Khoa học kĩ thuật quân sự (II)

hix... topic hay thế mà giờ này vắng tanh.
Mọi ng` (nếu có ai ở đây) giúp em việc này đc ko??
Tình hình là em chuẩn bị phải làm cái chuyên đề Anh, viết cái gì cũng đc. Nhưng do time có hạn mà lại cần phải có cả 2 bản Anh Việt nên chỉ nghiên cứu đc ít thôi. Đang định viết về tank.
Vậy em muốn đc gợi ý là tank trong WW II thì con nào là ấn tượng nhất, để có thể trình bày thật hay? Sherman? Tiger? Panther??
 
Tiêu biểu nhất vẫn là T-34.
Còn muốn phá cách một tí thì Maus:D
 
hay thật anh Sơn đã trở lại
Nhưng em thấy T-34 điểm nổi trội của nó là "lấy lượng bù chất" , "lấy sắt thép đè xe tăng" mà. Thế thì khi viết sẽ phải viết thế nào đẻ chỉ ca ngợi 1 chiếc xe thôi??
 
Gọn, nhẹ, cơ động, dễ sản xuất, dễ sửa chữa, giáp tốt, hỏa lực mạnh (so với các xe hạng trung), độ bền cao.

Mà thật ra có quá nhiều tài liệu về xe tăng WW2. Chủ yếu là thích loại nào thôi.
 
em có một câu hỏi thế này
Ng` ta phân loại súng ntn??
Theo cỡ nòng thì có những loại gì? Theo chức năng sử dụng? Theo kiểu bắn??
Tóm lại là có những cách phân loại súng ntn??
 
Bị đầu độc bởi thằng Sơn nên bây giờ khoái Phòng Không ;)) .

Con S-400 mới ra lò, chưa thấy ai nói đến:
20-005_S-400.JPG

s400-2s.jpg

xinsrc_30202022209266742236511.jpg


S-300 thì đã kinh rồi, không hiểu S-400 sẽ đạt đến mức độ nào. Nghe nói hệ thống radar của thằng này khác hẳn mấy thằng trước (về công nghệ tất nhiên rồi).
 
em có một câu hỏi thế này
Ng` ta phân loại súng ntn??
Theo cỡ nòng thì có những loại gì? Theo chức năng sử dụng? Theo kiểu bắn??
Tóm lại là có những cách phân loại súng ntn??

Cụ thể là súng gì mới được chứ ?


Bị đầu độc bởi thằng Sơn nên bây giờ khoái Phòng Không ;)) .

Chú có phải Phòng không quái đâu chứ ;))
 
Thằng ếch, không phải Phòng Không thì mới khoái Phòng Không ;)).
 
Í em là các loại súng như pistol, sub/light/heavy machine guns, rifles ý :) Làm thế nào để phân loại cái nào là sub cái nào là heavy??
 
Có nhiều kiểu định nghĩa lắm, chẳng hạn về thằng sub đã có cả 1 topic tranh cãi nhau ở đây : http://5nam.ttvnol.com/quansu/155464.ttvn
Heavy thì dễ hơn : súng cộng đồng, trọng lượng lớn, đặt trên giá, dùng dây hoặc hộp đạn lớn....
 
Pistol là súng mà có thể cầm được bằng 1 tay và bắn, dân ta hay gọi là súng lục, chắc là từ mấy khẩu Colt revolver 6 phát. Mấy khẩu này thường là semi-automatic, nhưng cũng có cả loại full-auto.

Submachine gun là một loại nửa pistol, nửa rifle. Bọn này sử dụng đạn tương tự pistol, nặng hơn pistol 1 ít và to hơn, thường cầm bằng 2 tay, bắn full-auto như rifle. Dịch ra nôm na là súng tiểu liên. Súng này chỉ có các lực lượng đặc nhiệm như chống khủng bố dùng hoặc là các lính không quân, thủy quân dùng để tự vệ vì nó tương đối nhỏ và nhẹ. Nổi tiếng nhất là khẩu Uzi và MP5.

Assault rifle dịch ra tiếng Việt là súng trường, thường là mấy khẩu như là AK47, M16 ... Bọn này dùng đạn khỏe hơn pistol & submachine gun nên tầm bắn xa hơn và mạnh hơn nhiều. Tất nhiên là súng trường và đạn của nó cũng nặng hơn súng tiểu liên nhiều. Súng này được sử dụng khá nhiều, là súng chính của bộ binh trong quân đội.

Light machine gun dịch ra là súng máy hạng nhẹ. Mấy khẩu này to hơn rifle, nặng hơn, có thể bắn được rất nhiều đạn trong thời gian tương đối dài. Người ra dùng súng này để bắn yểm trợ là chính, tức là bắn bề phía địch chung chung nhằm mục tiêu bắt đối phương phải nấp kín, không dám ra bắn trả hoặc di chuyển. Ví dụ như là khẩu 5-1 (FN M249 Para) trong Counterstrike.

Heavy machine gun dịch ra là súng máy hạng nặng. Loại súng này rất to và nặng, thường không thể cầm bắn được mà phải lắp vào trụ (tripod) để bắn, và cần nhiều người mới vác được khẩu này đi. Bọn này thường dùng trong chiến tranh hoặc là dùng trên máy bay chiến đấu, tàu thủy ...

Em có thể vào Wikipedia để xem thêm.
 
lâu lâu lại ko thấy ai vào trong này post bài rồi.
Vnam mình hình như vẫn sử dụng T54 là chủ yếu trong lực lượng tăng thiết giáp hay sao ý. :p
hồi xưa vào hiệu sách thấy có quyển viết về lực lượng vũ trang các quốc gia trên TG, đang hào hứng tìm phần VN, thì lại ko có, các bác ý giấu kĩ thế nhỉ. :(
 
Quyển đấy viết chán òm. Chịu khó vào thư viện quân đội kiếm quyển Military Balance ấy.
 
Xe tăng T54 được sử dụng hình như là chủ yếu trong quân đội Vnam đúng ko nhỉ? Em thắc mắc là đến bây h bên mình đã có sự thay đổi nào lớn trong lực lượng tăng thiết giáp chưa nhỉ?

Còn định hỏi anh Sơn về cả khẩu CKC mà học trong GDQP nữa
 
Cái box này lâu ngày không người vào định làm đồ cổ à. Tăng đang hay mà chả ai bốc phét thêm cái gì:). Ngứa ngáy hết cả chân tay


Ai bảo là t34 lấy sắt thép đè xe tăng thế:(. Nó là 1 cuộc cách mạng trong chế tạo xe tăng đó nghe:D. Nó đưa ra 1 loại giáp mới đó là giáp nghiêng.
Trong các xe tăng Đức hay các nước khác từ trước đều sử dụng giáp thẳng đứng. Như con King tiger cũng xài giáp đứng. Loại giáp này ưu điểm là không chiếm diện tích nhưng mà lại nặng vì giáp dày hơn:D. Còn với giáp nghiêng( nhìn mặt trước của con t34 hay các modern tank dều là nghiêng). nếu giáp nghiêng 30 độ thì néu giáp đúng dày 10cm thì giáp nghiêng chỉ cần 5 cm là tương đương rồi:D. Vì vậy T34 dễ ché tạo và năng suất cao. còn bảo vệ thì khá:D. Lại nhẹ hơn king tiger:D=> có thể vừa chạy vừa bắn. Còn king tiger thì chỉ có thể đứng 1 chỗ bắn thôi:D. Đức cũng sản suất 1 số loại xe tăng dùng giáp nghiêng như con panther sau này sử dụng trong trận Kursk battle:D.

Tôi cũng hâm mộ t34 lắm8->.

Chán quá. T54 nhà ta cổ lồ xĩ quá :((. no comment:(.
Mà thật lạ nếu muốn chông RPG chả khó. Nâng cấp 1 chút là chống được thế mà ta chả làm. Nghe nói đánh campuchia với tàu 79 mình mất nhiều xe t54 do dính b40 lắm:((. Phí quá
 
cho hỏi việt nam có tầu ngầm nào ko?
nếu ko hải chiến = niềm tin ah??
 
Việt Nam chơi chiến thuật lặn cài bom Yết Kiêu thôi, đào đâu ra tàu ngầm huh mày :))
 
tàu ngầm cho sonar thì quy cả nút à:)). Nếu hải chiến thì xài máy bay mà bỏ bom. Còn mig 21 cảm tử như kiểu KAMIKAZE của nhật ý:D. Dùng tàu chiến hay tầu ngầm thì :(.
 
Chiến bộ thì chơi nỏ như trong ava của tớ cho nó máu :)) Cuộc chiến tranh nhân dân thắng nhờ tinh thần đoàn kết 1 lòng trung thành với Đảng chứ đâu phải nhờ vũ khí hiện đại =))
 
Back
Bên trên