Chè (chứ ko phải trà)

hêno
em thay bac Thao noi mon che kho ngon la rat co li' :))

con ten goi thi the nao ma chang dc, em Van cu tom dai khoang chuc thang, noi cach che bien roi bao no dat ten ... chep, cai ten nhu the thi chinh bon no de hieu hon
 
Thiều Hoàng Yến đã viết:
mọi người ơi thế nhân tiện xin hỏi là làm chè hạt sen và long nhãn như thế nào thì ngon nhất? đa tạ các đầu bếp ;) :x

Nhà em chưa bao giờ được ăn hạt sen long nhãn khô cả :(, nấu thế nào ạ?

Em toàn nấu chè nhãn (tươi) bọc hạt sen. Nhãn lấy hạt ra, sen hầm chín ngào đường lên, nhét hạt sen vào nhãn đã lấy hạt. Đun nước đường, hòa bột sắn dây sền sệt nếu thích (ko có sắn dây ở đây toàn dùng bột bắp). Thả nhãn vào, cho tủ lạnh, ăn rất mát. Nhãn nóng, sen mát, trung hòa âm dương cứ như bồ câu thì phải ăn mới rau răm ý.
 
Thụy Miên đã viết:
Nhà em chưa bao giờ được ăn hạt sen long nhãn khô cả :(, nấu thế nào ạ?

Em toàn nấu chè nhãn (tươi) bọc hạt sen. Nhãn lấy hạt ra, sen hầm chín ngào đường lên, nhét hạt sen vào nhãn đã lấy hạt. Đun nước đường, hòa bột sắn dây sền sệt nếu thích (ko có sắn dây ở đây toàn dùng bột bắp). Thả nhãn vào, cho tủ lạnh, ăn rất mát. Nhãn nóng, sen mát, trung hòa âm dương cứ như bồ câu thì phải ăn mới rau răm ý.

Chè long nhãn nấu bằng nhãn tươi như chị nói là theo cách nấu của người Huế. Những người sành ăn thì coi món đó là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực, vì nó kết hợp những hương vị tinh túy nhất. Còn nầu bằng long nhãn khô là cách nấu của người Nam do ảnh hưởng của người Tàu. Thực ra đầy đủ thì người ta nấu món chè gọi là "sâm bổ lượng" có các vị thuốc bắc như hạt sen, long nhãn, táo tàu đỏ, rong biển (phổ tai), kỷ tử, bo bo... là một món ăn giải nhiệt rất mát trong mùa hè. Nhưng đôi khi do ý thích hoặc vì muốn đơn giản hóa, hoặc vì không có nhãn tươi mà phải nấu long nhãn khô với hạt sen, gọi là chè long nhãn. Cách nấu thì rất đơn giản. Chỉ cần nấu nước với đường, cho ngọt một chút để còn thêm đá. Đến khi nước sôi thì cho táo tàu khô vào nếu thích, để táo nở căng mặt ngoài thì cho nhàn khô vào. Khi nước sôi trở lại thì cho hạt sen đã ninh nhừ từ trước vào. Khoảng 5 phút thấy nhãn trở trong và táo có vẻ ngấm nước chìm xuống một chút là bắc ra, không thì sẽ nhũn quá. Để nguội và cho đá vào ăn rất mát ạ.
 
các chị ơi có cách nào ăn chè vừa ngon mà vừa rẻ không
 
Oh đang cần công thức làm chè đậu xanh để cho "ai đó" đi làm về ăn đỡ mệt, lang thang vào topic này gặp ngay bài post của anh Hà :x, cảm ơn tiền bối nhiều lắm ạ ^^
 
Chè kho ăn hơi ngọt một chút nhưng ăn kèm với uống trà cũng rất thú vị :x

Nguyên liệu:
Đỗ xanh : Đường kính = 1:1. Có thể cho thêm ít đường vani cho thơm
Vừng

