Một số quán chay ở Hà Nội

Thông Báo Chiêu Sinh Lớp “dạy Nấu ăn Chay Khoa Học” Khóa 1 đợt 2

Lớp miễn phí cho các hội viên của CLB Thực Hành Ăn Chay Khoa Học

Các Món Ăn Gia Đình và Chuyên Đề

Xu thế ăn chay đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng, các đối tượng đến với ăn chay cũng hết sức đa dạng, có những người đã và đang ăn chay, họ mong muốn tìm kiếm những món ăn chay mới lạ và hấp dẫn. Bên cạnh, cũng có những người tìm kiếm ý tưởng và công thức nấu ăn chay để phục vụ chăm sóc cho người thân của mình. Và cũng có người muốn ăn ít thịt đi, bắt đầu quan tâm đến khẩu phần ăn thực vật và muốn đưa những món ăn chay tươi lành vào thực đơn hàng tuần của mình. Bất kể là tình huống nào, chắc chắn mọi người đều mong muốn mang đến cho gia đình mình những công thức nấu chay mới, ngon và lành để tiếp sức vào cuộc hành trình vì sức khỏe. Chương trình Dạy nấu ăn chay khoa học của Câu lạc bộ Thực Hành ăn Chay Khoa Học sẽ hổ trợ mọi người làm được việc này.


Chương trình Thực đơn 12 bữa ăn gồm 48 món

- Kiến thức về chọn lựa nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món ăn

- Thực hành nấu ăn

- Ăn thử và giải đáp thắc mắc

Giáo viên

Chuyên gia dinh dưỡng và các đầu bếp nhà hàng, quán ăn chay

Thời gian học khóa 1: (4 tuần, 2 buổi/tuần)

- Tối Thứ 3 và tối thứ 5: 18h - 20h

- Chiều thứ 2 và chiều thứ 6: 14h - 16h

- Lớp sáng thứ bảy và sáng chủ nhật : 9h - 11h

- Lớp chiều thứ bảy và chiều chủ nhật : 14h - 16h

THỜI GIAN KHAI GIẢNG : 2/11/2009

Tài liệu: Mua tại văn phòng khi đến học

Chi phí mua nguyên liệu thực hành: Đóng góp tùy theo món ăn thực hành mỗi buổi.

Điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đăng ký, cắt và gửi về văn phòng HỘI DINH DƯỠNG THỰC PHẨM TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Lô B2, Lầu 2, P.F1, Cc 590 CMT8, P.11, Q.3 (đối diện công viên Lê Thị Riêng)

Điện thoại: 08. 2 212 2775 – 08. 39934 570 Fax: 08. 3 846 1163
Email: [email protected]

Download PHIẾU ĐĂNG KÝ
Download PHIẾU ĐĂNG KÝ
 
Em muốn học nấu ăn chay ở HN em có thể đến địa chỉ nào, nếu biết anh cho em xin nhé!
Em cám ơn
 
Ở Hà nội hiện không có tổ chức lớp theo qui mô lớn, nhưng cá nhân em có thể đến 2 quán này để học nấu. Em cứ bảo có anh Trung bên Pháp giới thiệu có khi được miễn học phí đấy.

- HÀ THÀNH, 116 - Ngõ 166 - Kim Mã Ba Đình - Hà Nội Tel : (04) 726 3381

- Loving Hut - LỐI SỐNG MỚI, 192/4 Quán Thánh Ba Đình - Hà Nội - Điện thoại : (04) 62 73 74 03, 09 03 22 41 49 (Phở 15k, Cơm suất 20, 25, 30k, Thức ăn thuần chay không có sản phẩm từ động vật, không có chất bảo quản ...)
 
Mình thường đi qua Ngõ Văn Chương mà không để ý ở đó có quán ăn chay nhỉ?
 
Quán cơm chay ở Văn Chương nằm ngay đối diện với văn phòng Ủy Ban Nhân Dân đó em.

Now, scientists have found that chickens are like monkeys in their word and sentence structure. Each cluck means something, and lots of clucks together mean whole sentences. Studies in Macquarie University, Australia show that male chickens make certain clucking noises when they find food. When female chickens (hens) hear these noises, they stomp over and either take some food from a male’s beak or stare at the ground looking for morsels to eat. Other studies show, for example, that chickens make alarm calls when scared by an intruder. The calls differ depending on whether the intruder walks or flies toward them, which means that the chicken is saying, “An intruder is walking towards me so scatter in this fashion...” or “A bird is flying overhead, so run and hide.” The fact that it is an understandable language is shown by the fact that other chickens react by looking either up in the air or around on the ground.

