Ritsumeikan Asia Pacific University (APU-Japan)

Đỗ Diệu Hương
(deli)

New Member
Chào các bạn!

Chắc hẳn các bạn đã thấy banner của APU xuất hiện trên website của hội Học sinh Hà Nội - Amsterdam trong thời gian gần đây. APU rất vinh dự được trở thành nhà tài trợ chính thức cho hoạt động của H-A-O kể từ ngày 15/8/2006 và cũng mong muốn mang những chương trình học tiên tiến nhất của chúng tôi đến với những học sinh tài năng của trường THPT Hà Nội - Amsterdam.


APU, tên đầy đủ là Ritsumeikan Asia Pacific University, thuộc vào tập đoàn giáo dục Ritsumeikan, có lịch sử trên 130 năm tại Nhật Bản. Ritsumeikan là một trong những tập đoàn giáo dục có uy tín nhất và mang tư tưởng đổi mới nhất, với hệ thống các trường từ bậc tiểu học cho đến trên đại học. APU được thành lập vào ngày 01/04/2000 với mục đích trở thành một trong những trường đại học mang tính quốc tế nhất tại Nhật Bản. Hiện tại trường có sinh viên từ 75 quốc gia trên thế giới đang theo học, và có giáo sư, nhân viên từ 30 quốc gia tới làm việc, với tỉ lệ 50% quốc tế, 50% Nhật Bản. Do vậy, tất cả những hoạt động của trường vừa mang đậm nét Nhật Bản, vừa mang tính đa văn hóa rất cao. Đó cũng chính là nét đặc sắc và độc đáo nhất mà không nhiều trường đại học trên thế giới có được. Mục tiêu của APU là chọn lựa và đào tạo những con người có khả năng lãnh đạo trong môi trường quốc tế, đặc biệt là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Vì thế APU cũng tổ chức các lớp học ngôn ngữ của khu vực như tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Indo-Malay và tiếng Tây Ban Nha như là cách trang bị công cụ làm việc cho sinh viên sau này.


Về phương pháp học, APU sử dụng hệ thống giáo dục và sách giáo khoa hiện đại nhất theo tiêu chuẩn của Mỹ. Tuy nhiên, sách và tài liệu sẽ được khai thác theo khía cạnh chú trọng vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều kiến thức thực tế có thể áp dụng ngay được khi làm việc tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hệ thống giáo dục song ngữ của APU cho phép sinh viên có thể đăng ký vào học hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, và sau khi vào học, sinh viên sẽ được học từ cơ bản ngôn ngữ mà họ chưa thông thạo trong 2 ngôn ngữ trên, đảm bảo sau khoảng 2 năm, sinh viên có đủ khả năng nghe giảng bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật. APU mang đến sự tự do tối đa cho sinh viên bằng cách triển khai hệ thống vi tính giúp chọn lựa hầu hết các môn học, và có thể thay đổi môn học trong tuần học thử. APU chú trọng tới việc cung cấp kiến thức cơ bản để khuyến khích sinh viên tự tìm tòi sáng tạo hơn về mỗi khía cạnh, mỗi quốc gia mình quan tâm, đồng thời APU tạo mọi điều kiện cho sinh viên rèn luyện tác phong làm việc, sự năng động sáng tạo, sự tự tin và khả năng lãnh đạo thông qua thuyết trình, làm việc nhóm và những cuộc thi như "Business Case Challenge" tổ chưc hàng năm. . Bên cạnh việc rèn luyện những kỹ năng, những chương trình thực tập nghiêm khắc trong và ngoài Nhật và những chương trình tuyển nhân viên của các công ty lớn tổ chức ngay trong khuôn viên trường là những cơ hội vô cùng quý giá để cho trên 95% sinh viên APU có nhu cầu đi làm ký được hợp đồng làm việc ngay trong năm cuối hoặc khi vừa mới tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo tại trang web www.apu.ac.jp/careers để biết những thống kê về công ty và số lượng sinh viên được tuyển dụng. Lý do vì sao sinh viên APU "đắt giá" thật đơn giản, bởi mỗi sinh viên APU đều thông thạo hơn 1 ngoại ngữ, kiến thức tân tiến và mang phong cách lãnh đạo ở môi trường quốc tế.

Về những hoạt động ngoại khóa, APU có hàng chục câu lạc bộ về tất cả mọi khía cạnh như âm nhạc, võ thuật, báo chí, thể thao... Với rất nhiều những hoạt động sôi nổi xuyên suốt năm như Tenku, Pikapika festival nhằm chào đón những sinh viên mới sang vào mỗi mùa thu và mùa xuân; tuần lễ văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Indo-Malay, Thái, Tây Ban Nha;, tuần lễ của các đảo quốc và tuần lễ quốc tế nhằm giới thiệu văn hóa thế giới; các cuộc thi như Leadership contest nhằm tìm ra người có khả năng lãnh đạo sinh viên trường và đóng góp cho sự phát triển của APU hay các giải bóng đá, Olympic... Sinh viên APU luôn có tên trong những giải đấu dành cho sinh viên trên toàn nước Nhật.

