Sấu dầm

Trần Lan Vy
(sweetcandy)

Moderator
Khi cái nắng hè đã bớt gay gắt để nhường chổ cho mùa thu mát mẻ thì cũng là lúc Hà Nội bước vào cuối mùa sấu dầm. Những cây sấu có thân cao, thẳng, tán rộng mọc rải rác trên các đường phố Trần Phú, Phan Ðình Phùng hoặc trong công viên Bách Thảo đã bắt đầu cho những quả chín vàng, có mùi thơm thật dễ chịu.

Ðầu hè, khi quả sấu còn xanh, các bà nội chợ ở đất Thủ đô này thường mua về để đánh nước rau muống luộc hoặc dầm vào bát nước nắm. Ðây là món ăn đặc trưng trong mùa hè của người Hà Nội. Nước rau muống có thêm vài quả sấu đánh chua, vị chua thanh thanh, ăn với rau muống luộc vừa chín tới, chấm với nước mắm có dầm vài quả sấu đã luộc chín bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngát, đượm chút mặn mòi của biển cả lẫn với vị chua dịu dàng của quả sấu. Sẽ càng ngon hơn nếu bạn ăn thêm với vài quả cà pháo giòn tan, hoặc dưa chua.

Còn khi quả sấu đã chín vàng, bạn có thể gọt lớp vỏ ngoài, ăn cùi sấu và ngay lập tức sẽ cảm nhận được vị chua thanh thanh lẫn với vị ngọt dịu của quả sấu. Tuy nhiên, món ăn chế biến từ sấu được người dân Thủ đô, nhất là các cô gái trẻ ưa thích nhất vẫn là sấu dầm. Bạn có thể tìm thấy nước sấu dầm này trong bất kỳ cửa hàng giải khát nào, từ gánh hàng trên vai các bà, các cô bán rong, trong quán vỉa hè hay những quán trà sang trọng ...

Và mặc dù chỉ là một loại nước giải khát bình dân nhưng muốn có được lọ sấu dầm ngon, những người chủ quán cũng mất khá nhiều công sức. Trước hết họ phải chọn mua cho được quả sấu già, vỏ đã chuyển sang màu xanh, sẫm, trái to vừa phải, hạt không to, cùi dầy, có độ chua cao, lại ít nhớt. Gọt vỏ quả sấu loại này rất khó vì vỏ nó cứng, nhưng bắt buộc phải gọt vỏ ngoài vì nếu cạo vỏ sấu sẽ không hết nhựa và có độ chát. Sau đó, những người chủ quán dùng con dao nhỏ và sắc gọt xoáy, tách phần thịt sấu ra khỏi hột và ngâm chúng vào nước vôi loãng cho hết nhớt. Khoảng một giờ sau, vớt sấu ra, rửa sạch bằng nước lã rồi để ráo nước. Tiếp đó họ chần nhanh sấu qua nước sôi. Ðây là khâu đòi hỏi phải có "kỹ thuật", khi chần phải nhanh tay nếu không sấu sẽ nhũn, ăn kém ngon. Sau đó, sấu được ướp với đường kính trắng. Thông thường cứ một kg sấu cần 300 gam đường, thêm vào một lát gừng tươi đã gọt vỏ và đập dập. Nếu gặp ngày trời nắng to thì chỉ khoảng sau 5 giờ là sấu ngấm đường và tiết nước cốt. Song thông thường sấu được ngâm trong 24 giờ ngấm thật kỹ đường. Chắt một chút nước cốt, thêm vào ba quả sấu cùng vài thìa đá đã đập nhỏ cho vào một chiếc cốc thuỷ tinh thuôn, dài và đánh đều cho đến khi nước sấu có màu vàng nhẹ, dịu dàng trông thật đẹp mắt.

Giữa những ngày hè nóng nực, bạn hãy vào một quán giải khát bất kỳ và gọi cho mình một cốc nước sấu dầm. Uống một ngụm nước sấu mát lạnh, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua thanh thanh của sấu, pha lẫn vị ngọt của đường và hương thơm thật dễ chịu của lát gừng. Hãy lấy một quả sấu dầm, bỏ vào miệng bạn sẽ thấy thịt sấu thật thơm, giòn tan và đậm đà, khó quên.

(ST)

Đọc xong bài này thấy ở VN có nhiều món ăn dân dã mà ngon thiệt ...đi xa mới thấy nhớ nhất các món VN
 
Ngoại em dạy cách làm sấu dầm thì lại khác chị Vy nói,chỉ chọn sấu chín vàng ngon ,rửa sạch cạo vỏ rồi lạng vòng xung quanh,xếp lớp lớp với ít đường và khuấy với đá uống mùa hè cũng ngon :p,nhanh nhưng ko biết mùi vị có khác ko?
 
Oh, em tưởng chỉ con gái mới thèm của chua chứ??? :D
 
Ơ...sấu dầm mà không ngâm nước vôi trong à? Thế làm sao nó giòn được?
 
Vũ Xuân Tùng đã viết:
Ồ Ngoại của em Quỳnh Anh dấyo giống cách của Nội anh thế nhể ? Hay mình có họ hàng gì với nhau ?

Nhầm à?:rolleyes: Em ko dám(...)
 
hic, chị Vy làm em thèm sấu quá đi, hehe, tự nhiên hôm qua con bạn em lại bảo là cô nó đi nhật có nhiều ô mai lắm, hehee, để paste cho cô lan anh đọc, chị Vy ơi, hihi, mua tặng bạn chị ô mai sấu đii!!! hihi`` :D
 
hhehe, em bạo chị mua ô mai cho chị Lan Anh ý, ở Nhật ý, khổ ghê, mà ko biết bên nhật có nhiều ô mai thật ko nhỉ? đang vừa post bài vừa ăn ô mai sấu....chua quá...
 
Ủa, hóa ra em cũng biết Lanh à ? Sao lại gọi nó là cô ? Nó ở gần VN thì còn có ô mai để ăn, chứ chị còn không có mà ăn, lấy đâu ra gửi :p
 
Các anh chị ở nước ngoài thèm ô mai vậy sao??? Bữa nào em phải mở quán kinh doanh mới được :))
 
h`ihi`, chị đi mà hỏi cô ý ý, hii....
hic, hóa ra nhật cũng ko có ô mai, hic , thế bên chị Vy chắc ko nốt, hehe, may ra ở chinatown có ô mai tàu ko chị?? hehe, thế để khi em sang mua 50 kg ăn dần + đầu cơ tích trữ luôn,hehe, tốt thật,
 
yep ở bên chị chỉ có ô mai tàu mà chán lắm, đã thế còn đắt nữa. Với cả đi nước ngoài đâu có được mang đồ ăn đâu mà em đòi mang 50kg :p cái đó chỉ mang giấu được 1 ít thôi.
 
ớ em thấy mấy ông bà sang Nga mang nào hành mì miến rau riếc đủ cả, vì đi về nghỉ nên lúc sang chỉ mang độc có thức ăn, haha, nhìn soạn mà phì cười , toàn đồ ăn, các nước khác em tưởng cũng thế, hehe, mang sang ăn cho chúng nó thèm, hehe
em được mang thoải mái ko giới hạn cân này, mang sang 1yến ô mai cho nó vừa vặn, ( thần kinh rồi, !!) hi`hi`
 
Ô mai,hic,ở đây bói ra cũng chả có,thích thì chạy ra cửa hàng Trung Quốc.Nhưng mà cũng chả thể như ở nhà.
Sang đây lại dại dột mang quyển''Món ngon Hà Nội '' cũng V.Bằng đi nữa chứ.Không biết làm thế nào.
Đúng là bất lực!!!!!!!!!! :(( :(( :((
 
Chỉnh sửa lần cuối:
còn cón món sấu dầm với nước mắm cơ.Sấu cắt ra miêng nhỏ rồi dầm với nước măn, một ít ớt quả cũng cắy nhỏ, với tí đường, vị cục kì đặc biệt...... mới nói đến đây đẵ......đi lấy cái đã, thèm ... dỏ rãi. hic hic !
Mình chua lam từng làm bao giờ nhưng mà toàn được cô làm cho ăn. Oi them quaaaaaa! ai gui cho it sau deeeee !
 
haha...thị trường đây rồi....100$ /kg sấu nào...hehee...ai thích becks và man giảm cho 25%..hehe
 
Ối rồi .. cái món sấu dầm ngon thì có ngon thật đó ! Nhưng mà nhiều hàng làm ẩu lắm .... chẳng hiểu cho vào cái gì ... mà khi ăn xong thì .... :(
 
Back
Bên trên