Trần Hoàng Vân
(vicep)
New Member
Hôm qua spontaneosly nấu món cơm curry kiểu Thái, đc ng yêu khen nức nở post lên khoe bà con tí nhé Vì tự biên tự diễn nên ko nhớ tỉ lệ chính xác, bác nào nấu tự làm theo cảm giác nhé, mà thg là như thế ngon nhất
Nguyên liệu cho 4 suất:
- gạo bình thường, gạo Thái hạt dài thì càng ngon, chỉ cần lượng vừa đủ cho 2 ng ăn là thoải mái 4 suất
- Thịt bò lợn băm lẫn (ở đây có món thịt đó sẵn để nấu spaghetti, ở VN thì cứ mua về băm lẫn là đc), hình như mình dùng hết 300gr
- Khoai tây 5 củ vừa vừa
- Carrot 2 củ vừa -> to
- 1 cây tỏi tây (leek), cần tây (cerely) ko biết ở nhà to nhỏ thế nào, đại loại là sao cho khi thái ra trông khoảng bằng nửa lượng tỏi tây là mùi vị vừa phải
- Nước cốt dừa 6 thìa ăn
- 1 quả cà chua
- Bột mì ko nhớ là bao nhiêu ( đủ để cho nc sốt sền sệt
- Bột curry, tỏi, ớt, tiêu <- tất cả đều nhiều, muối (nước mắm), dầu ăn
Chuẩn bị:
- Băm thịt
- 1 củ carrot xẻ đôi theo chiều dọc rồi thái lát 0,5 cm gì đó
- 1 củ còn lại thái nhỏ hơn (thái hạt lựu)
- Khoai tây cũng thái hạt lựu
- Tỏi tây thái dài độ 2cm, cần tây thái hơi vát vát
- Tỏi băm nhỏ
- Ớt nếu quả thì thái, bột thì thôi
Nấu:
Nên nấu cơm trc rồi sau đó làm nước sốt curry
Cơm:
- Một nửa số tỏi cho vào nồi (ko phải là chảo vì còn để nấu cơm chứ) phi thơm, cho carrot phần thái to vào đảo trc độ 2,3 phút rồi cho cần tỏi vào đảo độ 2,3p nữa
- Đổ gạo vào đảo nhanh cho mỡ dính đều
- Rắc curry ko quá nhiều độ 1 thìa ăn đảo đều
- Cho nước xâm xấp, 3 thìa nc cốt dừa, một chút muối, đảo một lần nữa rồi đậy vung nấu như cơm bình thg.
Nước sốt curry:
- Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho thịt băm vào trc rồi đến khoai tây, carrot hạt lựu vào xào, cho 1 cà chua đã thái miếng vào đảo chung
- Nêm mắm muối, bột curry (rất nhiều), hạt tiêu, ớt đảo một lúc rồi cho nước xâm xấp + 3 thìa nước cốt dừa vào đậy vung đun đến khi khoai tây mềm. Lượng curry đủ nhiều để nước sốt có màu vàng đậm, nổi vị và thơm mùi curry đặc trưng.
- Cuối cùng cho bột mì hòa với nước vào nguấy cho sauce sền sệt. Cái này tùy ng nấu, thích toàn thịt, nhiều nước, đặc, loãng thế nào thì làm thế ấy. Nhưng tốt nhất là nên hơi đặc -> đặc chứ đừng loãng.
Ăn :
Cơm chín có màu vàng tươi nhạt, thơm lừng mùi nước cốt dừa + mùi thơm của các loại rau, xới ra đĩa sâu lòng. Nước sốt vàng đậm, vị curry intensively, nc cốt dừa béo béo, cay, nóng rưới lên đĩa cơm. Có thể rắc tí hạt tiêu cho thơm cay hơn nữa. Măm măm nóng hổi vừa thổi vừa xơi
Eo thèm quá mai nấu lại lần nữa (
Mà món cơm nấu với rau có thể nấu với súp lơ trắng + xanh, vị sẽ mild hơn. Carrot vẫn phải có vừa ngọt nước vừa đẹp mắt. Mình thì thích vị và mùi của rau cần tây tỏi tây rất intensively, lại cũng hợp với thịt bò và tỏi.
