Các món ăn xứ Huế

Nguyễn Thu Trang đã viết:
Anh Hà thử rồi hay sao mà biết kỹ thế??? Nếu thật là thử rồi, thì ..thật là em hơi choáng, con trai mà giỏi thế?? :)>- Mà nghe tên anh này quen quen, hình như thi cái gì trên VTV2 thì phải?? [-(
Tên này từng vô địch Khám phá thế giới Comp :D

Anh Hà ơi, anh kiếm đâu ra nhiều recette hay thế, đọc đã thấy ngon. Có điều ở đây em không có điều kiện thực hành rồi, tiếc quá :( Thôi để khi nào về VN, chạy đến nhà anh bắt anh biểu diễn 1 bữa, nhể :D
 
Recette thì anh đầy :p B-)
Chú cứ về đi rồi anh biểu diễn với... cascadeur :D
 
Thụy Miên đã viết:
Nên chấm với nước lèo. Rau sống nhất thiết phải có vả và khế.

Nước lèo là nước gì thế em? :), rau sống phải có vả.... rau vả, quả vả... là gì??? :))
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Quả vả trông giống quả sung ý chị (hic chị đừng biểu chị không biết quả sung là quả gì nhá :p )
 
Hơ, chị Thảo đảm đang thế mà không biết nước lèo là cái gì 8-} Cái này không phải gốc Bắc, nhưng giờ chị ra chợ hỏi nước lèo, cả làng cũng biết hết ý mà ;)
 
Ôi giời ở Bắc gọi nước lèo là tương em ạ [-( Gọi chả đúng giè cả!!!
 
góp chuyện 1 tí: nước lèo không phải là nước tương. người Nam và Trung gọi nước hầm xương là nước lèo. còn cái định nghĩa kia thì không biết là của vùng nào :D
 
@ Chị Thảo: như Việt nói quả vả gần giống quả sung đấy ạ, nhưng to hơn, ăn có vị chát, Huế có món vả trộn, nộm vả ăn cực ngon. Tuy nhiên vả có theo mùa, không có vả thì mình ăn chuối (xanh) chát thế ạ. Vả ăn sống chấm mắm tôm cũng quá tuyệt vời.

Theo em biết thì nước hầm xương gọi là nước dùng chứ không phải nước lèo Yến ạ. Nước lèo ở đây là hỗn hợp của gan lợn, vừng và lạc giã nhỏ. Thêm tý tương đậu nành cho đậm đà. Nước lèo này ăn cả với bún thịt nướng và nem lụi. Thường thì em thấy làm thế này:

Gan lợn mua về rửa sạch rồi băm thật nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho gan vào xào chín, cho tương, cho nửa chén nước dùng hoặc nước cũng được, rồi nêm gia vị vừa ăn, tương mặn rồi nên có thể chỉ nêm thêm đường thôi. Nhắc xuống, cho lạc và vừng giã nhỏ vào. Muốn đẹp thì phi dầu cùng một chút ớt bột cho có màu rồi rưới lên trên chén nước lèo. Hàng quán thì hay cho thêm bột đao cho sánh nhưng mình làm gan nguyên chất thế này đủ đảm bảo sánh rùi :)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Khổ, chị Yến ơi, ở HN người ta cứ toàn gọi bừa là nước tương, chứ em biết nó là nước lèo rùi :D Đấy là em là đang nói với Việt, ý là nếu ra ngoài chợ hỏi nước lèo thì không phải là "cả làng ai cũng biết" đâu mà :D Mà đúng là nước lèo không phải là nước hầm xương đâu chị [-x :p Công thức làm nước lèo em post bên topic Nước chấm ý B-)
 
có mỗi nước lèo mà nhiều định nghĩa quá... hoa hết cả mắt:)
 
anh/chị cho em hỏi mỡ nước là gì vậy ạ ?
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Mỡ nước là mỡ rán ra nước có phải ko nhỉ :D. Nước lèo là nước lèo, sao lại thành nước tương? Hình như cái từ "nước lèo" ra Bắc từ xửa từ xưa rồi, cái nồi nước phở có phải là nồi nước lèo ko nhỉ? :D Từ bé mình đã biết thế rồi :p
 
Hic, nước lèo là nước lèo mà nước phở là... nước dùng chứ anh :D
Mỡ nước đúng là mỡ rán từ tóp ra đấy :p
 
hey, ông anh kiếm được công thức làm CHÈ THỊT HEO của Huế ko, cái quán nằm trong ngõ bên kia đường đối diện với sông ấy, ngon lém, ai vào huế chưa ăn CHÈ THỊT HEO và BÚN BÒ HUẾ (ngon nhất là quán hồi trước nằm ngay cạnh cổng bến xe nhưng nay rời ra xa xa tầm 20m về phía tay phải của bến xe rồi), thì phí lém lém đấy, 2 món ngon nhất :D
 
Chè đấy gọi là Chè bột lọc bọc thịt quay :D Mà dãy quán chè trong ngõ đấy gọi là dãy "Chè hẻm". Món chè bột lọc đấy hôm sau sẽ post, dạo này anh đang bận tí :D
 
ực, bây giờ nghĩ lại, lại thấy thèm, ông anh kiếm mấy cái đấy ở đâu đấy :D, mấy cái đấy tức là các công thức nấu ấy
 
Bí mật quân sự :D ko thể tiết lộ :|
 
choài oai,con trai nấu ăn ngày càng nhiều thế này thì con gái hết việc để làm rồi.
Em đi Huế rồi nhueng chưa ăn chè bột lọc thịt heo bao h cả,anh Hà cho CT cái đi
 
OK để chiều anh post nhé :D
 
Back
Bên trên