Thảo luận về việc thu thập đề thi

Mai Thanh Hà
(mtha)

Administrator
Nhân viên
Để có thể thực hiện được dự án, đề thi là một phần KHÔNG THỂ THIẾU.Nguyễn Vũ Hoàng Minh đã viết:

Thứ hai là về nguồn cung cấp đề:

Từ tất cả các nguồn có thể: cựu Ams, học sinh đang học tại trường,…Nhưng em nghĩ quan trọng nhất sẽ là từ các thầy cô. Đây là nguồn đề thi bảo đảm đầy đủ và chính xác nhất. Chỉ cần mỗi bộ môn mình tìm dược một thầy cô dạy lâu năm, tâm huyết và cẩn thận, nói với các thầy cô mục đích của mình, em nghĩ sẽ được ủng hộ và mình sẽ tập hợp được gần như đầy đủ đề thi qua hầu hết các năm. Các thầy cô, đặc bi!ệt là dạy chuyên, bao giờ cũng giữ đề rất cẩn thận. Nhất là sau này, khi thư viện đề càng phát triển, mình lại càng cần những nguồn cung cấp đề ổn định. Hơn thế nữa, từ các thầy cô, mình có thể xin cả đáp án và thang điểm chấm thi luôn, cũng sẽ rất hữu ích.


Nguồn cung cấp:  • Đối với các đề thi vào các trường, nguồn đề hy vọng sẽ được cung cấp từ các bạn thành viên và đặc biệt là từ các thẩy cô giáo (trường Ams, trường Tổng Hợp…) hoặc từ văn phòng trường.
  • Đối với các đề thi như đề thi HS giỏi quận, thành phố thì một phần là từ thành viên, còn phần lớn còn lại phải nhờ đến các đến các thầy cô giáo.
  • Đối với các đề thi như đề thi quốc gia thì có thể lấy từ sách, báo, tạp chí ( Như: Toán Học và Tuổi Trẻ… ).
  • Đối với các đề thi quốc tế có thể tìm kiếm trên mạng và dịch sang tiếng Việt.
Xin các bạn cho thêm ý kiến và hỗ trợ về vấn đề này
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Dạ em xin góp đôi lời ý kiến. Thực ra thì việc tìm đề thi theo em nghĩ không phải là khó. Vấn đề là mọi người muốn đề thi kiểu gì, kiểu đề thi gõ sẵn thành văn bản trên mạng rồi, ta chỉ việc copy hay là đề thi dưới dạng cầm, sờ, giở... được.
Nếu mà đề thì ở dạng 2 thì em nói thật chứ trường mình nhiều lắm, chỉ có điều là không biết ai có thể chịu khó gõ lên đây:
- Đề thi vào cấp 2, cấp 3 thì em nghĩ hỏi lớp 6, lớp 10 thì chắc vẫn còn giữ nhiều lắm (bản thân em vẫn còn giữ, có điều ở nhà).
- Đề thì vào đại học thì phải nói là cực kì phong phú luôn, chỉ một quyển bộ đề thôi chắc cũng mất công gõ lắm rồi.
- Đề thi quốc gia, quốc tế thì em ủng hộ lấy trên các tạp chí như "Toán học và tuổi trẻ", và nên tận dụng hỏi mấy bạn trường ta, tổng hợp, sư phạm... đang còn đi học. Nếu mấy bạn đi thi mà tham gia diễn đàn thì tốt rồi, nếu không nhờ mấy bạn trên này hỏi giúp cũng được.
- Còn về các loại đề thi dành cho học sinh du học như SAT, TOELF..., hay đề thi vui vẻ chọn lọc kiểu như Đường lên đỉnh Olympia thì sao ạ?

(Trong này em thấy vắng vẻ và nghiêm túc thế nào ấy, dân thường thì có được vào bình luận không ạ?)
 
Hì, đề thi loại 2 như ấy nói thì nhà tớ cũng chất chồng chất đống! Cả mớ chồng lên nhau thì phải cao đến mấy chục cm. Quan trọng là chúng ta lập ra thư viện đề thi trên net để mọi người có thể chia sẻ với nhau, các anh các chị khóa trước có cơ hội giúp đỡ đàn em, còn đàn em thì "cần là có, muốn là được", tha hồ download đề xuống để tham khảo. Cái mình đang thiếu bây giờ không chỉ là đề thi, mà là nhân lực để chuyển cái đống đề loại 2 thành đề loại 1 như ấy nói. Hơn nữa, về lâu dài, sẽ phải đặt vấn đề với các thầy cô, cả các em học sinh khóa mới trong trường để đề thi của mình luôn luôn được update thường xuyên. Làm thế nào để sau này, mỗi lần thi cử, sáng các em làm bài thì trưa hoặc chiều hôm đó đề thi đã có mặt trên HAO rùi! Đó, ví dụ vậy.
Hì, kể ra thì trong này vắng vẻ thật, nhưng công việc để chuẩn bị đưa thư viện đề vào hoạt động chính thức thì vẫn đang tiếp tục. Dân thường hay dân không thường có ý kiến gì cứ post thoải mái lên trên này, có sao đâu mà phải lăn tăn! Đưa ra public thế này là để nghe ý kiến mọi người mà.
 
Dạ em xin góp đôi lời ý kiến. Thực ra thì việc tìm đề thi theo em nghĩ không phải là khó. Vấn đề là mọi người muốn đề thi kiểu gì, kiểu đề thi gõ sẵn thành văn bản trên mạng rồi, ta chỉ việc copy hay là đề thi dưới dạng cầm, sờ, giở... được.
Đề các bạn gửi ở dạng jpg cũng được ( ai có đề chỉ cần scan thành file ảnh jpg rồi send cho ban thư viện ), nếu mà mất công type được thành file .doc thì càng tốt, vì kiểu gì các bạn trong ban diễn đàn về sau cũng phải type lại, sửa theo form file có sẵn, rồi mới convert qua .pdf. :)
- Còn về các loại đề thi dành cho học sinh du học như SAT, TOELF..., hay đề thi vui vẻ chọn lọc kiểu như Đường lên đỉnh Olympia thì sao ạ?
Cho vào "các loại đề thi khác". :)
(Trong này em thấy vắng vẻ và nghiêm túc thế nào ấy, dân thường thì có được vào bình luận không ạ?)
Tất nhiên là được, chả qua mọi người hững hờ với nó thôi. :p Để ra đây để mọi người có ý kiến đóng góp mà. :)
 
Tớ nghĩ là đề thi thử ĐH của các trường cũng được nữa đấy (vì trường nào mỗi năm chẳng tổ chức đến mấy lần thi thử, lại toàn do những thầy cô giáo kinh nghiệm ra thôi ). Cái này xem ra còn hay hơn bộ đề ở chỗ nó hợp thời hơn. Còn về cách thức thì tốt nhất nên gửi ở dạng jpg. Mọi người nên bắt tay vào thực hiện luôn thôi, bàn nhiều nó lẫn lộn nhiều ý kiến lắm. Hay nên lập một quỹ nhỏ, các thành viên trong ban thực thi dự án tập hợp đề rồi dùng tiền đó đi scan tập trung luôn có được ko? Chúng ta hãy cùng cố gắng để xây dựng dự án này thành công nhé!
 
Các anh chị nói phải,vì thế hệ đàn em(thế hệ của tụi em nè) thì thư viện đề thi cần được xây dựng và phát "chiển".Nên lập ra một hội chuyên úp đề thi lên mạng,hội đó có thể do dân thường hoặc dân trong trường lập nên,và mọi đề thi muốn úp lên mạng đều gửi về đó,và thư viện đề thi sẽ phong phú hơn,được nhiều người quan tâm hơn.Để tránh các đề thi bị lặp đi lặp lại,thì các đề thi khi muốn úp lên mạng đều cần phải thông qua hội trên.Đặc biệt trong thư viện đề thi cần chia ra nhiều mục như:Đề thi Quốc tế,đề thi Quốc gia,Olympic,đề thi Tỉnh,đề thi xét tuyển vào các trường.....của các môn.Ban tổ chức cũng sẽ khuyến khích các học sinh trong trường mà là thành viên của hn-ams.org tích cực gửi đề lên cho hội.Như thế đàn em tụi em có thể tham khảo các đề thi khi cần.Thay mặt cho thế hệ đàn em,em mong thư viện đề thi sớm hoàn thành và ngày càng phong phú,cảm ơn các thế hệ anh chị đã giúp đỡ đàn em.Mong tất cả cùng học tốt. =; =D> :)>- ;;)
 
tui thấy thư viện đề thi rất hưu ích với các bạn thích tự học hơn là suốt ngày thầy nọ cô kia!Rất cảm ơn những ai đã gửi đề thi.
 
Trần Minh Đức đã viết:
tui thấy thư viện đề thi rất hưu ích với các bạn thích tự học hơn là suốt ngày thầy nọ cô kia!Rất cảm ơn những ai đã gửi đề thi.

Cám ơn bạn đã có lời cổ vũ. Mặc dù Thư viện Đề thi chưa đạt được "Làm thế nào để sau này, mỗi lần thi cử, sáng các em làm bài thì trưa hoặc chiều hôm đó đề thi đã có mặt trên HAO rùi! :)>- " nhưng cũng đã có nhiều sự đóng góp của các bạn trên HAO, Olympia, H2N và những bạn khác. Bạn có thể đến thư viện qua đường link sau:

http://www.thuvienkhoahoc.com/dethi/

"Hãy mường tượng khi BẠN và mọi người cùng đóng góp những đề thi mà mình có, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm thấy đề thi mình quan tâm hơn"
 
Em thấy là làm thư viện đề thi thế này là rất hay, giúp em tìm được nhiều thông tin hay.Em nghĩ nên để định dạng các đề thi dễ đọc một chút chứ một số định dang lại cần có chương trình đọc riêng, một số máy ko đọc được. Cảm ơn các anh chị nhiều.
 
Hiện giờ chỉ có một định dạng mà máy của bạn cần cài là Acrobat Reader (free download) để xem các đề thi dạng pdf. Còn lại các đề thi đã được viết lại dạng text wiki thì bạn dễ dàng đọc và in ra mà ko cần cài đặt gì cả. Hiện cũng có một số bạn đang ngồi type lại các đề thi pdf sang text để mọi ng có thể ko cần cài Arobat vẫn xem được.
 
Có thể cho thêm vào những đề thi nội bộ trong tr` ta đc ko ạ ?
VD:
- Đề thi chuyển lớp từ lớp 2 lên lớp 1
- Đề thi Olympic trong tr`
 
Có thể cho thêm vào những đề thi nội bộ trong tr` ta đc ko ạ ?
VD:
- Đề thi chuyển lớp từ lớp 2 lên lớp 1
- Đề thi Olympic trong tr`

Tất nhiên là được. Hiện trên thư viện đề thi ko chỉ có những đề thi "chính thức" mà còn có những đề dành để luyện tập do các giáo viên của các trường up lên để trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Hoan nghênh một lần nữa.
 
Back
Bên trên