Chúc cả nhà ăn ngon và đc khen
Nguyên liệu cho 4 suất:
- gạo bình thường, gạo Thái hạt dài thì càng ngon, chỉ cần lượng vừa đủ cho 2 ng ăn là thoải mái 4 suất
- Thịt bò lợn băm lẫn (ở đây có món thịt đó sẵn để nấu spaghetti, ở VN thì cứ mua về băm lẫn là đc), hình như mình dùng hết 300gr
- Khoai tây 5 củ vừa vừa
- Carrot 2 củ vừa -> to
- 1 cây tỏi tây (leek), cần tây (cerely) ko biết ở nhà to nhỏ thế nào, đại loại là sao cho khi thái ra trông khoảng bằng nửa lượng tỏi tây là mùi vị vừa phải
- Nước cốt dừa 6 thìa ăn
- 1 quả cà chua
- Bột mì ko nhớ là bao nhiêu ( đủ để cho nc sốt sền sệt
- Bột curry, tỏi, ớt, tiêu <- tất cả đều nhiều, muối (nước mắm), dầu ăn
Chuẩn bị:
- Băm thịt
- 1 củ carrot xẻ đôi theo chiều dọc rồi thái lát 0,5 cm gì đó
- 1 củ còn lại thái nhỏ hơn (thái hạt lựu)
- Khoai tây cũng thái hạt lựu
- Tỏi tây thái dài độ 2cm, cần tây thái hơi vát vát
- Tỏi băm nhỏ
- Ớt nếu quả thì thái, bột thì thôi
Nấu:
Nên nấu cơm trc rồi sau đó làm nước sốt curry
Cơm:
- Một nửa số tỏi cho vào nồi (ko phải là chảo vì còn để nấu cơm chứ) phi thơm, cho carrot phần thái to vào đảo trc độ 2,3 phút rồi cho cần tỏi vào đảo độ 2,3p nữa
- Đổ gạo vào đảo nhanh cho mỡ dính đều
- Rắc curry ko quá nhiều độ 1 thìa ăn đảo đều
- Cho nước xâm xấp, 3 thìa nc cốt dừa, một chút muối, đảo một lần nữa rồi đậy vung nấu như cơm bình thg.
Nước sốt curry:
- Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho thịt băm vào trc rồi đến khoai tây, carrot hạt lựu vào xào, cho 1 cà chua đã thái miếng vào đảo chung
- Nêm mắm muối, bột curry (rất nhiều), hạt tiêu, ớt đảo một lúc rồi cho nước xâm xấp + 3 thìa nước cốt dừa vào đậy vung đun đến khi khoai tây mềm. Lượng curry đủ nhiều để nước sốt có màu vàng đậm, nổi vị và thơm mùi curry đặc trưng.
- Cuối cùng cho bột mì hòa với nước vào nguấy cho sauce sền sệt. Cái này tùy ng nấu, thích toàn thịt, nhiều nước, đặc, loãng thế nào thì làm thế ấy. Nhưng tốt nhất là nên hơi đặc -> đặc chứ đừng loãng.
Ăn :
Cơm chín có màu vàng tươi nhạt, thơm lừng mùi nước cốt dừa + mùi thơm của các loại rau, xới ra đĩa sâu lòng. Nước sốt vàng đậm, vị curry intensively, nc cốt dừa béo béo, cay, nóng rưới lên đĩa cơm. Có thể rắc tí hạt tiêu cho thơm cay hơn nữa. Măm măm nóng hổi vừa thổi vừa xơi
Eo thèm quá mai nấu lại lần nữa (
Mà món cơm nấu với rau có thể nấu với súp lơ trắng + xanh, vị sẽ mild hơn. Carrot vẫn phải có vừa ngọt nước vừa đẹp mắt. Mình thì thích vị và mùi của rau cần tây tỏi tây rất intensively, lại cũng hợp với thịt bò và tỏi.
Chúc cả nhà ăn ngon và đc khen
Chỉnh sửa lần cuối: