Kinh nghiệm về ebay

Phan Nhật Minh
(phannhatminh)

Thành viên danh dự
Có thể nói ebay là giải pháp tuyệt vời cho đ/c nào muốn vừa chơi đồ xịn vừa không muốn tốn kém đồng thời cũng là giải pháp tuyệt vời cho đ/c nào muốn kiếm 1 2 trăm một tháng để tiêu vặt với số vốn, thời gian hạn hẹp. Tips/trick về ebay thì vô số, đa dạng, rủi ro, lừa lọc cũng cả đống nhưng nếu các bạn chỉ nhìn vào những rủi ro, bất cập của nó mà phớt lờ những lợi ích của ebay thì quả thật là đã bỏ lỡ một cơ hội hiếm có. Mình mong muốn thread này các bạn sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về chuyện mua/ bán hàng trên ebay.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của bản thân mình.
Mua hàng :
Mình có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, nếu bạn biết cách mua hàng ở ebay, bạn không thể kiếm được đồ ở đâu rẻ hơn ở ebay. Đồng thời mình cũng có thể nói rằng nếu biết cách thì mua hàng ở ebay về mặt chất lượng thì đảm bảo hơn rất nhiều các e-store khác và quan điểm cho rằng ebay là nơi chỉ bán đồ cũ là hoàn toàn sai lầm, bạn hoàn toàn có thể mua hàng mới toanh, new in box, sealed ở ebay với giá có khi chỉ bằng 1/4 giá thị trường mà vẫn hoàn toàn tự tin về mặt chất lượng. Vì trên thực tế, thống kê cho thấy các e-store làm ăn phát đạt đều sống dựa vào ebay và xu thế là ngày càng nhiều e-store thay vì đứng ra mở trang web riêng thì họ sử dụng hệ thống bán hàng sẵn có của ebay. Sau đây là một số tips về mua hàng:

+ Bạn muốn tìm những listing rẻ, nhiều hứa hẹn thì trong mục tìm kiếm bạn nhớ đừng quên key word :"NR or N/R or No Reserve".
+ Bạn muốn mua hàng mới nguyên đai nguyên kiện thì nhập vào keyword : "Brand new or New or NIB or sealed".
+ Nếu muốn mua đồ siêu rẻ bạn nhập vào "As is". Với những mặt hàng này thông thường sẽ có vài ba lỗi nào đó có điều giá thì rẻ bất ngờ và nếu bạn may mắn bạn có thể mua một con HP 1100 laser printer với giá $10 chỉ vì nó bị kẹt giấy :D.
+ Thông thường nếu bạn thật sự ưng ý với một món hàng nào đó, sau khi check qua profile của người bán để đảm bảo người bán tin tưởng được (> 98% possitive feedback) bạn nên liên lạc trực tiếp với người bán đó để negociate qua email điều này sẽ giúp bạn giảm thời gian chờ đợi đồng thời nếu "mặc cả" khéo bạn có thể mua được với giá rất hời.
+ Bạn nên đặc biệt quan tâm đến các loại surcharge bên cạnh giá chính ví dụ như shipping cost, packaging cost, handling cost, insurance...etc vì đôi khi giá chính có thể rất rẻ (có khi chỉ $1) nhưng các khoản surcharge thì lại gấp 3 -4 lần như vậy do vậy bạn nên cẩn thận
+ Trước khi bid tốt nhất bạn nên liên lạc với seller để hỏi thêm các chi tiết về món hàng mà bạn còn ngờ vực đồng thời lưu các email này lại.
+ Nếu khi đã bid rồi, bạn tìm thấy một listing khác rẻ hơn mà bạn muốn bid, bạn có thể email cho seller để yêu cầu họ cancel bid của bạn thay vì bid ở 2 listing cùng một lúc.
+ Khi đã thắng, bạn nên submit payment qua paypal và nếu món hàng đó có giá trị thì nên mua thêm bảo hiểm của paypal (chỉ khoảng vài đồng). Làm như vậy sẽ rất an toàn vì trong mọi trường hợp bạn sẽ được cả ebay lẫn paypal bảo vệ.
+ Khi đã thắng, nếu bạn đổi ý không thích mua nữa mặc dầu ebay rất strict trong vấn đề Non paying bidder nhưng bạn vẫn có thể work out với seller bằng cách nêu một lý do make sense nào đó đồng thời trả cho họ listing fee (thông thường chỉ khoảng 3 - 4 đồng) thì họ sẽ vui vẻ forgive transaction mà ko làm gì hại cho bạn. Tuyệt đối khi đã thắng không nên lờ đi vì làm như vậy bạn có thể bị suspend account mãi mãi.

Bán hàng:
Có vô số trick độc đáo khiến bạn có thể making big buck với ebay ở đây mình chỉ nêu một số trick đơn giản và phổ thông nhất:
+ Starting price very low + no reserve price. Vd bán con laptop mới nguyên của bạn với starting price là ... 1 cent!!! Bạn đừng e ngại khi để starting price thấp như vậy vì nếu bạn là economic major hoặc biết về supply/demand theory thì đây là nơi để bạn thực nghiệm. Ebay thật sự là một free market và bạn không bao giờ phải lo lắng là bạn sẽ bị lỗ nếu như để starting price thấp mà ngược lại làm như vậy bạn sẽ chỉ thu hút các bidder quan tâm tới listing của bạn nhiều hơn mà thôi, đấy chính là một cách tự quảng cáo cho bạn.
+ Tự thiết kế listing với một theme độc đáo phù hợp với sản phẩm. Việc thiết kế trang listing của bạn rất quan trọng, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau:
- Đơn giản, nhưng cuốn hút. Bạn sẽ thấy rằng ở ebay có rất nhiều trang listing giống nhau hay chỉ đơn giản là copy/ bắt chước các theme của nhau trông rất nhàm chán và việc của bạn là phải tự thiết kế một theme của riêng mình cho mỗi listing dựa trên nguyên tắc "standing out of the crowd".
- Chi tiết và hiện thực. Bạn nên cung cấp càng nhiều chi tiết về sản phẩm càng tốt nhất là anh minh họa ở mọi góc độ. Đừng nên lấy những ảnh có sẵn trên nét để minh họa cho món hàng của bạn và đừng bao giờ tiết kiệm lời khi mô tả về món hàng của bạn, càng nhiều ảnh, càng nhiều thông tin bạn sẽ càng được appriciated.
- Gọn nhẹ nhưng đầy đủ. Bạn nên hiểu rằng có rất nhiều user sử dụng 56k connection để xem listing của bạn và chắc chắn họ không thể kiên nhẫn chờ 1 2 phút để load listing của bạn. Vậy trong listing bạn nên hạn chế tối đa các loại hình ảnh trang trí rườm rà, không liên quan đến mặt hàng. Đối với các loại ảnh minh họa về mặt hàng bạn nên dùng javascrpit để chỉ hiển thị 1 pix at a time.
- Trung thực và tin cậy. Khi listing bên cạnh những lời lẽ quảng cáo về mặt hay của món hàng, bạn cũng nên nhắc đến những khiếm khuyết nhược điểm của nó ví dụ như có một vết xước 0.1 mm ở góc trái dưới đáy chả hạn làm như vậy bạn sẽ tạo được lòng tin đối với buyer nhiều hơn.
+ Listing item ở chế độ private listing và chỉ open cho pubic bid vào ... 10 phút cuối cùng!! Bạn cứ tượng tượng một con laptop sony mới nguyên với current bid là ...1 cent và chỉ còn 10 phút nữa là end sẽ có sức cuốn hút kinh khủng thế nào. Dân tình tha hồ nhào vô bid ầm ầm mà không thèm để ý là giá bid đã vượt quá market price từ lúc nào rồi. Mình một lần cũng bị lừa một quả đau đớn vì trò này chỉ vì lúc đấy chủ quan :D.
+ Áp dụng các chiêu marketing bằng cách nghiên cứu bidder của các listing cạnh tranh với bạn và email trực tiếp lôi kéo các bidder đó vào listing của bạn. Cách này đòi hỏi bạn phải bỏ một chút thời gian và có hiểu biết/ kinh nghiệm về sản phẩm cũng như nghệ thuật marketing.
+ Săn gà :D trò này một thời là trò độc của một số các seller láu cá nhưng nay đã trở nên khá phổ biến. Bạn chỉ cần chịu khó ngồi search và nghiên cứu transactions history của các đ/c gà, nắm bắt nhu cầu thị hiếu, lịch sinh hoạt của các đ/c ý rồi liên lạc chèo kéo trưc tiếp qua email. Mình có lần tình cờ kiếm được một đồng chí Mỹ rất khoái sưu tập tranh thiếu nữ Việt Nam trong chiếc áo dài. Đúng lúc đấy lại nhớ ra tuần trước có một chú quẳng cho cái tranh sơn dầu thiếu nữ Việt Nam đứng cạnh chùa một cột, dưới có chữ ký của phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình kính tặng hehe thế là lên mạng quảng cáo luôn với chú ý là tranh này thuộc hàng độc vẽ bằng chất liệu dân tộc, có chữ ký của phó chủ tịch nước Việt Nam. Hẹ hẹ thế là xong gần 200 đồng nhẹ nhàng vào túi ^_^
+ Áp dụng các hình thức bán hàng giao chậm. Để áp dụng được chiêu thức này điều duy nhất mà bạn cần biết hoặc cần forecast chỉ là pricing trend của sản phẩm đó . VD bạn biết sau 1 tháng nữa intel sẽ giảm giá 40% chip intel III để phát hành chip P 4 chả hạn (cái này bạn có thể đọc được ở bất kỳ đâu). Bạn sẽ create một listing trong đó giá sàn sẽ là 40% của current price với một policy là hàng sẽ chỉ được giao trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận tiền. Thông thường với các buyer thiếu kinh nghiệm, ham giá rẻ thường ít quan tâm đến mấy cái policy lặt vặt này. Họ chỉ quan niệm đơn giản là rẻ thế thì đợi một tẹo cũng không sao hoặc thậm chí chả thèm để ý đến cái policy kia. Thế nên bạn sẽ make big buck từ những đối tượng như vậy.

Còn vô số thủ thuật siêu tinh vi khác chưa kể đến các hình thức cheating rất nghệ thuật mà có lẽ bạn sẽ phải ngỡ ngàng khi biết đến. Ví dụ tôi đã từng biết có một e-store đã tự làm mình trở thành độc quyền trên ebay bằng cách mua lại tất cả những mặt hàng giống với mặt hàng của họ để gìm giá. Và thực tế là những thị trường như kiểu ebay hoàn toàn chưa có những bộ luật để chống lại những hành động như vậy.

Nếu major của bạn là business thì có lẽ là bạn nên tham gia, tìm hiểu về thế giới của ebay thay vì ngồi thư viện đọc Wall Street Journal, vì ebay sẽ đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm thực tiễn hơn WSJ rất nhiều.

Hôm nay mình tạm dừng ở đây, kỳ sau mình sẽ nói về cách trò lừa đảo cực kỳ tinh vi và nguy hiểm ở ebay, những điều các bạn nên biết và nên tránh khi mua/bán hàng ở đó.

Hy vong các bạn tiếp tục đóng góp ý kiến.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Oh cám ơn anh, rất hữu ích. Nhưng nói thật là em cũng chưa dám mua lần nào tại ebay cả :(
 
Xem ra rất phưu lưu và hữu ích nhưng em đã một lần bị lừa ở amazon.com rồi, đau lắm, vẫn còn ê. Sao đ/c không nói thêm một chút về các thủ đoạn lừa lọc trên ebay hoặc các trường hơp tương tự để anh em còn cảnh giác?
 
@ Hưng, Dũng : High risk high return các chú ạ. Chính vì thế nên chúng ta mới phải tìm tòi học hỏi để tăng return, giảm risk. Bản thân anh cũng đã từng bị lừa 1 2 lần ở ebay rồi, có điều cái này mình cũng expect trước, một market như kiểu ebay thì chuyện lính mới bị lừa là chuyện qúa bình thường nếu không nói là hiển nhiên. Có điều ebay đem lại cho chúng ta 2 cái lợi cơ bản. Thứ nhất là save money và earn money như đã nói ở trên, thứ 2 là thực chất ebay là đặc trưng của một mô hình virtual market hoàn toàn mới, tham gia vào đó chúng ta có thể học hỏi, khám phá ra rất nhiều market theory mà đối với các mô hình market khác thì gần như không tồn tại. Mình lấy vị dụ là có thể coi ebay là một mô hình đặc trưng của một perfect market khi thỏa mãn một giả định đã từng được coi là impossible của Adam Smith là vấn đề transparency của thông tin. Không giống như các physical market khác khi khả năng có được đầy đủ thông tin của thị trường là gần như không thể, thì ebay tạo cho chúng ta khả năng làm việc này chỉ bằng vài ba cai click chuột. Hay là vấn đề "barrier to enter" cũng vậy, ebay thật sự là một cuộc cách mạng về mô hình thị trường khi nó gần như xóa bỏ cái gọi là "barrier to enter" vì bất kỳ ai, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể tham gia buôn bán cạnh tranh với những tập đoàn lớn trong mọi hình thức sản phẩm, từ cái đinh cho đến ô tô, xe máy... và hành trang chỉ đơn giản là một cái địa chỉ email và một cái thẻ tín dụng. Đối với ebay, để tham gia chúng ta không cần thiết phải có business license, warehouse, ultilities cost hay bất kỳ thể loại đầu tư fancy nào như physical market và chính điều đó đã thực sự tạo nên một cuộc cách mạng, thay đổi các quy luật kinh tế thị trường. Các trường đại học ở Mỹ hiện nay cũng đã bắt đầu mở các lớp chuyên nghiên cứu về ebay, mô hình e-market và thậm chí là e-economy. Có lẽ đấy sẽ là một hướng nghiên cứu mới của các chuyên ngành economic, business trong tương lai. Nếu có thời gian mình cũng sẽ cố gắng viết/tổng hợp một bài về những quan sát và phân tích dưới góc độ economic về ebay dựa trên các tư liệu sưu tầm và quan sát của riêng mình, sẽ rất thú vị.

Còn sau đây mình sẽ nói sơ qua về một số rui ro thường gặp khi buôn bán ở ebay.

Đầu tiên mình muốn nói là những rủi ro mình liệt kể dưới đây là những rủi ro thường gặp khó tránh khi tiếp xúc lần đầu tiên xảy ra với nhiều người, ngay cả đối với những người đã có hiểu biết khá và sử dụng thành tạo ebay. Còn đối với những người chưa hoặc ít sử dụng ebay mà gặp rui ro thì mình quan niệm đấy không phải là rủi ro mang tính đặc trưng mà là rủi ro do bản thân họ, rủi ro do thiếu chuẩn bị những kiến thức cơ bản trước khi tham gia vào ebay và những rủi ro đấy mình cũng không có tham vọng liệt kê hết ở đây vì nó quá vô vàn. Mình lấy ví dụ một trong những rủi ro đó là khi mua hàng ở ebay, nhiều người complain là họ bị lừa vì shipping cost quá cao nhưng thực tế đấy không phải là họ bị lừa mà là họ không cẩn thận khi không đọc kỹ và đầy đủ các thông tin liên quan đến shipping và đây hoàn toàn chỉ là những rủi ro mang tính cá nhân chứ không phải là rủi ro đặc trưng của ebay. Sau đây là những rủi ro mang tính đặc trưng :

I. Rủi ro đối với người mua hàng
1. Description của sản phẩm không đúng với hiện trạng thực tế
Giải pháp:
+ Check profile của người bán. Bạn chỉ nên mua những mặt hàng có giá trị hơn 100 đồng từ những người bán có profile lớn hơn 30 với at least 99% possitive feedback. Đối với những seller có profile cao (lớn hơn 1000) thì at least là 97% possitive feedback. Đồng thời nếu seller đó có negative feedback thì phải check xem negative vì lý do gì và họ response lại cái complain đó ntn vì đôi khi negative không phải do họ mà là do những buyer xấu tính, lỗi của mình nhưng lại đổ cho người khác.
+ Liên hệ trực tiếp với seller trước và sau khi auction finish. Bạn nên hỏi seller về mọi chi tiết mà bạn chưa rõ về món hàng as well as các thông tin về background của món hàng (xuất xứ, lý do bán...etc) qua đó bạn vừa biết thêm thông tin cũng như bạn có thể qua giọng điệu mà đoán được seller đó thuộc thể loại gì, có trung thực hay không (những seller khả nghi always keep saying the good things about their items and avoid saying the bad things)
+ Luôn trả bằng paypal và nên mua bảo hiểm của paypal. Với bảo hiểm này bạn sẽ được paypal bảo đảm về hiện trạng của món hàng thông qua buyer protection program của paypal, trong trương hợp có vấn đề hoặc không nhận được hàng đúng hẹn, bạn có khả năng claim lại tiền.

2. Bị lừa tiền bởi những thủ đoạn, mánh khoé rất tinh vi của những kẻ xấu.
Giải pháp:
Có 2 nguyên tắc rất cơ bản khi bạn muốn "an toàn" với ebay:
+ Luôn luôn dùng paypal là phương thức thanh toán duy nhất.
+ Luôn luôn dùng ebay làm trung gian duy nhất, đừng bao giờ deal trực tiếp với bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào duới mọi hình thức (phone, email, chat...) và đừng bao giờ cung cấp CC của bạn cho một website lạ. Mình đã gặp nhiều trường hợp một số cá nhân email gạ gẫm bán hàng cùng với loại hàng mà mình đang bid với giá rất hời, rồi yêu cầu chuyển tiền qua western union nhưng thực tế đấy chính là các đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp.
Nếu bạn follow 2 nguyên tắc này bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng trong mọi trường hợp quyền lợi của bạn sẽ được bảo đảm tuyệt đối bới paypal và ebay, tất nhiên trong trường hợp xấu nhất bạn có thể sẽ phải mất thời gian khi phải follow các procedure rườm rà của 2 website này trước khi claim lại được tiền.
Ngoài 2 nguyên tắc cơ bản trên, còn một số nguyên tắc nhỏ khác mà bạn nên để ý :

+ Hạn chế tham gia private auction
+ Đừng bao giờ chuyển tiền bằng western union qua một nước thứ 3.
+ Check cẩn thận profile, địa chỉ email của người bán với địa chỉ email của người đó trong paypal và địa chỉ email mà người đó dùng để liên lạc với bạn. Vì trong nhiều trường hợp, có nhiều kẻ chuyên ăn cắp các account ebay/paypal của người dùng rồi sử dụng nó vào những mục đích lừa đảo. Mặc dầu vậy hiếm khi có thể ăn cắp tất tần tật cả 3 loại accounts trên thế nên tốt nhất là bạn nên check cẩn thận trước khi trả tiền.
+ Không nên mua những đồ không kèm theo accessories của chính hãng vì thông thường những đồ đó thường là đồ ăn cắp nên chỉ có mỗi body (đối với digital camera) hay có mỗi máy mà không có AC adapter (như laptop) vì bạn có thể gặp rắc rối nếu mua những đồ này.

