Câu chuyện của những trái tim

Đỗ Việt
(doviet)

Thành viên danh dự
Bản gốc của truyện này tên là "Trái tim chắp vá", là một câu chuyện ý nghĩa kể về hai trái tim gặp nhau trong cuộc sống.

Hôm nay mình viết thêm một phần phụ để nối tiếp câu chuyện đó, đặt tên là "Những trái tim viên dung". Xin chia sẻ với các bạn...


♥ CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG TRÁI TIM ♥

3hearts.jpg


1. Trái tim chắp vá

Trong cuộc sống có 2 trái tim đang nói chuyện với nhau.
Một trái tim lành lặn, thật đẹp, thật hoàn hảo khiến mọi người đều cảm thấy rất muốn có nó và nó sung sướng với điều đó.
Nhưng cũng có 1 trái tim khác lại bị chắp vá, chằng chịt... Trên trái tim ấy có chỗ như bị cắt đi và được ghép bởi những mảnh to nhỏ khác nhau... Mọi người nhìn vào trái tim ấy sẽ lắc đầu và bàn tán. Nhưng trái tim ấy ko bao giờ tự ti về vẻ bề ngoài của mình và ngược lại nó còn rất tự hào...

Trái tim lành lặn hỏi trái tim chắp vá ấy: "Vì sao bạn có bề ngoài như thế?".

Trái tim không lành lặn trả lời: "Những mảnh ghép ấy là minh chứng cho thời gian sống và trải nghiệm trong cuộc đời tôi. Có những mảnh to nhỏ này là do tôi đã trao tặng người thân, cha mẹ, anh chị em, bạn bè và cả những người mà tôi tình cờ gặp... và được họ trao lại một mảnh của họ để đắp vào chỗ trống ấy. Những mảnh tim ấy ko hoàn toàn giống nhau: phần trái tim mà cha mẹ trao cho trái tim ấy bao giờ cũng lớn hơn phần trái tim ấy trao lại. Những mảnh tim ấy đã ghép vào nhau và tạo thành những vết chắp vá của trái tim. Còn những vết lõm ấy, là trao đi mà chưa được nhận lại... là tình cảm trao đi chẳng cần đến sự đền đáp. Dù những khoảng trống ấy nhiều lúc làm tôi đau đớn, nhưng cũng chính nhờ chúng mà tôi có động lực để khao khát được sống và có niềm tin vào 1 ngày mai tốt đẹp hơn. Nhờ những mảnh chắp vá này mà trái tim của tôi có sức sống mãnh liệt, trưởng thành và cảm nhận cuộc sống trọn vẹn sâu sắc hơn".

Trái tim lành lặn im lặng... Trái tim ấy tự cắt đi một mảnh trong trái tim hoàn hảo của mình và đắp vào một phần khuyết điểm của trái tim ko lành lặn... Để đáp lại, trái tim ko lành lặn cũng tặng một mảnh của nó...

Giờ đây, trái tim hoàn hảo đã có vết sẹo. Tuy không còn hoàn hảo nữa nhưng trái tim ấy cảm thấy nó đầy sức sống hơn bao giờ hết. Nó nhận ra sức mạnh và vẻ đẹp của trái tim ko phải ở chỗ nó được giữ kĩ để ko có 1 vết tích, tổn thương nào của cuộc đời... mà trái lại, càng hoà nhập và biết chia sẻ, dám yêu, dám sống và sẵn sàng cho đi. Trái tim của con người càng trở nên nhạy cảm, sâu sắc và đập mãnh mẽ hơn...

Đôi khi trái tim cũng cần phải biết buồn đau, biết khóc để cảm nhận được giá trị của sự yêu thương và biết cho đi để cảm nhận niềm vui và hạnh phúc của sự chia sẻ...


2. Những trái tim viên dung

Tiếp đó, một trái tim thứ ba xuất hiện, nó cũng lành lặn như trái tim thứ nhất lúc ban đầu. Hai trái tim kia, bây giờ đều đã có những vết sẹo dù ít dù nhiều, cùng quay ra nhìn trái tim thứ ba và nghĩ rằng: đây lại là một trái tim nữa vẫn lành lặn nguyên vẹn, chứng tỏ chưa từng chia sẻ và trải nghiệm trong cuộc sống. Chúng tiến đến gần trái tim thứ ba và tỏ vẻ cảm thông, bày tỏ suy nghĩ của chúng, mong muốn mang đến một thay đổi giống như trái tim thứ hai đã mang đến cho trái tim thứ nhất.

