mixi

Lương Ngọc Hưng
(ngochung)

Điều hành viên
Dear all.
Các member trong Jp club chắc cũng có nhiều người biết tới Mixi phải ko?

Mixi là mạng xã hội nội bộ (SNS social networking service) rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Về nội dung thì thực sự là nó cũng giống như các loại blog khác thôi. Điểm khác biệt lớn nhất của mixi là:

-Cần phải có invitation thì bạn mới tham gia được.
-Sử dụng dễ dàng qua dtdd
-Khi bạn ghé thăm blog của ai đó thì "dấu chân" của bạn sẽ được tự động ghi lại để đối phương biết được là ai đã đến thăm blog của mình => mở rộng thêm network của mình
-Phân chia theo sở thích, ngôn ngữ, etc..
-Bạn có thể lập các community (kiểu như diễn đàn chung) để mọi người có thể cùng tham gia thảo luận về chung một vấn đề
-Mixi phát triển rất mạnh ở Nhật với phương châm "made for Japanese", ngược lại Mixi lại chưa dám tấn công ra nước ngoài vì còn nhiều nghi ngờ về khả năng ứng dụng của mô hình kinh doanh này

Mixi phát triển mạnh một phần cũng vì thời gian gấn đây NB rất nhạy cảm về vấn đề thông tin cá nhân (các vụ án liên quan tới học sinh cấp 2,3 rất nhiều và phần lớn đều phát sinh từ rỏ rỉ thông tin trên mạng).
Hưng tham gia Mixi chưa lâu nhưng cảm thấy được phần nào những ưu điểm của mạng nội bộ này. Mặc dù mạng này ra đời chưa lâu tại NB nhưng trên thực tế cũng có rất nhiều người nước ngoài tham gia.
Có rất nhiều người Nhật quan tâm tới VN, có thể nói đây là một nơi rất tốt để trao đổi thông tin. Người Nhật muốn học tiếng Việt cũng như sinh viên ở VN muốn học tiếng Nhật, Hưng đã nhìn thấy rất nhiều trường hợp như thế. Có rất nhiều community liên quan tới VN (tiếng Việt, du lịch, cuộc sống,etc) khi tra keyword "Vietnam". Thậm chí có những người Nhật tâm huyết tới mức mở ra community và làm giáo tài online tiếng Việt do họ tự biên soạn để danh cho những người quan tâm và muốn học tiếng Việt; blog tâm sự của người Nhật đang sống và làm việc tại VN; những mối tình Nhật-Việt, etc.. Ở một khía cạnh nào đó, Mixi với những tầng lớp thành viên không quá phức tạp có thể làm cho chúng ta cảm thấy gần gũi hơn so với các mạng khác.

Công nhận là chỉ có những mẫu hình kinh doanh nào có ích cho xã hội mới tồn tại lâu dài được.

Tham khảo

http://ja.wikipedia.org/wiki/Mixi
http://en.wikipedia.org/wiki/Mixi
http://mixi.jp/

Ps: có ai muốn tham gia Mixi thì gọi Hưng một câu, Hưng gửi invitation cho :)
 
Back
Bên trên