Chương Trình Hướng Dẫn Trực Tuyến Sử Dụng Mã Wiki

Cao Xuân Hiếu
(vietbio)

New Member
Thời gian dự kiến của chương trình là 2 buổi (nội dung như nhau): Từ 12h30h đến 15h Chủ nhật, 20/05/07 và Thứ 7, 26/05/07

Giới thiệu

Các website dựa trên mã wiki là một trong những dạng mã web 2.0 cho phép người dùng tham gia vào quá trình xây dựng nội dung một cách triệt để nhất. Tuy nhiên, đây là dạng mã mới ra đời nên số lượng người biết sử dụng những động tác cơ bản như đăng nhập, sửa đổi, upload file và viết bài mới còn rất hạn chế.

Nhu cầu sử dụng thành thạo và hiểu biết nhất định cơ chế hoạt động những đại diện web wiki như Bộ từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Thư viện Khoa học VLOS, Thư viện Đề thi VLOS, Bản đồ Văn hóa VietMap là tất yếu và chính đáng. Do đó, với mục đích hướng dẫn những thao tác cơ bản và nâng cao khi làm việc với mã wiki, giới thiệu và quảng bá đường lối hoạt động của các đại diện web wiki trên, Thư viện Khoa học VLOS khởi động chương trình hướng dẫn trực tuyến cách sử dụng mã wiki với kế hoạch mỗi năm hai đợt. Mỗi chương trình hướng dẫn thường kéo dài 2 tiếng online được lặp lại 2 lần trong hai tuần kế tiếp nhau để mọi cá nhân có nhu cầu đều có thể bố trí thời gian tham gia.

Bạn muốn sử dụng thành thạo và hiểu biết về cơ chế hoạt động của Bộ từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Thư viện Khoa học VLOS, Thư viện Đề thi VLOS, Bản đồ Văn hóa VietMap? Hãy tham gia chương trình hướng dẫn sử dụng và giới thiệu trực tuyến trên Yahoo Conference vào một trong 2 ngày 20 hoặc 26 tháng 5. Chi tiết liên lạc với nick yahoo viet.wiki ([email protected]).

Nội dung

Những kỹ năng sử dụng cơ bản

1. Đăng ký/đăng nhập thành viên
2. Thay đổi các lựa chọn cá nhân
3. Thưc hiện sửa đổi trang cá nhân
4. Viết chữ đậm (bold), nghiêng (italic)
5. Gõ tiếng Việt có dấu (xem)
6. Cách tạo các đề mục cấp 2, cấp 3
7. Cách tải các file image hoặc pdf lên thư viện VLOS
8. Cách chèn các file image/pdf vào bài viết một cách có mỹ thuật
9. Cách vẽ 1 bảng đơn giản
10. Cách ký tên mình sau khi thảo luận
11. Cách khai tên và các thông tin cá nhân tại trang thành viên
12. Tạo 1 trang viết mới
13. Sắp 1 trang viết vào đúng thể loại
14. Cách tạo ra và sử dụng các tiêu bản
15. Cách đưa các siêu liên kết (hyperlinks) vào bài viết

Những kỹ năng nâng cao

1. Cách tạo những tiêu bản đơn giản
2. Cách sử dụng các trang đặc biệt
3. Cách sử dụng các trang mã nguồn MediaWiki
4. Cách cài đặt và tạo một thư viện wiki cá nhân

Giới thiệu về mục đích, cách thức và nguyên tắc hoạt động của một số wiki

1. Bản đồ Văn hóa
2. Thư viện Đề thi
3. Tủ sách Khoa học
4. Wikipedia và các dự án của Wikimedia

Thể lệ đăng ký

* Gửi tin nhắn cho nick Yahoo Messenger viet.wiki với dòng tin "Dang ky tham gia ngay 20 (hoặc 26)" (chọn 1 trong 2 ngày).


Quy định

* Chương trình gồm 2 buổi online vào ngày 20 và 26 tháng 5. Hai buổi này có nội dung như nhau nên bạn chỉ cần tham gia 1 buổi.
* Trong một buổi online, sẽ có 2 Yahoo conference (CON1 và CON2) cùng hoạt động. Với thời gian biểu như sau:

1. 12h30: Bạn cần để Yahoo Messenger ở chế độ available để viet.wiki sẽ hướng dẫn bạn tham gia cả CON1 và CON2.
2. 12h45 (CON1) Bắt đầu khai mạc Chương trình
3. 13h00 - 14h00 (CON1) Giảng viên sẽ hướng dẫn lần lượt cách thức các kỹ năng sử dụng mã wiki từ cơ bản đến nâng cao đã liệt kê trong phần Nội dung phía trên. Bạn không được quyền chat trong CON1 lúc này. Nếu vi phạm sẽ bị buộc thoát ra khỏi CON1.
4. 13h00 - 15h00 (CON2) Bàn hướng dẫn và giải thích các thắc mắc về các nội dung kỹ năng sử dụng mã wiki đang trình bày ở CON1. Bạn được quyền nêu câu hỏi tại đây và mọi người khác sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước để có thành thạo sử dụng ngay.
5. 14h00 - 14h30 (CON1) Giới thiệu về website Thư viện Khoa học VLOS và các dự án của nó như Bàn làm việc trực tuyến, Đề thi, Giới thiệu Sách, v.v. . Giải thích các quy định và cách thức vận hành nói chung.
6. 14h30 - 15h (CON1) Giới thiệu về website Bản đồ Văn hóa Việt Map và các dự án của Wikimedia như Wikipedia, Wiktionary, Wikiversity. Giải thích các quy định và cách thức vận hành nói chung.

* Trong toàn bộ Conference sẽ chỉ chat text chứ không dùng voice chat.
* Bạn được khuyến khích chát tiếng Việt có dấu.
* Nếu bạn đã có kinh nghiệm một số thao tác sử dụng mã wiki nhất định, mong bạn giúp đỡ chương trình bằng các trở thành cộng tác viên (xin ghi lại nick YM dưới đây) giải đáp các thắc mắc trong CON2 từ 13h đến 14h30.

Người tình nguyện

* CON1
o Chịu trách nhiệm chính: Cao Xuân Hiếu (vietbio_ibt)
o Cộng tác viên: Vũ Thùy Trang (viet.wiki)
* CON2
o Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thế Phúc (YM), Nguyễn Bá Tiếp (YM), Nguyễn Phan Kiên (YM)
o Cộng tác viên:

Hỗ trợ

* Hướng dẫn chung
* Nhà tài trợ

Xem chi tiết tại đây
 
Back
Bên trên