&

Chickens have a complex communication system which includes over 20 different signals that humans have interpreted; and at least several hundred more that are under translation. Here are some of the calls that you can learn to understand: Waanh-hunh “I’m curious”, bu-bu-bu-bu-buh1 “Hello”, k-k-k-k-k-kh “I’m happy!”, tw-tw-tw-tw-tw “I’m on the nest”, ooonhaawh “Get out of my way, I want your space”, ooonhaawh (half speed) “Sounds like a foghorn, doesn’t it?, huh-huh-huh-ahn “Give me some food”, wnnn-nn wn-wn “What are you doing?”, cuc-cuc-cuc1 “There’s a cat on that fence!”, cuc-cuc-cuc2 “Happy curiosity. Friendly”, wtwtwtwtwtnnn “Don’t touch my egg”, tookatookatooka “What happy bliss on a perfect day in the shade”. Soft scream “Hawk overhead!” Excited cackling Ga-ga-GAAK, ga-ga-GAAK means dangerous human coming.

Conveniently, we have yet to analyse the calls for “Please don’t hurt me”, “Please don’t kill him”, “Please don’t take away my baby”, “Ouch! that hurts very much”, “My wing is broken”, “Please give me some space”.

Full article - http://www.facebook.com/l/77be9;www.ekantipur.com/2009/12/15/most-popular/Fowl-language/304488/
 
Anh Trung rành về các quán chay quá! Thi thoảng Pettie cũng ăn mấy món này. Cảm ơn anh Trung về mấy địa chỉ mới mà Pettie chưa biết.
 
Quan này mới mở sang trọng thuần chay chỉ dùng các đồ gia vị chế biến từ hoa quả. Phở Bún 15000, Com suat >= 25000, Goi món, cỗ bàn thì tùy

Loving Hut 192/4 Quan Thanh, Ba Dinh
Dt 04 62 73 74 03 / 0128 237 11 88
 
Làm Sao Để Ăn chay Sống xanh

Giới thiệu

Ăn một dinh dưỡng theo môi sinh có thể cắt giảm hơn 50% mức tiêu thụ dầu và nước. Dinh dưỡng thịt của chúng ta gây ra nạn đói trên thế giới và là nguyên nhân chủ yếu của sự phá rừng. Một phương sách ăn chay với lối sống xanh có thể cải thiện sức khỏe của bạn đồng thời nâng cao đời sống của mọi người trên thế giới .

Hướng dẫn

Bước Một

Để tránh thèm ăn các món thịt bạn thường ăn lúc nhỏ , hãy thử một số thức ăn thay thế thịt , như các bơ-gơ chay hoặc xúc-xích thông minh (làm từ đậu nành hoặc mì căn) thay vì ăn xúc-xích nóng . Ăn lành mạnh có thể giúp ích cho thế giới , vui thú và thơm ngon .

Bước Hai

Hãy dùng thử sữa hạnh nhân , sữa đậu nành hoặc sữa gạo thay vì sữa bò chứa đầy kích thích tố . Nếu lo lắng về việc nhận đủ chất canxi , hãy ăn rau cải có lá xanh và tập thể dục . Tập thể dục có thể tránh chứng loãng xương ngay cả trong thức ăn không có bơ sữa . Cải xoăn và cải lá xanh hấp chín và rưới chút nước chanh vắt tươi và nước tương hiệu Brags . Mặc dù người Trung Hoa không uống sữa bò , họ không bị ảnh hưởng của chứng loãng xương , thật sự họ không có chữ đó trong ngôn ngữ của họ .

Bước Ba

Dùng chất béo lành mạnh trong thức ăn của bạn , như là quả bơ và các loại đậu hạt . Các nghiên cứu cho thấy khi người ta thèm thịt trong thức ăn , thật ra là họ thèm chất béo , không phải chất đạm .

Bước Bốn

Ăn kèm thêm trái cây và rau cải tươi sống . Thức ăn nấu chín thiếu chất xúc tác thiết yếu cần cho việc tiêu hóa . Hãy thử ăn gỏi với các loại đậu hạt và dùng các loại xốt Thái Lan để tạo món ăn vui miệng .

Bước Năm

Hãy đầu tư vào sách gia chánh chay và thức ăn tươi sống .

Bước Sáu

Hãy khám phá thực phẩm thế giới . Hãy mở rộng xa hơn thịt và khoai tây , để khám phá những món chay cà-ri vàng , ngọt và ngon . Du hành khắp toàn cầu trên bàn ăn của mình . Làm mỗi món ăn trở thành chuyến phiêu lưu thay vì xem đó là việc làm vặt . Hãy từ từ nếm thức ăn thay vì nuốt thức ăn nhanh chỉ để lấp đầy chỗ trống trong bao tử và linh hồn . Thưởng thức mỗi giây phút trong bữa ăn .

Bước Bảy

Giữ từ ái với mọi việc mình làm. Nếu muốn biết hơn 6 tỷ thú vật chịu đau khổ và giết hại mỗi năm, xin viếng Trại Trú ẩn Thú vật.

Bước Tám

Hãy tham gia vào việc bảo tồn năng lượng trong vùng của bạn.

Bước Chín

Đi bộ , chạy xe đạp hoặc dùng phương tiện giao thông công cộng .

Bước Mười

Thực hiện từng bước một mỗi lần . Nếu tất cả chúng ta bắt đầu tiến trình chuyển về phía trước trong một thế giới xanh hơn , chúng ta có thể cùng bước vào thế giới mơ ước của mình .

của Tiến sĩ Jewell soạn

Nguồn: http://www.ehow.com
 
CƠM CHAY HÀ THÀNH VỚI KHÁN GIẢ O2TV

1246367491_o2tv1.jpg


Mục tiêu của chương trình. sau khi xem xong chương trình quý vị khán giả sẽ có được những thông tin về những tác dụng cũng như những hạn chế của việc ăn chay, từ đó có cách lựa chọn phù hợp cho mình. Đồng thời quý vị cũng có thể tự mình chế biến cho mình được những món ăn chay phù hợp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.


Thức ăn ảnh hưởng quan trọng đến cơ thể và tinh thần con người. Sự quan trọng này của thực phẩm đã được trường phái dưỡng sinh triển khai triệt để trong cách phòng bệnh cũng như chữa bệnh nan y, và được chú ý tại Việt Nam vào thập niên 60-70. Nhiều nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên chú ý đến việc chọn thực phẩm cung cấp cho cơ thể để không phải sinh ra các bệnh mãn tính: tiểu đường, cao huyết áp...Và việc ăn chay cũng là 1 phương thức hiệu quả. Thực phẩm chay cung cấp cho con người các yếu tố dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các chất sinh tố cũng như muối khoáng.

Hiện nay ở VN số người ăn chay đang ngày một tăng cao, người già có và người trẻ cũng nhiều. Có người lựa chọn ăn chay vì tâm linh, ăn chay vì sức khoẻ và có người ăn chay chỉ vì hiếu kì. Tuy nhiên dù với mục đích gì thì việc hiểu rõ về phương pháp ăn dinh dưỡng này là hết sức cần thiết mà không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, chương trình mong muốn đem đến cho mọi người cái nhìn sâu sắc và toàn diện về vấn đề này.

Chào mừng quý vị và các bạn đến với chương trình kết nối vì cuộc sống phát sóng vào lúc 10h30 thứ 7 hàng tuần trên kênh VCTV10 – O2tv.

Thưa quý vị và các bạn!

Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều người thực hiện ăn chay có thể là một vài ngày trong tháng hoặc cũng có thể là thường xuyên vì lợi ích về mặt sức khoẻ của những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật này.

Tuy nhiên, ăn gì, ăn như thế nào để vừa chế ngự được sự thèm, vừa thích hợp với nhu cầu ăn uống của cá nhân, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể thì không phải ai cũng biết.

Trong chương trình ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi xoay quanh các vấn đề về ăn chay với sức khoẻ.

Cùng đến trao đổi về vấn đề này tôi xin được chân trọng giới thiệu:

1.Chị Lê Thị Hương chủ nhà hàng cơm chay Hà Thành.

2.Chị Lê Thị Nga bếp trưởng nhà hàng cơm chay Hà Thành.

3. Anh Vương Quang Vũ công ty IBM.

Cảm ơn các vị khách mời đã tham gia chương trình của chúng ta ngày hôm nay.

Vâng, đúng là ăn chay hiện đang trở thành một trào lưu rộng rãi trong xã hội. Mỗi người đều có những lí do riêng để ăn chay nhưng nhìn chung tất cả đều vì mục đích sức khoẻ.

PV : -Thưa chi Hương, xin chị cho biết như thế nào được gọi là ăn chay ?

HT : - bản thân tôi là một người ăn chay trường nhiều năm, và những gì bạn biết qua sách vở và các nguồn thông tin thì ăn chay đơn giản là bạn ăn những thực phẩm không sử dụng thành phần động vật đó là quan niệm về sức khỏe, còn mình có thể hiểu ăn chay theo quan niệm các tôn giáo khác nhau đôi khi người ta phân ra thành các kiểu ăn chay khác nhau như : thứ nhất là ăn chay không sử dụng thành phần động vật nhưng dùng trứng và sữa, thứ hai là ăn chay không sử dụng thành phần động vật có dùng sữa và không dùng trứng, thứ ba là không sử dụng thành phần động vật và không dùng trứng và sữa.

o2tv4.jpg


PV: - Thưa chị thế nguồn gốc ở đâu mà ta lại có các món ăn chay ?

o2tv2.jpg


HT: - Ở các nước phương đông thì hầu hết ăn chay bắt nguồn từ tôn giáo, còn các nước phương tây ăn chay bắt nguồn từ sức khỏe. Khi mà bắt nguồn từ tôn giáo thì con người chuyển từ ăn mặn sang ăn chay thì lý do mà tạo ra các món chay, thứ nhất suất phát từ nhu cầu, người ta muốn thưởng thức những bữa ăn chay thật ngon miệng, đẹp mắt thì bằng mọi cách người ta tạo ra những bữa ăn chay thật hấp dẫn, có đầy đủ chất dinh dưỡng . Thứ hai nguồn gốc món chay cũng xuất phát từ những món mặn, nghĩa là những người ăn mặn chuyển sang ăn chay thì người ta biết cách để kết hợp những sản phẩm gia vị như thế nào để có một bữa ăn chay thật hấp dẫn có hương vị tương tự như đồ mặn để cảm giác đồ ăn chay rất là ngon, thứ ba là từ những nhà kinh doanh nhà hàng chay, người ta muốn đáp ứng khẩu vị của mọi khách hàng, để tạo ra những món đặc thù cho nhà hàng và để kinh doanh được tốt hơn thì họ tìm cách để tạo ra những món chay nhìn ngon miệng, bắt mắt và quan trọng hơn hết là đầy đủ chất dinh dưỡng, việc này nhằm tạo ra thực đơn phong phú để giới thiệu đến khách hàng .

o2tv6.jpg


PV: - Thưa chị với tư cách là chủ nhà hàng cơm chay Hà Thành, xin chị cung cấp thêm những thông tin để có một bữa ăn chay tốt phù hợp với lứa tuổi giới tính và những nhu cầu khác nhau của khách hàng ?

HT: - Không một món ăn nào có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết do đó chúng ta nên dựa vào tỷ lệ dinh dưỡng chay để có một ý niệm khi chọn mua thực phẩm, đồng thời chú ý cách nấu ăn cũng là một vấn đề quan trọng, và ăn chay như các bạn đã biết khoa học đã chứng minh rất nhiều thì những thành phần trong chất ăn chay hoàn toàn có thể thay thế cho những sản phẩm chúng ta đang ăn ví dụ như thịt, cá ,tôm…đơn giản ở lứa tuổi trẻ em yêu cầu về lượng protein , can xi, chất sắt thường có trong thịt , cá , trứng … khi các bạn chuyển sang ăn chay thì các bạn có thể thay thế các chất cho trẻ em đang lớn bằng các sản phẩm :từ đậu nành, ngũ cốc, nhất là mỳ căn có chứa lượng protein rất nhiều, chất sắt và can xi thì ta dễ dàng có được từ rong biển và các loại rau có màu xanh, các loại sinh tố rất tốt cho sức khỏe.

Việc ăn chay có thể là lành mạnh và cung ứng đủ chất bổ dưỡng cho một em còn ở tuổi vị thành niên nếu theo đúng những điều hướng dẫn tổng quát sau đây:

• Ăn nhiều và ăn nhiều loại thực vật như trái cây, rau đậu và ngũ cốc.
• Dùng thực phẩm không chế biến, hay được chế biến ở mức tối thiểụ
• Uống thật nhiều nước và các loại nước trái cây khác.
• Tập thể thao, ra ngoài nắng để có sinh tố D và không khí trong lành.


Chất sắt đặc biệt quan trọng đối với các thiếu nữ đang có kinh nguyệt và đang lớn lên. Có thể tìm thấy chất sắt ở trong rau cải có nhiều lá mầu xanh hay sản phẩm có cho thêm chất sắt như cereals dùng để ăn sáng. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc dùng thêm thuốc có chất sắt.

o2tv5.jpg


PV: - Vậy chị có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc ăn chay được không ạ?

HT: - Qua kinh nghiệm bản thân 13 năm ăn chay trường cũng như hiểu biết của tôi về dinh dưỡng chay tôi có chút chia sẻ như sau: ăn thật nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt giàu axit béo Omega-3, Omega -6 và axit béo bão hoà.

Trong đậu nành có đủ các axit amin cơ bản như lysin, metionin, valin.. đậu nành được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh,vì chứa một lượng đáng kể các amino axit cần thiết cho cơ thể, ta dễ dàng có được các sản phẩm từ đậu nành như từ đậu phụ, sữa đậu, phù chúc...rất dễ chế biến và bổ dưỡng

Rau cải và trái cây có đầy đủ chất dinh dưỡng như sinh tố, khoáng chất chống oxi hoá giúp tăng cường sức khoẻ và tuổi thọ.

PV: - Vâng xin cảm ơn chị.

Ăn uống còn là một nghệ thuật của sự thưởng thức và ăn chay cũng vậy. Ăn uống đúng cách sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh. Dưới đây là 6 điều cơ bản dành cho người ăn chay để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

1. Thay đổi thực phẩm thường xuyên:

Không một món ăn nào cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, do đó, chúng ta nên dựa vào tỷ lệ dinh dưỡng chay để có một ý niệm khi chọn mua thực phẩm. Đồng thời chú ý cả cách nấu ăn cũng là một vấn đề quan trọng. Nên đơn giản hóa việc nấu ăn mà vẫn đảm bảo thức ăn ngon và đầy đủ năng lượng.

2. Cần Quân bình giữa ăn uống và tập luyện thể dục

Nên tập thể dục mỗi ngày từ 30 phút đến 1 giờ, 5 lần mỗi tuần sẽ giúp cơ thể tránh được tứ độc, hay ít nhất làm giảm đi sự nguy hại của tứ độc. Thể dục còn làm cho xương cốt được cứng cáp, tim mạch được khỏe mạnh, bắp thịt dẻo dai; giúp cho tinh thần sảng khoái, bớt lo âu hồi hộp, bớt bị trầm cảm; tăng sự tự tin và cảm thấy khỏe mạnh yêu đời, giúp dễ ngủ.

3. Bớt ăn muối

Sodium là loại muối dùng hàng ngày để nêm vào thức ăn, nếu dùng nhiều có thể đưa đến bệnh cao áp huyết. Thức ăn có nồng độ muối cao là các món kho, các món phơi khô, các loại mắm, đồ hộp... Khi nấu thức ăn trong nhà nên tránh nêm nhiều muối.

4. Tránh thức ăn chứa chất béo bão hòa (saturated fat) và cholesterol

Những chất béo dư thừa, nhất là choleste-rol ứ đọng ở thành mạch máu làm mạch máu nhỏ hẹp dần, đưa đến bệnh tai biến mạch máu não.

Nên hạn chế bớt chất béo thế nào cho tỷ lệ chất béo trong thức ăn chiếm khoảng 15% năng lượng hàng ngày. Chất béo cung cấp năng lượng và cũng là chất trung gian khiến sinh tố A, D, E, và K được hấp thụ qua vách ruột. Những chất béo dư thừa, nhất là cholesterol ứ đọng ở thành mạch máu làm mạch máu nhỏ hẹp dần, đưa đến bệnh tai biến mạch máu não. Nên dùng dầu thực vật để nấu nướng, nhất là dầu olive hay Canola. Nên giảm ăn trứng. Một lòng đỏ trứng cho khoảng 200mg cholesterol.

5. Bớt ăn chất ngọt

Ðường là tiếng gọi thông thường của glucose hay carbohydrate, là một trong ba thành phần dinh dưỡng của cơ thể. đường có ở các loại thực phẩm ở dạng tinh bột như: cơm, bún, mì sợi hoặc bánh mì. Những thức ăn khác cho chất đường là: sữa, trái cây, rau và hạt. Khoa học đã chứng minh rằng ăn nhiều đường không liên quan gì đến bệnh tiểu đường mà chỉ liên quan đến bệnh mập phì. Vì vậy, nên giảm bớt ăn ngọt, nếu thích thì phải tăng cường vận động thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng dư thừa.


Tuy nhiên, đường, muối và cholesterol đều cần thiết cho cơ thể, không có đường thì không có năng lượng, không có muối thì không có hoạt động, không có cholesterol thì không có kích thích tố (hormone). Hãy nhớ chúng là "bạn" nhưng nếu dùng quá nhiều thì sẽ trở thành "kẻ thù" gây cho ta nhiều bệnh nguy hiểm.

6. Giảm ăn Junk food

"Junk food" là tiếng lóng để chỉ những đồ ăn có mức dinh dưỡng thấp nhưng lại có quá nhiều chất không tốt như: đường, mỡ, và muối có hại cho cơ thể. Những món "junk food" thông thường phải kể là: khoai tây chiên (French fries), pizza, bánh kẹo, các loại chip, các loại snack food... Những món này không nên dùng thường xuyên dễ bị mập và cao mỡ, cao máu. Các thức uống ngọt như: Coca, Pepsi,... cũng được xem là Junk Food. Các món chè có quá nhiều đường, cũng được xếp vào loại Junk Food.


Điều quan trọng là làm thế nào điều hòa thức ăn và tập luyện thể dục cho cân bằng mức cung - cầu của cơ thể. Nói thế không có nghĩa là áp dụng một cách máy móc, nên làm thế nào để ăn uống một cách thoải mái, không quá gò bó mà vẫn cung cấp cho mình lượng dinh dưỡng vừa đủ, đó cả là một nghệ thuật và có tính chất cá nhân

Vâng, hi vọng là sau buổi trò chuyện ngày hôm nay quý vị đã hiểu hơn về việc ăn chay cũng như đã tìm được cho mình một phương pháp ăn chay đúng và phù hợp để đảm bảo sức khoẻ….

Xin kính chúc quý vị và các bạn có được những ngày nghỉ cuối tuần thật vui vẻ và hạnh phúc.
 
Mình cũng thích ăn chay, rất vui khi tìm được topic này. Hy vọng sẽ có nhiều điều có thể cùng trao đổi về lợi ích của việc ăn chay. Bạn Trung đang ở Pháp à?
 
Mình đang ở VN. Rất vui vì có thêm bạn Vân Anh thích ăn chay. bạn Vân Anh ăn chay như thế nào có thấy lợi ích gì không ?
 
Lâu quá mình mới vào topic. Mình cũng mới tập ăn chay và cũng đang tập nấu món chay. Nếu bạn Trung có chương trình gì hay hoặc tổ chức hội ăn chay thì cho mình cùng tham gia nhé.
Có một cuốn sách về ăn chay mình đọc thấy rất hay nên gửi đường link cho mọi người quan tâm đến ăn chay cùng đọc. Tên sách là "Dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh tật". http://www.quangduc.com/AnChay/10dinhduong.html
 
Lễ hội ẩm thực chay TP HCM quy mô lớn

Hơn 100 món ăn chay kiểu Việt Nam và nước ngoài được giới thiệu tại Công viên 23/9, trung tâm quận 1, TP HCM nhân dịp mùa Vu Lan báo hiếu.

Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, kéo dài từ ngày 26 đến 29/8.