Cuộc sống tại APU rất an toàn và thoải mái. APU không nằm ở một thành phố náo nhiệt, đông đúc như Tokyo hay Osaka. Bù lại, thành phố Beppu, nơi đã ưu ái dành tặng một 30ha đất nhô ra vịnh Beppu để xây dựng APU, là một thành phố rât thanh bình và có phần nguyên sơ. Với hơn 3000 nguồn nước khoáng nóng ngày đêm tuôn chảy, Beppu chỉ đứng sau công viên Yellow Stone của Mỹ về trữ lượng nước khoáng nóng. Các nhà tắm nước nóng kết hợp với du lịch tập trung nhất ở khu Kannawa, nơi có đông sinh viên Việt Nam sinh sống nhất, và chỉ cách APU 20 phút đi xe bus. Do APU ở vị trí khá cao so với mực nước biển, bạn có thể nhìn xuống thành phố Beppu xinh xắn bên bờ vịnh Beppu lấp lánh, nơi mà các giáo sư APU đã từng gọi là "the University that has best view in Japan". Chỉ đi xe bus 10 phút là sinh viên có thể xuống tới bờ biển, 20 phút là khu vực câu cá biển mà sinh viên Việt Nam rất ưa thích, và chưa đầy 1 tiếng là tới 1 trong 2 “thủy cung” đẹp nhất Nhật Bản với hàng ngàn loài cá quy hiếm được sưu tầm. Sát bên “thủy cung” là bãi biển trong mát, đôi khi có thể thấy cá bơi lội quanh chân bạn. Sống ở Beppu cũng có người cho rằng hơi buồn vì đây là một thành phố nhỏ, nhưng bù lại, bạn sẽ chỉ phải trả cho sinh hoạt và ăn ở rẻ hơn nhiều so với tại các thành phố lớn.

Nhân tiện nói về chi phí, mình cũng muốn nói tới nguồn học bổng phong phú của APU mà các bạn hoàn toàn có thể đạt được, nhất là đối với các học sinh tài năng của trường THPT Hà Nội - Amsterdam. Kể từ năm 2007, mức học bổng miễn giảm học phí của APU sẽ chia làm 5 mức 30%, 50%, 65%, 80% và 100%Ngoài ra sau khi được nhận vào trường, nếu các bạn có thành tích học tập cao và tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, sẽ không khó khăn gi để đạt được những học bổng hỗ trợ ăn ở của APU và các tổ chức đầu tư vào, như học bổng Honor, Suzaki, Ando Momofuku, học bổng thành phố Beppu, Oita... Ngoài học bổng, các bạn cũng có thể có thêm thu nhập bằng cách làm thêm. Sinh viên APU hầu như ai cũng tìm việc làm thêm, như làm giáo viên tiếng Anh cho trường tiểu học, làm trợ giảng hay làm cho các văn phòng tại APU, dọn dẹp phòng khách sạn, bồi bàn, rửa bát...

Cũng còn rất nhiều thông tin khác mà mình muốn chia sẻ với các bạn có quan tâm tới APU. Hãy ghé thăm trang web của hội SVVN tại APU: http://www.apuvsc.4d5s.com/ để tìm hiểu chi tiết về cuộc sống của cộng đồng trên 130 sinh viên Việt Nam ở đây, sự chuẩn bị của những sinh viên sắp sang nhập học kỳ tới và những trả lời cho những thắc mắc liên quan tới APU. Hoặc bạn cũng có thể đặt câu hỏi ngay tại đây, mình sẽ cố gắng trả lời trong thời gian sớm nhất.

Mong có dịp được gặp bạn tại APU

Đỗ Diệu Hương
Ritsumeikan Asia Pacific University
Department of Asia Pacific Management
Tel: +81-906-299-8201
Email: [email protected]
Website:
www.apuvsc.4d5s.com
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Em muốn hỏi về cách xin học và xin học bổng hỗ trợ tài chính :D Cho em hỏi nó có tương tự như xin học bổng Mỹ không ạ? requirements là gì hả chị?
Em cảm ơn,

----------
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Tất cả các thông tin các em cần đều ở trên website mà
Chịu khó đọc 1 chút đi ;)

chị ơi! thế bao giờ lại có hồ sơ xin học bổng nữa hả chị?
K có hồ sơ xin học bổng đâu em ạ ^^. Trong cai app form nó có 1 câu hỏi Do you want to apply for scholarship, em tick vào đấy là ok thôi :D
 
em muốn hỏi là nếu thi TOEFL iBT thi điểm tối thiểu để xin được Scholarship là bi nhiêu ạ?
Mọi nhười ở trên hanoi co biết chỗ nào luyên thi TOEFL iBT tốt ko ạ?Chỉ cho em với!!!plz!!!
 
này em Nhật Anh, học trên lớp cho chăm đi chứ, mai kiểm tra rồi!
 
Back
Bên trên