Hoàng Lê Vĩnh Hưng
(hungmk)
Thành viên danh dự
Sư phụ nhận xét bài viết của đệ tử nhé: Điểm B-
có ý tưởng, nhưng lí luận còn nhiêu thiếu sót.
"nạc ở thịt nác í. Bởi vì em tưởng thịt nạc ăn ngon hơn chứ. Bọn Anh nó viết là Chloresterol, chứ không phải -in cũng là vì thế."
Bon Anh-Mĩ nó viết là ol vì từ xưa tới này nó viết là như thế . Nhưng nó viết là Cholesterol chứ không phải Chloresterol (Cholest+sterol). IUPAC viết là cholest-5-en-3ß-ol nên đáng nhẽ gọi là cholestenol mới đúng. Bọn Đức nó viết là in thì cóc biết tại sao - vì không biết tiếng Đức.
Định nghĩa của mỡ-lipid hiện nay trên thế giới chưa thống nhất được nên không nên bàn nhiều về nó vì chả đi đến đâu cả.
"Although lipid analysts tend to have a firm understanding of what is meant by the term "lipid", there is no widely-accepted definition. General text books usually describe lipids in woolly terms as a group of naturally occurring compounds, which have in common a ready solubility in such organic solvents as hydrocarbons, chloroform, benzene, ethers and alcohols. They include a diverse range of compounds, like fatty acids and their derivatives, carotenoids, terpenes, steroids and bile acids. It should be apparent that many of these compounds have little by way of structure or function to relate them. In fact, a definition of this kind is positively misleading, since many of the substances that are now widely regarded as lipids may be almost as soluble in water as in organic solvents.
A more specific definition than one based simply on solubility is necessary, and most scientist active in this field would happily restrict the use of "lipid" to fatty acids and their naturally-occurring derivatives (esters or amides). The definition could be stretched to include compounds related closely to fatty acid derivatives through biosynthetic pathways (e.g. prostanoids, aliphatic ethers or alcohols) or by their biochemical or functional properties (e.g. cholesterol)"
Cholesterol có tính chất rất khác mỡ nhưng tới khi vào cơ thể động vật thì thường ở dưới dạng cholesterol ester và cái này thì có tính chất gần như mỡ dù cấu trúc khác với các mỡ thông thường.
"Cũng chính vì thịt nạc ngon hơn, nếu không có nghiên cứu đấy thì biết bán thịt mỡ cho ai." thịt nạc ăn khô lắm bé Dũng à, có thằng thích ăn thịt nạc nhưng có thêm tí mỡ cơ.
"Xưa nay có nhiều chú, tính tình nóng nảy, máu chảy cuồn cuộn, lúc nào xúc động mạnh dễ lăn đùng ra vì đứt mạch máu hoặc vỡ tim. Nay có Chloresterol bao bọc xung quanh, ngăn cản dòng chảy, máu muốn chảy nhanh cũng không được, không sợ vỡ bờ. Cái này xét nghĩ cũng giống như dân ta đắp đê ý. Rõ ràng Chloresterol là rất cần thiết." Tác dụng đắp đê của Cholesterol làm áp suất tăng cao lên chứ có lợi gì đâu- với lại thành mạch máu mất dần tính đàn hồi thì nó trở thành giòn, dễ vỡ. Hồi trước tao mổ xác người ở UW Mad. có 1 cái xác xơ vữa động mạch chạm vào mấy cái van chính ở tim thì giòn tan, bóp là vỡ, trong đầy thứ bầy nhầy(mỡ và cholesterol).
"Lý do nữa, con người sống rồi cũng phải chết chứ, sống mãi làm gì chỉ tổ chán đời. Chloresterol giúp người ta chết bớt đi (chỉ có điều toàn cái chết ngoài ý muốn, cái này hơi đáng tiếc) nhưng rõ ràng là phải cần có Chloresterol thì thuyết tiến hóa của Đác Uyn mới áp dụng được chứ, con người mới tự hoàn thiện hơn chứ (bằng cách đừng có ăn nhiều mỡ nữa, ăn nạc là chủ yếu đi). Cái này con người không cần, nhưng thiên nhiên cần, mà không có thiên nhiên thì làm sao mà người sống được."
Đoạn này mày nói lung tung nhưng lại ăn rùa được ý tưởng lớn đấy. Con người qua quá trình tiến hóa nên đã có vài sự thích nghi sau về ăn uống- thích ăn đồ ngọt và đồ béo. Khi con người muốn sống sót trong thiên nhiên thì phải ăn đồ béo để tích trữ năng lượng. Cholesterol là vô cùng cần thiết để tiêu hóa chất béo. Đây là đặc điểm thích nghi của con người vài ngàn năm trước nhưng tới nay ĐKTN đã đổi thay mà con người vẫn không kịp thích nghi với MT nên còn giữ lại đặc tính tham ăn đồ ngọt+béo - điều này chứng tỏ loài người đã mất dần đi tính tự nhiên của nó và tự nhiên trừng phạt loài người chính bằng cách giết bớt những con người không kiềm chế nổi bản thân.
"Chloresterol lại còn 1 đức tính rất hay nữa, là đã vào trong cơ thể rồi thì chả thích đi ra, cứ tích tụ ở đấy." Náo nào muốn ra thì nó ra hết- mày cứ hoc tập tao -tập chạy đường dài hay marathon, phát triển sợi cơ tiêu chất béo(slow twitch fibers) thì nó cứ đốt mỡ là chính, Cholesterol cứ bị dùng liên tục nên tao chỉ có khỏang 5% fat và chỉ số LDL của tao thì siêu thấp. Nếu tăng cường dùng HDL thì cũng đẩy LDL đi được đấy chứ(cái này trong sách nó bảo-tao không biết thế nào)
tạm thế đã
có ý tưởng, nhưng lí luận còn nhiêu thiếu sót.