3. Mua phải giá cao hơn giá trung bình.
Giải pháp:
+ Đừng bao giờ nóng vội và phải điều tra kỹ về cấu hình, thông tin, và giá cả trung bình của món hàng đó trước khi place your bid đó là nguyên tắc, mình có một lần bị hớ khi mua một cái digital camera 3.1 mp với giá 80 đô được mô tả là new in box và thú vị là nó chỉ còn có 2 phút nữa thôi. Lúc đó mình chỉ đơn giản nghĩ là một con 3.1 mà có 80 đô thì quá rẻ mạt lại còn mới nguyên nữa do vậy không thể bỏ lỡ cơ hội được và thế là sau này điều tra ra mới biết là mình bị hớ vì con đấy tuy 3.1 và mới toanh thật nhưng vì nó là sản phẩm của một hãng vô danh thế nên giá thị trường của nó có mỗi 70 đồng :( chứ đúng là nếu mà con đấy mà là của canon thì vãi hàng thật :D. Hay một lần khác minh mua phải một con webcam được mô tả là 3 in one : digital camera + webcam + camcorder mà giá có mỗi ... 10 đô !!! Đến lúc tìm ra mới biết giá thực của nó có mỗi 8 đô :D và lúc nhận được dùng thử thì đúng là chất lượng thuộc hàng vứt vào sọt rác. Mà cái chính là mình cũng chả chửi ai được vì đúng là nó all in one thật còn chất lượng thì nó chỉ nói là good for.... chứ nó có so sánh với hãng nào đâu mà gọi là good thì vô cùng :).
Thế nên nhất là những bạn nào có ý định mua về để bán lại thì nên chú ý đến rủi ro này.

Trên đây là một số rủi ro đặc trưng của người mua theo kinh nghiệm của mình, khi khác mình sẽ nói tiếp về rủi ro cho người bán.
 
anh Nhật Minh cho em hỏi phát, mua hàng ở ebay thì có những phương thức thanh toán nào?
 
<--- Laptop from ebay, chạy ngon. + thêm vài món nữa đều rẻ và tốt :D, chưa bị lừa phát nào :D

Cash, money order, check, cashier check, paypal,...
 
Ủa trả bằng Cash được hả, thế mà em không biết. Nhưng em chưa đủ 18 tuổi nên không tham gia được, mình gian lận tuổi được không anh ?
 
Ủa? 18 mới được tham gia à? Ừ, nếu chú kô làm gì sai, chắc là chẳng sao!
 
ở vn thì mua hàng ebay = creditcard ngoài ra còn có hình thức nào khác ko?
các bác có thể nói rõ hơn về paypal ko?
 
Paypal chỉ ở Mỹ thôi!

Đại loại, để nhận được thanh toán = credit card, thì phải đăng ký lằng nhằng, để nhận từ debits card, chỉ có checks, nhưng paypal biến email thành account, nó thành nơi trung gian cho các transaction và nhận %! I think so :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Nếu mình muốn trả bằng Cash thì phải liên lạc với Seller hả anh ? Em chỉ có Cash thôi, nhiều khi bất tiện không chịu được.
 
Có nhờ anh nào ở Great Britain đấu giá hộ được không nhỉ ? Help me, Please ...
 
Vào xem sản phẩm nó sẽ nói chấp nhận loại gì, cứ thế mà làm thôi. Mà Cash, chú mua dưới $50 anh thấy còn được. chú chú mua vài trăm, gửi cash mất 1 cái, teo! Money order hoặc checks, giữ receipts nó yên tâm!
 
Em chẳng hiểu gì cả, nếu em muốn mua cái máy tính khoảng 500 bảng thì có vấn đề gì trong việc trả bằng Cash không ? Em không biết Money order hoặc checks là gì cả, dùng tiếng Việt hộ em cái (smile)
 
Ơ chú nói buồn cười nhỉ? Chú thích trả kiểu gì cũng được, nhưng kô sợ gửi cash nguy hiểm à? Mua bảo hiểm cho Cash thì rất đắt. Trong khi dùng money order thì rẻ hơn nhiều mà rất yên tâm. Mà, money order, anh êk biết dịch, nó là 1 cái giấy chứng nhận 1 số tiền mình muốn sử dụng, kiểu như mình mua 1 cái cheque (biết ko?) của ngân hàng. Còn check, chính là cheque cá nhân. 1 đằng kô có thì dùng money order, 1 đằng có tài khoản cá nhân thì dùng của mình. 2 đằng đều có thể kiện tụng nếu mất or thằng nào ăn cắp.
 
Chán nhể :(. Các chú có mỗi cash với money order thôi mà làm gì phải cãi nhau đến 5 6 posts thế kia :(. Mà chú Vũ trước khi cung cấp thông tin thì cũng nên tìm hiểu kỹ một tẹo.
Thứ nhất Paypal không chỉ có ở Mỹ mà còn có ở 38 nước khác: Anguilla, Argentina, Australia, Austria, Belgium, Brazil, Canada, Chile, China, Costa Rica, Denmark, Dominican Republic, Finland, France, Germany, Greece, Hong Kong, Iceland, India, Ireland, Israel, Italy, Jamaica, Japan, Luxembourg, Mexico, Netherlands, New Zealand, Norway, Portugal, Singapore, South Korea, Spain, Sweden, Switzerland, Taiwan, United Kingdom và chấp nhận 5 loại tiền tệ : US Dollars, Canadian Dollars, Euros, Pounds Sterling, and Yen. Ngoài ra nó đang và sẽ tiếp tục expand sang các nước khác.
Thứ 2, ebay không có một phương pháp thanh toán nào cụ thể cả mà phương thức thanh toán là do người bán seller đặt ra và người mua phải tuân theo. Thế nên mọi hình thức thanh toán đều possible kể cả items exchange hoặc goodwill.
Thứ 3, nếu chỉ có thể trả bằng cash thôi thì cũng có vô số cách chứ không nhất thiết phải ... gửi cash. Trong đó có thể kể đến money order, western union hay các dịch vụ chuyển tiền khác.
Thứ 4, nếu muốn thanh toán bằng money order thì có thể vác cash ra bank hoặc bưu điện mua một cái money order với trị giá tương đương + 4 5 đồng service fee gì đó rồi gửi qua đường bưu điện. Nếu chưa rõ thì cứ ra bank hoặc bưu điện hỏi thì sẽ rõ.
Thứ 5, VN hầu như không có khả năng mua hàng ở ebay dù có credit card hay whatever do sellers ở ebay rất hạn chế ship đồ về Việt Nam hay các nước ĐNA khác (trừ một số mặt hàng có giá trị thấp hay với những sellers thiếu kinh nghiệm) do thực trạng sài tiền chùa ở Việt Nam quá nhiều và phổ biến và đã có quá nhiều sellers bị dính chưởng. Thông thường với những mặt hàng giá trị, nta chỉ ship về những confirmed address và có acc ở paypal mà thôi.
Thứ 6, tuổi tác không thành vấn đề ở ebay, nó đưa ra thế chỉ đơn giản là vấn đề pháp lý thế nên cho dù nói thế nhưng nó cũng chẳng bao giờ check.
Thứ 7, Paypal xuất phát chỉ là một online payment service cung cấp dịch vụ chuyển/gửi tiền điện tử tập trung vào đối tượng cá nhân, không có merchant acc riêng sau này phát triển lên thành một dạng virtual bank với nhiều dịch vụ banking phong phú khác.
 
Tuyệt cú mèo, bác Minh biết nhiều quá, bây giờ đệ có đủ thông tin để mua hàng rồi.
 
Hehe, thế thì lúc nào anh em muốn mua đồ phải mượn acc của anh Minh mới được. Anh Minh có sẵn sàng cho bọn em muợn không anh Minh thân mến đẹp dai?
 
Cho em hỏi, nếu mình gửi tiền cho họ, rồi họ ù luôn thì sao? Phải chịu à?

Muốn làm Credit Card thì phải có tối thiểu 12tr VND phải không?
 
Back
Bên trên