ko nên bàn về vấn đề Thượng Đế = Chúa ở đây . Và nếu có nói thì để so sánh với Thượng Đế thôi nhé . Nói với mấy ông Chính kiến thiếu nhưng Thành kiến thừa chán lắm ,lại dễ gây ra hiểu Sai . Mong vậy .

Cuối cùng , tôi muốn nói ,tôi công nhận Thượng Đế , một Thượng Đế của Lý trí chứ ko phải là đức tin . Thượng Đế ở đây chỉ là một danh từ để chỉ một ý chí siêu việt thôi.
Thượng Đế không nhất thiết là Con người hoặc con người Siêu Việt, mà là một khái niệm Nguyên Thuỷ, một Quy Luật tối cao vô thượng, một Bản thể Chân Lý uyên nguyên Vô tận.
Hiểu theo khái niệm đó thì Vô Cực - nơi vẫn có thể tồn tại Cái Không và Cái Có - cũng có thể là một kiểu Thượng Đế. Thượng Đế là nơi tàng giữ những hệ thống quy luật, chân lý mà con người càng ngày càng tìm cách tiếp cận.

Theo như trong Kinh Dịch và Kinh Thánh thì "Thượng đế " phi giới tính . Phân ra nam, nữ , âm , dương là thuộc tính của vũ trụ nhị nguyên. Thượng Đế Tối Cao là cội nguồn tất cả, đều qui tất cả vào Thái Cực thì không còn Lương Nghi nữa nên phi giới tính. Ngay các Thiên Thần cũng phi giới tính. Vì thế Lỗ Tấn ( theo quan điểm loài người lưỡng phân ) có nói rằng nếu lên Thiên Đàng sẽ thấy rất chán !
Tuy vậy ,theo tôi nếu nói như quan niệm ấy thì khi lên Thiên Đàng , có còn là Người nữa đâu mà chán . Thế này thì chắc tôi ko lên Thiên Đàng được rồi , ông bà ta dạy :" Sống sao cho nên người , mãi là con người " . Kính mong "thượng đế " thứ lỗi vậy .

Các bác xem nhé ,đừng có lôi cái ông nào nào ra , sang topic bên kia , mọi người đang nhìn thế giới bằng con mắt người Việt , chứ ko phải bằng thứ Tôn giáo nào cả .

PS : bác Hoài ạ , đọc lại ,thấy nói thế chắc bác nghĩ em ham hố cái Tôn giáo này lắm bác nhỉ . Em là em cứ phải Thảo luận để bổ khuyết trong Thảo luận với các bác nhà em . Em chỉ xoay quanh các vấn đề để chứng minh cho mấy lão :" độc thần tôn giáo , đa đảng chính trị "là sai ( Thảo luận cũng là chứng minh cái Sai người ta , và chứng minh cái đúng của mình mà ) ; em thì thôi cho vào cái loại tư duy :"đa thần tôn giáo , toàn trị chính trị " .
Thân .
Chào thân ái , đoàn kết và quyết thắng . :)>-
 
Nếu Tùng và Trung nghĩ rằng với người theo Thiên Chúa giáo, Chúa và Thượng đế khác nhau, thì tìm hiểu thế nào là Trinity - Chúa ba ngôi đi nhé.
Lại nói đến Trinity,chúa ba ngôi hay còn gọi là tam vị nhất thể còn có mấy cách hiểu lận.Cách hiểu thứ nhất (em đoán anh hiểu theo cách này)-->chúa ba ngôi gồm chúa Cha,chúa Con và thần khí.Nhưng cách hiểu thứ hai lại là ba bộ mặt của chúa (sư tử bên trái,người ở giữa,đại bàng bên phải).Không biết em nhớ có đúng không?
Muốn tìm hiểu sự đa nghĩa của các biểu tượng tâm linh,em xin giới thiệu với mọi người quyển "từ điển biểu tượng văn hóa thế giới",cực hay
 
Bạn gì ở trên nói tôi Đạo Văn cũng được ,tuy vậy ,nếu bạn là người có lòng với những bài viết của tôi chắc biết tôi đã từng nói : các thứ của tôi thường ko rõ nguồn gốc ,được tôi cóp nhặt đâu đó và bên cạnh đó ,tôi phát triển theo suy nghĩ cá nhân. PHải chăng đoạn trên bạn thấy nó quen quen ,có thể bên TTVNOL chăng ?

Tôi có một điều thế này , khi người ta lý luận , trích dẫn các ý hay thì các tác giả của những bài viết đó cũng chẳng cần quan tâm đến nó làm gì , miễn là nhiều người đọc là được . Tôi cũng chẳng bực gì khi thấy một số bài viết Tôn giáo của tôi bên TTVNOL bị lôi đi chỗ khác ,mổ sẻ .... cái đó ko quan trọng . Bạn nào đọc bên TTVNOL biết nick tôi là TLV1986 thì biết tôi viết gì và nói gì ,chẳng đến nỗi nào , đủ để có người ghét và người yêu , quí .....
 
Tết rồi, chỗ này rôm rả nhỉ :)

Nguyễn Thanh Tùng:
Tôi có một điều thế này , khi người ta lý luận , trích dẫn các ý hay thì các tác giả của những bài viết đó cũng chẳng cần quan tâm đến nó làm gì , miễn là nhiều người đọc là được .
Ở trong đây thì okay, chả ai rỗi hơi bắt bác cả, nhưng lên ĐH mà làm theo kiểu bác thì bị kick out đó. :) ( http://www.plagiarism.org/)

Đọc đi đọc lại cái topic này, nhưng chưa tìm được ý nào để nói cả. 0:)
 
Không thể chứng minh tính đúng sai của tôn giáo được, và những ví dụ của anh không thuyêt phục và cặn kẽ chút nào cả. Cái ví dụ về cô phóng viên MTV thì e không hiểu toàn diện anh muốn chứng minh gì cả. Câu nói: "Oh my god" được sử dụng với nghĩa tiếng việt tương đương là Ối trời ơi, còn anh hoạnh họe là từ dùng sai thì cũng... chịu vì hầu hết những người English -speaking đều dùng như vậy cả, kể cả người không theo đạo.

Em đang nói ý kiến vô cùng khách quan và cũng tôn trọng suy nghĩ và ý kiến của anh Tùng nhưng e nghĩ mod nên lock topic này lại, và nếu muốn có một topic thảo luận nghiêm túc khác về tôn giáo và những vấn đề tế nhị khác, e xin mọi người nên có thái độ tôn trọng ý kiến lẫn nhau và không offensive như thế này nữa. Be smart, be happy!!
 
Chẳng thấy cô ta nói sai chỗ nào cả,tớ mà thấy cô bé nào xinh xắn đi trên đường là tớ cũng "oh my god" ngay :D
Thái cực sinh lưỡng nghi,lưỡng nghi sinh tứ tượng,tứ tượng sinh bát quái,bát quái biến hóa vô cùng--->toàn những khái niệm bên Kinh Dịch,không nên nhắc cùng vào đây.Chúa đang bàn ở đây là Jesus chứ không phải Thích Ca Mâu Ni A Di Đà
 
Tất cả cái câu :"oh my god " chẳng sai nhưng thấy một con cún mà hô như thế thì đúng hay sai ? Cái đó mới quan trọng . Cái đáng cười là ở chỗ đó . Hơn nữa , phương đông ko có truyền thống kính trọng chó như bên tây .
Bạn đưa cho tôi một trang web tiếng anh ,thấy thế tôi vứt vì tôi ko đọc được nhiều , tôi toàn dùng cái phần mềm Dịch Anh-Việt và cộng thêm vốn tiếng Anh ít ỏi . Tôi biết là như thế nào là Bản quyền nhưng chúng tôi cùng Thảo luận với nhau , chúng tôi qui ước cái quyền được lấy ý kiến của nhau để bồi bổ cho ý kiến của bản thân . Vậy đúng hay sai ? Hơn nữa ,nhiều khi các ý kiến này cũng chẳng phải bắt nguồn từ đâu cả ,có sự trùng lặp ý kiến ,vậy thì thế nào là Vi phạm Bản quyền được ?
Tóm lại là bạn có muốn Thảo luận về Vấn đề Thượng Đế như thế nào trong con mắt người Việt ko ?
Nhắn bạn ,tôi là một sinh viên chuyên ngành Tin nên chắc cũng ko mù mờ đâu .
 
Lâu lắm chúng ta mới có 1 Đoàn Trang. Đề nghị anh Tuấn có biện pháp thích hợp để bảo vệ và phát triển nhá. :p
 
Back
Bên trên