"nạc ở thịt nác í. Bởi vì em tưởng thịt nạc ăn ngon hơn chứ. Bọn Anh nó viết là Chloresterol, chứ không phải -in cũng là vì thế."
Bon Anh-Mĩ nó viết là ol vì từ xưa tới này nó viết là như thế . Nhưng nó viết là Cholesterol chứ không phải Chloresterol (Cholest+sterol). IUPAC viết là cholest-5-en-3ß-ol nên đáng nhẽ gọi là cholestenol mới đúng. Bọn Đức nó viết là in thì cóc biết tại sao - vì không biết tiếng Đức.
Định nghĩa của mỡ-lipid hiện nay trên thế giới chưa thống nhất được nên không nên bàn nhiều về nó vì chả đi đến đâu cả.
"Although lipid analysts tend to have a firm understanding of what is meant by the term "lipid", there is no widely-accepted definition. General text books usually describe lipids in woolly terms as a group of naturally occurring compounds, which have in common a ready solubility in such organic solvents as hydrocarbons, chloroform, benzene, ethers and alcohols. They include a diverse range of compounds, like fatty acids and their derivatives, carotenoids, terpenes, steroids and bile acids. It should be apparent that many of these compounds have little by way of structure or function to relate them. In fact, a definition of this kind is positively misleading, since many of the substances that are now widely regarded as lipids may be almost as soluble in water as in organic solvents.
A more specific definition than one based simply on solubility is necessary, and most scientist active in this field would happily restrict the use of "lipid" to fatty acids and their naturally-occurring derivatives (esters or amides). The definition could be stretched to include compounds related closely to fatty acid derivatives through biosynthetic pathways (e.g. prostanoids, aliphatic ethers or alcohols) or by their biochemical or functional properties (e.g. cholesterol)"
Cholesterol có tính chất rất khác mỡ nhưng tới khi vào cơ thể động vật thì thường ở dưới dạng cholesterol ester và cái này thì có tính chất gần như mỡ dù cấu trúc khác với các mỡ thông thường.
"Cũng chính vì thịt nạc ngon hơn, nếu không có nghiên cứu đấy thì biết bán thịt mỡ cho ai." thịt nạc ăn khô lắm bé Dũng à, có thằng thích ăn thịt nạc nhưng có thêm tí mỡ cơ.
"Xưa nay có nhiều chú, tính tình nóng nảy, máu chảy cuồn cuộn, lúc nào xúc động mạnh dễ lăn đùng ra vì đứt mạch máu hoặc vỡ tim. Nay có Chloresterol bao bọc xung quanh, ngăn cản dòng chảy, máu muốn chảy nhanh cũng không được, không sợ vỡ bờ. Cái này xét nghĩ cũng giống như dân ta đắp đê ý. Rõ ràng Chloresterol là rất cần thiết." Tác dụng đắp đê của Cholesterol làm áp suất tăng cao lên chứ có lợi gì đâu- với lại thành mạch máu mất dần tính đàn hồi thì nó trở thành giòn, dễ vỡ. Hồi trước tao mổ xác người ở UW Mad. có 1 cái xác xơ vữa động mạch chạm vào mấy cái van chính ở tim thì giòn tan, bóp là vỡ, trong đầy thứ bầy nhầy(mỡ và cholesterol).
"Lý do nữa, con người sống rồi cũng phải chết chứ, sống mãi làm gì chỉ tổ chán đời. Chloresterol giúp người ta chết bớt đi (chỉ có điều toàn cái chết ngoài ý muốn, cái này hơi đáng tiếc) nhưng rõ ràng là phải cần có Chloresterol thì thuyết tiến hóa của Đác Uyn mới áp dụng được chứ, con người mới tự hoàn thiện hơn chứ (bằng cách đừng có ăn nhiều mỡ nữa, ăn nạc là chủ yếu đi). Cái này con người không cần, nhưng thiên nhiên cần, mà không có thiên nhiên thì làm sao mà người sống được."
Đoạn này mày nói lung tung nhưng lại ăn rùa được ý tưởng lớn đấy. Con người qua quá trình tiến hóa nên đã có vài sự thích nghi sau về ăn uống- thích ăn đồ ngọt và đồ béo. Khi con người muốn sống sót trong thiên nhiên thì phải ăn đồ béo để tích trữ năng lượng. Cholesterol là vô cùng cần thiết để tiêu hóa chất béo. Đây là đặc điểm thích nghi của con người vài ngàn năm trước nhưng tới nay ĐKTN đã đổi thay mà con người vẫn không kịp thích nghi với MT nên còn giữ lại đặc tính tham ăn đồ ngọt+béo - điều này chứng tỏ loài người đã mất dần đi tính tự nhiên của nó và tự nhiên trừng phạt loài người chính bằng cách giết bớt những con người không kiềm chế nổi bản thân.
"Chloresterol lại còn 1 đức tính rất hay nữa, là đã vào trong cơ thể rồi thì chả thích đi ra, cứ tích tụ ở đấy." Náo nào muốn ra thì nó ra hết- mày cứ hoc tập tao -tập chạy đường dài hay marathon, phát triển sợi cơ tiêu chất béo(slow twitch fibers) thì nó cứ đốt mỡ là chính, Cholesterol cứ bị dùng liên tục nên tao chỉ có khỏang 5% fat và chỉ số LDL của tao thì siêu thấp. Nếu tăng cường dùng HDL thì cũng đẩy LDL đi được đấy chứ(cái này trong sách nó bảo-tao không biết thế nào)
tạm thế đã
Chỉnh sửa lần cuối: