Du fromage et du vin francais - La France

Vũ Đình Hoàng
(Moonlife)

New Member
Mình nêu lên vấn đề này để cùng các bạn thảo luận. Nói đến nước Pháp không ai có thể bỏ qua fromage và vin được cả! Ngoài ra còn một số thứ khác như bánh mỳ, saucisson.....
 
và vin nổi tiếng nhất chắc là vùng Bordeaux ;;)
Fromage thì em ko bít :(
 
ơ hay, nguời Vịt Nam mà không bít fromage nổi tiếng Con Bò Cuời à ??? :D
 
Ặc... con bò cười với cả president... ở Pháp họ ko ăn mấy đâu em ạ...
 
Đúng rồi, cái Con bò cười tiếng Pháp là "La Vache qui rit" dịch rất sát đúng không nào? Nhưng ở đây cái này không được gọi là "vrai fromage". Nhưng mà Président là 1 hiệu fromage khá nổi tiếng đấy, có lẽ nổi tiếng nhất là Camenbert của hãng này. Nhưng mà dù sao đi nữa tất cả các loại fromage có hiệu kiểu này đều có chất bảo quản và được bán ở rayon bình thường. Còn nếu thực sự muốn ăn "vrai, frais fromage" thì phải demander au rayon fromage coupé (tất nhiên là đắt hơn 1 chút, khoảng 10 đến 20 euros/kg tùy loại). Chất lượng của fromage dựa vào nhiều yếu tố, như phần trăm chất béo, rồi độ mềm của fromage...
Còn rượu thì có rất nhiều loại. Nếu phân thành các vùng thì đúng là vùng Bordeaux rất nổi tiếng. Nhưng ngoài ra còn nhiều vùng khác nữa. Nếu chia về thể loại thì có thể chia làm 2 loại chính: vin de table và vin! Loại thứ nhất là loại để uống trong bữa ăn, còn loại thứ hai (đắt hơn khoảng chục lần) là loại để conserver. Tức là để cất giữ, để càng lâu thì rượu càng ngon, càng thơm. Nhưng phải để trong 1 điều kiện rất ổn định. Thông thường những nhà giầu có 1 kho, được lắp điều hòa, chạy 24/24, 365/365, để giữ nhiệt độ ổn định (thường là 10.5 đến 11.5 độ C). Còn những nhà bình khá giả 1 chút thì có thể mua 1 cái tủ đựng rượu bình thường (giống như tủ lạnh), Nhưng nhược điểm là chỉ để được vài chục đến hơn 100 chai rượu thôi.
Thôi anh đi học, lúc khác nói tiếp.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
hic, em không ăn đc fromage!!!! =>>> không bít rì hết, bít mỗi con bò cuời!!! :D
 
La vache qui rit... với cả nouvelle vache... được liệt vào fromage fondu...
Em Trang phải học ăn fromage đi chứ... sau này còn... ;;)
Trong Metro dạo này nhìu loại fromage ra phết... nói chung là khá ổn... :))
 
Nguyễn Mai Hồng đã viết:
Em Trang phải học ăn fromage đi chứ... sau này còn... ;;)
sau này còn làm seo hả chị Hồng??? B-) chị cứ cẩn thận đấy không em téng cho pahts bắn vào tường là không gỡ ra được nữa đâu :D :)) 8-}
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Fromage mới ăn thì quả là không thích lắm do mùi và vị. Những loại càng ngon, càng đắt thì mùi càng nồng (thậm chí thối), vị càng "fort". Thường những người mới ăn hay chọn loại fondu kiểu "La vache qui rit" (có cái quảng cáo ở Pháp: "pourquoi la vache qui rit rit?"), và chén thật đẫy bánh mỳ để làm giảm mùi vị của fromage. Nhưng nếu cứ thử một vài lần ăn fromage không xem, nhâm nhi kỹ sẽ thấy có cái thú vị riêng, càng ngày càng thích (kiểu như uống chè). Ở Pháp fromage thường ăn sau plat principal, trước dessert, và thường ăn cùng lúc nhiều loại (thú vị phết vì mỗi loại một mùi, một vị, đem lại một cảm giác hỗn hợp rất hay). Thỉnh thoảng lại có journée de dégustation, người ta măm fromage với vin, vừa khề khà nói chuyện, hay phết.
Mọi người ai có ý định sang Pháp học thì cũng nên tập ăn qua fromage + uống vin. Ăn quen rồi cầm cả cục fromage ăn cho bọn Pháp nó ... nể!

P/S: Hơ hơ, thắc mắc nhỏ là tại sao cái titre của mục này lại là "Du ..." mà không phải là "Le ..." nhỉ? (Dạo này tiếng Pháp mình càng ngày càng tệ, chán quá :-s)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Em cực cực thích ăn fromage, phải nói là cho ăn bao nhiêu cũng hết! Nhưng mà em nghĩ fromage Hà Lan nổi tiếng hơn và ngon hơn của Pháp, đúng ko?
 
Hơ, chào mừng thành viên cũ quay lại này bà con.
Ừ đúng, thấy bố tớ khen fromage Hà Lan, chắc là ngon hơn... dù sao thì cũng là bố... có nhiều kinh nghiệm ở đời hơn... Còn mình thì đã bao h động vào fromage Hà Lan??? :(
 
Pour Mr Sáng: Đúng như anh nói, cái gọi là vrai fromage thì không cần ăn cùng với bánh mỳ. Mà ăn cùng bánh mỳ chỉ vì fromage nó khá là đắt thôi. Bản thân em nếu ăn cho khoái khẩu thì chỉ có nước bán nhà đi mà ăn. (khoảng độ 10 đến 20 euro/kg - khá đắt?). Người ta cũng thường ăn fromage với vin rouge, cứ thử mà xem, hơi bị ngon. Nhưng vấn đề là những cái vin xịn để ăn với fromage thì hơi bị đắt quá (không phải là vin de table đâu!), khoảng vài trăm euro/chai, tuổi rượu cỡ chục năm trở lên và được conserver trong điều kiện nhiệt độ ổn định (xem bài trên). Còn tại sao người ta nói là "du fromage" thì em cũng không biết nữa... hơ hơ, quá khó! Các em chuyên Pháp có em nào trả lời được không nào?
Pour Hồng: cái marque "nouvelle vache" đấy là cái hãng nhái, hay hãng đểu gì đó, anh hồi hè về VN đã thử rồi, không nuốt được. Ngay cả "la vache qui rit" sản xuất ở VN cũng không được ngon lắm, nhưng mà vẫn hơn cái "nouvelle vache" (ở Pháp không hề có cái nouvelle vache này đâu). Còn tai sao bố em nói fromage của Hà lan ngon hơn thì cũng không phải là không có lý. Bởi vì fromage Hà Lan không "fort" bằng fromage Pháp. Mà nói chung cũng tùy loại, nhưng mà nhìn chung thì fromage Hà lan khá dễ ăn (hơn con bò cười một tý!)
 
Rút cục lại... khi nào anh Hoàng về thì làm vài valy cho bà con với :D thèm quá nhỉ?
 
Chỉ sợ bọn em không xơi được mấy cái của đấy thôi. Anh thấy ngay cả bên này, không nói đến dân Việt mình, ngay cả bọn Tây còn có đứa không ăn được mấy cái fromage mà mùi nặng nặng nữa là.
 
Nhục thật, mang tiếng mình sang đây cũng khá lâu rồi, mới tập ăn fromage cách đây vài tháng. :( . Lúc đầu thì đúng là phải nhắm mắt mà nuốt, về sau thì đỡ hơn, cũng nhâm nhi mùi vị. Nhưng nói chung vẫn chẳng thấy ngon lành gì, tập ăn cho bổ thôi. Rượu vang thì đúng là sành điệu thật. Nhớ ngày trước được uống một phần ba chai vang từ năm 82 của anh Hoàng ( đúng năm sinh luôn), lần đầu tiên được uống một chai trước năm 2000. Có khác có khác... :))
 
Putain, tao bây giờ thì mê 2 cái món này đến ngẩn cả người (hơn cả mê gái :D), chỉ mỗi tội không có xèng mà táng thôi. Có khi Noel này xuống Monaco làm phát được ăn cả ngã về không nhỉ?
Hê hê, nhớ hồi trước chú Thanh 1 mình ngồi khề khà chai rượu 82 của bà tao, quay đi quay lại đã táng hết rồi, khổ thân mình được mỗi 1 ngụm bé xíu :)
Còn về fromage thì chú phải tập ăn cái bò cười trước, xong chuyển dần qua camenber, Brie rồi ememtal rồi mới đến các loại như Roquefort hay nói chung là mấy cái loại có mốc xanh xanh ý.
 
Vũ Đình Hoàng đã viết:
Pour Mr Sáng: Đúng như anh nói, cái gọi là vrai fromage thì không cần ăn cùng với bánh mỳ. Mà ăn cùng bánh mỳ chỉ vì fromage nó khá là đắt thôi. Bản thân em nếu ăn cho khoái khẩu thì chỉ có nước bán nhà đi mà ăn. (khoảng độ 10 đến 20 euro/kg - khá đắt?). Người ta cũng thường ăn fromage với vin rouge, cứ thử mà xem, hơi bị ngon. Nhưng vấn đề là những cái vin xịn để ăn với fromage thì hơi bị đắt quá (không phải là vin de table đâu!), khoảng vài trăm euro/chai, tuổi rượu cỡ chục năm trở lên và được conserver trong điều kiện nhiệt độ ổn định (xem bài trên). Còn tại sao người ta nói là "du fromage" thì em cũng không biết nữa... hơ hơ, quá khó! Các em chuyên Pháp có em nào trả lời được không nào?
uh, fromage mà ăn cho khoái khẩu thì đúng là chú bán nhà đi thật. Anh chỉ khi nào được mời đi ăn thì mới chén đẫy fromage, chứ bình thường thì chơi luôn tráng miệng :D. Ờ, mà chú chơi vin vài trăm Euro một chai thì quyt sờ tộc quá. Anh thấy vin khoảng 50 Euro/chai nó đã cho vào tủ kính khóa lại rồi :)) Chứ vin trên 100 Euro/chai thì thú thực là anh cũng chưa từng được nhìn thấy, huống hồ ngửi hay nếm một phát. Thôi, chờ bao giờ có gia đình triệu phú nào đó mời mình ăn tối chăng ... B-)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bác Phương này nữa... đã bảo là nó "fort" rùi còn gì? :))
 
Back
Bên trên