Cách làm:
Đậu xanh đồ tơi rồi nghiền thật mịn. Nếu ko đồ thì thổi với thật ít nước cũng đc.
Đường hòa tan với nước cho lên bếp đun đến khi nhấc đũa lên đường nhỏ giọt sánh đặc là đc.
Cho đậu xanh vào đường đánh cho mịn rồi múc ra đĩa tròn. Để hơi nguội 1 tí rắc vừng lên trên. Để thật nguội rồi hãy cắt thành miếng ăn kèm uống với trà xanh :x
 
Thụy Miên đã viết:
Nhà em chưa bao giờ được ăn hạt sen long nhãn khô cả :(, nấu thế nào ạ?

Em toàn nấu chè nhãn (tươi) bọc hạt sen. Nhãn lấy hạt ra, sen hầm chín ngào đường lên, nhét hạt sen vào nhãn đã lấy hạt. Đun nước đường, hòa bột sắn dây sền sệt nếu thích (ko có sắn dây ở đây toàn dùng bột bắp). Thả nhãn vào, cho tủ lạnh, ăn rất mát. Nhãn nóng, sen mát, trung hòa âm dương cứ như bồ câu thì phải ăn mới rau răm ý.

Ở Việt Nam em cũng nấu chè nhãn như chị Miên vì có nhãn tươi. Ở bên này ko có nhãn tươi dùng nhãn khô cũng có thể lồng hạt sen vào như thế đc. Chọn mua long nhãn khô đã đc lấy hạt mà cùi vẫn nguyên ko bị rách, đun với nước cho nhãn nở ra. Đun hạt sen chín rồi nhồi vào nhãn đã mềm. Phần còn lại như chị Miên :D
 
Các chị ơi , còn món chè nào nữa không ? Có ai bít cách làm chè gì khác không ? Cho em với , ở nhà làm thử giết thời gian cái nào :D
 
Em đang định nấu chè ngô (theo kiểu bột sắn ý ạ)mà không biết tỉ lệ các nguyên liệu và cách nấu tỉ mỉ thế nào, anh chị nào biết chỉ cho em với, cám ơn mọi người nhìu.
 
em chào chị Vân :D lâu lắm ko gặp chị vân nhớ chị Vân quá :D

Em muốn làm một ít chè thạch... nhưng hoh có biết cách làm :(

Nghe bọn bạn em bảo ngon lắm, nhưng em cũng chưa nghe danh chè này bao giờn :-? thành thử ra... :"> ^^ chị Vân giúp em nhá :-*
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Minh Anh!!! Em đi đâu lặn mất tăm giờ mới mò lại KTHL thế! Nhớ em ghê :x
Chè thạch mà em nói có phải chè mà trong đó có thạch xanh đỏ tím vàng nhiều màu giống như chè Thái Lan á? Để làm chè này thì mua bột làm thạch và siro màu về nấu rồi cắt thành sợi, nấu chút bột đao cho sánh rồi cho thạch và nước cốt dừa + đá đập nhỏ vào măm.
Còn chè thạch xanh như các hành trong chợ ngày xưa (mà chị ko biết là bây giờ có còn ko???) thì họ nấu thạch bằng lá thạch xanh gì ấy (giống như nấu thạch đen) rồi hòa nước hoa bưởi xắt thạch vào đổ lên rồi cho đá. Đúng kiểu là cắt một miếng thạch to cho vào cốc rồi dùng dao khoắng lên một hồi trong cốc cho thạch nhỏ ra, cắt kiểu này miếng to miếng nhỏ ăn rất là vui :D Mà thạch xanh (chứ ko phải ông Thạch Sanh đâu nhé) này ăn mát lắm.
Ngày trước ở chợ Ngã Tư Sở có mấy hàng chè có món này chả hiểu giờ còn ai làm ko?
 


Ối... ^^ Em lặn mất tăm kể từ khi em bị Tổng Hợp thân yêu của em vùi dập ;;) Học như điên... ^^' . Nghỉ hè mới được mấy ngày, đã lôi cổ nhau đi học... Đang ... trong tình trạng bận bịu vô cùng :D Tự dưng, thấy nhớ nhớ mấy món ăn :D nên come back. ^^'

Em cứ đang định hỏi chị về món thạch thủy tinh (thạch 7 màu, ngũ sắc gì ý... người ra cắt nhỏ như cắt thạch đen, pha đường và nước cốt dừa đánh đá và ăn ý :D) ^^' ko biết có phải ko...

Thế món thạch như kiểu Thái ý chị, nó có thuôn thuôn ko? hay cũng cắt nhỏ hạt lựu ạ? ^^'

Còn món thạch xanh em cũng nghe nói rồi... mẹ em khen là mát :D

Thạch đen thì em thích nhất là mua trân châu (trắng) về đổ vào :D ăn vừa mát vừa ngon ^^

Mà, em còn biết, người ta làm trân châu nhiều màu nữa. Em đoán là bột trân châu người ta cho thêm bột hoa quả vào để làm màu thôi đúng ko ss? Chẹp... Ss biết mua bột trân châu với cả bột hoa quả tạo màu à, còn cả thạch thủy tinh nữa :x ở đâu ko ạ ? :D

Hí hí, hỏi nhiều quá :"> ^^ :* Thank sis trước nhá... Nhớ ss ghê :D


 
Thạch thủy tinh, ngũ sắc (nghe mĩ miều tệ) của em là cái chị nói đấy, nấu lên cho vào khuôn (bát) rồi cắt hạt lựu hay hạt xoài gì cũng đc :D Còn cái sợi dài dài dai dai trong chè Thái là nấu bằng bột năng rồi miết qua cái giá ngâm trong nước lạnh cho nó thành sợi như thế.
Bột làm thạch chị nghĩ trong siêu thị chắc có bán nhiều chứ, còn màu thì dùng siro màu hay màu thực phẩm (mua siêu thị cho đảm bảo nhé)
Làm trân châu chị nghĩ là dùng bột lọc hay bột năng (chưa biết loại nào là chính xác) trộn với nước rồi viên quanh miếng dừa xắt hạt lựu bé tí cho vào nồi nước sôi, đến khi hạt trong thì vớt ra.
Hè em có thời gian có thể ra chợ hàng trân châu hỏi họ làm bằng bột gì, mua ở đâu. Hoặc có cách khác em vào siêu thị xem trên nhãn túi trân châu thành phần là bột gì :D
Chúc em học tốt và luôn khéo tay hay làm ;)
 
Chỉnh sửa lần cuối:


Em toàn gọi cái thạch thủy tinh là thạch nhiều màu :) ^^' cho nó đỡ hoành tráng, nhìn thấy rùi... hoh có mún gọi nó là thạch ngũ sắc nữa :D

Tại căn bản, ss ko nói đến là mấy cái đấy xắt hạt nhỏ nên em cứ đinh ninh nó dài như mấy cái trong chè Thái :)

Em thấy bây giờ, HN nặn trân châu bằng tay. Ở Quảng Ninh, bạn em nó kể là họ làm trân châu bằng khuôn (như khuôn làm đá nhưng nhỏ hơn) hình vuông. Họ làm được nhiều màu, và nhiều vị.

Thế cái nhân bên trong trân châu có thể là loại khác ko ss. Em thấy hình như trân châu đen ko dùng hạt là dừa :D

Thank ss vì lời chúc :*

 
Em chi biết sinh tố hoa quả gọi là Smoothie thôi ạ, còn chè hình như gọi là sweet dessert thôi hay sao ý ạ...8-|
 
Chị ơi hướng dẫn em cách nấu chè hoa cau để đỗ xanh mềm và ngon được không ạ, em nấu toàn bị cứng :(( Thanks chị !
 
Back
Bên trên