Trần Hoàng Vân
(vicep)
New Member
Hí hí bây giờ em Vân quyết tâm chỉ post những món đc khen với cả nhà (hàng đã qua kiểm định chất lượng ))
Muffin là món bánh kiểu Mĩ hình cục cục 8-} có cái giấy nhún nhún ý Hôm nay nướng xong em Vân quên chụp ảnh nên mượn tạm đâu đó đại loại là trông nó thế này (em Vân làm đẹp hơn ))
Để làm cần cái khuôn thế này:
Nguyên tắc làm bánh muffin là trộn nguyên liệu khô (bột, đường...) và nguyên liệu ướt (trứng, bơ, sữa) ra 2 bát riêng rồi mới đổ vào nhau, nguấy thật nhanh (k o cần thật mịn, một vài cục vón ko sao - sao món này cái gì cũng cục thế nhỉ () rồi cho vào khuôn nướng luôn. Bởi vậy nên làm món này cực nhanh, trộn triếc 15 phút, nướng 20-30p là cùng.
Nguyên liệu cơ bản cho 1 khuôn 12 bánh:
- 280g bột mì
- 160g đường
- 100g bơ
- 2 quả trứng
- 240ml sữa
- 2 thìa cà phê bột nở
- 1 thìa đường vani
Cách làm:
- Bật lò 200° cho nóng trước rồi mới bắt tay vào trộn nhé.
- Trộn bột, đường, vani, bột nở đều trong 1 bát
- Bát 2 trộn bơ (để chảy ra đã thì mới trộn đc) trứng, sữa. Trộn ngoáy bình thường thôi chẳng cần máy móc cầu kì gì đâu
- Đổ chung vào với nhau ngoáy cho đều rồi xúc vào khuôn.
- Cho vào lò nướng 20-30 phút (em Vân thích nướng già hay để 30 phút)
Từ cách làm cơ bản trên biến thể đi thế nào cũng đc
- Choco muffin, mocca muffin: bớt 1 ít bột đi, thay vào đó là bột cacao hoặc sô cô la nghiền vụn hoặc bột cà phê uống liền, nếu bột ko đường thì thêm 1 tí đường. Có thể cho thêm ít sữa nếu đặc quá. Sau khi nướng xong phết sô cô la nóng chảy lên bề mặt rồi rắc vụn sô cô la hoặc kẹo bé li ti xanh đỏ lên thế nào cũng đc
- Muffin hoa quả: táo, lê, mận, đào... cắt nhỏ, qua chế biến hoặc ko qua chế biến (xào sơ với đường, tẩm với nước cốt chanh+ đường, tẩm với bột quế, vân vân...) trộn chung vào hỗn hợp rồi đem nướng. Nếu hoa quả chảy nhiều nước thì bớt sữa đi 1 tí. Đơn giản nhất là trộn nho khô đơn giản mà ngon phết
- Trộn các loại nuts như: almond, hazelnut, walnut... và rắc vụn hạt lên bề mặt, ăn rất ngon và bùi và trông lại đẹp mắt
- Thay một phần đường bằng mật ong (thường cho nut muffins)
- Thay một phần sữa bằng sữa chua, sữa bơ (buttermilk) vị rất đặc biệt
- Thêm một ít bột quế vào sẽ rất thơm
- Kết hợp linh tinh thế nào cũng đc Ví dụ như hôm nay em Vân làm một bát bột trắng, một bát bột cacao, trộn nho khô vào cả 2, khi múc vào khuôn múc một thìa trắng một thìa nâu, nướng xong bánh có 2 mầu trông hay phết. Đc khen là món nho khô làm cho bánh ko bị khô và rất hợp với vị cacao hí hí (sướng )
Tóm lại là thêm bớt thế nào cũng đc, nguyên tắc thêm khô thì bớt khô ở thành phần cơ bản, thêm ướt thì bớt ướt 8-}
Thế thôi còn lại là tùy vào sự sáng tạo của cả nhà Món này ăn kèm khi uống café rất ngon
Muffin là món bánh kiểu Mĩ hình cục cục 8-} có cái giấy nhún nhún ý Hôm nay nướng xong em Vân quên chụp ảnh nên mượn tạm đâu đó đại loại là trông nó thế này (em Vân làm đẹp hơn ))
Để làm cần cái khuôn thế này:
Nguyên tắc làm bánh muffin là trộn nguyên liệu khô (bột, đường...) và nguyên liệu ướt (trứng, bơ, sữa) ra 2 bát riêng rồi mới đổ vào nhau, nguấy thật nhanh (k o cần thật mịn, một vài cục vón ko sao - sao món này cái gì cũng cục thế nhỉ () rồi cho vào khuôn nướng luôn. Bởi vậy nên làm món này cực nhanh, trộn triếc 15 phút, nướng 20-30p là cùng.