Với chủ đề "vì sức khỏe và môi trường", lễ hội ẩm thực giới thiệu đến công chúng sự phong phú của các món chay cũng như lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe và thiên nhiên. Đồng thời, ngày hội còn nhằm tạo ra một sản phẩm du lịch mới thú hút du khách trong và ngoài nước đến với thành phố.
Du khách trong và ngoài nước rất quan tâm các lễ hội ẩm thực tại TP HCM.

amthuc1.jpg


Ngày hội có sự tham gia của hơn 50 đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm chay ở nhiều địa phương trong cả nước. 80 gian hàng được trưng bày bắt mắt, có thể coi như "đại tiệc buffet chay" với 100 món ăn được chế biến theo kiểu cổ truyền lẫn hiện đại. Dịp này, một số nhà chùa còn giới thiệu các món mới để thực khách ăn theo dạng fastfood.

Ngày hội cũng diễn ra nhiều hoạt động: Hội thi sắc màu ẩm thực chay, Đêm tri ân mẹ, Vào bếp cùng người nổi tiếng, Đêm hoa đăng Con yêu mẹ diễn ra luân phiên. Xen kẽ là các buổi nói chuyện chuyên đề "Ăn chay những điều chưa biết", hay diễn đàn "Xu hướng ẩm thực chay hiện đại" với sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, ẩm thực, môi trường.... Tất cả các chương trình đều nhằm giúp người dân hiểu hơn về lợi ích của việc ăn chay với sức khỏe và môi trường.

"Ăn chay ngày nay không còn là một hành động mang tính chất tôn giáo nữa, mà mỗi người, dù theo đạo nào thì cũng cần có những ngày ăn chay để thể hiện tấm lòng báo hiếu đối với ông bà, cha mẹ. Nó cũng không chỉ đơn thuần là hoạt động văn hóa mà còn là một cách ăn mới bảo vệ sức khỏe, góp phần thiết thực vào việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng thức ăn từ chăn nuôi", ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM - đơn vị tổ chức nói về ý nghĩa của ngày hội.

Ngoài giá trị văn hóa, Lễ hội ẩm thực chay TP HCM cũng góp phần đưa Việt Nam vào danh sách một trong số ít các nước trên thế giới có hành động cụ thể, thiết thực kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của người dân thông qua việc giảm tiêu thụ thịt động vật.

Ban tổ chức dự kiến sẽ đưa lễ hội trở thành hoạt động thường niên vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Mấy cái này gọi là ăn kiêng thì đúng hơn, còn gọi là ăn chay thì là phản đạo phật. Chay gì mà toàn là giò chay, gà chay, thịt chay... giống kiểu miệng nam mô bụng một bồ dao găm. Ăn chay là phải như tớ đây này, mồm ăn thịt nhưng vẫn phải nghĩ đấy là chay, thể mới thành chính quả
 
E thử uống rượu mà vẫn nghĩ đấy là nước xem nó có say không?
 
Vâng, thế mới gọi là ăn kiêng chứ ko phải ăn chay, chay là chay ở tâm chứ ko phải mấy cái chay giả thịt. Còn ví dụ kiểu uống rượu mà nghĩ là nước thì khác gì đi chơi đĩ mà vẫn nghĩ đấy là bồ :D
 
Cái này là để cho mấy người đang quen ăn thịt tập ăn chay. Có thể tâm họ vẫn thèm thịt nhưng đó là do thói quen từ lúc sinh ra, để cho họ có thời gian từ từ sửa đổi. Dù sao thì cũng không có con vật nào bị giết cho bữa ăn của họ. Còn ăn thịt mà nghĩ mình ăn chay thì chỉ vô ích thôi. Vì con vật đã bị chết rồi không thể sống lại được. Ăn chay là vì lòng từ bi thương sót chúng sinh. Nếu tâm đã chay sao lại còn ăn thịt được chứ. Chuyện này vô lý mà em.
 
Đấy, chay ở tâm là thế :D, ăn thịt mà vẫn nghĩ mình ăn chay thế mới giỏi. Giống như các cụ bảo "thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ 3 tu chùa". Còn về ý nghĩa từ bi thương xót chúng sinh thì đạo phật chỉ xét có 1 chiều, vì hiện nay khoa học chứng minh là cây cối cũng biết đau, nếu từ bi hoàn toàn thì phải ko được ăn gì cơ vì giết hại cây cối cũng là không từ bi :D.

