Hướng dẫn sử dụng file BIN & CUE khi xem phim

Nguyễn Bảo Anh Thư
(annie_honey)

Điều hành viên
Hi cả nhà, trong post mình Thư sẽ giới thiệu cách sử dụng file BIN & CUE, 2 loại file thường có khi download DVD đã được ripped ;) (rất phổ biến nếu dùng Bit Torrents). Và từ nay Thư sẽ up rất nhiều phim cho box dưới dạng 2 file này, nên cả nhà pay attention để còn biết đường sử dụng :D.

File BIN là một loại file đặc biệt, ở chỗ không giống như những loại files thông thường như wma, mp3, doc, xls, pdf, etc.; file BIN ko có một chương trình mặc định cụ thể nào để mở. File BIN là một dạng file "hình ảnh đại diện" cho rất nhiều loại file chương trình khác nhau. Vì thế nó có thể "đại diện" cho một file ảnh, một file nhạc, một file dữ liệu, hoặc một file trò chơi.

File BIN trong trường hợp sẽ bàn đến trong box mình, là file phim ;) Thường thì bao giờ file BIN cũng có file CUE đi kèm. File CUE là file hỗ trợ cho file BIN, và cũng là file để burn phim ra đĩa. Ở đây sẽ có 2 lựa chọn:

1. Nếu muốn xem phim trên máy tính:

- Có thể xem trực tiếp từ file BIN, với player VLC, vào link sau để download: www.videolan.org
- Tuy nhiên chất lượng ko đảm bảo chắc chắn, vì player này có lúc hiển thị sai thời gian chiếu phim, có khi chỉ khoảng 30 phút trong khi bộ phim thật sự dài 2 tiếng.
- Option này còn có thể được sử dụng nếu muốn xem thử trước chất lượng hình ảnh ra sao trước khi burn file CUE.

2. Nếu muốn burn ra DVD hoặc CD-R:

- Cần có phần mềm Nero.
- Right-click vào file CUE, chọn Open with, chọn Nero Burning ROM (hoặc chỉ Nero), cửa sổ chuẩn bị burn sẽ xuất hiện. Chọn burning speed 4x là tốt nhất để bảo đảm chất lượng hình ảnh, ko bị skip. Sau đó click vào Burn, chờ khoảng 20 phút sẽ có đĩa.
- Nếu ai có DVD-RW thì rất tốt, burn vào đĩa DVD có thể xem trên DVD player được. Còn nếu ko có (như mình :() thì chịu khó burn vào CD-R rồi xem trên máy tính.

Vậy nhé, mọi ng còn thắc mắc gì post vào đây, enjoy ;) :x.
 
Back
Bên trên