Nguyên liệu cơ bản cho 1 khuôn 12 bánh:
- 280g bột mì
- 160g đường
- 100g bơ
- 2 quả trứng
- 240ml sữa
- 2 thìa cà phê bột nở
- 1 thìa đường vani
Cách làm:
- Bật lò 200° cho nóng trước rồi mới bắt tay vào trộn nhé.
- Trộn bột, đường, vani, bột nở đều trong 1 bát
- Bát 2 trộn bơ (để chảy ra đã thì mới trộn đc) trứng, sữa. Trộn ngoáy bình thường thôi chẳng cần máy móc cầu kì gì đâu
- Đổ chung vào với nhau ngoáy cho đều rồi xúc vào khuôn.
- Cho vào lò nướng 20-30 phút (em Vân thích nướng già hay để 30 phút)
Từ cách làm cơ bản trên biến thể đi thế nào cũng đc
- Choco muffin, mocca muffin: bớt 1 ít bột đi, thay vào đó là bột cacao hoặc sô cô la nghiền vụn hoặc bột cà phê uống liền, nếu bột ko đường thì thêm 1 tí đường. Có thể cho thêm ít sữa nếu đặc quá. Sau khi nướng xong phết sô cô la nóng chảy lên bề mặt rồi rắc vụn sô cô la hoặc kẹo bé li ti xanh đỏ lên thế nào cũng đc
- Muffin hoa quả: táo, lê, mận, đào... cắt nhỏ, qua chế biến hoặc ko qua chế biến (xào sơ với đường, tẩm với nước cốt chanh+ đường, tẩm với bột quế, vân vân...) trộn chung vào hỗn hợp rồi đem nướng. Nếu hoa quả chảy nhiều nước thì bớt sữa đi 1 tí. Đơn giản nhất là trộn nho khô đơn giản mà ngon phết
- Trộn các loại nuts như: almond, hazelnut, walnut... và rắc vụn hạt lên bề mặt, ăn rất ngon và bùi và trông lại đẹp mắt
- Thay một phần đường bằng mật ong (thường cho nut muffins)
- Thay một phần sữa bằng sữa chua, sữa bơ (buttermilk) vị rất đặc biệt
- Thêm một ít bột quế vào sẽ rất thơm
- Kết hợp linh tinh thế nào cũng đc Ví dụ như hôm nay em Vân làm một bát bột trắng, một bát bột cacao, trộn nho khô vào cả 2, khi múc vào khuôn múc một thìa trắng một thìa nâu, nướng xong bánh có 2 mầu trông hay phết. Đc khen là món nho khô làm cho bánh ko bị khô và rất hợp với vị cacao hí hí (sướng )
Tóm lại là thêm bớt thế nào cũng đc, nguyên tắc thêm khô thì bớt khô ở thành phần cơ bản, thêm ướt thì bớt ướt 8-}
Thế thôi còn lại là tùy vào sự sáng tạo của cả nhà Món này ăn kèm khi uống café rất ngon