Đấy là còn chưa kể đến vệ sinh an toàn thực phẩm, em đảm bảo với anh làm giả thịt từ các nguyên liệu chay là phải có phụ gia thì nó mới dai dai giống thịt..., mà những phụ gia này là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư đấy :D. Thế cho nên đã chay thì chay cho trót, cứ "chay thật" mà ăn, đừng ăn "chay giả" mà rước bệnh vào người :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Ăn chay là thói quen người Việt Nam sử dụng để chỉ những thức ăn không làm từ động vật, còn nếu nói ăn kiêng thì sẽ hiểu nhiều nghĩa, không ăn thịt mà chỉ uống sữa và ăn cá, ăn nhiều rau quả cũng gọi là ăn kiêng. Bản thân từ "người ăn chay" nếu dịch ra thành vegetarian thì không phải là từ của riêng đạo Phật. Có thể Phật tử hay ăn chay nên nghe đến ăn chay mới nghĩ là đạo Phật thôi. Bên Tây Âu ngày nay rất nhiều người ăn chay mà có theo Phật đâu. Ngay đến trong đạo Phật thì có buộc phải ăn chay không vẫn còn nhiều tranh cãi. Đại thừa chủ trương ăn chay, tiểu thừa và Phật giáo Tây tạng vẫn cho phép ăn mặn.
Tu Phật là tu tại tâm, đúng như vậy. Tất nhiên, người tu Phật chân chính hiểu rõ "Ăn chay không phải để thành Phật". Tại sao nên ăn chay ngoài ý nghĩa giữ gìn sức khỏe, trưởng dưỡng lòng từ bi còn có những triết lý sâu xa mà chỉ những bậc giác ngộ mới hiểu được. Theo đạo Phật thì chúng ta sinh ra ở đời là đã không thể tránh được việc sát sinh rồi. Nhưng chả lẽ vì nghĩ rằng chúng ta không tránh được sát sinh thì cứ việc thoải mái sát sinh hay sao. Đành rằng cây cối cũng là sinh vật, ăn chúng cũng có tội nhưng chúng dù sao cũng không phải chịu đau đớn như thú vật khi bị giết. Thử nhìn con lợn khi bị chọc tiết, chúng la hét đau đớn như thế nào. Nếu là người có lòng từ bi khi nhìn cảnh đó sẽ có cảm giác như thế nào. Nhưng lựa chọn giữa ăn chay và ăn mặn đó là quyền của mỗi người. Người ăn chay cũng không dám chê người ăn mặn vì tu là tu cho bản thân chứ đâu phải tu cho người khác, mình tu thì biết mình tu, còn người khác tu hay không là việc của người đó.
Có những bậc đại trí, đại giác ngộ đến một thời điểm nào đó cần phải ăn mặn và các ngài có cái lý của các ngài. Nhưng đó là bậc tu hành đắc đạo rồi, các ngài ăn thịt mà không còn bị cái bất tịnh của thịt làm động lòng. Còn chúng ta, liệu đã đạt được đến bực đó chưa?
Sorry mọi người nha, đọc sách nhiều nên hơi bị lan man dài dòng.
Anh Trung mở topic này là để cổ vũ việc ăn chay có lợi cho sức khỏe, cũng không chê trách gì người ăn mặn. Người thích ăn chay thì vào topic bàn luận. Người thích ăn mặn thì cứ ăn mặn không bên nào ảnh hưởng bên nào. Ăn chay có lợi cho sức khỏe như giảm mỡ trong máu, bớt các bệnh tim mạch, colesterol... thì không phải bây giờ khoa học mới nói tới. Chỉ có ai bây giờ mới làm theo thôi (trong đó có bản thân mình). Còn việc ăn những đồ chay giả mặn có nhiều phụ gia không có lợi cho sức khỏe và ăn chỉ để mang tiếng ăn chay thì cũng không nên ăn làm gì. Còn việc đặt tên hay ho cho mấy món chay như thịt gà, thịt lợn, cá... mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thì là quyền của mỗi người. Có chê thì người ta vẫn gọi như vậy mà.
Bình luận mấy câu thôi, đừng ai ném đá nhé.
 
Nhưng đó là bậc tu hành đắc đạo rồi, các ngài ăn thịt mà không còn bị cái bất tịnh của thịt làm động lòng. Còn chúng ta, liệu đã đạt được đến bực đó chưa?

Tớ đã vượt qua được ngưỡng này rồi nên giờ ăn gì cũng thành ăn chay, đi với gái nào cũng nghĩ đó là đi với bạn gái mình :D
 
Back
Bên trên