Tim thứ hai nói: "Bạn ạ, sống trong đời thì phải chia sẻ, phải cùng người khác trao đi và nhận lại tình cảm, thì cuộc sống mới tươi đẹp".
Tim thứ nhất nói: "Đúng vậy, xưa kia tôi cũng giống bạn, nhưng sau khi nghe bạn ấy nói, tôi đã hiểu ra và chúng tôi đã trao đổi một phần tim mình cho nhau. Bạn có muốn trao đổi với chúng tôi không?".

Trái tim thứ ba rất hoan hỉ, gật đầu đồng ý. Và nó đưa một phần của mình cho hai trái tim kia, đồng thời nhận lại một phần từ mỗi trái tim đó.

Thế nhưng, sau khi ba trái tim chia sẻ xong, hai trái tim đầu tiên vẫn thấy trái tim thứ ba còn lành lặn nguyên si. Chúng rất ngạc nhiên, cùng im lặng thảng thốt.

Trái tim thứ ba hiền từ nhìn chúng và nói: "Các bạn ngạc nhiên vì chúng ta đã trao cho nhau một phần của mình mà tôi vẫn lành lặn phải không?". Dừng lại một chút, tim thứ ba mỉm cười nói tiếp: "Các bạn ạ, chia sẻ là rất tốt, quả thật chúng ta sống thì cần phải chia sẻ không ngừng. Nhưng nếu chúng ta trao đi và nhận lại rồi cứ để lại và gợi lên những dấu tích của sự chia sẻ, thì đằng sau sự chia sẻ đó sẽ chứa chấp sự ngạo mạn và lo ngại của chúng ta. Nếu chúng ta lấy đi một phần của mình để cho kẻ khác và chú trọng vào điều đó, thì sẽ lo có lúc ta không được nhận lại và trên chúng ta không chỉ có một vết sẹo mà là một khoảng trống. Nhiều khoảng trống sẽ làm vơi bớt mong muốn sẻ chia của chúng ta. Bởi tôi trao đi mà không thấy mình đã mất, nhận lại chẳng nghĩ mình được thêm, tôi thấy các bạn cũng không khác gì chính tôi, tôi cho các bạn cũng chính là cho tôi, vì thế tôi vẫn còn nguyên vẹn và luôn sẵn sàng tiếp tục trao đi mà chẳng cần lo ngại gì. Thêm nữa, nếu chúng ta nhìn vào những gì mình đã làm để thấy mình hơn kẻ khác, thì chúng ta vẫn còn rất thiếu sự chân thành và đồng cảm, đó là định kiến. Vậy, hãy cùng xóa bỏ những sự khác biệt!".

Hai trái tim kia đứng nghe một lúc thì đôi mắt long lanh ướt lệ, và chúng cùng nói: "Cảm ơn bạn vì đã giúp chúng tôi hiểu ra điều tuyệt diệu ấy!". Trái tim thứ hai nói: "Tôi vốn tưởng rằng chia sẻ là tất cả những gì tốt đẹp tôi có thể làm, nhưng quả thật, những vết sẹo mà tôi khoe ra đã chứng tỏ là tôi vẫn còn vướng mắc vào những điều mình đã làm".

Tới đó, trái tim thứ nhất và thứ hai bỗng dần dần biến đổi và trở về trạng thái lành lặn vẹn nguyên, như chưa từng trao đổi gì với ai.

Ba trái tim đi bên nhau, mang niềm vui đến cho bao trái tim khác, và trên chúng không còn xuất hiện những vết sẹo, cho dù chúng có chia sẻ với bao nhiêu trái tim khác. Bởi vì chúng không phân biệt mình với người ngoài, tất cả chúng hợp lại thành một thể vững mạnh và yêu thương vô biên.
 
Back
Bên trên