Quay Bút - penspinning, môn nghệ thuật của bàn tay

Nguyễn Quốc Thái
(Nguyễn Quốc Thái)

New Member
Gần đây trên các báo như Thanh Niên, HHT đã có những bài viết về penspinning, hay tiến Việt gọi là quay bút. Mới đây, trên chương trình Bệ Phóng Tài Năng của VTC9, đã có một màn biểu diễn quay bút.
Vậy quay bút là gì?
Báo Thanh Niên đã viết:
quaybut250188_2533384552.jpg


Với cây bút trên tay, “dân” quay bút có thể chế ra được 500 chiêu quay khác nhau...
Quay bút trên lòng bàn tay, tung bút lên trời bắt bằng các ngón, đan bút qua các kẽ tay... là những chiêu thức mà Trần Châu (học sinh lớp 12) biểu diễn ở công viên để tạo sự chú ý của bạn bè. Gần 3 năm trước, Châu là người đầu tiên ở TP.HCM tập các kỹ năng quay bút và thu hút các thành viên vào một nhóm quay bút biểu diễn (pen spinning). Trò biểu diễn du nhập từ nước ngoài này lập tức cuốn hút nhiều bạn vì nó vừa nhẹ nhàng, ít tốn kém, lại thỏa khát khao làm... nghệ sĩ.
Nhóm của Châu là một nhóm nhỏ trong cộng đồng quay bút Việt (VnPSB - Viet Nam Pen Spinning Boar). Vào cuối tuần, các thành viên tập kỹ năng và trao đổi bút cho nhau. Trần Châu là người chuyên “giao dịch” bút cho các bạn mới vào nhóm. Mỗi lần Châu đi tập lại mang theo một giỏ bút, với những kiểu bút độc đáo. Những cây bút dùng để quay có giá từ 7 - 15 USD. Phần lớn là bút được đặt mua từ nước ngoài. Châu cho biết, bút dùng biểu diễn phải tốt. Tức là rơi không bể, dài, cân hai đầu. Thường thì không có cây bút nào mới mua về hai đầu bút cân nhau cả. Châu phải chế lại cho trọng lượng hai đầu bằng nhau.
Trong các nhóm cao thủ quay bút Việt Nam như: Trần Duy (sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), TTT_spiner, TKD_KHTN..., Trần Châu không phải tay vừa. Anh chàng đang tham dự cuộc thi quay bút thế giới qua mạng (thi bằng cách gửi clip tham gia). Điều này, các tay bút xoàng không đủ tự tin nghĩ tới. Châu có tuyệt chiêu quay bút cùng lúc hai tay với những chi tiết phức tạp. Và dù quay với chiêu thức gì đi nữa, anh chàng cũng chú trọng sự mượt mà và tốc độ trong từng chuyển động. Châu cho biết: “Những tay quay bút ở Hàn Quốc thích các chiêu phức tạp. Còn các tay quay bút Việt thích đơn giản nhưng nhanh, mượt”.

Không như nhiều trào lưu trò chơi mới của giới trẻ Việt, việc phân bổ của các nhóm quay bút trong cộng đồng VnPSB không chỉ mạnh ở TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng mà còn kéo xuống các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Châu nói: “Trào lưu quay bút của giới trẻ các tỉnh Long An, Vĩnh Long... không thua kém, thậm chí còn mạnh hơn các tỉnh khác trong nước về số lượng và trình độ”. Tuy nhiên, dù ở nơi đâu, trào lưu quay bút cũng không được đón nhận. Vì quay bút thường gắn với trường học. Nó đi vào trong những tiết học như là một thói quen xấu. Ý thức được điều đó, các thành viên quay bút đề ra phương châm không quay bút trong giờ học. Chỉ quay bút cuối tuần để hướng thú chơi giải trí này đến một không gian hợp lý, không ảnh hưởng đến việc học. Như thế, các bạn tạo được sân chơi thể hiện mình lành mạnh mà không sa vào những trò độc hại. Kỳ Khoa (thành viên nhóm quay bút TP.HCM) tâm sự: “Có người lớn hỏi mình, trò này thì có ích gì? Mình không biết trả lời sao cả. Tuy nhiên chỉ biết rằng, mình rất mê.
Từ khi học nó, đôi tay mình trở nên khéo léo hơn. Và bạn thấy rồi đấy, nó lành mạnh và đạt được sự thỏa thích của mình. Vậy thôi!”. Châu, Khoa cũng như các bạn trong diễn đàn quay bút Việt đều đang ý thức thể hiện quay bút là một nghệ thuật. Nó đi cùng chứ không phải là khắc tinh của văn minh học đường

Hay báo HHT đã có một bào phỏng vấn Trần Nhật Châu, champion quay bút của Việt Nam.
Có lẽ qua 2 bài báo, mọi người dã có một khái niệm về quay bút như là một trò xiếc, nhưng ngược lại, quay bút là một môn nghệ thuật.

Sau đây là một vieo clip Promo cho PVL(Pro Viet League) giải quay bút chính thức của Việt Nam:
[YOUTUBE]SyQXN7tZg8Y[/YouTube]
Trên đây chỉ là 24 spinner, hay còn gọi là người quay bút trong cả cộng đòng quay bút Việt.
Để có thể quay bút một cách hiêu quả, cần có một cây bút đặc biêt, gọi là MOD, MOD là những cây bút đã được chỉnh sửa, nhằm tăng độ dài, độ nặng, độ cân. Đây là một cây MOD thông dụng: RSVP MX
DSCF1064.jpg


Hiện nay ở Hà Nội có một số lượng đáng kể spinner, ở trường Ams hiên nay có 2 spinner, 1 là tớ, còn 1 người nữa là 1 nhóc năm vừa rồi học lớp 8C, năm nay chắc lên 9C=.=”, tên là Ng~ Hữu Hiền Nhân
Vậy hôm nay tớ xin mạn phép đề nghị lập CLB penspinning HAO. Xin mọi người cho ý kiến.
PS: tớ là spinner trên thumbnail của clip, pokechampion, Ng~ Hữu Hiền Nhân học lớp 9C nói ở trên là G.DA.R^^!
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Tình hình la mình thấy các bạn chỉ view mà k cm gì cả, hnay mình sẽ post clip hướng dẫn những skill cơ bản của penspinning do ChauTran làm.
[YOUTUBE]45iWj_DKKwg[/YOUTUBE]
mọi người nếu tập theo có thắc mắc gì hỏi ở đây mình sẽ giải đáp
 
tớ đang tập làm thử cái combo fingerpass với cả Sonic quay liên tục nhưng khó quá:"> toàn bị vướng vứong8-X:
 
Chỉnh sửa lần cuối:
finger pass là 1 skill khó master, kể cả các spinner pro cũng có thẻ k quay skill nay mượt đc, nhưng sonic thì chỉ cần charge trơn là có thể làm sonic đẹp và mượt, mà hôm nào tập trung ấy nhỉ, thứ 2 đúng k, mấy h vậy
 
tớ làm đc cả fingerpass và sonic riêng lẻ , nhưng mà kết hợp lại thì khó vãi8-} toàn bị vướng vướng mất đà, mấy lại từ hồi nghỉ hè chưa cầm lại cái bút lần nào=))

còn thứ 2 thì cứ 7h đến, chưa tập trung thì tìm đứa nào quen biết mà ngồi tán gẫu\:d/
 
đc, thứ 2 gặp nhau vậy, hôm nay vừa vào trường xem thông báo, có ai học penspinning k tớ dạy miễn phí và tặng 1 cây mod
 
dạy chị penspinning với :(
chị tập mãi ko đc >"<
lên youtube học rồi mà vẫn fail
 
thật là hâm mộ các bác..... ^^ em chỉ biết mỗi kiểu xoay bút qua lại các ngón và xoay tròn.... nhìn mấy bác xoay mà hoa cả mắt ^^
 
Back
Bên trên